Tổng thống Putin chỉ ra các tuyến đường

Tổng thống Putin chỉ ra các tuyến đường "giải cứu" ngũ cốc Ukraine

Thứ 7, 02/07/2022 | 07:00
Tổng thống Putin khẳng định, Nga không ngăn cản hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, hoạt động này có thể thực hiện qua những tuyến đường xuất khẩu khả thi khác.

Trong cuộc gặp người đồng cấp Indonesia Joko Widodo tại Điện Kremlin chiều 30/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ ra các tuyến đường thay thế khả thi dành cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Cụ thể, theo thông tin trên TTXVN, trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Indonesia, hiện đang giữ cương vị Chủ tịch nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Tổng thống Putin khẳng định, Nga không ngăn cản hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

“Chúng tôi không ngăn cản hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, chính quyền Ukraine đã gài thủy lôi trên những tuyến đường đến các cảng của họ. Không ai ngăn họ rà phá bom mìn và đưa ngũ cốc ra khỏi đó, chúng tôi đảm bảo an ninh”, ông Putin nói.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Nga, có những tuyến đường xuất khẩu khả thi khác, thí dụ như qua Romania, sông Danube và tiếp đó là đi theo Biển Đen, qua Ba Lan, Belarus, qua các cảng ven Biển Azov.

Ông Putin nhấn mạnh rằng, Moscow thường xuyên liên lạc với tổ chức liên quan của Liên Hợp Quốc, vốn “đã giải quyết những vấn đề này với các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ”.

Nga và Ukraine đang là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất và thứ 5 thế giới, lần lượt chiếm 20% và 10% sản lượng ngũ cốc toàn cầu. Nhưng, xung đột tại Ukraine và việc Nga đóng cửa cảng Azov và Biển Đen đã làm giảm một nửa lượng ngũ cốc xuất khẩu.

Điều này đã khiến giá lương thực toàn cầu tăng vọt, còn Liên Hợp Quốc cảnh báo về nạn đói ở các nước nghèo vốn phụ thuộc nhiều vào ngũ cốc nhập khẩu.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Mykola Solskyi cho biết, cuộc xung đột có thể ảnh hưởng đến ít nhất 3 vụ thu hoạch lúa mì ở Ukraine, với ngũ cốc từ vụ thu hoạch năm ngoái vẫn bị mắc kẹt tại các cảng ở Biển Đen và không còn chỗ để chứa ngũ cốc của các vụ mùa sắp tới.

Minh Hoa (t/h theo TTXVN/ Vietnam+, báo Thế giới và Việt Nam, Tuổi Trẻ Online)

Tại sao Phần Lan, Thụy Điển rộng đường vào NATO, còn Ukraine thì không?

Thứ 5, 30/06/2022 | 12:56
Các quan chức Mỹ cho biết, họ sẽ không nhượng bộ Tổng thống Nga Putin bằng cách dập tắt tham vọng gia nhập liên minh quân sự NATO của Ukraine.

Châu Âu cho Ukraine hy vọng về nhiều thứ, trừ vũ khí

Thứ 6, 17/06/2022 | 11:43
Các nhà lãnh đạo EU khẳng định không thúc ép Ukraine chấp nhận một thỏa thuận hòa bình với Nga. Còn Điện Kremlin cho rằng việc bơm thêm vũ khí cho Ukraine là vô ích.

Ukraine thiết lập tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc sang Ba Lan và Romania

Chủ nhật, 12/06/2022 | 19:21
Ukraine đang đàm phán với các nước khu vực Baltic để thêm một hành lang thứ ba cho xuất khẩu lương thực.

Công ty xuất khẩu nông sản Australia hưởng lợi từ xung đột tại Ukraine

Thứ 6, 08/04/2022 | 13:59
Australia, nhà xuất khẩu lúa mì lớn thứ sáu thế giới, dự báo xuất khẩu năm nay ở mức cao kỷ lục khi nhiều người tìm kiếm nguồn thay thế cho hàng của Nga và Ukraine.
Cùng chuyên mục

Căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công dữ dội bằng 20 quả rocket

Thứ 2, 08/08/2022 | 10:35
Căn cứ quân sự lớn của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin đã phải chịu sự tấn công dữ dội của Lực lượng Dân chủ Syria. 20 quả rocket đã bắn vào căn cứ.

Hàn Quốc triển khai các biện pháp mới chống dịch Covid-19

Chủ nhật, 07/08/2022 | 06:00
Với việc số bệnh nhân nặng gia tăng trong những ngày qua, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đang kêu gọi người dân cẩn trọng, đề phòng với những diễn biến xấu hơn.

Clip: Sét đánh trúng bể chứa dầu gây cháy lớn

Thứ 7, 06/08/2022 | 19:30
Một bể chứa dầu thô trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas, Cuba đã bị sét đánh trúng gây cháy lớn vào tối 5/8 (giờ địa phương).

Syria: Nga không kích dữ dội, hang ổ phiến quân bị phá huỷ hoàn toàn trong vài giây

Thứ 7, 06/08/2022 | 08:45
Sau khi máy bay trinh sát phát hiện được mục tiêu, cuộc không kích đã được triển khai. Đòn tấn công đã phá huỷ hoàn toàn nơi trú ẩn của phiến quân.

Australia bắt đầu tiêm vắc-xin phòng bệnh đậu mùa khỉ vào tuần tới

Thứ 6, 05/08/2022 | 19:27
Tính đến sáng 5/8, Australia ghi nhận tổng cộng 58 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có tới 33 ca tại bang New South Wales.
     
Nổi bật trong ngày

Hàn Quốc triển khai các biện pháp mới chống dịch Covid-19

Chủ nhật, 07/08/2022 | 06:00
Với việc số bệnh nhân nặng gia tăng trong những ngày qua, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đang kêu gọi người dân cẩn trọng, đề phòng với những diễn biến xấu hơn.

Căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công dữ dội bằng 20 quả rocket

Thứ 2, 08/08/2022 | 10:35
Căn cứ quân sự lớn của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin đã phải chịu sự tấn công dữ dội của Lực lượng Dân chủ Syria. 20 quả rocket đã bắn vào căn cứ.