Trường học ở Scotland dùng công nghệ nhận diện mặt để bán đồ ăn trưa

Trường học ở Scotland dùng công nghệ nhận diện mặt để bán đồ ăn trưa

Thứ 4, 20/10/2021 | 18:24
9 trường học ở Bắc Ayrshire, Scotland đã bắt đầu nhận tiền ăn trưa của học sinh bằng cách sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, khiến giới quản lý phải can thiệp.

Theo The Guardian, Văn phòng Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh (ICO) đã can thiệp sau khi 9 trường học ở Bắc Ayrshire, Scotland nhận tiền ăn trưa của học sinh bằng cách sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt và quét mặt của các học sinh. Một số trường học khác đã có kế hoạch nhận thanh toán tương tự.

ICO, vốn là một cơ quan độc lập có nhiệm vụ bảo vệ quyền thông tin tại Vương quốc Anh, cho biết sẽ liên lạc với hội đồng tại Bắc Ayrshire về hành động trên và yêu cầu dùng cách tiếp cận “ít can thiệp” hơn nếu có thể. 

Một người phát ngôn của ICO nói rằng các tổ chức sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt phải chấp hành luật bảo vệ dữ liệu trước, trong và sau khi sử dụng công nghệ này. Thêm vào đó, luật pháp về bảo vệ dữ liệu cũng tăng cường bảo vệ dữ liệu từ trẻ em, do đó các tổ chức cần thận trọng xem xét sự cần thiết và mức độ thu thập dữ liệu sinh trắc học trước khi thực hiện; và nếu có thể thì dùng cách tiếp cận khác miễn là đạt được mục tiêu ban đầu. 

Công ty cung cấp công nghệ này tuyên bố rằng nó giúp phòng tránh Covid-19 tốt hơn so với các hệ thống khác do sử dụng thanh toán không tiền mặt và không chạm. Thêm vào đó, tốc độ cũng là điểm mạnh khi mà mỗi giao dịch chi mất khoảng 5 giây.

Một số hệ thống sinh trắc học khác như quét dấu vân tay đã được sử dụng tại Vương quốc Anh trong nhiều năm, nhưng các nhà vận động nói rằng sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt là không cần thiết. 

Silkie Carlo, giám đốc của tổ chức Big Brother Watch, nói rằng tổ chức này đã bày tỏ quan ngại đối với các trường học sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt và thúc giục họ dừng sử dụng hệ thống này ngay lập tức. Bà Carlo cho biết: “Không đứa trẻ nào phải đi qua hệ thống như ở một cửa khẩu chỉ để lấy một bữa ăn ở trường. Đây là một nền dân chủ, không phải nhà nước cảnh sát. Trẻ em nên được dạy bảo vệ thông tin cá nhân nhạy cảm của mình thay vì vô tư cho đi thông tin như vậy. Thêm vào đó, công ty sinh trắc học này đã từ chối tiết lộ có thể chia sẻ thông tin cá nhân của trẻ em với những bên nào khác”. 

Công nghệ này đang được lắp đặt tại một số trường học bởi một công ty tên CRB Cunninghams. David Swanston, giám đốc quản lý công ty này, nói rằng nhận diện khuôn mặt là cách nhanh nhất để nhận biết và thực hiện thanh toán khi một trường cấp 2 phải phục vụ khoảng 1000 học sinh trong 25 phút. 

Nhiều nhóm vận động quyền dân sự đã thách thức công nghệ nhận diện khuôn mặt thời gian thực do lo ngại về việc người bị nhận diện liệu có đồng ý hay không. CRB Cunninghams nói rằng hệ thống lắp đặt trong trường học có khác biệt - phụ huynh phải đồng ý rõ ràng và camera sẽ kiểm tra chéo với dữ liệu dấu khuôn mặt có mã hóa trên máy chủ của trường.

Công nghệ - Trường học ở Scotland dùng công nghệ nhận diện mặt để bán đồ ăn trưa

Việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong trường học đang gây ra nhiều lo ngại. Ảnh minh họa: CRB Cunninghams

Một đại diện của hội đồng khu vực Bắc Ayrshire cho biết các hợp đồng cung cấp đồ ăn trong nhà trường sắp hết hạn, cho phép sử dụng công nghệ mới khiến “dịch vụ hiệu quả hơn và trải nghiệm của học sinh cũng tốt hơn”. Thêm vào đó, theo hội đồng, do đại dịch Covid-19 nên hội đồng cho rằng công nghệ nhận diện không chạm là giải pháp tối ưu nhằm đảm bảo môi trường an toàn cho cán bộ và học sinh, với 97% học sinh hoặc phụ huynh đồng ý với hệ thống mới này.

Một người phát ngôn của chính phủ Scotland nói rằng chính quyền địa phương, với tư cách bên kiểm soát dữ liệu, có nghĩa vụ chấp hành quy định chung về bảo vệ dữ liệu. Các trường học cũng phải nghiêm túc chấp hành quy định và hướng dẫn về thu thập, lưu trữ, ghi lại và chia sẻ dữ liệu cá nhân.

Hayley Dunn, một chuyên gia về lãnh đạo doanh nghiệp từ Hiệp hội Lãnh đạo Trường học và Đại học, nói: “Cần có biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư đối với bất cứ công ty nào cung cấp dịch vụ này. Các lãnh đạo cũng có lo ngại nghiêm túc về khả năng bị mã độc tống tiền tấn công và tầm quan trọng của bảo mật thông tin trước khi sử dụng giải pháp công nghệ mới”. 

Tùng Phong (Theo The Guardian)

Dữ liệu 1,5 tỷ người dùng Facebook bị rao bán trên diễn đàn hacker

Thứ 4, 06/10/2021 | 18:00
Một người mua tuyên bố được báo giá 5.000 USD cho dữ liệu của 1 triệu tài khoản Facebook.

Chính phủ Anh chấm dứt một hợp đồng chia sẻ dữ liệu với Palantir

Thứ 7, 11/09/2021 | 18:00
Chính phủ Anh đã chấm dứt một hợp đồng với công ty phân tích dữ liệu Palantir sau các chỉ trích về sự thiếu minh bạch và vấn đề quyền riêng tư của người bệnh.

Ứng dụng Clearview AI truy xuất danh tính và thông tin cá nhân chỉ với một bức ảnh

Thứ 3, 21/01/2020 | 13:00
Với ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, một người lạ có thể chụp ảnh bạn trên đường hoặc ở bất kỳ đâu. Sau đó, chỉ cần quét ảnh, mọi thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, nơi làm việc…đều có thể hiện ra.
Cùng tác giả

Sách trắng Eurocham Việt Nam 2021 có gì mới?

Thứ 6, 26/11/2021 | 21:06
Eurocham Việt Nam đã ra mắt Sách trắng 2021 vào ngày 25/11 cùng sự kiện “Gặp gỡ Châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam-EU hậu Covid-19”, với nhiều khuyến nghị mới và cũ.

ADB quan ngại về lạm phát thúc đẩy lãi suất trái phiếu khu vực Đông Á

Thứ 6, 26/11/2021 | 10:01
Theo báo cáo của ADB, thị trường trái phiếu của Việt Nam đã tăng 8,1% so với quý trước lên mức 83,7 tỷ USD, trong đó trái phiếu Chính phủ là 62,1 tỷ USD.

Châu Âu thông qua dự luật kiểm soát Big Tech

Thứ 4, 24/11/2021 | 16:01
Việc thông qua Đạo luật Thị trường Số được kỳ vọng sẽ siết chặt hơn nữa hệ thống luật chống độc quyền và bảo vệ người tiêu dùng EU trước quyền lực của giới công nghệ

WB: Kiều hối về Việt Nam đạt 18,7 tỷ USD, đứng thứ 8 thế giới

Thứ 3, 23/11/2021 | 15:12
Ngân hàng Thế giới (WB) và KNOMAD dự báo kiều hối trở về Việt Nam ở mức 18,1 tỷ USD trong năm 2021, khi lượng kiều hối toàn cầu tăng trưởng bất chấp đại dịch.

[E] Cuộc "cách mạng" đường sắt đô thị Nhật Bản nhìn từ 2 túi đậu

Thứ 2, 22/11/2021 | 09:15
Ít ai biết được rằng, hành trình xây dựng hệ thống tàu điện ngầm khổng lồ của Tokyo Metro bắt đầu khi một người đàn ông rảo bước trên đường phố với 2 túi đậu.
Cùng chuyên mục

Google cảnh báo tài khoản cloud có thể bị hack để đào tiền ảo

Thứ 7, 27/11/2021 | 10:47
Google cảnh báo rằng một số cá nhân và tổ chức đào tiền mã hóa đang dùng tài khoản Google Cloud bị hack cho mục đích đào tiền và cảnh báo thêm nhiều nguy cơ khác.

Bitcoin một lần nữa được đánh giá là tài sản sản rủi ro cao

Thứ 6, 26/11/2021 | 10:12
Lãi suất của Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) đang tăng quá nhanh và quá sớm khiến các thị trường đầu cơ tiền ảo chịu nhiều áp lực.

AT&T và Verizon đề xuất giới hạn 5G nhằm tránh ảnh hưởng an toàn bay

Thứ 5, 25/11/2021 | 18:32
AT&T và Verizon cho biết sẽ giới hạn một số dịch vụ 5G trong vòng 6 tháng để giới quản lý liên bang có thể đánh giá ảnh hưởng của sóng 5G đối với thiết bị máy bay.

Người đứng đầu Instagram sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ

Thứ 5, 25/11/2021 | 16:12
Adam Mosseri, một "phó tướng" của Mark Zuckerberg sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ trong bối cảnh công luận đang chú ý đến tác động tiêu cực của Instagram lên trẻ em.

Trung Quốc giáng “đòn trừng phạt” mới vào Tencent

Thứ 5, 25/11/2021 | 12:57
Chính phủ Trung Quốc đã tạm ngừng việc cập nhật ứng dụng hiện có và ra mắt ứng dụng mới của Tencent nhằm phục vụ công tác “chỉ đạo hành chính chuyển tiếp”.
     
Nổi bật trong ngày

Ra mắt Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam

Chủ nhật, 28/11/2021 | 16:24
Ngày 28/11, Hội đồng Doanh nghiệp 4.0 Việt Nam chính thức được thành lập sau khi được Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á phê duyệt.