Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa, không yêu cầu Mỹ rút quân?

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

12:46 20/04/2018

CNN dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Triều Tiên đã từ bỏ yêu cầu bấy lâu nay về việc Mỹ cần phải rút quân khỏi Hàn Quốc để đổi lấy phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa, không yêu cầu Mỹ rút quân?

Triều Tiên không còn yêu cầu Mỹ phải rút quân trước khi đàm phán?

Mỹ hiện có khoảng 28.000 quân trú đóng tại Hàn Quốc, một sự hiện diện khiến Bình Nhưỡng cảm thấy là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, trong một tinh thần cởi mở và liên kết ngoại giao ngày càng tăng trong thời gian qua, ông Moon nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã sẵn sàng từ bỏ yêu cầu rút quân đội Mỹ như một tiền đề cho các cuộc thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

"Triều Tiên đã bày tỏ sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình mà không đòi hỏi lực lượng Mỹ rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên",  ông Moon nói trong một cuộc họp với báo chí hôm 19/4 .

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc sẽ gặp mặt Chủ tịch Kim Jong-un vào tuần tới trong một Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử được tổ chức tại khu phi quân sự liên Triều.

Một phái đoàn Hàn Quốc làm việc tại Bình Nhưỡng cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiểu được lập trường của Seoul về việc tập trận quân sự với Mỹ.

"Quan điểm của chúng tôi về các cuộc tập trận quân sự chung là rất khó để trì hoãn hoặc tạm ngừng các bài tập. Chúng tôi cũng không có lý do để làm như vậy. Nhưng Kim nói rằng ông hiểu quan điểm của Seoul", một quan chức cao cấp của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói với CNN vài ngày trước.

Theo quan chức này, ông Kim cũng cho biết ông hy vọng các cuộc tập trận chung sẽ được "điều chỉnh" một khi tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên ổn định.

Các nhà lãnh đạo quân đội Mỹ trước đó kiên quyết từ chối đưa các cuộc tập trận trở thành một điều kiện trên bàn đàm phán.

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa, không yêu cầu Mỹ rút quân? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục