Trung Quốc giám sát hoạt động sản xuất thanh long xuất khẩu của Việt Nam

Trung Quốc giám sát hoạt động sản xuất thanh long xuất khẩu của Việt Nam

Lê Tuấn
Thứ 5, 30/09/2021 | 07:00
Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo, trong thời gian tới sẽ tiếp tục việc giám sát trực tuyến đối với các loại quả tươi khác của Việt Nam như chuối, mít…

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã hoàn thành việc giám sát vùng trồng và cơ sở đóng gói thanh long tại Việt Nam qua hình thức trực tuyến. Chương trình được thực hiện dưới sự phối hợp của Cục Bảo vệ thực vật và các Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Thuận, Long An.

Mục đích chủ yếu của lần giám sát này là đánh giá công tác kiểm soát sinh vật gây hại và phòng chống Covid-19 tại các vườn trồng và cơ sở đóng gói thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc.

Người Đưa Tin đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT.

PV: Được biết phía Trung Quốc thực hiện giám sát trực tuyến vườn trồng và cơ sở đóng gói thanh long. Thưa ông, sự việc này có gì đáng lưu ý?

Ông Nguyễn Quang Hiếu: Điều này là hoàn toàn bình thường theo thông lệ quốc tế, nhiều nước đã tiến hành hoạt động giám sát nguồn gốc nông sản, vùng trồng và quy trình đóng gói, bảo quản này từ rất lâu rồi. Đây cũng là cơ hội để chúng ta chứng minh và làm tốt việc đảm bảo chất lượng nông sản.

PV: Mục đích của việc giám sát này là gì thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Hiếu: Nó giống như việc bạn đi mua hàng, khách hàng cần biết  nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và việc bên bán có đáp ứng các yêu cầu bên mua đặt ra. Trong trường hợp này, Việt Nam là bên xuất khẩu, bên Trung Quốc là bên nhập khẩu thì họ có quyền yêu cầu kiểm tra quy trình sản xuất, quản lý sinh vật gây hại có đáp ứng các yêu cầu, quy định nhập khẩu của họ hay không.

PV: Như ông nói việc này là thường xuyên, vậy người dân và doanh nghiệp cần làm gì để đáp ứng được các cuộc kiểm tra?

Ông Nguyễn Quang Hiếu: Đối với mặt hàng trái cây tươi thì tất cả các nước nhập khẩu đều đưa ra quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu này là một trong những mục tiêu trọng điểm được chúng tôi xác định nên liên tục mở các chương trình tập huấn cho bà con và doanh nghiệp.

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, chúng tôi cũng lưu ý các cơ sở liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được được bổ sung thêm phần kiến thức phòng chống dịch bệnh theo khuyến nghị của Bộ Y tế. Vì vậy, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, ngoài việc tuân thủ các yêu cầu nhập khẩu theo quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm thì người dân và doanh nghiệp cần tuyệt đối tuân thủ nguyên phòng chống dịch của cơ quan y tế.

PV: Phía đối tác chỉ thực hiện giám sát đối với thanh long hay có ý định mở rộng sang các mặt hàng nông sản xuất khẩu khác?

Ông Nguyễn Quang Hiếu: Trước đây thị trường Trung Quốc đã có quy định, nhưng chưa thực hiện nội dung này, tuy nhiên trong những năm gần đây họ đã bắt đầu siết chặt việc quản lý hàng qua biên giới vì vậy trong thời gian tới nội dung này dự kiến sẽ được thực hiện liên tục, định kỳ và sẽ mở rộng cho tất cả các sản phẩm trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu. Các địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp cần khẩn trương thực hiện, đáp ứng các thủ tục theo đúng quy định trên của phía Trung Quốc.

Tiêu dùng & Dư luận - Trung Quốc giám sát hoạt động sản xuất thanh long xuất khẩu của Việt Nam

PV: Nhằm giúp việc xuất khẩu hoa quả gặp thuận lợi, công tác phối hợp giữa hai bên được thực hiện ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Hiếu: Trung Quốc sẽ lựa chọn những sản phẩm, vườn trồng và cơ sở đóng gói có sản lượng xuất khẩu lớn, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm quy định nhập khẩu dựa theo các tiêu chí đánh giá của họ và đề nghị phía Việt Nam phối hợp thực hiện công tác kiểm tra dưới sự giám sát từ xa trên nền tảng trực tuyến. Trong quá trình kiểm tra, hai bên sẽ tiến hành trao đổi về những mặt được và chưa được để khắc phục, bổ sung những tồn tại.

Người dân và doanh nghiệp mô tả trực tiếp về quy mô cơ sở, tiến trình sản xuất, các biện pháp phòng ngừa sâu bệnh, các hồ sơ về quy trình canh tác, thu mua, đóng gói và việc sử dụng hóa chất trên đồng ruộng, quá trình quản lý dịch hại như: loại bỏ cành bị bệnh, công nhân sẽ cắt bỏ và gom vào xô trước khi chuyển đến bãi xử lý….Trên cơ sở đó, phía bạn sẽ đặt câu hỏi để đánh giá việc tuân thủ các yêu cầu theo quy định của Trung Quốc.

PV: Với những lô hàng nông sản đã qua giám sát, phía Trung Quốc có tạo điều kiện hơn, rút ngắn thời gian, quy trình kiểm soát nhập khẩu?

Ông Nguyễn Quang Hiếu: Xin khẳng định là phía Trung Quốc yêu cầu tất cả các lô hàng trái cây tươi khi xuất khẩu đều phải kiểm tra kiểm dịch thực vật. Còn nội dung giám sát ở đây là đánh giá việc tuân thủ các yêu cầu theo quy định mà họ đưa ra, việc đáp ứng các yêu cầu sẽ giúp cho hàng hóa tiếp tục được thông quan theo quy trình đã đã thống nhất. Trường hợp phía bạn cho rằng các vườn trồng, cơ sở đóng gói không đáp ứng được các yêu cầu thì phía Trung Quốc họ có thể yêu cầu áp dụng các biện pháp bổ sung.

PV: Xin cám ơn ông!

Nguời Đưa Tin đã trao đổi với ông Phan Văn Tấn – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, một trong những địa phương chịu sự giám sát lần này của phía Trung Quốc. Ông Tấn cho biết, hoạt động lần này chủ yếu là kiểm tra việc kiểm soát sinh vật gây hại và an toàn thực phẩm trong sản xuất và đóng gói sản phẩm. Cơ quan chức năng Trung Quốc tiến hành phỏng vấn trực tiếp người dân dưới sự giám sát của Cục Bảo vệ thực vật và Sở NN-PTNT tỉnh. Quá trình kiểm tra cho kết quả tốt, Trung Quốc đánh giá rất cao quy trình sản xuất, đóng gói của tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra sản xuất và đóng gói sản phẩm của người dân và doanh nghiệp, yêu cầu tuân thủ nghiêm quy trình VIET G.A.P và cứ trong khoảng thời gian nhất định, Cục Bảo vệ thực vật lại cử cán bộ xuống kiểm tra ngẫu nhiên một đơn vị nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm về mặt chất lượng và quy trình sản xuất. Tuy nhiên, Sở cũng kiến nghị các cơ quan chức năng sớm đưa ra những giải pháp cụ thể để quá trình lưu thông hàng hóa được thuận lợi hơn.

Tiêu dùng & Dư luận - Trung Quốc giám sát hoạt động sản xuất thanh long xuất khẩu của Việt Nam (Hình 2).

Ông Phan Văn Tấn – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận

Đợt giám sát này, Trung Quốc thực hiện đối với 09 vườn trồng và 09 cơ sở đóng gói tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An. Phía GACC xem xét và đánh giá các biện pháp phòng trừ sinh vật gây hại, nhật ký ghi chép của nông dân, các biện pháp đảm bảo an toàn trong thời gian dịch Covid-19.

Đây cũng là cơ hội tốt để nông dân, doanh nghiệp và các đơn vị liên quan chủ động rà soát lại quy trình sản xuất, thu hoạch, đóng gói, chế biến và vận chuyển thanh long nhằm đảm bảo tuân thủ các yêu cầu nhập khẩu của Trung Quốc, góp phần đẩy mạnh xuất khẩu nông sản.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo, trong thời gian tới sẽ tiếp tục việc giám sát trực tuyến đối với các loại quả tươi khác của Việt Nam như chuối, mít…đang xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Doanh nghiệp “kêu oan” sau khi thanh long bị dừng nhập khẩu

Thứ 3, 28/09/2021 | 07:45
Không chỉ bị dừng nhập khẩu sau khi phía Trung Quốc phát hiện virus Sars-CoV-2 trên bao bì, các doanh nghiệp phản ánh còn bị giả nhãn mác, thương hiệu.

Được đánh giá 5 sao, thanh long Việt Nam “phủ sắc đỏ” tại Úc

Thứ 6, 24/09/2021 | 10:21
Không những đáp ứng các điều kiện nhập khẩu về an toàn sinh học hàng đầu thế giới, thanh long Việt Nam còn được người tiêu dùng Úc đánh giá xếp loại 5 sao.

Trung Quốc tạm dừng nhập thanh long qua cầu phao tạm Đông Hưng

Thứ 5, 16/09/2021 | 20:17
Thời gian tạm dừng thông quan là 7 ngày do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.
Cùng tác giả

Doanh nghiệp Việt Nam cần lường trước để giữ thị phần cá ngừ tại Mỹ

Chủ nhật, 03/07/2022 | 19:18
Lạm phát tăng cao, thiếu hụt nguồn cung là những nguyên nhân khiến Hoa Kỳ có khả năng giảm thuế cho cá ngừ Trung Quốc.

Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Giang: Cần thời gian để đánh giá giống vải không hạt

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:46
Vải thiều không hạt có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được Bắc Giang trồng thử nghiệm thành công.

Clip: Tránh người dân phơi thóc trên đường, tai nạn chút xảy ra

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:34
Camera hành trình của một xe ô tô đã ghi lại tình huống vô cùng nguy hiểm, xảy ra trên đường tỉnh 477, thuộc địa phận huyện Gia Viễn (Ninh Bình).

Xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2022, tìm “an" trong "nguy"

Thứ 7, 02/07/2022 | 07:44
Bất chấp những bất ổn thế giới do tình hình chiến sự tại Ukraine đem lại, 6 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản vẫn đạt kim ngạch trên 3,2 tỷ USD.

Chanh leo Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường tỷ dân

Thứ 7, 02/07/2022 | 07:41
Sau rất nhiều nỗ lực, phía Trung Quốc đã đồng ý cho nhập khẩu thí điểm mặt hàng chanh leo từ Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Xử lý hành vi gian lận thương mại trên sàn thương mại điện tử gặp khó

Thứ 2, 04/07/2022 | 07:00
Theo ông Trần Hữu Linh, tình trạng gian lận thương mại trên các sàn thương mại điện tử hiện đang là vấn đề nhức nhối đối với cơ quan chức năng.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa tăng nhẹ

Chủ nhật, 03/07/2022 | 17:50
Trong tuần qua, giá lúa nhìn chung có sự tăng nhẹ trở lại. Trong khi đó cùng đà giảm thế giới, giá cà phê trong nước tuần này giảm 600 đồng/kg.

Vải thiều Việt Nam có giá 600.000 đồng/kg tại Australia

Thứ 7, 02/07/2022 | 20:09
Một kilogram vải thiều Việt Nam đang được bán với giá 32 - 35 AUD (khoảng 500.000 - 600.000 đồng kg) tùy theo mua lẻ hay mua cả hộp 5kg.

Trải nghiệm xe buýt cỡ nhỏ kết nối với đường sắt đô thị Thủ đô

Thứ 7, 02/07/2022 | 19:38
Từ ngày 1/7, Công ty cổ phần Xe khách Hà Nội tổ chức vận hành tuyến buýt số 146 (Hào Nam - Khu liên cơ Võ Chí Công - Hào Nam) với việc sử dụng loại xe buýt cỡ nhỏ.

Vừa mừng vừa lo khi du lịch bắt nhịp thần tốc với "bình thường mới"

Thứ 7, 02/07/2022 | 12:50
Sự hợp lực của cơ quan quản lý, doanh nghiệp, giáo dục đào tạo,… đã tạo nên thị trường du lịch sôi động mùa hè 2022 nhưng còn đó những khó khăn.
     
Nổi bật trong ngày

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa tăng nhẹ

Chủ nhật, 03/07/2022 | 17:50
Trong tuần qua, giá lúa nhìn chung có sự tăng nhẹ trở lại. Trong khi đó cùng đà giảm thế giới, giá cà phê trong nước tuần này giảm 600 đồng/kg.

Xử lý hành vi gian lận thương mại trên sàn thương mại điện tử gặp khó

Thứ 2, 04/07/2022 | 07:00
Theo ông Trần Hữu Linh, tình trạng gian lận thương mại trên các sàn thương mại điện tử hiện đang là vấn đề nhức nhối đối với cơ quan chức năng.