Tự hào chặng đường 70 năm

Hoàng Thị Bích
Thứ 5, 18/04/2024 | 10:00
0
Ông Lò Văn Muôn cho biết nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng và lâu dài cho sự phát triển. Do đó, Điện Biên cần chú ý đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

70 năm sau chiến thắng vang dội năm châu, chấn động địa cầu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc đã và đang đưa Ðiện Biên trở thành điểm sáng trên con đường đổi mới nơi cực Tây của Tổ quốc.Trong khí thế cả nước hướng về Điện Biên anh hùng chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, là người có cơ hội chứng kiến bước đường phát triển của Điện Biên trong nhiều năm qua, ông Lò Văn Muôn – nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên không giấu được xúc động xen lẫn niềm tự hào khi chứng kiến mảnh đất lịch sử sau 70 năm đã hoàn toàn đổi thay.

Trò chuyện với Người Đưa Tin, ông Muôn cho biết sự đổi thay của Điện Biên ngày càng đậm nét, Điện Biên hôm nay có nhiều tuyến giao thông hiện đại, nhiều công trình xây dựng mới. Đặc biệt, Cảng hàng không Điện Biên hoàn thành nâng cấp, mở rộng đã đem lại diện mạo, vóc dáng, sức hút mới cho vùng đất chiến trường xưa…

“Trước đây, người dân chỉ nhìn vào đồi núi, nương rẫy và không biết sẽ phát triển trên cơ sở, động lực nào?. Thời gian qua, khi xác định được điểm nghẽn như giao thông kết nối của tỉnh Điện Biên với các tỉnh trong và ngoài nước còn hạn chế, tỉnh đã tập trung xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông kết nối như giao thông hàng không, đường bộ”, ông Muôn chia sẻ thêm.

Nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên nhấn mạnh, giao thông thuận tiện chính là “chìa khóa” thu hút khách du lịch đến Điện Biên ngày càng nhiều. Ngoài lợi thế về du lịch lịch sử, Điện Biên còn được biết đến là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa các dân tộc và có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Nghị quyết số 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là đầu tàu để tạo động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho toàn tỉnh.

Chính sách - Tự hào chặng đường 70 năm

Ông Lò Văn Muôn – nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên.

“Định hướng kinh tế, du lịch là một ngành mũi nhọn của tỉnh rất rõ ràng. Từ du lịch sẽ lan tỏa ra nhiều ngành nghề khác như sản xuất nông nghiệp, sản xuất hàng hóa, các ngành nghề khác phục vụ du lịch. Quan trọng hơn cả là thay đổi được nếp nghĩ, cách thức làm kinh tế của bà con không chỉ trông chờ vào nương rẫy, cây lúa, con gà nữa…”, ông Muôn nói.

Quy hoạch tỉnh Điện Biên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 109/QĐ-TTg ngày 27/01/2024 là cơ sở để tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý toàn diện, thống nhất trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hội nhập, đối ngoại trên địa bàn.

Thời gian tới, theo ông Muôn về mặt nông lâm nghiệp, kinh tế tự làm của bà con cần phải có chính sách tạo điều kiện cho bà con, ổn định và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, cấp ủy, chính quyền địa phương.

Thêm nữa, để phát triển các ngành kinh tế trước hết cần phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông để tăng cường tính kết nối giữa các địa phương trong tỉnh và giữa Điện Biên với các tỉnh thành phố khác.

Đánh giá định hướng phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, các vùng kinh tế trọng điểm, các vành đai kinh tế tỉnh đã đề ra đều rất triển vọng. Tuy nhiên, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên cho rằng, điều mấu chốt để những định hướng trên trở thành hiện thực chính là nguồn nhân lực để thực hiện.

“Con người là trung tâm, động lực của quá trình phát triển. Tuy nhiên, với Điện Biên đặc thù là tỉnh miền núi nên nguồn nhân lực càng là yếu tố quan trọng và lâu dài cho sự phát triển chung. Do đó, ngoài lực lượng lao động phổ thông Điện Biên phải chú ý nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao để tự cung ứng lao động cho mình”, ông Muôn lưu ý.

Với những mục tiêu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh hướng tới, ông Lò Văn Muôn tin tưởng mục tiêu tỉnh đề ra sẽ đạt được như kỳ vọng.

“Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên đặc biệt là đội ngũ cán bộ chủ chốt phải đoàn kết, chung sức đồng lòng, phát động được phong trào thi đua xây dựng, phát triển Điện Biên giàu mạnh, xứng đáng với truyền thống lịch sử 70 năm Điện Biên Phủ - “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, phải dám nghĩ lớn và đột phá, hành động quyết liệt và bền bỉ, theo đuổi đến cùng mục tiêu phát triển”, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên nhấn mạnh.

[E] Chiến thắng Điện Biên Phủ: Xung lực cho phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc trên thế giới

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:29
Chiến thắng Điện Biên Phủ đã giáng đòn chí mạng vào chủ nghĩa thực dân, mở đầu quá trình sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ.

Tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ nhật, 07/04/2024 | 11:46
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định 868/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).

Điện Biên tập trung nguồn lực cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ 5, 28/03/2024 | 16:00
Thường trực Ban Bí thư đề nghị các cơ quan, mỗi cá nhân cần toàn tâm, toàn ý, phát huy cao nhất trách nhiệm, năng lực thực hiện tốt phần việc được giao, đảm bảo Lễ kỷ niệm thành công tốt đẹp.
Cùng tác giả

“Có lao động sáng làm cho ông chủ này nhưng tối làm cho ông chủ khác”

Thứ 2, 27/05/2024 | 17:33
Theo Bộ trưởng LĐ-TB&XH, thị trường lao động đang chuyển biến nhanh, một người lao động sáng có thể làm cho ông chủ này nhưng tối làm cho ông chủ khác.

75 tuổi mới được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội là "quá cao"

Thứ 2, 27/05/2024 | 14:52
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm 2023, tuổi thọ trung bình của dân số nước ta chỉ là 73,7 tuổi, năm 2022 là 73,6 tuổi.

Chủ hộ kinh doanh tham gia BHXH: Bắt buộc hay tự nguyện?

Thứ 2, 27/05/2024 | 14:43
Theo ĐBQH, quy định như trong dự thảo Luật thì chủ hộ kinh doanh và người quản lý doanh nghiệp...không hưởng lương sẽ phải gánh hai vai.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khám thai tối đa 5 lần là quá thấp

Thứ 2, 27/05/2024 | 10:41
Đại biểu đề nghị cần nên xem xét, quy định lựa chọn có thể nghỉ tối đa 5 lần, mỗi lần không quá 2 ngày hoặc tăng số lần khám thai lên 9 - 10 lần trong thai kỳ.

Còn nhiều ý kiến khác nhau về điều kiện hưởng BHXH một lần

Thứ 2, 27/05/2024 | 09:02
UBTVQH thấy rằng, điều kiện hưởng BHXH một lần còn nhiều ý kiến khác nhau, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của nhiều người lao động.
Cùng chuyên mục

Đề xuất tiếp tục giảm mức thu khoảng 36 khoản phí, lệ phí

Thứ 3, 28/05/2024 | 06:00
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cho người thân vay tiền, nhận thế chấp bằng sổ đỏ có được không?

Thứ 2, 27/05/2024 | 11:15
Nhiều người thắc mắc nếu cho người thân vay tiền thì nhận thế chấp bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có được không?

Những điều cần biết về xử phạt lỗi xe không chính chủ

Thứ 2, 27/05/2024 | 09:00
Hiện nay vẫn nhiều người sợ rằng đi xe người khác sẽ bị xử phạt. Vậy, hiểu thế nào cho đúng về lỗi xe không chính chủ?

Căn cước công dân hết hạn có phải đổi ngay sang thẻ căn cước?

Thứ 7, 25/05/2024 | 15:00
“Căn cước công dân hết hạn có phải đổi ngay sang thẻ căn cước hay không” là vấn đề nhiều người thắc mắc.

Nghệ An: Phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thứ 7, 25/05/2024 | 08:00
Với lượng sản phẩm lớn và tiềm năng dồi dào, tỉnh Nghệ An đang nỗ lực kết nối để mở rộng thị trường, tìm đầu ra cho OCOP đặc sản vùng miền.
     
Nổi bật trong ngày

Những điều cần biết về xử phạt lỗi xe không chính chủ

Thứ 2, 27/05/2024 | 09:00
Hiện nay vẫn nhiều người sợ rằng đi xe người khác sẽ bị xử phạt. Vậy, hiểu thế nào cho đúng về lỗi xe không chính chủ?

Đề xuất tiếp tục giảm mức thu khoảng 36 khoản phí, lệ phí

Thứ 3, 28/05/2024 | 06:00
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cho người thân vay tiền, nhận thế chấp bằng sổ đỏ có được không?

Thứ 2, 27/05/2024 | 11:15
Nhiều người thắc mắc nếu cho người thân vay tiền thì nhận thế chấp bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có được không?