Trường THCS Trần Phú: Dẫn đầu về chất lượng giáo dục mũi nhọn

Thứ 3, 21/11/2023 | 14:51
0
Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên và các thế hệ học sinh, Trường THCS Trần Phú (Phủ Lý, Hà Nam) đã đạt được nhiều thành tích trong công tác dạy và học, từng bước vươn lên trở thành điểm sáng của ngành Giáo dục và đào tạo địa phương.

Được thành lập từ năm 1997, sau gần 30 năm xây dựng và phát triển với những nỗ lực trong công tác dạy - học của giáo viên và học sinh nhà trường. Đến nay, Trường THCS Trần Phú được công nhận là trường chuẩn Quốc gia năm 2004, trường chất lượng cao năm 2020 và nhiều năm liền liên tục được đánh giá là một Liên đội có truyền thống hoạt động tốt, được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, Cờ “Đơn vị dẫn đầu” công tác Đội và phong trào Thiếu nhi khối THCS của tỉnh Hà Nam và thành phố Phủ Lý, Cờ thi đua của Chính Phủ…

Cô Đỗ Thị Thanh Hải - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Có được kết quả ngày hôm nay là nhờ vào sự phấn đấu nỗ lực của tập thể giáo viên nhà trường qua nhiều thế hệ. Trong nhiều năm qua, nhà trường luôn xác định chất lượng đội ngũ giáo viên chính là điều kiện tiên quyết quyết định đến kết quả học tập của học sinh. Do đó, Ban giám hiệu luôn chú trọng vào công tác bồi dưỡng và khuyến khích tinh thần tự học, tự rèn của từng cán bộ giáo viên. Đến nay, trường đã có 91,5% giáo viên có trình độ đại học và 8,5% giáo viên có trình độ thạc sĩ. 100% cán bộ, giáo viên tham dự đầy đủ các lớp học tập chuyên môn nghiệp vụ, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị dạy học và các phòng học bộ môn. Thầy cô luôn cũng tràn đầy nhiệt huyết, hăng say nói với nghề và hết lòng vì học sinh thân yêu.

Giáo dục - Trường THCS Trần Phú: Dẫn đầu về chất lượng giáo dục mũi nhọn

Học sinh hân hoan chào đón năm học mới

Bên cạnh đó, nhà trường đã tích cực triển khai thực hiện chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, chú trọng đổi mới hoạt động dạy học theo hướng chuyển dần từ việc cung cấp kiến thức, kỹ năng sang phát triển năng lực, phẩm chất người học. Thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyển đổi số trong hoạt động dạy học và quản lý giáo dục đạt cả về bề rộng và chiều sâu. Chất lượng học tập và rèn luyện của thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường đạt kết quả cao, gần 100% học sinh của nhà trường xếp loại đạo đức tốt, khá, không có học sinh vi phạm pháp luật; văn hóa trong giao tiếp ứng xử luôn thể hiện sự văn minh, thanh lịch. Nhà trường chú trọng đến công tác giáo dục trí dục, duy trì tỷ lệ học sinh học lực khá giỏi ở mức cao, 100% học sinh lớp 9 đỗ tốt nghiệp THCS.

Hiệu quả công tác giáo dục qua các năm học của trường được khẳng định qua chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn của học sinh. Hàng năm, số học sinh giỏi cấp thành phố, thi tuyển sinh vào THPT luôn xếp thứ hạng cao trong thành phố. Năm học 2022-2023 kết quả thi học sỉnh giỏi các môn văn hóa lớp 6, 7, 8, 9 cấp thành phố nhà trường đạt 280 giải, xếp thứ Nhất thành phố. Thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 cấp Tỉnh có 80 học sinh tham gia, trong đó có 59 học sinh đạt giải gồm: 01 giải Nhất, 13 giải Nhì; 22 giải Ba; 23 giải Khuyến khích, là một trong các đơn vị dẫn đầu Tỉnh về thành tích học sinh giỏi. Thi khoa học kỹ thuật trường đạt giải Khuyến khích cấp Thành phố và thi Đại sứ văn hóa đọc đạt giải C cấp toàn quốc…

Giáo dục - Trường THCS Trần Phú: Dẫn đầu về chất lượng giáo dục mũi nhọn (Hình 2).

Tiết mục văn nghệ của học sinh Trường THCS Trần Phú  chào mừng kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam và đón nhận Cờ thi đua của Chính Phủ

Song song với việc giáo dục chất lượng văn hóa, nhà trường cũng luôn chú trọng vào công tác rèn luyện đạo đức lối sống cho các em qua phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, Học sinh tích cực”. “Dạy tốt, học tốt”, chú trọng giữ gìn nếp sống văn hoá, văn minh, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, xây dựng trường học an toàn, xây dựng quang cảnh nhà trường “Xanh - Sạch - Đẹp”.

Với những kết quả đạt được, Trường THCS Trần Phú nhiều năm liền đạt danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc, liên tục là đơn vị dẫn đầu thành phố về chất lượng giáo dục và học sinh giỏi các cấp. Trường THCS Trần Phú đã có nhiều đóng góp nâng cao chất lượng giáo dục của thành phố Phủ Lý và tỉnh Hà Nam. Đến nay, trường THCS Trần Phú đã khẳng định được vị trí và thương hiệu của mình trong lòng nhiều thế hệ học sinh và phụ huynh và xứng đáng là trường chất lượng cao của thành phố.

Phát huy những thành tích đã đạt được. Nhà trường tiếp tục duy trì nề nếp, kỉ cương, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, tập trung giáo dục đạo đức học sinh; Thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, triển khai có hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi văn hóa các khối lớp, chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 năm học 2023-2024; Giữ vững danh hiệu “ Tập thể lao động xuất sắc”. Phấn đấu xây dựng môi trường có môi trường giáo dục lành mạnh, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện để đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Thanh Tâm

Sau lùm xùm bữa ăn 32.000 đồng lèo tèo, suất ăn mới của học sinh trường THCS Yên Nghĩa hiện có gì?

Thứ 4, 25/10/2023 | 11:37
Sau vụ lùm xum suất ăn 32.000 đồng lèo teo, Trường THCS Yên Nghĩa tổ chức lại ăn bán trú, suất cơm ngày 24/10 của học sinh được đánh giá “đầy đặn hơn trước”.
Cùng chuyên mục

Xét thăng hạng đặc cách chức danh nghề nghiệp

Thứ 2, 11/12/2023 | 10:40
Việc bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức (giữ xét thăng hạng) được sự đồng tình, ủng hộ cao của các bộ, ngành, địa phương và đội ngũ viên chức, đặc biệt là viên chức trong ngành giáo dục, y tế.

Đại học Quốc gia Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Chủ nhật, 10/12/2023 | 15:27
Trong thời gian tới, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục phấn đấu là trường đại học nòng cốt của Việt Nam và tiên tiến trong khu vực châu Á.

6 học sinh Việt Nam đều giành huy chương Olympic khoa học trẻ quốc tế

Thứ 7, 09/12/2023 | 22:22
Tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) năm 2023, 6 học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam tham gia dự thi. Kết quả, cả 6 em đều giành huy chương.

Tp.HCM: Nam sinh gãy xương bả vai nghi do bị thầy giáo đánh

Thứ 7, 09/12/2023 | 21:22
Giáo viên của trường THCS Hồng Bàng (quận 5, TP.HCM) đã dùng ăng ten (cây chỉ bảng) đánh học sinh lớp 8 trong giờ học.

Kiên Giang: Phát động phong trào PCCC và CNCH trong thanh thiếu nhi

Thứ 7, 09/12/2023 | 20:00
Ngày 9/12, Công an tỉnh và Tỉnh đoàn Kiên Giang tổ chức phát động phong trào PCCC và CNCH trong thanh thiếu nhi và chương trình “Chúng em làm lính cứu hỏa” năm 2023.
     
Nổi bật trong ngày

Đại học Quốc gia Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Chủ nhật, 10/12/2023 | 15:27
Trong thời gian tới, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục phấn đấu là trường đại học nòng cốt của Việt Nam và tiên tiến trong khu vực châu Á.

Dự báo thời tiết ngày 10/12/2023: Miền Bắc diễn biến sương mù

Chủ nhật, 10/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (10/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 10/12: Tp.HCM chi hơn 1,8 tỷ miễn học phí cho học sinh THCS

Chủ nhật, 10/12/2023 | 06:00
Tp.HCM chi hơn 1,8 tỷ miễn học phí cho học sinh THCS; Cứu sống cụ bà 95 tuổi bị "đạn lạc" bắn khi đang lượm cà phê...

Bản tin 11/12: Gỡ khó cho giáo viên về việc dạy học môn tích hợp

Thứ 2, 11/12/2023 | 06:00
Gỡ khó cho giáo viên về việc dạy học môn tích hợp; Ô tô húc văng 2 xe máy, 5 người bị thương...

Dự báo thời tiết ngày 11/12/2023: Cách bảo vệ sức khỏe trong mùa đông

Thứ 2, 11/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (11/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.