TP.HCM: Mở lại bán đồ ăn mang về, khó

TP.HCM: Mở lại bán đồ ăn mang về, khó "3 tại chỗ" vì thuê mặt bằng

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 09/09/2021 | 23:04
Theo đánh giá của ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, quy định khắt khe về hoạt động bán đồ ăn mang về nhằm phòng, chống dịch là cần thiết.

Chiều tối 9/9, ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cuộc họp báo diễn ra trong ngày đầu tiên thành phố cho phép các hàng quán, một số dịch vụ mở cửa lại trong khung giờ nhất định bằng hình thức bán mang về.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết: “Công văn 2994 của UBND TP.HCM đã cho phép cửa hàng ăn uống cùng một số loại hình khác hoạt động lại. Tuy nhiên, việc mở cửa lại này có rất nhiều ràng buộc và cần nhiều điều kiện hơn khoảng thời gian trước đây”.

Tiêu dùng & Dư luận - TP.HCM: Mở lại bán đồ ăn mang về, khó '3 tại chỗ' vì thuê mặt bằng

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM.

Dịch vụ ăn uống được bán mang về theo văn bản 2994 của UBND TP.HCM hướng đến đối tượng chủ yếu là doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể.

Trong đó, các doanh nghiệp do ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM phụ trách, còn hộ kinh doanh cá thể thuộc sự giám sát của chính quyền quận, huyện.

Bà Phong Lan chỉ ra: “Trên nguyên tắc, các cơ sở này trước đây đã hoạt động, có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với cả doanh nghiệp lẫn hộ kinh doanh chứ không phải trường hợp mới”.

Bởi lẽ, các trường hợp cấp giấy phép mới cần phải được thẩm định nhưng hiện nay, công tác này đang tạm ngưng trong thời gian TP.HCM giãn cách xã hội.

Các cửa hàng ăn uống đã đầy đủ giấy tờ đăng ký kinh doanh, chứng nhận an toàn thực phẩm cùng các giấy tờ khác sẽ đủ điều kiện hoạt động lại. Tuy nhiên, những cửa hàng này cần thực hiện “3 tại chỗ”.

"Việc thực hiện “3 tại chỗ” là khó khăn đầu tiên bởi đa số hàng quán thuê mặt bằng, khó thực hiện phương án này. Ngoài ra, nhân viên, người lao động cũng cần giấy đi đường do địa phương cấp. Và khi chỉ được mở cửa từ 6h sáng đến 18h hằng ngày sẽ không mang lại nhiều hiệu quả cho các hàng quán", bà Phong Lan đánh giá.

Ngoài ra, người nhận hàng là các shipper, người hoạt động trong công tác vận chuyển chứ người dân chưa thể tự ý đi mua mang về.

“Một mặt, chúng ta cho phép hoạt động lại nhưng ràng buộc nhiều điều kiện để đảm bảo phòng chống dịch nên cần có sự đồng bộ trong chính sách, quy định thời gian tới”, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm cho hay.

Tiêu dùng & Dư luận - TP.HCM: Mở lại bán đồ ăn mang về, khó '3 tại chỗ' vì thuê mặt bằng (Hình 2).

Mở cửa buôn bán lại nhưng các hộ kinh doanh phải tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch.

Trong ngày 9/9, ghi nhận của Người Đưa Tin tại các tuyến đường như Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, Phan Xích Long, quận Phú Nhuận...cho thấy, các chủ quán chưa mặn mà mở quán lại để buôn bán do mới nhận được thông tin. Việc chuẩn bị các nguyên vật liệu để buôn bán gặp khó khăn, giá cả cao.

Theo văn bản 2994, UBND TP.HCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống; cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được phép hoạt động từ 6h đến 18h hằng ngày theo hình thức bán hàng mang về.

Các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, chỉ tổ chức kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến; người giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Các cơ sở nêu trên phải đăng ký kinh doanh với quận, huyện và TP.Thủ Đức để được cấp giấy đi đường theo công văn 2800 ngày 21/8 của UBND TP.HCM.

Điều kiện kèm theo là người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc-xin phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 với tần suất 2 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người theo hướng dẫn của bộ Y tế.

TP.HCM: Cho phép bán đồ ăn mang về trong điều kiện phòng chống dịch

Thứ 4, 08/09/2021 | 20:13
Thực hiện kết luận của Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM đã chỉ đạo một số nội dung mới trên địa bàn về giãn cách xã hội.

TP.HCM: "Vùng xanh" sẽ thí điểm mở dịch vụ bán đồ ăn mang về

Thứ 4, 08/09/2021 | 09:03
Từ nay đến ngày 15/9, TP.HCM sẽ cho thí điểm một số "vùng xanh" mở dịch vụ bán đồ ăn mang về. Người dân ở "vùng xanh" sẽ được đi chợ 1 lần/tuần.

Hà Nội: Hàng ăn "vùng xanh" bắt đầu được phép bán mang về

Thứ 2, 06/09/2021 | 15:18
Từ ngày 6/9, hàng bán đồ ăn các địa phương thuộc "vùng xanh" tại Hà Nội được phép bán mang về.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Học sinh lớp 12 gọi người lạ vào trường đánh bạn

Thứ 4, 28/09/2022 | 17:17
Trường THPT Long Trường, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM đã báo cáo nhanh đến Sở GD&ĐT Tp.HCM về sự việc học sinh lớp 12 đưa người lạ vào trường đánh bạn sau giờ học chiều.

Nathan Lee lên tiếng về việc kiện Thuỷ Tiên vì ồn ào bản quyền một bài hát

Thứ 3, 27/09/2022 | 09:00
Trở lại với âm nhạc, Nathan Lee cho ra mắt MV mới, nhưng điều khiến nam ca sĩ không vui là vướng vào ồn ào với đồng nghiệp về bản quyền ca khúc Giấc mơ tuyết trắng.

Tp.HCM: Khi nào trạm y tế hết cảnh thiếu thuốc để giảm tải bệnh viện?

Chủ nhật, 25/09/2022 | 08:38
Mở rộng danh mục đấu thầu thuốc cấp địa phương là giải phăp căn cơ mà ngành y tế Tp.HCM đề xuất để đảm bảo hoạt động y tế cơ sở.

Xe buýt sân bay Tân Sơn Nhất: Vì sao vẫn ế khách?

Chủ nhật, 25/09/2022 | 06:00
Tăng cường hệ thống xe buýt nhằm giảm áp lực xe cá nhân nhưng mục tiêu giảm ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn đang gặp khó.

Quy hoạch bãi đậu xe Tp.HCM sau 15 năm vẫn loay hoay tìm ra giải pháp

Thứ 7, 24/09/2022 | 19:30
Dù đã có quy hoạch nhưng các dự án xây dựng bãi đậu xe công cộng khu vực trung tâm Tp.HCM vẫn “nằm trên giấy” bởi nhiều khó khăn.
Cùng chuyên mục

Siết chặt việc quản lý thực phẩm “sạch” bày bán trên thị trường

Thứ 5, 29/09/2022 | 07:00
Lợi dụng sự tin tưởng của người tiêu dùng với “thực phẩm sạch”, nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ đã biến hóa nhiều cách để được bày bán trong siêu thị, trung tâm thương mại với giá thành cao gấp 2 - 3 lần.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Thứ 4, 28/09/2022 | 15:33
Để góp phần kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan, đơn vị sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ, biện pháp điều tiết giá.

Hàng loạt địa phương bị mất điện do bão Noru

Thứ 4, 28/09/2022 | 12:40
Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin nhanh về ảnh hưởng bão số 4 (Noru) đến vận hành nguồn và lưới điện.

Xuất khẩu cá tra có dấu hiệu hồi phục, chạm mốc 1,8 tỷ USD

Thứ 2, 26/09/2022 | 20:08
Theo số liệu của VASEP, xuất khẩu cá tra đã tụt dần khỏi mức đỉnh kể từ tháng 4/2022, nhưng đang có xu hướng hồi phục trở lại từ tháng 8/2022.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa đi ngang, cà phê biến động nhẹ

Chủ nhật, 25/09/2022 | 20:44
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã chững lại đà giảm, hầu hết được duy trì ổn định.
     
Nổi bật trong ngày

Hàng loạt địa phương bị mất điện do bão Noru

Thứ 4, 28/09/2022 | 12:40
Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin nhanh về ảnh hưởng bão số 4 (Noru) đến vận hành nguồn và lưới điện.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Thứ 4, 28/09/2022 | 15:33
Để góp phần kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan, đơn vị sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ, biện pháp điều tiết giá.

Siết chặt việc quản lý thực phẩm “sạch” bày bán trên thị trường

Thứ 5, 29/09/2022 | 07:00
Lợi dụng sự tin tưởng của người tiêu dùng với “thực phẩm sạch”, nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ đã biến hóa nhiều cách để được bày bán trong siêu thị, trung tâm thương mại với giá thành cao gấp 2 - 3 lần.