Trung Quốc đứng đầu trong nhóm nhập khẩu cua ghẹ của Việt Nam

Trung Quốc đứng đầu trong nhóm nhập khẩu cua ghẹ của Việt Nam

Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Thứ 6, 10/05/2024 11:00

3 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam đạt hơn 52 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ; xuất khẩu được sang 22 thị trường trên thế giới.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam trong tháng 3/2024 đạt hơn 18 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Tính lũy kế 3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 52 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ.

Theo VASEP, các sản phẩm cua ghẹ và giáp xác khác khô, muối, sống tươi và đông lạnh chiếm tỉ trọng cao nhất. So với cùng kỳ năm 2023, xuất khẩu các nhóm mặt hàng cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ.

Các sản phẩm cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam đã xuất được sang 22 thị trường trên thế giới. VASEP đánh giá, lạm phát tại các nước đã được kiểm soát, nền kinh tế đang dần phục hồi đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ. Do đó, xuất khẩu sang các thị trường chính trong quý này hầu hết đều tăng so với cùng kỳ năm 2023. 

Bên cạnh đó, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam trong tháng 3/2024 thu về hơn 18 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2023. Kết quả này là tín hiệu cho thấy sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường.

VASEP nhấn mạnh, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Canada và Anh đang là 5 thị trường đơn lẻ nhập khẩu nhiều nhất cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam trong giai đoạn này. So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu nhóm sản phẩm này của Việt Nam sang 4 thị trường dẫn đầu đều tăng, trong khi xuất khẩu sang Anh giảm.

Đáng chú ý trong quý này, xuất khẩu cua ghẹ và giáp xác khác sang Trung Quốc tăng phi mã 395% so với cùng kỳ năm 2023. Với tốc độ tăng trưởng này, Trung Quốc đang vượt lên dẫn đầu về nhập khẩu nhóm sản phẩm này của Việt Nam. 

Cùng với Trung Quốc, xuất khẩu nhóm sản phẩm này của Việt Nam sang Australia, Singapore cũng đang tăng trưởng cao ở mức 3 con số. Các chuyên gia nhận định, một trong những nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do quý 1 trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc và các nước châu Á, nên nhu cầu tăng.

Trong quý này, Việt Nam đang có hơn 93 doanh nghiệp đang tham gia xuất khẩu cua ghẹ và giáp xác khác. Dẫn đầu là Trung Son Long An Co., Ltd, Bach Dang International Co., Ltd và Hoang Ha International Logistics.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.