Từ đề xuất lu chống ngập, phí chia tay: Phải ý thức được mọi lời nói sẽ trở thành “mồi nhậu” trên MXH!

Từ đề xuất lu chống ngập, phí chia tay: Phải ý thức được mọi lời nói sẽ trở thành “mồi nhậu” trên MXH!

Hoàng Thị Bích
Thứ 3, 16/07/2019 | 08:45
2
Trước đề xuất dùng lu để chống ngập nước cho TP. HCM, đã có nhiều đề xuất khác gây tranh cãi. Từ những đề xuất này, nhiều ý kiến cho rằng đã là đại biểu dân cử khi đưa ra ý kiến cần tìm hiểu kỹ.

Muôn kiểu đề xuất gây tranh cãi 

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin ngày 12/7 tại kỳ họp HĐND TP.HCM, PGS TS Phan Thị Hồng Xuân - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TP.HCM đã đề xuất dùng lu để chống ngập nước.

Đề xuất này ngay lập tức vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, trong đó nhiều ý kiến cho rằng đề xuất này không khả thi, ngược lại chỉ làm ổ cho lăng quăng và sẽ làm bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, trên mạng xã hội đã xuất hiện rất nhiều những lời bình luận, thậm chí cả hình ảnh chuẩn bị lu nước chống ngập.

Tin nhanh - Từ đề xuất lu chống ngập, phí chia tay: Phải ý thức được mọi lời nói sẽ trở thành “mồi nhậu” trên MXH!

Đề xuất trang bị lu chống ngập gây ra nhiều tranh cãi.

Giải thích về đề xuất này, PGS TS Phan Thị Hồng Xuân cho rằng, đề xuất của bà xuất phát từ sáng kiến của các chuyên gia Nhật Bản. Bà Xuân cũng cho biết đây chỉ là biện pháp tạm thời khi trời mưa lớn, khi trời tạnh mưa thì nước trong lu sẽ dùng để tưới cây hoặc rửa xe. Tuy nhiên, do cách gọi quá dân gian nên khiến nhiều người hiểu lầm.

Trước đề xuất này, ngày 12/3 tại phiên thảo luận ở nghị trường về luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng đã đề xuất vào luật quy định “thu phí chia tay” khi công dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài với số tiền từ 3 đến 5 USD. Đề xuất này nhanh chóng nhận được sự quan tâm, bình luận trái chiều của dư luận. Đa số đều cho rằng đề xuất này không thể thực hiện được khi lại bắt người dân một lần nữa phải “phí chồng phí”. 

Ngoài ra, một số đề xuất khác như có buýt đường thuỷ chạy trên sông Hồng, cải cách chữ tiếng Việt… cũng từng vấp phải những tranh luận trái chiều của dư luận.

Chuyên gia nói gì?  

Liên quan đến việc đưa ra những đề xuất gây tranh cãi trong dư luận thời gian qua, trao đổi với phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin, GS.VS Lương Ngọc Huỳnh (chuyên gia Văn hoá) cũng cho biết mấy ngày qua ông đặc biệt quan tâm đến đề xuất trang bị lu chống ngập tại TP.HCM, cá nhân ông nhận thấy đề xuất này chưa thuyết phục mình, khiến dư luận cảm thấy buồn cười trước đề xuất của một nữ đại biểu.  

Nghe audio: GS.VS. Lương Ngọc Huỳnh nói về văn hoá phát ngôn

GS.VS Lương Ngọc Huỳnh: Là đại biểu của nhân dân khi phát biểu cần tư duy thật sâu

Từ đề xuất này, chuyên gia Lương Ngọc Huỳnh cho rằng: “Điều này liên quan đến tri thức, kiến thức của các đại biểu. Bởi, là đại biểu của nhân dân, lời nói của mình đại diện cho nhân dân. Chính vì vậy, trách nhiệm của người đại biểu rất cao, khi phát biểu tư duy cần sâu hơn, cần phải có biện chứng và cần có dẫn chứng cụ thể mang tính minh hoạ cao cho ý kiến như vậy mới có sự thuyết phục”.

Theo chuyên gia văn hoá Lương Ngọc Huỳnh, nếu những lời nói ra không đúng thì lời nói của đại biểu không có giá trị: “Khi phát biểu sai hoặc không đúng, người phát biểu cần nhận lỗi trước nhân dân, tránh phân bua ngược trở lại mà không hợp lý, càng khiến người nghe cảm thấy khó chịu”.  

Tin nhanh - Từ đề xuất lu chống ngập, phí chia tay: Phải ý thức được mọi lời nói sẽ trở thành “mồi nhậu” trên MXH! (Hình 2).

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Long cho rằng khi phát ngôn cần hết sức cẩn trọng.

Còn chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long (trưởng nhóm truyền thông Trăng Đen) phân tích: “Về những ý kiến của các vị đại biểu, bản thân các vị đại biểu là những người ở thế hệ cũ có đôi khi chưa quen với cách làm việc của thời buổi mạng xã hội hiện tại, nên khi phát ngôn cần hết sức cẩn trọng. Mặc dù, có thể đang đứng ở trong nghị trường, trong cuộc họp, toạ đàm nào đó như phải ý thức được những gì mà mình nói ngay lập tức sẽ được mang lên mạng xã hội, trở thành “mồi nhậu” trên mạng. Khi đã ý thức được như vậy thì cách nói sẽ rất khác”.

Nghe audio: Chuyên gia truyền thông phân tích về việc đưa ra ý kiến, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển

Chuyên gia phân tích về việc đề xuất ý kiến đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Long cũng cho biết thêm: “Khi nói ra cần phải biết số đông có hiểu không? Bởi vì khi mình đưa ra ý kiến là cần sự đồng thuận, muốn có sự đồng thuận phải hiểu vấn đề mình đang trình bày”.

Trao đổi thêm với PV báo Người Đưa Tin, nguyên ĐBQH Bùi Thị An cho hay: “Đã là đại biểu dân cử, ai cũng có quyền phát biểu, nhưng phải chịu trách nhiệm về lời nói của mình. Theo tôi, khi các đại biểu dân cử khi phát biểu phải làm sao cho đúng với dự báo tương lai, phù hợp với xu hướng phát triển. Còn phát ngôn như thế nào để cử tri tín nhiệm, đúng là ý kiến đại diện cho cử tri, các đồng chí lãnh đạo cấp cao chấp nhận được thì phát ngôn đó phải dựa trên thực tiễn, phù hợp với xu hướng phát triển của Việt Nam. Nếu muốn tư vấn cho ngành nào, đòi hỏi đại biểu phải đi thực tiễn, tổng hợp khái quát, nghe nhiều chiều để đưa ra ý kiến của mình phù hợp với điều kiện thực tế Việt Nam”.

Không thể bỏ lỡ: Đề xuất dùng lu chống ngập gây xôn xao, sắp công bố điểm thi THPT Quốc gia

Thứ 7, 13/07/2019 | 20:00
Điểm tin thời sự xã hội ngày 13/7: Đề xuất trang bị lu chống ngập, Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm thi THPT Quốc gia, khởi tố cán bộ Sở Y tế Cà Mau vụ chiếm đoạt 12 tỷ đồng tiền học phí của sinh viên.

Không dùng lu, các nước trên thế giới chống ngập bằng cách nào?

Thứ 7, 13/07/2019 | 18:04
Những ngày qua, ý kiến dùng lu để chống ngập của đại biểu Phan Thị Hồng Xuân (Phó chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội Dân tộc học - Nhân học TP HCM) đã gây xôn xao dư luận dù theo bà Hồng Xuân đây là kinh nghiệm được Nhật Bản, Philippines sử dụng. Thực tế, các nước trên thế giới cũng có nhiều cách độc đáo để chống ngập hiệu quả.

Đề xuất trang bị lu chống ngập: Chuyên gia phân tích lý do các thành phố lớn khó thực hiện!

Thứ 7, 13/07/2019 | 10:36
Đề xuất trang bị lu cho người dân để chống ngập của đại biểu Phan Thị Hồng Xuân đang nhận được nhiều ý kiến tranh luận trái chiều của người dân. Trong đó, chuyên gia Đào Trọng Tứ cũng cho rằng đề xuất này khó khả thi.
Cùng tác giả

Triệu tập kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thứ 3, 26/09/2023 | 15:02
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV sẽ khai mạc vào ngày 23/10 và dự kiến bế mạc vào ngày 29/11/2023. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội. 

Việt Nam có ca đậu mùa khỉ, chuyên gia nói “không được chủ quan”

Thứ 3, 26/09/2023 | 14:32
Việt Nam vừa ghi nhận 2 ca mắc đậu mùa khỉ, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng cần tiếp tục điều tra dịch tễ, giám sát ca bệnh.

Ghi nhận 2 ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đề nghị xác định nguồn lây

Thứ 3, 26/09/2023 | 13:22
Bộ Y tế đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm.

Nữ sinh biến dạng làn da sau 2 tuần làm đẹp tại spa

Thứ 3, 26/09/2023 | 10:11
Với lời hứa chắc nịch chỉ một tháng sau da sẽ đẹp trở lại không tì vết, nữ sinh 22 tuổi đã phải ngậm trái đắng khi điều trị mụn thông qua một spa của người quen.

Yêu cầu sửa đổi, bổ sung chế độ tiền lương, phụ cấp, ưu đãi nhà giáo

Thứ 2, 25/09/2023 | 15:00
Hiện chính sách, chế độ đãi ngộ đối với nhà giáo chưa hấp dẫn, khó thu hút, giữ chân đội ngũ giáo viên, nhất là nhân lực chất lượng cao.
Cùng chuyên mục

Ông Nguyễn Thế Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn

Thứ 3, 26/09/2023 | 22:14
Ông Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Thị ủy Nghi Sơn vừa được Hội đồng nhân dân thị xã Nghi Sơn bầu giữ chức Chủ tịch UBND thị xã.

Đồng Nai: Triển khai công tác Tuần lễ Chuyển đổi số

Thứ 3, 26/09/2023 | 22:00
Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai năm 2023 đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra với hàng loạt chuỗi hoạt động sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 10/10 đến 15/10.

Khánh Hòa tổ chức phiên chợ đêm giới thiệu sản phẩm, phục vụ du khách

Thứ 3, 26/09/2023 | 20:30
Mỗi phiên chợ đêm sẽ có khoảng 26 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu, ẩm thực... của tỉnh Khánh Hòa.

Chống tham nhũng ở TT-Huế: Đôn đốc xử lý các vụ việc do báo chí nêu

Thứ 3, 26/09/2023 | 20:04
Thừa Thiên-Huế vừa có báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) của tỉnh trong Quý III và kết quả công tác 9 tháng đầu năm 2023.

Gia Lai: Chủ động phòng ngừa dịch đau mắt đỏ

Thứ 3, 26/09/2023 | 15:30
Dịch đau mắt đỏ đang lây lan nhanh, phát tán rộng, đặc biệt tại các trường học.
     
Nổi bật trong ngày

Gia Lai: Chủ động phòng ngừa dịch đau mắt đỏ

Thứ 3, 26/09/2023 | 15:30
Dịch đau mắt đỏ đang lây lan nhanh, phát tán rộng, đặc biệt tại các trường học.

Chống tham nhũng ở TT-Huế: Đôn đốc xử lý các vụ việc do báo chí nêu

Thứ 3, 26/09/2023 | 20:04
Thừa Thiên-Huế vừa có báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) của tỉnh trong Quý III và kết quả công tác 9 tháng đầu năm 2023.

Triệu tập kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thứ 3, 26/09/2023 | 15:02
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV sẽ khai mạc vào ngày 23/10 và dự kiến bế mạc vào ngày 29/11/2023. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội. 

Chủ tịch Quốc hội Cuba đến thăm Quảng Bình

Thứ 3, 26/09/2023 | 09:50
Chủ tịch Quốc hội Cuba nhấn mạnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới mãi mãi là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Cuba.

Đồng Nai: Triển khai công tác Tuần lễ Chuyển đổi số

Thứ 3, 26/09/2023 | 22:00
Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai năm 2023 đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra với hàng loạt chuỗi hoạt động sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 10/10 đến 15/10.