Tướng Thước: ‘Người đứng đầu đúng thì khen, sai phải nhận kỷ luật’

Tướng Thước: ‘Người đứng đầu đúng thì khen, sai phải nhận kỷ luật’

Thứ 2, 01/05/2017 | 20:34
0
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng: “Người đứng đầu làm đúng thì khen thưởng, làm sai nhận kỷ luật nghiêm minh của Đảng. Cán bộ cấp cao càng phải gương mẫu”.

Kết luận kỳ họp thứ 14 của ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa qua có nội dung về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét thi hành kỷ luật đối với ban Thường vụ Đảng ủy tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và một số cá nhân có liên quan. Đây là điều được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 đã có chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin bày tỏ hoan nghênh kết luận kỳ họp thứ 14 của ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong đó có những nội dung đề nghị xem xét, kỷ luật người đứng đầu có sai phạm.

Xã hội - Tướng Thước: ‘Người đứng đầu đúng thì khen, sai phải nhận kỷ luật’

 Trung tướng Nguyễn Quốc Thước. (Ảnh: Viết Cường)

Theo đó, Tướng Thước nêu quan điểm cá nhân: “Người đứng đầu làm đúng thì khen thưởng, làm sai nhận kỷ luật nghiêm minh của Đảng”.

“Cán bộ cấp cao càng phải gương mẫu, thể hiện tính nghiêm minh, để nhân dân tin tưởng. Lãnh đạo càng lên cao, bị xử lý càng thấy Đảng rất nghiêm minh. Dù là đang ở vị trí nào, cấp cao nhất nếu đã từng mắc khuyết điểm vẫn phải xem xét trách nhiệm. Như thế là đúng mục đích giáo dục, răn đe, làm gương cho cán bộ đương nhiệm”, Tướng Thước nhấn mạnh.

Cũng theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Người đứng đầu quyền lực cao nhưng đi kèm với trách nhiệm. Cùng một sai phạm, xử lý với cấp dưới có thể sẽ nhẹ hơn còn cấp trên xử lý nặng hơn để thể hiện sự nghiêm minh. Cán bộ lãnh đạo phải làm gương cho cấp dưới. Cấp dưới khen rộng hơn, kỷ luật nhẹ hơn. Cấp trên khen ít hơn, kỷ luật phải nặng hơn. Như thế thể hiện sự nghiêm minh và gương mẫu của Đảng”.

Trước đó, ủy ban Kiểm tra Trung ương có thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 14. Thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về điều 1 và 2 có nội dung nêu rõ:

“Ban Thường vụ Đảng ủy tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) giai đoạn 2009 - 2015 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát, quản lý tổ chức đảng, đảng viên; không kiểm tra, xem xét, xử lý trách nhiệm đối với nhiều cán bộ, lãnh đạo đơn vị trực thuộc Tập đoàn có vi phạm, khuyết điểm để các đơn vị hoạt động không hiệu quả, thua lỗ nhiều năm vẫn được Tập đoàn điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, có trường hợp điều động, bổ nhiệm chức vụ cao hơn; để nhiều cán bộ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước, bị khai trừ ra khỏi Đảng và xử lý hình sự, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn. Chấp hành không nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc kiểm điểm trách nhiệm để Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thua lỗ nghiêm trọng.

Thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Đảng ủy Tập đoàn ban hành Nghị quyết số 233/NQ-ĐU, ngày 17/08/2009 có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật, không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến Hội đồng Thành viên (HĐTV), ban Tổng Giám đốc Tập đoàn và các tổng công ty thành viên quyết định chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật.

Để HĐTV ban hành các nghị quyết, quyết định chỉ định nhiều gói thầu với tổng giá trị lớn, vi phạm nghị định của Chính phủ; tham mưu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho chỉ định nhiều gói thầu không bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản, thực hiện các dự án đầu tư dẫn đến HĐTV và một số đơn vị thành viên có vi phạm rất nghiêm trọng, để mất vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng; trong đó góp vốn vào Ngân hàng Cổ phần Đại dương (OceanBank) mất 800 tỷ đồng.

Nhiều khoản đầu tư của Tập đoàn bị tổn thất, tiềm ẩn rủi ro khó thu hồi vốn đầu tư với tổng số tiền rất lớn.

Đồng chí Đinh La Thăng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV Tập đoàn PVN trong giai đoạn 2009 – 2011.

Chịu trách nhiệm khi ký ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU, ngày 17/3/2009 của Đảng uỷ Tập đoàn có nội dung không phù hợp với quy định pháp luật để HĐTV, Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn và các tổng công ty thành viên quyết định chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật;      

Vi phạm Quy chế làm việc Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn trong việc ký thỏa thuận tham gia góp vốn tại Văn bản số 6934, ngày 18/09/2008 giữa đồng chí Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn và Chủ tịch HĐQT Oceanbank (có nội dung: Tập đoàn tham gia góp vốn 20% trở lên; cử cán bộ tham gia quản trị, điều hành; đề nghị các đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Oceanbank) trước khi HĐQT Tập đoàn họp thống nhất nội dung trên.

Chịu trách nhiệm trong việc HĐTV ban hành Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN góp vốn vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật Các Tổ chức tín dụng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho PVN.

Chịu trách nhiệm trong việc HĐTV ban hành một số nghị quyết, quyết định chỉ định nhiều gói thầu với tổng giá trị lớn, vi phạm các nghị định của Chính phủ; tham mưu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho chỉ định nhiều gói thầu không bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Chấp thuận cho PVC được miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đối với công trình, dự án do Tập đoàn chỉ định cho PVC thực hiện và chấp thuận cho Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) được miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đối với Hợp đồng thiết kế, mua sắm, xây dựng (EPC) Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất, vi phạm Luật Đấu thầu năm 2005.

Đồng chí có trách nhiệm trong việc ban hành chủ trương, quyết định đầu tư phân tán, dàn trải; thiếu kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện các dự án ở thời kỳ đồng chí làm lãnh đạo Tập đoàn, dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp; một số dự án phải dừng, giãn, hoãn tiến độ, thua lỗ kéo dài, gây thất thoát, lãng phí, mất vốn đầu tư, gây hậu quả rất nghiêm trọng (trong đó có dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học)”.

UBKT Trung ương quyết định về điều 1 và 2: “Cách chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với đồng chí Phùng Đình Thực; cách chức Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với đồng chí Đỗ Văn Hậu; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Sơn; cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Quốc Khánh.

Đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Đinh La Thăng theo thẩm quyền”.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Xem thêm>>>

Xử lý nghiêm người đứng đầu không có vùng cấm

Chủ đầu tư Transerco nói gì về bến xe ‘khủng’ ở Gia Lâm

12 dự án ngàn tỷ thua lỗ: Xử lý hình sự để 'chặn' đổ lỗi trách nhiệm

Dương Thu

Ông Đinh La Thăng gợi ý bắn pháo hoa hàng tuần, chuyên gia lo ngại

Thứ 7, 03/12/2016 | 08:25
Sau khi Bí thư Đinh La Thăng đưa ra gợi ý về việc xã hội hóa bắn pháo hoa hằng tuần để thu hút khách du lịch đã nhận được rất nhiều ý kiến bàn tán từ dư luận, lo ngại của chuyên gia.

Cử tri phàn nàn với ông Đinh La Thăng vì mua nhà không có cầu thang

Chủ nhật, 27/11/2016 | 19:34
Nghe cử tri trình bày vụ việc hy hữu, Bí thư Thành ủy TP. HCM yêu cầu lãnh đạo quận 3 đối chất, đồng thời giao UBND thành phố xử lý dứt điểm vụ việc trong tháng 12.

Ông Đinh La Thăng: 'Giảm 5% ngân sách ảnh hưởng lớn tới TPHCM'

Thứ 6, 25/11/2016 | 08:35
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng khẳng định, ngân sách thành phố được giữ lại giảm từ 23% xuống 18% sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội.

Ông Đinh La Thăng gợi ý bắn pháo hoa hàng tuần, chuyên gia lo ngại

Thứ 7, 03/12/2016 | 08:25
Sau khi Bí thư Đinh La Thăng đưa ra gợi ý về việc xã hội hóa bắn pháo hoa hằng tuần để thu hút khách du lịch đã nhận được rất nhiều ý kiến bàn tán từ dư luận, lo ngại của chuyên gia.

Cử tri phàn nàn với ông Đinh La Thăng vì mua nhà không có cầu thang

Chủ nhật, 27/11/2016 | 19:34
Nghe cử tri trình bày vụ việc hy hữu, Bí thư Thành ủy TP. HCM yêu cầu lãnh đạo quận 3 đối chất, đồng thời giao UBND thành phố xử lý dứt điểm vụ việc trong tháng 12.

Ông Đinh La Thăng: 'Giảm 5% ngân sách ảnh hưởng lớn tới TPHCM'

Thứ 6, 25/11/2016 | 08:35
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng khẳng định, ngân sách thành phố được giữ lại giảm từ 23% xuống 18% sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội.
Cùng tác giả

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai: Đầu tư công hiếm nơi nào như Việt Nam

Thứ 2, 29/10/2018 | 09:44
Đề cập đến vấn đề đầu tư công dàn trải thời gian qua, ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai (TP.Hà Nội) cho rằng, từ “đầu tư dàn trải” trở nên quen thuộc.

Tín dụng đen tạo ra “chị Dậu thời đại mới”

Thứ 6, 26/10/2018 | 15:27
Thảo luận về kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại, băn khoăn về tình trạng tín dụng đen hoành hành gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

"Chúng ta không được phép quên những hy sinh của thế hệ cha anh"

Thứ 6, 27/07/2018 | 08:30
Trong 71 năm qua, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn quan tâm chăm lo công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.

"35 cảnh sát cơ động được tổ chức ôn thi rất kỹ"

Thứ 6, 20/07/2018 | 06:00
PV báo Người Đưa Tin có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Lê Vân, Cục trưởng cục An ninh chính trị nội bộ A83, (bộ Công an) về những bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn, nơi có 35 cảnh sát cơ động dự thi.

Nguyên ĐBQH Phạm Thị Mỹ Lệ đột ngột qua đời

Thứ 4, 04/07/2018 | 11:26
Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước khóa XIII đột ngột qua đời sau khi đến một cơ sở làm đẹp trên địa bàn.