Tuyên bố đáng suy ngẫm của TT Putin về hậu quả các nước phải gánh chịu khi trừng phạt Nga

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

07:52 07/06/2018

Ông Putin tin rằng chính sách trừng phạt với Nga, đầu tiên và trên hết, đều gây hại cho những người khởi xướng. Những nước theo chân Mỹ trừng phạt Nga cũng sẽ chịu hậu quả từ chính những gì Mỹ thực thi nhằm vào Nga.

Theo TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, các trừng phạt nhằm vào Nga đang gây ảnh hưởng nặng nề đến thế giới và rằng các nước cần hiểu, trừng phạt nên bị dỡ bỏ khi quan hệ Nga-Mỹ được cải thiện.

“Các trừng phạt, ngăn cản không hề gây ngạc nhiên hay khiến chúng tôi sợ. Trừng phạt không thể khiến Nga từ bỏ con đường phát triển độc lập, chủ quyền của đất nước chúng tôi. Tôi tin tưởng rằng, Nga là một quốc gia có chủ quyền, người dân Nga sẽ lựa chọn điều này đầu tiên”, ông Putin cho biết trong một bài phỏng vấn với tập đoàn truyền thông Trung Quốc trước chuyến thăm của ông tới nước này.

“Không có hướng nào khác cho chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu, các đối tác của chúng tôi sẽ nỗ lực sử dụng các trừng phạt để cản trở sự phát triển của Nga. Nhưng điều đó sẽ không mang lại điều gì cả”, ông Putin cho biết.

Tuyên bố đáng suy ngẫm của TT Putin về hậu quả các nước phải gánh chịu khi trừng phạt Nga

Tổng thống Nga Putin.

Người đứng đầu Điện Kremlin nói chính sách trừng phạt với Nga, đầu tiên và trên hết, đều gây hại cho những người khởi xướng.

“Tôi tin tưởng rằng, ý thức chung sẽ chiếm ưu thế và tất cả các trừng phạt bất hợp pháp sẽ gây hại đến sự phát triển kinh tế toàn cầu. Điều này nên được loại bỏ. Trong khi đó, Nga có thể cải thiện quan hệ với các đối tác của chúng tôi, bao gồm Mỹ và các quốc gia khác”, ông Putin nói thêm.

“Cho dù thế nào, tôi cũng mong muốn quan hệ giữa Nga với các nước trở lại bình thường”, ông Putin cho hay.

Tổng thống Nga Putin cũng chỉ ra, những nước theo chân Mỹ trừng phạt Nga cũng sẽ chịu hậu quả: “Những nước theo chân Mỹ trừng phạt Nga đang bắt đầu chịu hậu quả từ chính những gì Mỹ thực thi nhằm vào Nga”.

Các chuyên gia phân tích, ông Putin muốn ám chỉ đến các tập đoàn của châu Âu tham gia vào dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 dự kiến sẽ chuyển tới 55 tỷ m3 khí từ Nga sang châu Âu mỗi năm. Trong đó, Đức là nước hưởng lợi nhiều nhất từ dự án này.

Ngoài ra, châu Âu cũng đang phải đối mặt với mức gia tăng thuế đánh vào thép và nhôm từ khối này xuất khẩu vào Mỹ do chính Tổng thống Trump công bố, có hiệu lực từ tuần trước.

Nhiều nước theo Mỹ trừng phạt Nga đang bắt đầu cảm thấy thách thức từ chính các lệnh trừng phạt nói trên. Theo ông Putin, ông nêu lên điều này chỉ để chứng minh các lệnh trừng phạt sẽ gây tổn hại cho tất cả các bên, “kể cả những nước khởi xướng việc này”.

Trước đó, ông Putin cũng thừa nhận các lệnh trừng phạt đã “gây khó khăn” cho Nga trong một vài năm khi Moscow vừa phải hứng chịu các lệnh trừng phạt, vừa phải đối mặt với tình trạng sụt giá đáng kể của các hàng hóa vốn là những mặt hàng xuất khẩu truyền thống của Nga.

Mỹ và EU đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt, nhắm mục tiêu vào các cá nhân, công ty cũng như nhiều ngành trong nền kinh tế Nga từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ năm 2014 và cuộc xung đột quân sự ở Đông Ukraine nổ ra.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Tuyên bố đáng suy ngẫm của TT Putin về hậu quả các nước phải gánh chịu khi trừng phạt Nga tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục