Tối 19/7, TP.HCM tổ chức họp báo thường ngày về tình hình phòng chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, từ 6h ngày 18/7 đến 6h ngày 19/7, TP.HCM ghi nhận 3.139 ca mắc mới.
Trong đó, 90% trong khu cách ly, phong tỏa, đa số phát hiện sau ngày thứ nhất cách ly tập trung. Vì thế, ông Tâm khẳng định “đây là diễn tiến tự nhiên của bệnh từ F1 thành F0, không có cơ sở để nói là lây nhiễm trong khu cách ly”.
TP.HCM có 32 ổ dịch đang diễn tiến, 45 ổ dịch đã ổn định. Đến nay, có 2.140 trường hợp F1 cách ly tại nhà tại 8 quận, huyện và 7 địa bàn khác đã triển khai nhưng chưa có số liệu báo cáo cụ thể. Như vậy là còn 7 quận, huyện chưa triển khai công tác này.
Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).
Về tình hình dịch bệnh tại các KCX-KCN, ngành y tế ghi nhận 6 ca dương tính mới trong khu chế xuất, khu công nghiệp gồm Linh Trung 1, Tân Bình, Vĩnh Lộc, và Lê Minh Xuân. Đây là dấu hiệu đáng mừng so với những ngày trước đây.
Bởi, do tính chất đặc thù của khu công nghiệp nên khi có ca nhiễm thường lây lan rất nhanh, từ 1 ca có thể phát hiện cả trăm ca sau đó. Nhưng trong 24 giờ qua chỉ có 6 ca nhiễm mới.
Thực hiện mục tiêu kép, đảm bảo nhân lực theo phương án 3 tại chỗ (ăn uống tại chỗ, sinh hoạt tại chỗ và sản xuất tại chỗ) hoặc "1 cung đường 2 điểm đến", TP.HCM hiện có 277 doanh nghiệp đang thực hiện tự cách ly, tự sản xuất.
Trong 2.100 doanh nghiệp tại thành phố này, hiện ghi nhận 173 công ty có ca dương tính với SARS-CoV-2.
Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, địa phương sẽ tiến hành tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người trên 65 tuổi, người nghèo, người mắc bệnh mãn tính và một số đối tượng khác trong thời gian sớm nhất, sau khi được UBND TP.HCM phê duyệt kế hoạch vừa trình lên.
Về tình trạng số ca F0, F1 tăng nhanh trong thời gian qua, TP.HCM đang tính triển khai các khu điều trị với số giường tăng lên từng ngày. Đây là kết quả của sự chuẩn bị khẩn trương từ ngành y tế, ngành xây dựng và các quận, huyện, TP.Thủ Đức.
Theo đó, TP.HCM đang có khoảng 30.000 giường điều trị Covid-19 và đang chuẩn bị dự trù đến mục tiêu 60.000 giường với kế hoạch lập thêm bệnh viện dã chiến mới tại huyện Bình Chánh.
“Tại các khu tái định cư, chúng ta còn diện tích rất rộng. Năng lực chuẩn bị là dư với khả năng của thành phố nhưng cũng không thể chủ quan vì khó có thể lường trước về diễn biến phức tạp của dịch bệnh”, ông Nam nói.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.