Từ đâu Địch Nhân Kiệt có danh xưng

Từ đâu Địch Nhân Kiệt có danh xưng "Thần thám”?

Thứ 2, 11/05/2020 | 19:00
Địch Nhân Kiệt là một vị quan và là một thám tử huyền thoại của triều đại nhà Đường trong lịch sử Trung Quốc, ông nổi tiếng khắp thế giới và được ví như Sherlock Holmes của phương Đông.

Địch Nhân Kiệt (630-700), tự Hoài Anh, còn gọi là Lương Văn Huệ Công, là một quan lại của nhà Đường cũng như của triều đại Võ Chu do Võ Tắc Thiên lập ra. Ông từng giữ chức Tể tướng thời kỳ Võ Tắc Thiên trị vì. Ông là người làm quan có tiếng là liêm minh.

Giải trí - Từ đâu Địch Nhân Kiệt có danh xưng 'Thần thám”?

Tạo hình Địch Nhân Kiệt trên phim.

Ông là người Thái Nguyên, Tịnh Châu (nay là Thái Nguyên, Sơn Tây), sinh ra trong một gia đình quan chức. Cao tổ của ông là Địch Trạm đã theo Vũ Văn Thái chạy về Hàm Dương. Ông nội là Địch Hiếu Tự từng giữ chức thượng thư tả thừa (thư ký trong thượng thư tỉnh), cha đẻ là Địch Tri Tốn từng làm trưởng sử Quỳ Châu (nay là miền đông Trùng Khánh).

Tất cả những vụ việc, biến chuyển xảy ra trong triều đại nhà Đường Trung Quốc đều được sách sử theo dõi, ghi chép một cách nghiêm túc, hình tượng thần thám Địch Nhân Kiệt được biết đến với một hình thức điều tra thông minh liêm khiết. Cho dù là khi đang giữ chức quan Đại lý thừa hay được phong làm Tể tướng thì Địch Nhân Kiệt vẫn không thay đổi sự thanh liêm của mình.

Trải qua bao thăng trầm trên con đường quan lộ, dù được thăng quan hay bị giáng chức, mỗi khi đảm nhận nhiệm vụ, Địch Nhân Kiệt đều lấy dân, lấy nước làm gốc, đạt được nhiều công lao to lớn. Đương thời, đồng môn thì gọi ông là "Địch công chi hiền, bắc đẩu dĩ nam, nhất nhân nhi dĩ", ý so sánh Địch Nhân Kiệt là hiền tài tựa sao bắc đẩu soi sáng phương nam, vượt qua giới hạn của một người phàm. Còn hậu thế ghi nhận tài phá án của ông và lưu truyền hàng trăm năm sau. Đến thế kỷ 20, nhà văn người Hà Lan Robert Van Gulik đã tổng hợp ghi chép lại những vụ án của ông trong tác phẩm Địch Công kỳ án.

Nhân vật Địch Nhân Kiệt là nguồn cảm hứng cho nhà văn người Hà Lan

Giải trí - Từ đâu Địch Nhân Kiệt có danh xưng 'Thần thám”? (Hình 2).

Robert Van Gulik (1910 - 1967) là nhà văn sinh ra tại Zutphen, Hà Lan. Ông là tác giả của Địch Công kỳ án.

Vì những tư liệu về Địch Nhân Kiệt chủ yếu xuất phát từ thời Đường, nên các giai thoại hay công trạng của ông chủ yếu được kể khi ông làm quan lớn ở triều đình.

Còn những vụ án nhỏ cụ thể chi tiết thì không được ghi chép cẩn thận và cặn kẽ. Ông được xem là người đi trước cả Bao Thanh Thiên về hình mẫu liêm khiết, chính trực.

Tuy nhiên, tác phẩm trinh thám hay nhất về ông lại đến từ một người Hà Lan sống ở thế kỷ 20. Đó là nhà văn Robert Van Gulik, người đã từng có thời gian dài sinh sống và làm việc tại Trung Quốc và Nhật Bản.

Vào năm 1935, Van Guilik sau khi tốt nghiệp đại học đã vào làm việc trong các cơ quan ngoại giao của Hà Lan.

Từ năm 1943 đến năm 1945, ông làm thứ ký thứ nhất cho cơ quan lãnh sự Hà Lan tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Sau đó ông kết hôn với một người phụ nữ Trung Quốc.

Trong thời gian này Robert Van Gulik đã tìm và đọc tác phẩm Võ Tắc Thiên Tứ Đại kỳ án (bốn vụ án lớn dưới thời Võ Tắc Thiên).

Và ông đã bị lôi cuốn bởi nhân vật lịch sử Địch Nhân Kiệt. Từ nguồn cảm hứng đó, tác giả người Hà Lan đã nảy ra ý tưởng về một bộ truyện trinh thám dựa trên nhân vật này.

Đầu tiên là tác phẩm Đồng Trung án (vụ án Bí mật quả chuông) đã thành công vang dội và được đón nhận. Tiếp đến là Mật Cung án, Hoàng Kim án, Thiết Đình án...

Cứ như vậy, 16 tập của bộ tiểu thuyết có tên Địch Công kỳ án ra đời. Về sau tiểu thuyết này được dịch ra các thứ tiếng Pháp, Đức, Nhật, Tây Ban Nha và phổ biến trên toàn thế giới.

Dưới ngòi bút của Robert Van Gulik, Địch Nhân Kiệt thực sự trở thành một thám tử đại tài đến từ phương Đông. Biệt danh "Thần thám Địch Nhân Kiệt" cũng xuất hiện từ đây.

Giải trí - Từ đâu Địch Nhân Kiệt có danh xưng 'Thần thám”? (Hình 3).

Phim về Địch Nhân Kiệt được khán giả yêu thích.

Trong trinh thám truyền thống Trung Quốc thường có nhiều nhân vật. Nhưng Robert van Gulik đã giới hạn các nhân vật trong Địch Công kỳ án chỉ dưới 12 người, đặt những cái tên dễ nhớ. Thêm nữa, ở các câu chuyện trinh thám xưa thì hung thủ thường được biết ngay từ đầu, quá trình sau là hành trình hồi tưởng về tội ác. Với nhà văn Robert van Gulik thì ông đã làm ngược lại điều này, kẻ giết người phải để đến cuối mới được tiết lộ. Quá trình phá án diễn ra liên tục, với các tội ác, manh mối mới luôn được bất ngờ phát sinh, nằm ngoài sự dự đoán của người đọc.

Không chỉ là thần thám nổi tiếng trong lịch sử và tiểu thuyết, mà trên màn ảnh loạt phim về Địch Nhân Kiệt cũng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Các phim như Địch Nhân Kiệt: Thông thiên đế quốc được công chiếu vào năm 2010, Địch Nhân Kiệt: Rồng biển trỗi dậy ra mắt năm 2013 và Địch Nhân Kiệt: Tứ đại Thiên vương công chiếu năm 2018 đã thu hút được nhiều sự quan tâm của khán giả. Trong đó, Địch Nhân Kiệt: Thông thiên đế quốc là bộ phim Hoa ngữ duy nhất được đề cử tranh giải Sư tử vàng tại liên hoan phim Venice diễn ra vào đầu tháng 9 năm 2010 tại Ý.

Video: Địch Nhân Kiệt phá án.

Địch Nhân Kiệt phá án.

Quốc Tiệp (t/h)

Kiếm hiệp Kim Dung: Cha đẻ của Tiêu Phong lợi hại đến đâu?

Thứ 2, 11/05/2020 | 12:40
Tiêu Viễn Sơn là cha đẻ của Tiêu Phong (Kiều Phong) được đánh giá là một trong số những cao thủ có võ công đáng sợ nhất khi lần lượt đánh bại các cao thủ Trung Nguyên.

Tiết lộ bất ngờ về các cao thủ ở xóm trọ Chuồng Heo trong "Tuyệt đỉnh Kungfu" của Châu Tinh Trì

Chủ nhật, 10/05/2020 | 19:00
Tuyệt đỉnh Kungfu của Châu Tinh Trì được đánh giá cao ở nhiều mặt như tính giải trí cao, mang hơi thở thời đại và sự tương tác ăn ý giữa dàn diễn viên từ chính tới phụ… không chỉ diễn viên chính, những nhân vật phụ đều có cá tính riêng, để lại ấn tượng khó phai.

Kiếm hiệp Kim Dung: Những hòn đảo khiến các cao thủ hàng đầu võ lâm cũng e sợ

Chủ nhật, 10/05/2020 | 13:11
Trong bối cảnh truyện kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung, ngoài những môn võ công âm độc khiến các nhân sĩ võ lâm khiếp sợ, còn có những địa danh mà ngay cả những cao thủ hàng đầu cũng e ngại đặt chân tới.

Tam quốc diễn nghĩa: Mối quan hệ đặc biệt giữa Quan Vũ với hai hổ tướng của Tào Tháo ít người biết

Thứ 7, 09/05/2020 | 06:00
Quan Vũ (? - 220), tự Vân Trường, quê ở Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, miền bắc của Trung Quốc ngày nay. Ông là người đã góp công lớn vào việc thành lập nhà Thục Hán, với vị hoàng đế đầu tiên là Lưu Bị.

Thần thám Địch Nhân Kiệt cự tuyệt mỹ nhân, bài học để đời cho hậu thế

Thứ 6, 04/10/2019 | 05:05
Địch Nhân Kiệt là một vị quan và là một thám tử huyền thoại của triều đại nhà Đường. Ông cả đời thanh chính, liêm khiết, luôn một lòng vì nước, vì dân, được bách tính yêu mến.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Nữ diễn viên Park Min Young chia tay bạn trai đại gia "tiền ảo"

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:38
Sau một ngày bị tung ảnh hẹn hò doanh nhân bê bối, diễn viên Park Min Young tuyên bố chia tay bạn trai đại gia.

Ca sĩ Hàn Quốc gãy xương mặt do bất cẩn

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:27
Ca sĩ Bomin, thành viên nhóm nhạc Golden Child đã bị gãy xương mặt vì bị gậy golf đập trúng.

Lý Nhã Kỳ nói về bộ ảnh tình tứ với người mẫu trẻ Hoàng Trung

Thứ 6, 30/09/2022 | 06:00
Trong loạt ảnh mới, Lý Nhã Kỳ và người mẫu trẻ Hoàng Trung có nhiều khoảnh khắc thân mật.

Rapper Coolio qua đời ở tuổi 59 chưa rõ nguyên nhân

Thứ 5, 29/09/2022 | 15:04
Nam rapper Coolio, được nhiều người biết tới qua bài hát Gangsta's Paradise và giành giải Grammy 1996, đã qua đời ở tuổi 59.

BTV Quỳnh Hoa xin lỗi sau những "từ ngữ không phù hợp" liên quan bão Noru

Thứ 5, 29/09/2022 | 11:53
Nữ BTV Quỳnh Hoa gửi lời xin lỗi sâu sắc đến mọi người vì đã sử dụng những từ ngữ không phù hợp khi nói về bão, mang lại cảm xúc tiêu cực tới khán giả.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 29/9: Tạm đình chỉ công tác 4 chiến sĩ vụ clip công an đánh 2 thiếu niên; Học sinh 16 tuổi gặp nạn tử vong trên đường tan học

Thứ 5, 29/09/2022 | 05:00
Tạm đình chỉ công tác 4 chiến sĩ vụ clip công an đánh 2 thiếu niên; Học sinh 16 tuổi gặp nạn tử vong trên đường tan học;Có 1.587 ca Covid-19 mới là những tin nổi bật

BTV Quỳnh Hoa xin lỗi sau những "từ ngữ không phù hợp" liên quan bão Noru

Thứ 5, 29/09/2022 | 11:53
Nữ BTV Quỳnh Hoa gửi lời xin lỗi sâu sắc đến mọi người vì đã sử dụng những từ ngữ không phù hợp khi nói về bão, mang lại cảm xúc tiêu cực tới khán giả.

Dự báo thời tiết ngày 29/9/2022: Bão Noru đi qua nhưng vẫn còn mưa nhỏ

Thứ 5, 29/09/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (29/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Lý Nhã Kỳ nói về bộ ảnh tình tứ với người mẫu trẻ Hoàng Trung

Thứ 6, 30/09/2022 | 06:00
Trong loạt ảnh mới, Lý Nhã Kỳ và người mẫu trẻ Hoàng Trung có nhiều khoảnh khắc thân mật.

Những màn hô tên ấn tượng của thí sinh Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Thứ 5, 29/09/2022 | 10:55
Tối 28/9, chung khảo Miss Grand Vietnam 2022 đã chính thức diễn ra tại Tp.HCM với 50 thí sinh.