Trưởng phòng ở Thanh Hóa phải “ôm” hết việc vì không được bố trí cấp phó, chuyên viên

Trưởng phòng ở Thanh Hóa phải “ôm” hết việc vì không được bố trí cấp phó, chuyên viên

Phạm Xuân Chinh
Thứ 4, 25/09/2019 | 11:06
Do không được bố trí cấp phó và chuyên viên, trong nhiều năm nay, ông Trương Văn Bình – Trưởng phòng Tư pháp huyện Mường Lát (Thanh Hóa) phải bất đắc dĩ “ôm” hết công việc của cả phòng này.

Trưởng phòng phải “ôm” việc của cả phòng!

Đó là thực trạng tồn tại nhiều năm nay tại phòng Tư pháp huyện biên giới Mường Lát của tỉnh Thanh Hóa. Theo đề án cơ cấu việc làm, phòng Tư pháp huyện này được giao 3 biên chế (1 trưởng phòng, 1 phó phòng và 1 chuyên viên). Tuy nhiên, nhiều năm nay, phòng này chỉ có duy nhất ông Trương Văn Bình (trưởng phòng) mà không được bố trí cấp phó và chuyên viên.

Ông Bình tâm sự, do không có cấp phó và chuyên viên nên ông này phải tự tham mưu cho mình, tự ký và tổ chức thực hiện. Là cấp trưởng phòng, ông Bình thường xuyên phải tham gia các cuộc họp, các đoàn công tác, tham gia trực giải quyết công việc tại phòng giao dịch một cửa của huyện ... nên việc sắp xếp, bố trí thời gian rất khó khăn, sẽ không thể đảm bảo được yêu cầu của công việc.

Trước tình hình đó, trưởng phòng Tư pháp đã nhiều lần đề xuất  nhưng UBND huyện Mường Lát dù rất cảm thông nhưng cũng không thể bố trí được thêm công chức cho ông Bình.

Tin nhanh - Trưởng phòng ở Thanh Hóa phải “ôm” hết việc vì không được bố trí cấp phó, chuyên viên

Do nhiều năm không có cấp phó và chuyên viên nên ông Trương Văn Bình - Trưởng phòng Tư pháp huyện Mường Lát phải "ôm" hết công việc của cả phòng.

Nguyên nhân của sự việc này là do huyện Mường Lát đang thiếu rất nhiều công chức. Tỉnh Thanh Hóa nhiều lần tổ chức thi tuyển công chức để bố trí về đây, nhưng do không có người thi đậu nên tình trạng trên vẫn kéo dài.

Hiện tại, để giải quyết công việc, huyện Mường Lát đã phải “xé rào” ký hợp đồng lao động với một người để giúp việc cho ông Bình. Do người này là lao động hợp đồng nên tất cả các công việc lớn nhỏ của phòng Tư pháp đều phải qua tay ông Bình xử lý.

“Không có cấp phó, chuyên viên trong nhiều năm nay nên mình tôi phải làm tất cả các công việc của phòng. Biết là khó khăn, không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng phải cố gắng vì không biết phải làm sao. Hiện tại, huyện đang thiếu rất nhiều công chức nên không thể bố trí cho phòng Tư pháp được”, ông Bình chia sẻ.

Ông Bình cũng hi vọng trong thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa tổ chức thi tuyển và bố trí đủ số lượng công chức cho huyện Mường Lát nói chung và phòng Tư pháp nói riêng để “đỡ đần” ông trong công việc, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cán bộ giỏi không nộp hồ sơ về Mường Lát

Ông Cao Văn Cường – Chủ tịch UBND huyện Mường Lát xác nhận, thời điểm hiện tại, phòng Tư pháp của huyện chỉ có trưởng phòng là ông Trương Công Bình, không có cấp phó và chuyên viên. Cũng theo ông Cường, thực trạng thiếu cấp phó, chuyên viên không chỉ xảy ra tại phòng Tư pháp mà còn xảy ra tại rất nhiều phòng ban khác của huyện.

Nguyên nhân của việc này, những năm gần đây dù đang có biên chế, nhưng tỉnh Thanh Hóa không tổ chức thi, xét tuyển công chức đối với huyện Mường Lát. Nhiều năm trước đó, dù tỉnh có tổ chức thi tuyển, nhưng ít người nộp hồ sơ dự thi về huyện, người nộp hồ sơ do trình độ năng lực yếu nên không đậu.

Theo thống kê, hiện tại UBND huyện Mường Lát được tỉnh giao 62 biên chế, nhưng đơn vị này chỉ có 48 cán bộ công chức làm việc. Như vậy, huyện miền biên giới ở Thanh Hóa này đang thiếu 14 công chức. Tình hình trên buộc lãnh đạo huyện Mường Lát phải “giật gấu vá vai” bố trí những con người hiện có cho các phòng ban để đảm bảo hoàn thành công việc tốt nhất có thể.

Tin nhanh - Trưởng phòng ở Thanh Hóa phải “ôm” hết việc vì không được bố trí cấp phó, chuyên viên (Hình 2).

Ông Bình trao đổi khó khăn với PV khi phòng không có cấp phó và chuyên viên.

“Mường Lát là huyện biên giới của tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm thành phố hơn 200km, với điều kiện kinh tế, xã hội rất khó khăn. Trong các kỳ thi tuyển không tuyển dụng được công chức vì người có trình độ cao họ sẽ không nộp hồ sơ về Mường Lát. Ngược lại, nhiều người là con em địa phương và một số nơi khác nộp hồ sơ để thi tuyển vào công chức huyện thì do trình độ hạn chế nên không đậu. Từ đó, thực trạng thiếu công chức cấp huyện kéo dài từ năm này qua năm khác”, ông Cường chia sẻ.

Huyện Mường Lát cũng đã tính đến phương án điều động, biệt phái cán bộ, công chức cấp xã có trình độ cao, đáp ứng các điều kiện theo quy định lên huyện làm việc, nhưng số người này cũng chỉ “đếm trên đầu ngón tay”.

Theo thống kê của phòng nội vụ huyện Mường Lát, từ năm 2017 đến nay đã có 7 cán bộ, công chức xin chuyển khỏi huyện Mường Lát về tỉnh hay các địa phương khác. Việc này khiến đội ngũ cán bộ, công chức tại đây đã thiếu lại càng thiếu hơn.

Thông tin mới vụ nổ tàu cá khiến khiến 9 người thương vong ở Thanh Hóa

Thứ 3, 24/09/2019 | 19:14
Thi thể anh K., nạn nhân cuối cùng bị mất tích trong vụ cháy, nổ tàu cá trong đêm ở Thanh Hóa đã được tìm thấy dưới sông Ghép, cách nơi xảy ra vụ việc khoảng 100m.

Trưởng Ban tổ chức Trung ương đi bộ vượt núi băng rừng vào thăm Mường Lát

Chủ nhật, 09/09/2018 | 10:18
Chiều 8/9, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Trung ương đã đi bộ nhiều giờ đồng hồ băng rừng, lội suối vào thăm hỏi, động viên và tặng quà cho nhân dân huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.

Quảng Ninh: Bắt quả tang Trưởng phòng tư pháp thị xã nhận hối lộ

Thứ 5, 23/03/2017 | 20:10
Bà Nguyễn Thị Thúy Hồng - Phó Chánh VP UBND thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xác nhận Trưởng phòng tư pháp thị xã này đã bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi nhận hối lộ.
Cùng tác giả

Khởi tố cô giáo mầm non lừa xin việc vào ngành công an, chiếm đoạt tiền tỷ

Thứ 5, 01/12/2022 | 10:00
Nổ mình có nhiều mối quan hệ quen biết, có thể xin vào ngành công an và cơ quan nhà nước, Đào lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người số tiền hàng tỷ đồng.

Thưởng 300 triệu đồng tại giải kỷ niệm 2 năm CLB câu cá thể thao Thanh Hóa

Chủ nhật, 27/11/2022 | 20:18
Gần 300 trăm triệu đồng là tổng giá trị giải thưởng đã được BTC trao cho các cần thủ tại giải câu cá kỷ niệm 2 năm thành lập CBL câu cá thể thao tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam

Thứ 5, 24/11/2022 | 06:00
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp, một bánh heroin.

Chủ tịch huyện lĩnh án vì tăng mức hỗ trợ cho dân bị thu hồi đất

Thứ 4, 23/11/2022 | 22:14
Tăng mức hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất lên 1,5 lần, gây thất thoát ngân sách Nhà nước 8,8 tỷ đồng, cựu Chủ tịch huyện Yên Định và thuộc cấp lĩnh án.

CT, PCT bị kỷ luật vì để dân xây khu sinh thái trên đất quốc phòng

Thứ 4, 23/11/2022 | 11:36
Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Hà Long (Thanh Hóa) bị kỷ luật khiển trách do để người dân xây khu du lịch sinh thái trên đất quốc phòng và đất nhà nước quản lý
Cùng chuyên mục

"Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch" là sự kiện du lịch nổi bật 2022

Thứ 3, 06/12/2022 | 13:49
Sự kiện Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022 đã được đưa vào bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch của năm 2022 của Bộ VH,TT&DL.

Tp.Nha Trang: Tăng cường quản lý đất đai, khoáng sản và môi trường

Thứ 3, 06/12/2022 | 09:13
UBND Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vừa có chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, khoáng sản và môi trường trên địa bàn thành phố.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng di động

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:38
Bộ TT&TT sẽ thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về an toàn thông tin mạng và cung cấp dịch vụ nội dung của 3 nhà mạng Viettel, MobiFone, Vietnamobile.

Ngày 5/12: Số mắc mới Covid-19 tăng gấp đôi so với hôm qua

Thứ 2, 05/12/2022 | 18:59
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 5/12 của Bộ Y tế cho biết, ca mắc Covid-19 tăng lên gấp đôi so với hôm qua thành 427 ca.

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết 2023

Thứ 2, 05/12/2022 | 17:09
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra do 3 Bộ chủ trì.
     
Nổi bật trong ngày

Đà Nẵng kỷ luật nhiều tổ chức, lãnh đạo liên quan Công ty Việt Á

Thứ 2, 05/12/2022 | 12:51
Ban Thường vụ Thành ủy Tp.Đà Nẵng kỷ luật cảnh cáo CDC Đà Nẵng; khiển trách Sở Y tế, Sở Tài chính, Bệnh viện Đà Nẵng, ... liên quan đến sai phạm Công ty Việt Á.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng di động

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:38
Bộ TT&TT sẽ thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về an toàn thông tin mạng và cung cấp dịch vụ nội dung của 3 nhà mạng Viettel, MobiFone, Vietnamobile.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Chuyển đổi số được áp dụng triệt để

Thứ 2, 05/12/2022 | 15:01
Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 sẽ diễn ra từ ngày 14 - 16/12 với sự tham dự của 980 đại biểu.

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết 2023

Thứ 2, 05/12/2022 | 17:09
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra do 3 Bộ chủ trì.

Ngày 5/12: Số mắc mới Covid-19 tăng gấp đôi so với hôm qua

Thứ 2, 05/12/2022 | 18:59
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 5/12 của Bộ Y tế cho biết, ca mắc Covid-19 tăng lên gấp đôi so với hôm qua thành 427 ca.