Trump lên án hành vi 'ăn cắp', Trung Quốc hứa trả lại UUV

Trump lên án hành vi 'ăn cắp', Trung Quốc hứa trả lại UUV

Chủ nhật, 18/12/2016 | 13:26
Sau tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ của ông Donald Trump, phía Trung Quốc hứa sẽ trả lại tàu không người lái UUV cho Mỹ.

Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 17/12 đã lên tiếng chỉ trích hành động bắt giữ tàu không người lái UUV của nước này khi đang hoạt động ở vùng biển quốc tế ở Biển Đông do một tàu chiến Trung Quốc thực hiện. 

Tiêu điểm - Trump lên án hành vi 'ăn cắp', Trung Quốc hứa trả lại UUV

 Tổng thống đắc cử Donald Trump.

“Trung Quốc đã đánh cắp một chiếc tàu nghiên cứu không người lái của Hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế, bắt nó ra khỏi nước và đưa tới Trung Quốc trong một hành vi chưa từng có”, ông Trump cho biết trong một thông điệp trên Twitter.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV cùng ngày 17/12 cho biết, Bộ Trung Quốc Quốc phòng thông báo sẽ trả lại thiết bị cho phía Mỹ và lưu ý rằng các quan chức Trung Quốc "lấy làm tiếc" về sự cố.

Trung Quốc hôm thứ Sáu ra tuyên bố cho biết một tàu chiến nước này đã bắt giữ một tàu không người lái của Mỹ ở vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

USNS Bowditch, một tàu hải dương học tự hành của Mỹ, đã triển khai hai thiết bị giám sát không người lái dưới nước UUV trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Khi tàu USNS Bowditch dừng lại để đón hai chiếc UUV quay trở lại tàu, một tàu chiến Trung Quốc đang bám đuôi USNS Bowditch đã  triển khai một tàu nhỏ và thủy thủ đoàn Trung Quốc trên tàu đã chiếm đoạt một chiếc UUV của Mỹ.

“Trung Quốc đã trộm chiếc UUV”, AP dẫn lời một quan chức Mỹ nhấn mạnh.  

Sự cố xảy ra vào ngày thứ Năm ở vùng biển quốc tế cách cảng Subic, Philippines khoảng 100 dặm, Sputnik dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết. Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu phía Trung Quốc trả lại các tàu thăm dò UUV.  

Tiêu điểm - Trump lên án hành vi 'ăn cắp', Trung Quốc hứa trả lại UUV (Hình 2).

 Tàu hải quân Trung Quốc.

“UUV đang tiến hành một hoạt động khảo sát quân sự hợp pháp trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông”, quan chức Mỹ nói.

Phía Trung Quốc ban đầu cho biết họ bắt giữ UUV của Mỹ là nhằm để hạn chế “mối nguy hiểm” đối với hoạt động chuyển hướng an toàn trong khu vực và ca ngợi hành động của Hải quân trong vụ bắt giữ là “chuyên nghiệp”, RT đưa tin cho hay.

"Để ngăn chặn thiết bị này gây ra một mối nguy hiểm cho việc chuyển hướng an toàn của tàu bè qua lại và các nhân viên, các xuồng cứu sinh Trung Quốc đã thực hiện một sự chuyên nghiệp và có trách nhiệm trong việc điều tra và xác minh các thiết bị ," AP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun trong một tuyên bố hôm thứ Bảy cho biết.

Trung Quốc cũng đã cáo buộc Washington "khảo sát quân sự" đối với tàu của mình và yêu cầu Mỹ "ngừng các hoạt động như vậy”.

"Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì cảnh giác chống lại các hoạt động có liên quan của Mỹ và sẽ có biện pháp cần thiết để đối phó", tuyên bố cảnh báo.

Tuy nhiên, trong tuyên bố sau đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết "hối tiếc" về vụ việc và hứa hẹn sẽ trả lại thiết bị cho phía Mỹ. 

Chiếc UUV bị bắt giữ là một phần trong chiến dịch mật nhằm thu thập dữ liệu đại dương, bao gồm độ mặn, nhiệt độ và độ trong nước biển, quan chức Mỹ cho hay. Và những dữ liệu UUV thu thập được giúp cung cấp thông tin cho các thiết bị cảm ứng của quân đội Mỹ, theo quan chức Mỹ.

Tàu USNS Bowditch là một trong số 29 tàu thuộc chương trình Tàu Sứ mạng Đặc biệt của Mỹ, được cho là nhằm giám sát “nhất cử nhất động” của Trung Quốc ở Biển Đông, theo tờ Beijing Morning Post (Trung Quốc).

Các sự cố ở Biển Đông Trung Quốc đã làm dấy lên những lo ngại về căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ ở khu vực này, RT nhận định. 

Xem thêm >>> Thu giữ tàu lặn của Mỹ ở Biển Đông, Trung Quốc phát đi tín hiệu gì?

Hoàng Hải

Cùng chuyên mục

Trung Quốc tuyên bố “sẽ ra tay”, giá dầu, cổ phiếu than giảm ngay

Thứ 4, 20/10/2021 | 20:26
Cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc cảnh báo sẽ thực hiện một cách tiếp cận "không khoan nhượng" nhằm duy trì trật tự thị trường.

Lô "thép xanh” đầu tiên trên thế giới được dùng để làm gì?

Thứ 2, 18/10/2021 | 08:42
Nhà sản xuất xe tải Thụy Điển Volvo AB, một trong những khách hàng đầu tiên nhận lô thép này, đã cho ra mắt sản phẩm đầu tiên được làm từ 3.000kg "thép xanh".

Thêm một thương hiệu thời trang Mỹ rời khỏi thị trường Trung Quốc

Thứ 7, 16/10/2021 | 07:30
Mặc dù không hoàn toàn từ bỏ thị trường Trung Quốc màu mỡ, động thái của thương hiệu thời trang bình dân này thể hiện xu hướng đáng lo ngại của các nhà bán lẻ.

Khi Trung Quốc hết thời “công xưởng của thế giới”

Thứ 6, 15/10/2021 | 16:59
Khi sức hấp dẫn của Trung Quốc – từng được mệnh danh "công xưởng của thế giới" – phai nhạt, các quốc gia khác trong khu vực sẽ hưởng lợi.

Nguồn năng lượng "gây tranh cãi" được khôi phục để đối phó khủng hoảng

Thứ 5, 14/10/2021 | 07:00
Nhiều quốc gia trên thế giới đang hướng tới khôi phục điện hạt nhân trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang ngày càng trầm trọng hơn.
     
Nổi bật trong ngày

Máy bay không người lái tấn công căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria

Thứ 5, 21/10/2021 | 15:00
Theo các nguồn tin địa phương, có ít nhất 5 UAV không rõ danh tính tham gia vào vụ tấn công căn cứ của Mỹ tại At-Tanf vào tối 20/10 vừa qua.

Nguyên nhân Trung Quốc siết chặt xuất khẩu phân bón

Thứ 4, 20/10/2021 | 11:29
Việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu phân bón sẽ ảnh hưởng trên khắp thế giới, vì nước này là nhà cung cấp phân bón chính, chiếm khoảng 30% thương mại toàn cầu.

Trung Quốc tuyên bố “sẽ ra tay”, giá dầu, cổ phiếu than giảm ngay

Thứ 4, 20/10/2021 | 20:26
Cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc cảnh báo sẽ thực hiện một cách tiếp cận "không khoan nhượng" nhằm duy trì trật tự thị trường.

Những "ông lớn" tăng tốc trong cuộc đua sản xuất xe điện

Thứ 4, 20/10/2021 | 07:45
Sản xuất xe điện được dự báo sẽ phát triển mạnh trong bối cảnh các chính phủ nỗ lực thực hiện cam kết khí hậu.

Ông Putin sẽ không trực tiếp dự COP26

Thứ 5, 21/10/2021 | 06:30
“Chúng tôi đang tìm cách để ngài Putin có thể phát biểu trực tuyến”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.