Tung vũ khí lạ ra chiến trường, Syria khiến các tay súng thân Thổ “hồn bay phách lạc”?

Tung vũ khí lạ ra chiến trường, Syria khiến các tay súng thân Thổ “hồn bay phách lạc”?

Vũ Thu Hương
Thứ 2, 12/07/2021 | 08:59
Quân đội Syria bắt đầu sử dụng vũ khí lạ để tấn công các tay súng thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Được biết vũ khí này tấn công rất hữu hiệu.

Quân đội Syria bắt đầu sử dụng vũ khí lạ để tấn công các tay súng thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng như nhóm khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo  tự xưng. Theo dữ liệu từ ấn phẩm Sohu, quân đội Syria sử dụng các tổ hợp UR-77 kết hợp với một số vũ khí khác để loại bỏ những kẻ khủng bố nhanh chóng.

Như thông tin Sohu công bố, các hệ thống UR-77 của Liên Xô không còn phù hợp trong các trận tấn công nhưng chúng đã chứng tỏ hiệu quả trong việc phá hủy các công sự của dân quân.

“Mới đây, một đoạn video ghi lại cảnh chiến đấu của quân chính phủ Syria tấn công nhắm vào các lực lượng cực đoan đã được công bố. Theo đó, trong 1 thành phố nhỏ, các chiến binh thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ ở trong một số tòa nhà kiên quyết chống trả, ngăn cản bước tiến của quân chính phủ Syria. Lúc này, lực lượng thiết giáp Syria đã triển khai một cỗ máy chiến đấu rất lạ. Hóa ra đây không phải là xe tăng hay xe bọc thép mà là tổ hợp UR-77 "Meteorite", được chế tạo đặc biệt để tác chiến trong các kênh đào.

“Quân đội Syria rõ ràng không muốn rà phá bom mìn mà sử dụng khả năng quét mìn và nổ với sức công phá khủng khiếp để phá hủy thành trì của đối phương! ”, tờ Sohu đưa tin.

Hiện nay quân đội Syria đang sử dụng nhiều các hệ thống UR-77 của Liên Xô để tấn công các phiến quân. Với tầm tiêu diệt tương đối ngắn, loại vũ khí này hóa ra lại mang đến hiệu quả lớn.

Tiêu điểm - Tung vũ khí lạ ra chiến trường, Syria khiến các tay súng thân Thổ “hồn bay phách lạc”?

Cuộc chiến phức tạp

Dù đã hơn 10 năm nhưng nội chiến Syria vẫn luôn phức tạp. Những cuộc tấn công của lực lượng Syria chống khủng bố và phiến quân vẫn diễn ra thường xuyên.

Các nhà hoạt động của tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) trong "khu vực giảm leo thang" báo cáo rằng các lực lượng của chính phủ hôm qua đã bắn một số lượng lớn tên lửa vào các vị trí ở al-Deqmaq ở Sahl al-Ghab ở phía tây bắc Hama, Mar'yan, ngoại ô al-Bara, Fulayfel và Bayanin ở Jabal al-Zawiyah ở miền nam Idlib. Các cuộc tấn công tên lửa vào Mar'yan khiến một số người bị thương và gây thiệt hại về vật chất. Hơn nữa, các máy bay không người lái do thám của Nga đã được nhìn thấy bay trên vùng nông thôn phía nam Idlib.

Hôm qua, các nguồn tin của SOHR đưa tin rằng các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện một số cuộc không kích vào khu vực Hursh Joezief ở Jabal al-Zawiyah, vùng nông thôn phía nam Idlib, nhưng không có thương vong nào được báo cáo.

Điều đáng chú ý là khu vực này có trụ sở của Hayyaat Tahrir al-Sham. Cũng cần lưu ý rằng đây là đợt không kích thứ hai vào khu vực trong 24 giờ.

Một ngày trước đó, các nhà hoạt động của SOHR trong "khu vực giảm leo thang" cho biết các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện một số cuộc không kích vào Kabana ở Jabal al-Akrad, vùng nông thôn bắc Latikkia, Hursh Joezief ở Jabal al-Zawiyah ở miền nam Idlib, gây thiệt hại về vật chất, nhưng không có thương vong nào được báo cáo.

Trước đó, các nhà hoạt động SHOR cũng khẳng định các lực lượng chính phủ đã bắn tên lửa vào các khu vực xung quanh trạm kiểm soát quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Balyoun ở Jabal al-Zawiyah ở vùng nông thôn phía nam Idlib.

Video nóng: Rocket nã liên tiếp vào căn cứ Mỹ ở Syria, kẻ tấn công bí ẩn lộ diện

Thứ 2, 12/07/2021 | 08:30
Đoạn video vừa công bố cho thấy, nhiều quả rocket đã tấn công dồn dập vào căn cứ của Mỹ ở Syria. Khói đã bốc lên dày đặc bên trong căn cứ.

Nga nổi giận, pháo kích dữ dội trừng phạt thẳng tay kẻ phớt lờ lệnh cấm, Syria rực lửa

Chủ nhật, 11/07/2021 | 08:28
Nga đã ra đòn rắn tay khi phiến quân nhất quyết không chịu khuất phục. Trong 24h, Nga liên tiếp thực hiện 2 đợt không kích, vùi phiến quân trong mưa bom.
Cùng tác giả

Việt Nam nêu một số đề xuất quan trọng phát huy vai trò của châu Á

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:00
Ngày 26/5, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á lần thứ 27 được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản).

Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều tại Bắc Giang

Thứ 6, 27/05/2022 | 08:17
Các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thu mua vải thiều.

Việt Nam coi trọng vai trò trung tâm của WTO

Thứ 5, 26/05/2022 | 17:28
Chiều ngày 25/5/2022, theo giờ địa phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã tới thăm trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và làm việc với Phó Tổng Giám đốc WTO Trương Hướng Thần.

Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa các địa phương của Nhật Bản với Việt Nam

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:37
Chiều 25/5, nhân dịp tham dự Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 27; đồng thời thăm làm việc tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa và ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma.

Việt Nam liên tiếp trúng cử thành viên hai Hội đồng điều hành các trung tâm khu vực của ESCAP

Thứ 4, 25/05/2022 | 22:36
Ngày 25/5, hai cơ quan của Việt Nam đã trúng cử vào Hội đồng điều hành của Viện thống kê châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) thuộc Ủy ban Kinh tế và xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP).
Cùng chuyên mục

Chuyên gia Australia cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát mạnh

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:20
Trước tình hình bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở nhiều nước, giới chức và chuyên gia Australia kêu gọi chính phủ sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bùng phát.

Tổng thống Putin lên tiếng sau những ngày chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Chủ nhật, 27/02/2022 | 19:12
Tổng thống Putin cảm ơn các lực lượng đặc biệt của Nga, những người đang "hoàn thành nghĩa vụ quân sự một cách anh dũng" ở Ukraine.

Các nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine

Thứ 7, 12/02/2022 | 19:10
Một số nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Nga ký hợp đồng xuất khẩu súng AK-19 dùng được đạn của NATO

Thứ 3, 28/12/2021 | 20:59
Nga đã ký các hợp đồng xuất khẩu đầu tiên cho loại súng Kalashnikov AK-19 mới, được chế tạo phù hợp với đạn chuẩn của NATO.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về công nghệ tên lửa siêu thanh

Thứ 2, 13/12/2021 | 20:00
Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đang dẫn đầu toàn cầu về tên lửa siêu thanh và là quốc gia có khả năng phát triển công nghệ để chống lại loại vũ khí mới này.
     
Nổi bật trong ngày

Nga huy động lực lượng cho tuyến phòng thủ thứ 3 ở Nam Ukraine

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:03
Một đoàn quân xa lớn của Nga, bao gồm xe tải, đại pháo và một tiểu đoàn xe tăng T-62, đã đi từ Crimea qua thành phố Melitopol, tỉnh Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine.

Ukraine chật vật trước thế tiến công của quân Nga ở miền Đông

Thứ 6, 27/05/2022 | 11:07
Kyiv thừa nhận rằn tình hình rất căng thẳng khi 25 tiểu đoàn Nga đang cố gắng bao vây các lực lượng Ukraine ở Donbass. Một tiểu đoàn đầy đủ có khoảng 800 quân.

Iran quyết tâm đạt được thỏa thuận hạt nhân "mạnh mẽ và bền vững"

Thứ 6, 27/05/2022 | 11:02
Ngoại trưởng Iran Amir-Abdollahian nhấn mạnh, sự hồi sinh của JCPOA phải đảm bảo đi kèm với việc Iran được quay trở lại "với các hoạt động kinh tế quốc tế".

WTO: Các nước không nên cấm hoặc hạn chế xuất khẩu lương thực

Thứ 6, 27/05/2022 | 07:53
WTO đang cố gắng kêu gọi các nước thành viên kiểm soát chặt chẽ lương thực thay vì cấm hay hạn chế xuất khẩu.

Kinh tế Mỹ suy giảm trong quý 1/2022, liệu có đáng lo ngại?

Thứ 6, 27/05/2022 | 19:30
Nền kinh tế Mỹ đã suy giảm trong 3 tháng đầu năm 2022 mặc dù người tiêu dùng và doanh nghiệp chi tiêu với tốc độ ổn định.