Tp.HCM: Số nhân viên y tế nghỉ việc có xu hướng giảm

Tp.HCM: Số nhân viên y tế nghỉ việc có xu hướng giảm

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 6, 11/08/2023 18:55

Từ 1/1-10/8/2023, số lượng viên chức ngành y tại Tp.HCM nghỉ việc là 547 người, giảm so với số lượng nghỉ việc năm 2022 là 1.523 viên chức.

Theo Sức khỏe & Đời sống, tại buổi họp báo của UBND Tp.HCM, thông tin về tình hình nhân sự tại các cơ sở y tế công lập, ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế Tp.HCM cho hay, từ 1/1-10/8/2023, số lượng viên chức y tế nghỉ việc là 547 người. Trong đó có 202 bác sĩ, 239 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y.

Cũng theo ông Nam, số lượng viên chức nghỉ việc 8 tháng đầu năm 2023 có xu hướng giảm so với số lượng nghỉ việc năm 2022 là 1.523 viên chức.

Tuổi Trẻ thông tin, trước đó, tại Tp.HCM và nhiều tỉnh thành, số nhân viên y tế xin nghỉ việc đáng báo động.

Theo ông Nguyễn Hải Nam, sau thời gian chống dịch Covid-19, các cơ sở y tế công lập phải đối mặt với tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc. Năm 2022 tăng 177% so với năm 2019 (thời điểm trước khi xảy ra dịch Covid-19).

Có nhiều lý do khiến viên chức nghỉ việc năm 2022, như áp lực công việc cao, không đảm bảo sức khỏe làm việc, sức khỏe suy giảm sau dịch Covid-19, đơn vị công tác xa nhà, tập trung thời gian học sau đại học, muốn thay đổi môi trường làm việc, mức thu nhập thấp so với nơi làm việc khác.

Bên cạnh những nhân viên y tế đã nghỉ việc là những người trẻ có thâm niên công tác dưới 5 năm, còn có một số nhân viên y tế có trình độ kỹ thuật chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm.

Ông Hải Nam cho biết, trước thực trạng trên, ngành Y tế Tp.HCM đã kịp thời nắm bắt, tổng hợp tình hình, thực hiện đồng bộ các giải pháp để từng bước khắc phục tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc.

Theo đó, Sở Y tế Tp.HCM đã tổ chức chương trình lắng nghe và trao đổi trực tuyến với nhân viên y tế nhằm kịp thời tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, các khó khăn và đề xuất của họ về môi trường làm việc, thu nhập, tiền lương, khối lượng công việc, cơ hội được đào tạo, thăng tiến và mối quan hệ xung quanh. Qua đó, tìm cách xây dựng môi trường làm việc công bằng dân chủ, thân thiện, đoàn kết.

Theo Dân trí, Sở Y tế Tp.HCM cũng tiến hành khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác và khuyến khích, tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức tham gia học tập, nâng cao trình độ, năng lực ở trong và ngoài nước.

Kế đến, xây dựng và triển khai các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế theo Nghị quyết số 01 ban hành năm 2022 của Hội đồng nhân dân Tp.HCM, đồng thời triển khai thí điểm chương trình thực hành tại bệnh viện đa khoa gắn với trạm y tế đối với bác sĩ đa khoa.

Từ đó, góp phần tăng cường nhân sự cho các trạm y tế (tổng cộng 1.093 người). Đến nay, 268 bác sĩ đã hoàn thành khóa đầu tiên của chương trình thực hành trên, góp phần bổ sung nhân lực bác sĩ trẻ cho hệ thống y tế công lập.

Phó chánh Văn phòng Sở Y tế Tp.HCM nhận định, việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trên cùng với các chính sách cải thiện thu nhập của Chính phủ và Thành phố đối với công chức, viên chức như đã góp phần bổ sung nguồn nhân lực y tế, giảm tỉ lệ nghỉ việc.

Số lượng người làm việc của đơn vị y tế công lập tính đến ngày 10/8/2023 là 43.494 người (bao gồm trung tâm y tế quận, huyện và Tp.Thủ Đức), tăng 2.070 người so với thời điểm 31/12/2022.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.