Trường học ở Scotland dùng công nghệ nhận diện mặt để bán đồ ăn trưa

Trường học ở Scotland dùng công nghệ nhận diện mặt để bán đồ ăn trưa

Thứ 4, 20/10/2021 | 18:24
0
9 trường học ở Bắc Ayrshire, Scotland đã bắt đầu nhận tiền ăn trưa của học sinh bằng cách sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, khiến giới quản lý phải can thiệp.

Theo The Guardian, Văn phòng Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh (ICO) đã can thiệp sau khi 9 trường học ở Bắc Ayrshire, Scotland nhận tiền ăn trưa của học sinh bằng cách sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt và quét mặt của các học sinh. Một số trường học khác đã có kế hoạch nhận thanh toán tương tự.

ICO, vốn là một cơ quan độc lập có nhiệm vụ bảo vệ quyền thông tin tại Vương quốc Anh, cho biết sẽ liên lạc với hội đồng tại Bắc Ayrshire về hành động trên và yêu cầu dùng cách tiếp cận “ít can thiệp” hơn nếu có thể. 

Một người phát ngôn của ICO nói rằng các tổ chức sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt phải chấp hành luật bảo vệ dữ liệu trước, trong và sau khi sử dụng công nghệ này. Thêm vào đó, luật pháp về bảo vệ dữ liệu cũng tăng cường bảo vệ dữ liệu từ trẻ em, do đó các tổ chức cần thận trọng xem xét sự cần thiết và mức độ thu thập dữ liệu sinh trắc học trước khi thực hiện; và nếu có thể thì dùng cách tiếp cận khác miễn là đạt được mục tiêu ban đầu. 

Công ty cung cấp công nghệ này tuyên bố rằng nó giúp phòng tránh Covid-19 tốt hơn so với các hệ thống khác do sử dụng thanh toán không tiền mặt và không chạm. Thêm vào đó, tốc độ cũng là điểm mạnh khi mà mỗi giao dịch chi mất khoảng 5 giây.

Một số hệ thống sinh trắc học khác như quét dấu vân tay đã được sử dụng tại Vương quốc Anh trong nhiều năm, nhưng các nhà vận động nói rằng sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt là không cần thiết. 

Silkie Carlo, giám đốc của tổ chức Big Brother Watch, nói rằng tổ chức này đã bày tỏ quan ngại đối với các trường học sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt và thúc giục họ dừng sử dụng hệ thống này ngay lập tức. Bà Carlo cho biết: “Không đứa trẻ nào phải đi qua hệ thống như ở một cửa khẩu chỉ để lấy một bữa ăn ở trường. Đây là một nền dân chủ, không phải nhà nước cảnh sát. Trẻ em nên được dạy bảo vệ thông tin cá nhân nhạy cảm của mình thay vì vô tư cho đi thông tin như vậy. Thêm vào đó, công ty sinh trắc học này đã từ chối tiết lộ có thể chia sẻ thông tin cá nhân của trẻ em với những bên nào khác”. 

Công nghệ này đang được lắp đặt tại một số trường học bởi một công ty tên CRB Cunninghams. David Swanston, giám đốc quản lý công ty này, nói rằng nhận diện khuôn mặt là cách nhanh nhất để nhận biết và thực hiện thanh toán khi một trường cấp 2 phải phục vụ khoảng 1000 học sinh trong 25 phút. 

Nhiều nhóm vận động quyền dân sự đã thách thức công nghệ nhận diện khuôn mặt thời gian thực do lo ngại về việc người bị nhận diện liệu có đồng ý hay không. CRB Cunninghams nói rằng hệ thống lắp đặt trong trường học có khác biệt - phụ huynh phải đồng ý rõ ràng và camera sẽ kiểm tra chéo với dữ liệu dấu khuôn mặt có mã hóa trên máy chủ của trường.

Công nghệ - Trường học ở Scotland dùng công nghệ nhận diện mặt để bán đồ ăn trưa

Việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong trường học đang gây ra nhiều lo ngại. Ảnh minh họa: CRB Cunninghams

Một đại diện của hội đồng khu vực Bắc Ayrshire cho biết các hợp đồng cung cấp đồ ăn trong nhà trường sắp hết hạn, cho phép sử dụng công nghệ mới khiến “dịch vụ hiệu quả hơn và trải nghiệm của học sinh cũng tốt hơn”. Thêm vào đó, theo hội đồng, do đại dịch Covid-19 nên hội đồng cho rằng công nghệ nhận diện không chạm là giải pháp tối ưu nhằm đảm bảo môi trường an toàn cho cán bộ và học sinh, với 97% học sinh hoặc phụ huynh đồng ý với hệ thống mới này.

Một người phát ngôn của chính phủ Scotland nói rằng chính quyền địa phương, với tư cách bên kiểm soát dữ liệu, có nghĩa vụ chấp hành quy định chung về bảo vệ dữ liệu. Các trường học cũng phải nghiêm túc chấp hành quy định và hướng dẫn về thu thập, lưu trữ, ghi lại và chia sẻ dữ liệu cá nhân.

Hayley Dunn, một chuyên gia về lãnh đạo doanh nghiệp từ Hiệp hội Lãnh đạo Trường học và Đại học, nói: “Cần có biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư đối với bất cứ công ty nào cung cấp dịch vụ này. Các lãnh đạo cũng có lo ngại nghiêm túc về khả năng bị mã độc tống tiền tấn công và tầm quan trọng của bảo mật thông tin trước khi sử dụng giải pháp công nghệ mới”. 

Tùng Phong (Theo The Guardian)

Dữ liệu 1,5 tỷ người dùng Facebook bị rao bán trên diễn đàn hacker

Thứ 4, 06/10/2021 | 18:00
Một người mua tuyên bố được báo giá 5.000 USD cho dữ liệu của 1 triệu tài khoản Facebook.

Chính phủ Anh chấm dứt một hợp đồng chia sẻ dữ liệu với Palantir

Thứ 7, 11/09/2021 | 18:00
Chính phủ Anh đã chấm dứt một hợp đồng với công ty phân tích dữ liệu Palantir sau các chỉ trích về sự thiếu minh bạch và vấn đề quyền riêng tư của người bệnh.

Ứng dụng Clearview AI truy xuất danh tính và thông tin cá nhân chỉ với một bức ảnh

Thứ 3, 21/01/2020 | 13:00
Với ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, một người lạ có thể chụp ảnh bạn trên đường hoặc ở bất kỳ đâu. Sau đó, chỉ cần quét ảnh, mọi thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, nơi làm việc…đều có thể hiện ra.
Cùng tác giả

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.
Cùng chuyên mục

Cận cảnh tháp turbine điện gió khổng lồ bằng gỗ đầu tiên trên thế giới

Thứ 4, 24/04/2024 | 07:15
Tháp được làm từ gỗ vân sam Scandinavia, được phủ một lớp sơn dày chống thấm nước, có tuổi thọ 25-30 năm.

Chủ tịch Tập đoàn Samsung trở thành người giàu nhất Hàn Quốc

Thứ 3, 23/04/2024 | 17:00
Với việc tăng thêm 3,5 tỷ USD, ông Lee Jae Yong lần đầu trở thành người giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản ròng 11,5 tỷ USD, theo tạp chí Forbes.

Có gì mới trên ứng dụng VNeID phiên bản cập nhật?

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:45
Trong phiên bản VNeID mới đã bổ sung tiện ích cấp phiếu Lý lịch tư pháp (thí điểm áp dụng với trường hợp có nơi thường trú tại Tp. Hà Nội và tỉnh Thừa Thiên Huế).

Đà Nẵng: Hợp tác phát triển nhà ga sân bay thông minh

Thứ 2, 22/04/2024 | 20:01
Việc hợp tác với mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số trong ngắn hạn và hướng tới hiện đại hóa toàn diện trong dài hạn.

Nhân ngày Trái Đất 2024, Google thay ảnh đại diện

Thứ 2, 22/04/2024 | 10:33
Google Doodle hôm nay nhấn mạnh vào vẻ đẹp thiên nhiên, tính đa dạng sinh học và nhắc nhở chúng ta tầm quan trọng của việc bảo vệ hành tinh này.
     
Nổi bật trong ngày

Có gì mới trên ứng dụng VNeID phiên bản cập nhật?

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:45
Trong phiên bản VNeID mới đã bổ sung tiện ích cấp phiếu Lý lịch tư pháp (thí điểm áp dụng với trường hợp có nơi thường trú tại Tp. Hà Nội và tỉnh Thừa Thiên Huế).

Chủ tịch Tập đoàn Samsung trở thành người giàu nhất Hàn Quốc

Thứ 3, 23/04/2024 | 17:00
Với việc tăng thêm 3,5 tỷ USD, ông Lee Jae Yong lần đầu trở thành người giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản ròng 11,5 tỷ USD, theo tạp chí Forbes.

Giá vàng 24/4: Vàng SJC bật tăng lên ngưỡng 83,8 triệu đồng/lượng

Thứ 4, 24/04/2024 | 09:47
Sáng nay, giá vàng thế giới giảm trong khi vàng trong nước bật tăng với vàng SJC tại nhiều doanh nghiệp vọt lên ngưỡng 83,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 23/4: Vàng SJC giảm sâu

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:59
Giá vàng trong nước sáng nay lao dốc mạnh, trong đó các doanh nghiệp báo giá mua vàng miếng SJC chưa tới 80 triệu đồng/lượng.

Lâm Đồng: UBND tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm vụ xây dựng 22 căn nhà không phép

Thứ 3, 23/04/2024 | 21:00
Liên quan đến công trình xây dựng 22 căn nhà không phép tại thôn 10A, xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm), UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm.