Tuyên án nhóm mua bán trái phép hơn 1.000 tài khoản ngân hàng

Tuyên án nhóm mua bán trái phép hơn 1.000 tài khoản ngân hàng

Võ Công Thư

Võ Công Thư

Thứ 5, 20/06/2024 19:35

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022, bị cáo An và đồng phạm đã thu mua 1.025 tài khoản ngân hàng rồi đem bán, thu lợi bất chính hàng trăm triệu.

Ngày 20/6, TAND Tp.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Trầm Phước An (SN 1982, ngụ quận Bình Thạnh, Tp.HCM); Huỳnh Lam Bửu (SN 1998, ngụ tỉnh Trà Vinh); Đinh Văn Thảo (SN 1996, ngụ tỉnh Trà Vinh); Dương Ngọc Sơn (SN 2000, ngụ tỉnh Đồng Tháp) về cùng tội Thu thập, tàng trữ, mua bán thông tin về tài khoản ngân hàng.

Cáo trạng xác định, thông qua trang “Mua bán tài khoản ngân hàng” trên mạng xã hội Facebook, An quen biết một tài khoản Facebook tên “Hải Đời”.

Biết “Hải Đời” cần mua số lượng lớn tài khoản ngân hàng để sử dụng vào việc chạy quảng cáo game bài online đổi thưởng nên An đi “tìm mối”. “Hải Đời” yêu cầu An thu mua tài khoản ngân hàng của nhiều người khác, bán lại cho “Hải Đời” với giá 700 ngàn đồng/tài khoản.

Theo hướng dẫn của “Hải Đời”, khi tìm được người có nhu cầu bán tài khoản ngân hàng, An cung cấp sim điện thoại để đăng ký tài khoản internet banking.

An kiểm tra tình trạng hoạt động của từng tài khoản; ghi chép số tài khoản, mật khẩu đăng nhập và dán thẻ sim vào tờ giấy để lưu giữ... rồi báo số lượng tài khoản ngân hàng đã thu mua được cho “Hải Đời” biết.

Sau đó, “Hải Đời” cho người đến gặp An nhận tài khoản ngân hàng, trả tiền công cho An. Đối với các thẻ vật lý do ngân hàng cấp, An không cần giao lại cho “Hải Đời”.

Để có nhiều tài khoản ngân hàng bán cho “Hải Đời”, ngoài việc tự mình tìm người có nhu cầu bán, bị cáo An còn chỉ đạo Huỳnh Lam Bửu, Đinh Văn Thảo và Dương Ngọc Sơn liên hệ thu mua tài khoản ngân hàng của nhiều người khác tại tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Tp.HCM và nhiều địa phương khác.

Đến tháng 4/2022, “Hải Đời” thông báo ngưng thu mua tài khoản ngân hàng. Lúc này, An tiếp tục lên mạng xã hội Facebook trao đổi, rao bán tài khoản ngân hàng cho người có nhu cầu. Sau đó, một đối tượng tên “Dany” (chưa rõ lai lịch) hỏi mua lại các tài khoản ngân hàng mà An đang có, với giá 700 ngàn đồng/tài khoản.

Bằng phương thức, thủ đoạn nói trên, trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022, bị cáo An đã trực tiếp thu mua được 400 tài khoản ngân hàng; các bị cáo Bửu, Thảo và Sơn, thu mua được 625 tài khoản Ngân hàng của nhiều người tại nhiều địa phương khác nhau.

Những tài khoản ngân hàng này được An bán lại cho “Hải Đời” và “Dany” với giá 700 ngàn đồng/tài khoản, hưởng lợi bất chính hơn 100 triệu đồng.

Khai tại cơ quan điều tra và tại tòa, bị cáo An thừa nhận đã mua 400 tài khoản ngân hàng và nhận hàng trăm tài khoản ngân hàng khác từ các đồng phạm để đem bán, thu lợi bất chính.

Bị cáo Huỳnh Lam Bửu đã trực tiếp thu mua được 200 tài khoản và giúp sức cho An, Thảo và Sơn thu mua được 425 tài khoản ngân hàng của nhiều người tại các tỉnh, thu lợi số tiền 25 triệu đồng.

Bị cáo Đinh Văn Thảo đã trực tiếp thu mua được 100 tài khoản và giúp sức cho An ghi chép sổ sách, cung cấp sim điện thoại, kiểm tra tình trạng hoạt động và giao nhận tài khoản, thu lợi 45 triệu đồng.

Bị cáo Dương Ngọc Sơn thu mua trực tiếp được 74 tài khoản ngân hàng tại các tỉnh. Ngoài ra, Sơn còn sử dụng thông tin cá nhân đăng ký mở 6 tài khoản và bán lại cho An, Bửu và Thảo thu lợi bất chính tổng cộng 15 triệu đồng.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần có mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung. Từ đó, HĐXX tuyên phạt Trầm Phước An 4 năm tù; tổng hợp với bản án 1 năm tù mà bị cáo An bị tuyên trước đó, buộc bị cáo này phải chấp hành tổng cộng là 5 năm tù.

Các bị cáo Huỳnh Lam Bửu bị tuyên phạt 3 năm tù, Đinh Văn Thảo 2 năm 3 tháng tù, Dương Ngọc Sơn 1 năm tù cùng về tội Thu thập, tàng trữ, mua bán thông tin về tài khoản ngân hàng.

Đăng Doanh

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.