Tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật: Bộ Y tế lên tiếng

Tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật: Bộ Y tế lên tiếng

Nguyễn Hoàng Yến

Nguyễn Hoàng Yến

Chủ nhật, 07/04/2019 07:31

Cục An toàn thực phẩm đang chủ động khẩn trương kiểm tra thông tin về việc Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu chứa phụ gia acid benzoic để có thông tin chính thức thông báo cho người dân.

Theo TTXVN, liên quan đến thông tin Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu chứa phụ gia acid benzoic, tối 6/4, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, dù chưa có thông tin từ cơ quan chức năng Nhật Bản, tuy nhiên, Cục cũng đang chủ động khẩn trương kiểm tra về sự việc này và sẽ có thông tin chính thức sau khi đã có các thông tin chính xác, tin cậy.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định trong trường hợp xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm (sản phẩm vi phạm bị phát hiện, thu hồi…) dù là do nước ngoài sản xuất được Việt Nam nhập khẩu hay là sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu vẫn được Cục tiếp nhận qua thông tin chính thức của Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN).

Liên quan đến thành phần acid benzoic là lý do dẫn đến việc thu hồi lô hàng tương ớt Chinsu tại Nhật Bản, lãnh đạo Phòng Giám sát ngộ độc (Cục An toàn thực phẩm) cho biết, acid benzoic là chất có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế mà Nhật Bản và Việt Nam đều là thành viên.

Tiêu dùng & Dư luận - Tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật: Bộ Y tế lên tiếng

Hình ảnh sản phẩm Chin-su bị Nhật Bản thu hồi - Ảnh: Osaka City

Tuy nhiên, việc sử dụng chất này được quy định về hàm lượng khi đưa vào sản phẩm. Hiện nay có 186 nước dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex, trong đó có Việt Nam. Tiêu chuẩn chung là thế nhưng trong số các thành viên của Codex có nước cho phép và có nước lại tuyệt đối cấm acid benzoic.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đưa tin, Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka, Nhật Bản đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam, do có chứa chất phụ gia bị cấm dùng trong sản xuất tương ớt ở Nhật.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 6/4, ông Tạ Đức Minh - Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản - xác nhận thông tin được đăng tải trên trang thông tin của thành phố Osaka - www.city.osaka.lg.jp từ ngày 2/4.

Theo đó, những chai tương ớt Chin-su của Công ty Masan bị thu hồi do chứa phụ gia thực phẩm (axit benzoic, axit sorbic... ) chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật, vi phạm điều 11 khoản 2 Luật vệ sinh thực phẩm.

Theo trang này, ngày 8/3, cán bộ giám sát an toàn thực phẩm của Cục Y tế và phúc lợi thành phố Tokyo tiến hành kiểm tra sản phẩm tương ớt nhán nhãn Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam của Tập đoàn Javis, Nhật vì nghi ngờ vi phạm đạo luật Vệ sinh thực phẩm và đạo luật Nhãn thực phẩm.

Giám đốc Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka đã ra lệnh cho nhà nhập khẩu thu hồi toàn bộ sản phẩm sau khi xác định lô hàng tương ớt nhập khẩu ngày 7-12-2018 từ Việt Nam có chứa chất cấm phụ gia axit benzoic. 

Theo kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo thuộc Viện Nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật lần lượt 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10-6-2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17-6-2019 và 0,45g/kg với hạn dùng 6-7-2019.

Tổng cộng có 757 thùng, 18.168 chai tương ớt đã được bán cho Công ty TNHH Công nghiệp ISC từ tháng 10 đến tháng 12-2018.

Thông tin trên Zing cho hay, xác nhận lô hàng Chinsu bị thu hồi tại Nhật, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan cho rằng nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng thị trường Việt Nam.

Masan cho biết "chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chinsu cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd, 2 doanh nghiệp có liên quan trực tiếp đến lô hàng bị thu hồi tại Nhật.

Doanh nghiệp này nhận định nhiều khả năng tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật là "sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam", hoặc sản phẩm không rõ xuất xứ.

Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo lượng axit benzoic được phép tiêu thụ hằng ngày không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người là 5mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày.

Tức nếu một người có trọng lượng 50kg thì được phép tiêu thụ 0,25g axit benzoic/ngày.

Tương tự một người cân nặng 30kg có thể tiêu thụ 0,33kg (khoảng 1/3 chai) tương ớt mỗi ngày.

Acid benzoic là chất có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế nhưng được quy định về hàm lượng sử dụng.

Trong trường hợp hàm lượng cao hơn ngưỡng cho phép, acid benzoic có thể gây kích ứng dạ dày, viêm dạ dày... Trong trường hợp sử dụng chất này với hàm lượng lớn có thể gây ngộ độc, nhưng rất hiếm gặp.

Tại Việt Nam, benzoic acid cũng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, hàm lượng tối đa 1 g/kg với sản phẩm tương ớt.

H.Y (tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
18.000 chai tương ớt Chin-Su bị thu hồi ở Nhật: Người tiêu dùng Việt lo lắng

18.000 chai tương ớt Chin-Su bị thu hồi ở Nhật: Người tiêu dùng Việt lo lắng

Thứ 7, 06/04/2019 | 20:12

Mới đây, Nhật Bản đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam do có chứa chất phụ gia bị cấm không được sử dụng trong ngành thực phẩm.

Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su: Những diễn biến bất ngờ

Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su: Những diễn biến bất ngờ

Thứ 7, 06/04/2019 | 21:11

Liên quan đến thông tin về việc Công ty Javis Co., Ltd (Osaka, Nhật bản) có lô hàng khoảng 18,000 chai tương ớt bị dừng lưu thông do ghi nhãn phụ không đầy đủ, công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan vừa có thông tin chính thức.

Tương ớt Chin-su chứa chất Axit benzoic vượt ngưỡng tác động thế nào tới sức khoẻ người dùng?

Tương ớt Chin-su chứa chất Axit benzoic vượt ngưỡng tác động thế nào tới sức khoẻ người dùng?

Chủ nhật, 07/04/2019 | 06:07

Hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản khiến nhiều người tiêu dùng Việt lo lắng, vậy chất Axit benzoic có nguy hiểm thế nào?

CÙNG TÁC GIẢ

Công tác đấu tranh phòng, chống ma túy của ngành Hải Quan đạt kết quả ấn tượng

Công tác đấu tranh phòng, chống ma túy của ngành Hải Quan đạt kết quả ấn tượng

Thứ 5, 26/12/2024 | 16:14

Công tác đấu tranh phòng, chống ma túy của lực lượng hải quan thời gian qua, đặc biệt trong năm 2024 đã có nhiều bước tiến và thu được những kết quả tích cực.

[E] Du lịch Cửa Lò năm 2024, mãi mãi tuổi 30: Bài 1 - Dấu ấn từ những công trình

[E] Du lịch Cửa Lò năm 2024, mãi mãi tuổi 30: Bài 1 - Dấu ấn từ những công trình

Thứ 6, 05/07/2024 | 10:00

Tròn 30 năm xây dựng và trưởng thành, Cửa Lò của 2024 như được khoác lên mình một chiếc áo mới lung linh, quyến rũ và đầy màu sắc

[E] Những chuyến đi “tử thần” và điều EU còn thiếu

[E] Những chuyến đi “tử thần” và điều EU còn thiếu

Thứ 2, 24/04/2023 | 11:33

Bi kịch xảy ra trong bối cảnh số lượng người xin tị nạn từ Bắc Phi và Nam Á đang cố gắng vượt Địa Trung Hải với hy vọng đến được châu Âu đã tăng mạnh kể từ năm 2022.

[E] Quảng Nam: Hàng ngàn dự án “mắc cạn”, nhà đầu tư “than trời”

[E] Quảng Nam: Hàng ngàn dự án “mắc cạn”, nhà đầu tư “than trời”

Thứ 6, 26/08/2022 | 11:00

Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, khu du lịch được đánh giá là tiềm năng thúc đẩy các địa phương phát triển. Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều dự án chậm tiến độ...

Xung đột Nga-Ukraine có thổi "làn gió mới" vào điện hạt nhân châu Âu?

Xung đột Nga-Ukraine có thổi "làn gió mới" vào điện hạt nhân châu Âu?

Chủ nhật, 08/05/2022 | 07:53

Năng lượng hạt nhân bị một số chuyên gia và nhà vận động môi trường chê là “quá đắt, quá chậm và quá nguy hiểm”.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh tra NHNN cảnh báo rủi ro một số khoản vay tại ngân hàng chi nhánh Đà Nẵng

Thanh tra NHNN cảnh báo rủi ro một số khoản vay tại ngân hàng chi nhánh Đà Nẵng

Thứ 7, 09/08/2025 | 11:10

Một chi nhánh ngân hàng tại Đà Nẵng tuân thủ cơ bản quy định pháp luật, nợ xấu giảm mạnh, nhưng vẫn tồn tại hồ sơ tín dụng chưa hoàn thiện, tiềm ẩn rủi ro cần theo dõi.

16 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm cùng hành vi, một công ty bị xử phạt

16 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm cùng hành vi, một công ty bị xử phạt

Thứ 7, 09/08/2025 | 08:09

Ngày 8/8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ban hành Quyết định số 392/QĐ - XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Phú Thái.

Thủy điện A Vương lãi hơn 100 tỷ đồng sau 6 tháng

Thủy điện A Vương lãi hơn 100 tỷ đồng sau 6 tháng

Thứ 6, 08/08/2025 | 14:38

Thời tiết thuận lợi cùng lưu lượng nước về hồ chứa dồi dào trong nửa đầu năm đã giúp Thủy điện A Vương nâng cao sản lượng điện thương phẩm, kéo theo doanh thu và lợi nhuận tăng vọt so với cùng kỳ.

Hoá đơn tiền điện tăng gần 10 triệu đồng vì dây của nhà mạng viễn thông

Hoá đơn tiền điện tăng gần 10 triệu đồng vì dây của nhà mạng viễn thông

Thứ 5, 07/08/2025 | 10:36

Một hộ dân ở Thanh Hóa phát hiện hóa đơn tiền điện tháng 7/2025 tăng đột biến lên gần 10 triệu đồng dù sinh hoạt gia đình không có gì thay đổi.

Doanh nghiệp sản xuất phụ khoa “nhái” Lacto Mason lĩnh án phạt hàng trăm triệu đồng

Doanh nghiệp sản xuất phụ khoa “nhái” Lacto Mason lĩnh án phạt hàng trăm triệu đồng

Thứ 5, 07/08/2025 | 10:32

Công ty TNHH LACTO MASON Việt Nam bị phạt hơn 634 triệu đồng và truy thu toàn bộ số tiền thu lợi bất hợp pháp do gia công, kinh doanh sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nhãn hiệu Lacto Mason trên nền tảng thương mại điện tử.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Đi câu cá, ngư dân vô tình kéo được kho báu quý giá trên sông

Đi câu cá, ngư dân vô tình kéo được kho báu quý giá trên sông

Thứ 6, 08/08/2025 | 13:00

Một ngư dân câu cá dọc bờ sông đã vô cùng kinh ngạc khi con cá lớn mà anh ta kéo lên hóa ra lại là một thanh kiếm có niên đại 700 năm.

Quả dại ở quê không ai ăn không ngờ là "mỏ vàng", 300.000 đồng/kg

Quả dại ở quê không ai ăn không ngờ là "mỏ vàng", 300.000 đồng/kg

Thứ 6, 08/08/2025 | 12:00

Loại quả này thường được thu hái vào mùa đông, phơi khô hoặc sấy khô. Khi sử dụng, người ta sẽ đập bỏ vỏ ngoài và lấy hạt bên trong.

Cuộc họp 3 bên Nga - Mỹ - Ukraine: Ông Zelenskyy gửi lời nhắn đến ông Putin

Cuộc họp 3 bên Nga - Mỹ - Ukraine: Ông Zelenskyy gửi lời nhắn đến ông Putin

Thứ 6, 08/08/2025 | 09:31

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy xác nhận, ông đã thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc họp ba bên với sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bắt giam nhóm cho vay lãi nặng 240%/năm, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng

Bắt giam nhóm cho vay lãi nặng 240%/năm, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng

Thứ 6, 08/08/2025 | 12:44

5 đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, gây áp lực để đòi nợ người vay đã bị Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam. Từ năm 2020 đến nay, các đối tượng đã cho nhiều người vay với tổng số tiền hơn 130 tỷ đồng.

Công sự Ukraine trở thành mục tiêu của vũ khí nức tiếng Nga

Công sự Ukraine trở thành mục tiêu của vũ khí nức tiếng Nga

Thứ 6, 08/08/2025 | 13:45

Cho đến nay, các nỗ lực của Ukraine nhằm ngăn chặn loại vũ khí này của Nga bằng hỏa lực phòng không, tác chiến điện tử hoặc các biện pháp đối phó khác nhìn chung đều không hiệu quả.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.