Tổng thống Pháp tin vào cơ hội hòa bình cho Ukraine

Thứ 2, 24/10/2022 | 20:13
0
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết có cơ hội hòa bình cho Ukraina, do Kiev lựa chọn thời điểm và điều khoản.

Tại hội nghị The Cry of Peace ở Thủ đô Rome (Italy), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết có cơ hội hòa bình cho cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Ngày 23/10 (giờ địa phương), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông tin rằng có cơ hội cho hòa bình ở Ukraine, ngay cả khi Nga cảnh báo xung đột ở đây có thể leo thang, Reuters đưa tin.

Phát biểu tại hội nghị The Cry of Peace ở Thủ đô Rome (Italy), ông Macron cho biết: “Có một triển vọng cho hòa bình, nó sẽ đến vào một lúc nào đó. Tại một thời điểm cụ thể, khi người dân Ukraine và giới lãnh đạo đồng ý với các điều khoản của vấn đề này, thì một thỏa thuận hòa bình có thể được xây dựng với đối phương".

Pháp đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các kênh ngoại giao của phương Tây với Moscow kể từ khi lực lượng Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2.

Tiêu điểm - Tổng thống Pháp tin vào cơ hội hòa bình cho Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 

Trước đó, Tổng thống Pháp cũng đã bày tỏ quan điểm tương tự. Hồi đầu mùa hè này, ông Macron tuyên bố rằng "Ukraina sẽ quyết định khi nào đủ điều kiện để xây dựng hòa bình".

Các nhà lãnh đạo của Mỹ, Anh và NATO đã đưa ra các tuyên bố tương tự trong khi tiếp tục điều động và trang bị cho quân đội Ukraina. Pháp, cùng với các thành viên khác của G7, cam kết duy trì sự ủng hộ này chừng nào Ukraina còn cần.

Tuy nhiên, các điều khoản của Ukraina có thể sẽ ngăn cản bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai gần. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cam kết sẽ không đàm phán với Nga chừng nào Tổng thống Vladimir Putin vẫn còn nắm quyền, đồng thời ký sắc lệnh hồi đầu tháng cấm các cuộc đàm phán với người đồng cấp Nga.

Ông Zelensky cũng cam kết sẽ giành lại các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia - 4 khu vực đã sáp nhập Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý vào tháng trước. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraina tuyên bố sẽ giành lại Crimea - bán đảo gia nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014.

Trong ngày 23/10, Nga đã tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào khu vực Mykolaiv, thành phố hiện do Ukraine nắm giữ. Phía Moscow cho biết cuộc xung đột đang có xu hướng "leo thang không kiểm soát".

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tiến hành hàng loạt các cuộc điện đàm với người đồng cấp phía Mỹ, Anh và Pháp để trao đổi về tình hình tại Ukraine.

Trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ liên lạc trong cuộc xung đột hiện nay.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh ra thông cáo cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace đã đảm bảo với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu rằng Ukraine sẽ không leo thang xung đột. Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh Ukraine và Nga phải tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay và Anh sẵn sàng hỗ trợ.

Ở cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu cũng khẳng định mong muốn một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Bích Thảo (T/h)

 

 

 

Bộ VH,TT&DL lên tiếng về báu vật triều Nguyễn được đấu giá tại Pháp

Chủ nhật, 23/10/2022 | 13:32
Cục Di sản Văn hoá (Bộ VH,TT&DL) đã chính thức lên tiếng trước thông tin về vụ việc đấu giá 2 cổ vật triều Nguyễn tại Pháp. Vụ việc đang được nhiều người quan tâm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng thống Singapore

Thứ 2, 17/10/2022 | 22:17
Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ, năng động giữa hai nước Việt Nam - Singapore, đặc biệt là trong hợp tác kinh tế.
Cùng tác giả

Ngoại giao kinh tế 2024: Đẩy mạnh bán dẫn, công nghệ cao

Thứ 6, 23/02/2024 | 10:50
Chiều tối 22/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Việt Nam là đối tác quan trọng của New Zealand ở khu vực

Thứ 4, 24/01/2024 | 20:21
Chiều 24/01, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Đức trên tất cả các lĩnh vực

Thứ 4, 24/01/2024 | 19:17
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng vai trò, vị thế của Đức tại khu vực và trên thế giới; mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Đức trên tất cả các lĩnh vực.

Tổng thống Đức: Việt Nam là đối tác kinh tế tin cậy

Thứ 4, 24/01/2024 | 10:31
Hội đàm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Đức khẳng định Việt Nam là đối tác kinh tế tin cậy, mong muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Việt Nam, nhất là về đầu tư.

Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyến công tác của Thủ tướng đạt mức cao tất cả các mục tiêu, để lại dấu ấn đậm nét

Thứ 3, 23/01/2024 | 17:39
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vừa trả lời phỏng vấn nhân kết thúc chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị WEF Davos 54 và thăm chính thức Hungary và Romania.
Cùng chuyên mục

Gấp rút hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TTTM

Thứ 5, 29/02/2024 | 14:48
TS. Nguyễn Văn Quyền yêu cầu Ban Biên tập Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật khẩn trương hoàn thiện, tiếp thu, giải trình ý kiến của các bộ, ngành.

Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:30
Thủ tướng nêu 6 điểm quan trọng trong định hướng phát triển thị trường thời gian tới, với quyết tâm nâng hạng thị trường Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong 2025.

Thủ tướng: Loại bỏ cơ chế xin cho để chống tham nhũng, ngừa sai phạm

Thứ 3, 27/02/2024 | 20:38
Trong công tác xây dựng pháp luật, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống lợi ích nhóm, tham nhũng, tiêu cực, phòng ngừa sai phạm.

Thủ tướng chủ trì họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:46
Sáng 27/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024 với 11 nội dung quan trọng.

"Chăm sóc sức khỏe nhân dân là hành trình không có điểm dừng"

Thứ 2, 26/02/2024 | 22:25
Chủ tịch nước nhấn mạnh, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu.