Tp.HCM kiến nghị về đề án Trung tâm tài chính quốc tế và cảng Cần Giờ

Nguyễn Thu Huyền
Chủ nhật, 26/11/2023 | 11:12
0
Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, nhiều chính sách đặc thù đã phát huy tác dụng sau 4 tháng Tp.HCM triển khai Nghị quyết 98.

Sáng 26/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Tp.HCM.

Báo cáo kết quả triển khai Nghị quyết, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND Tp.HCM, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Nghị quyết 98 cho biết, công tác quán triệt, cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết đã được tập trung chỉ đạo từ Thủ tướng, các thành viên Ban chỉ đạo, cấp Trung ương đến Thành phố.

Trung ương và Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc, các tổ công tác; tại Tp.HCM cũng có Hội đồng Tư vấn triển khai Nghị quyết cũng như củng cố nhân sự ở các vị trí để phân công nhiệm vụ triển khai Nghị quyết từ sớm.

Theo Quyết định 896 về phân công nhiệm vụ triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Thủ tướng thì hiện có 2/11 nhiệm vụ đã được các bộ, ngành Trung ương hoàn thành. Thành phố có 7/22 nhiệm vụ hoàn thành, 4 nội dung cơ bản hoàn thành; các nhiệm vụ khác Thành phố sẽ tập trung hoàn thành trước 31/12/2023.

Trong đó, HĐND Thành phố đã tổ chức 3 kỳ họp, ban hành 14 nghị quyết thuộc thẩm quyền; còn 12 nội dung theo thẩm quyền sẽ được thông qua tại kỳ họp HĐND cuối năm.

Đối với UBND Thành phố, đã hoàn thành 4/25 nội dung; đã cho ý kiến 15/25 nội dung; còn lại 6 nội dung tập trung hoàn thành trước ngày 31/12/2023.

“Như vậy, công tác cụ thể hóa theo thẩm quyền của HĐND, UBND Thành phố để triển khai các nội dung của Nghị quyết 98 sẽ được hoàn thành trong năm nay", ông Mãi khẳng định.

Chính sách - Tp.HCM kiến nghị về đề án Trung tâm tài chính quốc tế và cảng Cần Giờ

Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi trình bày báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 98 (Ảnh: VGP).

Cũng theo Tổ trưởng Tổ Công tác, Thành phố đã lập Hội đồng Tư vấn gồm các chuyên gia, các nhà quản lý. Hội đồng đã tổ chức 2 phiên họp và đưa ra 20 khuyến nghị, một phần để triển khai các chính sách cụ thể, nhưng phần lớn hơn là từ các cơ chế, chính sách này nghiên cứu để giải quyết các vấn đề lớn của Thành phố, như đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị Thành phố.

Chủ tịch UBND Thành phố đã lập các Tổ công tác như Tổ công tác xây dựng đề án xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ; Tổ công tác nghiên cứu về mô hình TOD (mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng) theo cơ chế Nghị quyết; Tổ công tác xây dựng đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị đến năm 2035 theo tinh thần Quyết định 49 của Bộ Chính trị.

Ngoài ra, một số cơ chế, chính sách đã được ban hành, thực thi và đang phát huy tác dụng như nhóm cơ chế, chính sách bố trí vốn cho hỗ trợ giảm nghèo và giải quyết việc làm. Tại kỳ họp HĐND Thành phố tháng 7 đã bố trí 2.796 tỷ đồng và đến giờ này đã giải ngân 1.560 tỷ đồng.

Tiếp theo là chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức viên chức điều chỉnh theo Nghị quyết 98 không vượt quá 0,8 lần so với tổng lương cơ bản, mở rộng đến một số đối tượng như các hội đặc thù, các cơ quan Trung ương cũng được hưởng cơ chế này.

Bên cạnh đó, HĐND Tp.HCM, HĐND Tp.Thủ Đức đã thông qua Nghị quyết về thành lập các đơn vị sự nghiệp của Tp.Thủ Đức và đang triển khai việc thành lập các cơ quan hành chính của Thủ Đức, quy định trách nhiệm chức năng và cơ chế hoạt động.

"Đây là chính sách giúp gỡ vướng rất lớn cho Thủ Đức từ khi thành lập đến giờ", ông Mãi nói.

Chính sách - Tp.HCM kiến nghị về đề án Trung tâm tài chính quốc tế và cảng Cần Giờ (Hình 2).

 Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98 (Ảnh: VGP).

Thành phố cũng đã thực hiện tăng số lượng phó chủ tịch cho 3 quận, Tp.Thủ Đức và 52 xã, phường đông dân theo cơ chế của Nghị quyết. Ngoài ra là cơ chế, chính sách về hỗ trợ lãi suất cho các dự án đầu tư, chương trình kích cầu, tạo tâm lý phấn khởi cho các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá: "Từ sự tập trung chỉ đạo của Thủ tướng, của Ban Chỉ đạo, sự vào cuộc của các bộ, ngành và sự chủ động triển khai từ sớm của Thành phố, chúng ta đã thực hiện được khối lượng công việc rất lớn sau 4 tháng triển khai Nghị quyết. Đây là kinh nghiệm cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới".

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được còn một số nội dung mới chưa có khung pháp lý, cần tiếp tục nghiên cứu và sự phối hợp đa ngành như các vấn đề về TOD; cân bằng phát thải; thu hút đầu tư chiến lược. Ngoài ra, ông Mãi nhận định khối lượng công việc rất lớn so với tổ chức bộ máy nên đội ngũ cán bộ, công chức viên chức của Thành phố bị quá tải.

Đối với nhiệm vụ sắp tới, Chủ tịch UBND Tp.HCM đề nghị Chính phủ sớm ban hành 2 nghị định trong tháng 12 theo tinh thần Quyết định 896 và một nghị định thay Nghị định 93 về phân cấp việc quản lý nhà nước cho Tp.HCM ở một số lĩnh vực mà hiện tại mà Bộ Nội vụ đang chủ trì phối hợp với các bộ, ngành.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ sớm trình Bộ Chính trị, Quốc hội về đề án Trung tâm tài chính quốc tế, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo để bảo đảm tiến độ trình Quốc hội cuối năm 2024.

Tp.HCM cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư có hướng dẫn cơ chế chính sách ưu đãi nhà đầu tư chiến lược, chính sách ưu đãi đầu tư giai đoạn mới để áp dụng ngay cho thực hiện Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ để sớm chỉ định nhà đầu tư chiến lược thay cho đấu thầu.

Thủ tướng chủ trì hội nghị thực hiện thí điểm cơ chế đặc thù Tp.HCM

Chủ nhật, 26/11/2023 | 10:36
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị lần thứ nhất về Nghị quyết số 98 của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Tp.HCM sáng 26/11.

Bí thư Hà Nội nói về xây dựng cơ chế, chính sách vượt trội cho Thủ đô

Thứ 6, 10/11/2023 | 21:03
Theo Bí thư Đinh Tiến Dũng, việc sửa đổi Luật Thủ đô là phải xây dựng cơ chế, chính sách vượt trội, tăng quyền và giao quyền để triển khai thực hiện các lĩnh vực.

Cần “chiếc áo” cơ chế mới thay vì “vá víu, thay từng cúc một”

Thứ 4, 01/11/2023 | 13:51
Ông Lê Thanh Vân cho rằng, “chiếc áo” cơ chế hiện đã quá chật hẹp, do đó cần rà soát đồng bộ để may cái áo mới cho thích hợp thay vì vá víu, thay từng cúc áo một.
Cùng tác giả

Phó Thủ tướng yêu cầu sớm triển khai giá điện 2 thành phần

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:09
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với EVN và các cơ quan có liên quan sớm triển khai việc thực hiện giá điện 2 thành phần.

Phó Thủ tướng: Điện Biên cần ưu tiên nguồn lực cho hạ tầng kết nối liên vùng

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:21
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý, Điện Biên cần ưu tiên nguồn lực để đầu tư cho các dự án hạ tầng quan trọng nhằm mục đích liên kết vùng, liên kết các địa phương.

Doanh nghiệp có thể mua bán điện tái tạo trực tiếp không qua EVN

Thứ 4, 17/04/2024 | 11:10
Hoạt động mua bán điện trực tiếp dự kiến được thực hiện qua 2 phương án là mua bán điện trực tiếp qua đường dây riêng và qua lưới điện quốc gia.

Thủ tướng tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:52
Tại Tp.Điện Biên Phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách.

CEO Apple Tim Cook muốn đẩy mạnh hoạt động đầu tư tại Việt Nam

Thứ 3, 16/04/2024 | 16:11
Thủ tướng đề nghị Apple chú trọng đầu tư phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, xác định Việt Nam là một cứ điểm của Apple trên toàn cầu.
Cùng chuyên mục

Mức hỗ trợ lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở từ ngày 1/7

Thứ 6, 19/04/2024 | 20:31
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 40/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Lắp thêm đèn LED cho xe máy có bị xử phạt?

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:27
Việc chủ sở hữu xe máy tự ý lắp đặt thêm đèn LED không phải hiếm. Vậy việc làm này có vi phạm luật hay không?

Đang chấp hành án tù, có được đăng ký kết hôn?

Thứ 5, 18/04/2024 | 15:00
Người đang chấp hành hình phạt tù vẫn có thể đăng ký kết hôn nếu đủ điều kiện và không thuộc các trường hợp bị cấm theo quy định của pháp luật.

Cấm tự ý xóa dữ liệu trong thiết bị phát hiện vi phạm hành chính

Thứ 5, 18/04/2024 | 11:12
Trong dự thảo đang được lấy ý kiến đóng góp, Bộ Công an quy định rõ đơn vị quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ.

Tự hào chặng đường 70 năm

Thứ 5, 18/04/2024 | 10:00
Ông Lò Văn Muôn cho biết nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng và lâu dài cho sự phát triển. Do đó, Điện Biên cần chú ý đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
     
Nổi bật trong ngày

Mức hỗ trợ lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở từ ngày 1/7

Thứ 6, 19/04/2024 | 20:31
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 40/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Lắp thêm đèn LED cho xe máy có bị xử phạt?

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:27
Việc chủ sở hữu xe máy tự ý lắp đặt thêm đèn LED không phải hiếm. Vậy việc làm này có vi phạm luật hay không?