Trung Quốc đáp trả các biện pháp hạn chế Covid của Nhật Bản, Hàn Quốc

Trung Quốc đáp trả các biện pháp hạn chế Covid của Nhật Bản, Hàn Quốc

Thứ 3, 10/01/2023 | 21:32
0
Bắc Kinh đã thực hiện đòn đáp trả đầu tiên sau khi các quốc gia áp đặt các hạn chế nhập cảnh đối với du khách Trung Quốc sau khi nước này dỡ bỏ các hạn chế Covid.

Hôm 10/1, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc cho biết, thị thực kinh doanh, du lịch, điều trị y tế, quá cảnh và các vấn đề cá nhân nói chung sẽ bị đình chỉ đối với người Hàn Quốc.

Trong một thông báo được đăng lên WeChat, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết họ sẽ bắt đầu cấp lại thị thực sau khi Hàn Quốc chấm dứt “các hạn chế nhập cảnh mang tính phân biệt đối xử đối với Trung Quốc”.

Cùng ngày, hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cũng đưa tin rằng Trung Quốc đã đình chỉ cấp thị thực cho du khách Nhật Bản, trích dẫn một số nguồn tin ẩn danh trong ngành du lịch. Hiệp hội Lữ hành Nhật Bản cũng cho biết Trung tâm thị thực Trung Quốc đã ngừng xử lý đơn xin thị thực cho du khách Nhật Bản, ngoại trừ các cá nhân nhập cảnh vì mục đích nhân đạo.

Thế giới - Trung Quốc đáp trả các biện pháp hạn chế Covid của Nhật Bản, Hàn Quốc

Nhân viên y tế hỗ trợ du khách đến từ Trung Quốc bên ở Trung tâm xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Incheon, Hàn Quốc ngày 6/1/2023. Ảnh: Bloomberg

Các quan chức Trung Quốc cho biết việc đình chỉ là cần thiết để phản đối “những hạn chế nhập cảnh mang tính phân biệt đối xử” đối với công dân của họ.

Động thái này được đưa ra sau khi một số quốc gia áp dụng các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch đối với du khách Trung Quốc, chẳng hạn như yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành và hạn chế các chuyến bay.

“Thật đáng tiếc khi một số ít quốc gia vẫn nhất quyết áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh mang tính phân biệt đối xử đối với Trung Quốc bất chấp các dữ kiện khoa học và tình hình thực tế của tình hình dịch bệnh ở quốc gia của họ. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này và sẽ thực hiện các biện pháp đối ứng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết hôm 10/1.

Khi Trung Quốc mở cửa lại biên giới và từ bỏ các biện pháp kiểm dịch vào hôm 8/1, Nhật Bản tiếp tục thắt chặt kiểm soát biên giới đối với khách du lịch từ Trung Quốc đại lục, yêu cầu bằng chứng xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi khởi hành trong bối cảnh các ca bệnh ở nước láng giềng gia tăng.

Từ ngày 12/1, Nhật Bản sẽ áp dụng các quy định đối với khách du lịch bay thẳng từ Ma Cao (Trung Quốc) khi nhập cảnh từ Trung Quốc, yêu cầu xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm Covid âm tính trước khi khởi hành.

Thế giới - Trung Quốc đáp trả các biện pháp hạn chế Covid của Nhật Bản, Hàn Quốc (Hình 2).

Du khách đến thăm ngôi đền Sensoji ở quận Asakusa, Tokyo, Nhật Bản. Nhật Bản đã hạn chế các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc đến 4 sân bay để đối phó với làn sóng lây nhiễm sau khi Bắc Kinh loại bỏ zero Covid. Ảnh: Japan Times

Tháng trước, Seoul đã công bố các biện pháp Covid-19 mới hạn chế du khách Trung Quốc nhập cảnh Hàn Quốc từ ngày 5/1, yêu cầu kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước và sau chuyến bay. Hàn Quốc trước đó đã tạm ngừng cấp thị thực ngắn hạn cho du khách Trung Quốc cho đến ngày 31/1.

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Soo-suk cho biết Seoul “rất tiếc” về hành động của Trung Quốc và cho biết chính phủ Hàn Quốc đã chuyển quan điểm của mình tới Bắc Kinh thông qua các kênh ngoại giao.

“Các biện pháp tăng cường kiểm dịch của chính phủ dựa trên cơ sở khoa học và khách quan. “Chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc chặt chẽ trong khi truyền đạt quan điểm của chính phủ chúng tôi tới phía Trung Quốc một lần nữa”, ông Lim cho biết.

Việc hạn chế cấp thị thực cho khách du lịch từ 2 quốc gia sẽ làm giảm đáng kể hy vọng phục hồi du lịch trong nước của Trung Quốc sau khi nước này hủy bỏ lệnh cách ly du lịch vào đầu tuần này.

Trước đại dịch, Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 nguồn du khách lớn nhất đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo dữ liệu mới nhất có sẵn từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Năm 2018, du khách Hàn Quốc đã thực hiện khoảng 4,2 triệu chuyến du lịch đến đất nước này, tiếp theo là 2,7 triệu lượt du khách Nhật Bản thực hiện.

Ngoài Nhật Bản và Hàn Quốc, một số quốc gia khác bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Ý và Tây Ban Nha cũng đã tăng cường kiểm soát biên giới đối với du khách đến từ Trung Quốc sau khi nước này công bố loại bỏ chính sách zero Covid.

Nguyễn Tuyết (Theo Bloomberg, Kyodo News, FT, SCMP)

Trung Quốc ghi nhận gần 35 triệu lượt đi lại trong ngày đầu mở cửa

Thứ 2, 09/01/2023 | 15:37
Số lượt đi lại hôm 7/1 tăng 38,9% so với năm ngoái do Trung Quốc dỡ bỏ chính sách zero Covid vào tháng 12/2022.

Trung Quốc mở cửa, du lịch quốc tế chưa thấy đường sáng

Thứ 4, 28/12/2022 | 18:19
Việc Trung Quốc nới lỏng các quy định về Covid-19 đã làm dấy lên hy vọng rằng hoạt động kinh doanh du lịch trị giá hàng tỷ USD của nước này sẽ sớm phục hồi.

Nhật Bản yêu cầu du khách đến từ Trung Quốc phải xét nghiệm Covid-19

Thứ 4, 28/12/2022 | 06:00
Nhật Bản sẽ yêu cầu du khách từ Trung Quốc đại lục có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 và phải cách ly nếu xét nghiệm dương tính khi đến quốc gia này.
Cùng tác giả

“Đầu tư công là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2023”

Thứ 2, 16/10/2023 | 09:00
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, việc tăng tốc chi tiêu của Chính phủ có thể coi là sự kích cầu được mong đợi trong các tháng còn lại của năm 2023.

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Thách thức đối với người đi vay ở khu vực Đông Á mới nổi

Thứ 2, 11/09/2023 | 16:13
Chính phủ và ngân hàng trung ương ở khu vực Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn, theo ADB.

ADB chi 14 triệu USD phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái Việt Nam

Thứ 2, 11/09/2023 | 11:24
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast lấy lại sắc xanh sau 3 phiên sụt giảm

Thứ 3, 22/08/2023 | 07:38
Cổ phiếu VinFast đóng cửa giảm 23% xuống mức 15,40 USD/cổ phiếu hôm 18/8, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi ra mắt hoành tráng ở Phố Wall.
Cùng chuyên mục

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tỉ lệ sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:00
Theo kết quả khảo sát của nền tảng trực tuyến Statista (Đức), trong năm 2023, có 41% số người Hàn Quốc sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi lại hàng ngày.

Thuế carbon của EU tác động thế nào đến châu Á?

Thứ 2, 26/02/2024 | 15:32
Cơ chế đánh thuế carbon mới của EU có tác động nhẹ tới châu Á trong khi ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng của một số nhà sản xuất trên chính “lục địa già”.

“Hậu quả” từ thuế khí đốt của Đức đối với an ninh năng lượng châu Âu

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:33
Tất cả những cuộc thảo luận về việc EU “cai nghiện” khí đốt Nga đều là vô nghĩa nếu thuế khí đốt qua Đức vẫn được áp dụng.

Hàn Quốc điều tra công ty bị Mỹ trừng phạt vì liên quan đến Nga

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:11
Cuộc điều tra là một phần trong nỗ lực phối hợp, rộng lớn hơn của Mỹ và các đồng minh nhằm đảm bảo việc thực thi các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Australia nỗ lực xoay trục sang ASEAN tìm “những đồng cỏ xanh hơn”

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:07
Thực tế phũ phàng là trao đổi kinh tế của Australia với các quốc gia ở Đông Nam Á đơn giản là không theo kịp tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của khu vực.
     
Nổi bật trong ngày

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tỉ lệ sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:00
Theo kết quả khảo sát của nền tảng trực tuyến Statista (Đức), trong năm 2023, có 41% số người Hàn Quốc sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi lại hàng ngày.

Khoảnh khắc S-300 của lực lượng Ukraine bị phá huỷ

Thứ 2, 26/02/2024 | 09:55
Quân đội Nga đã phá hủy một hệ thống phòng không tầm xa S-300 của lực lượng Ukraine. Đoạn video về khoảnh khắc S-300 bị phá huỷ đã được chia sẻ.

Hàn Quốc điều tra công ty bị Mỹ trừng phạt vì liên quan đến Nga

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:11
Cuộc điều tra là một phần trong nỗ lực phối hợp, rộng lớn hơn của Mỹ và các đồng minh nhằm đảm bảo việc thực thi các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Bộ Quốc phòng Nga công bố thiệt hại của Ukraine, con số gây bất ngờ

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:00
Hệ thống phòng không Nga đã cho thấy sự hiệu quả khi bắn hạ hai máy bay chiến đấu của Ukraine trong 29 giờ qua.

Australia nỗ lực xoay trục sang ASEAN tìm “những đồng cỏ xanh hơn”

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:07
Thực tế phũ phàng là trao đổi kinh tế của Australia với các quốc gia ở Đông Nam Á đơn giản là không theo kịp tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của khu vực.