Tuyên bố đanh thép của Nga về hậu quả có thể Mỹ phải gánh chịu vì vụ ám sát Tướng Iran

Tuyên bố đanh thép của Nga về hậu quả có thể Mỹ phải gánh chịu vì vụ ám sát Tướng Iran

Vũ Thu Hương
Thứ 7, 04/01/2020 | 11:54
Vụ ám sát Thiếu Tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds của Lực lượng bảo vệ cách mạng hồi giáo Iran trong cuộc không kích của Mỹ tại sân bay ở Baghdad đã gây chấn động khắp khu vực. Nga cho rằng động thái này có thể khiến Iran trả thù Mỹ.

Theo Al-Monitor, vụ ám sát Thiếu Tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds của Lực lượng bảo vệ cách mạng hồi giáo Iran trong cuộc không kích của Mỹ tại sân bay ở Baghdad đã gây chấn động khắp khu vực.

Tại Moscow, tin tức vụ việc đã khiến các nhà hoạch định chính sách và các nhà ngoại giao không khỏi thảng thốt bởi hơn 4 năm qua, Nga đã cùng với Iran và chính quyền ông Assad hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Lên án hành động của Mỹ, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố: “Động thái của Washington có thể gây hậu quả nghiêm trọng với hòa bình và ổn định khu vực. Chúng tôi cho rằng hành động đó gây bất lợi trong việc tìm giải pháp cho các vấn đề phức tạp ở Trung Đông và nói đúng hơn là góp phần làm leo thang bạo lực”.

Tiêu điểm - Tuyên bố đanh thép của Nga về hậu quả có thể Mỹ phải gánh chịu vì vụ ám sát Tướng Iran

Thiếu Tướng Qasem Soleimani mới bị ám sát

Chủ tịch ủy ban Đối ngoại thượng viện Nga Konstantin Kosachev đã viết trên Facebook về tác động của vụ ám sát với nhà lãnh đạo Mỹ, nước Mỹ cũng như toàn bộ khu vực.

Vụ ám sát Thiếu Tướng Soleimani ở Baghdad không góp phần cải thiện tình hình ở Iraq và Trung Đông. Ngược lại, tác động của vụ việc thì quá rõ ràng.

Ông Konstantin Kosachev cho biết: “Trước hết, hậu quả đó là sự trả đũa sau đó của Iran. Tôi không muốn đoán trước nhưng tính mạng người dân Mỹ có thể bị ảnh hưởng. Thứ hai, điều này cho thấy ông Trump không thể giải quyết các vấn đề trong nước nếu thương vong của người Mỹ tăng. Thứ ba, các đồng minh của Mỹ trong khu vực sẽ trở nên e ngại.... Và Iran giờ có thể tăng cường sản xuất vũ khí hạt nhân dù trước đó có thể họ không muốn....”.

Vào cuối tháng 7/2015, Thiếu Tướng Soleimani đã đến Nga trong chuyến thăm bí mật cùng nhiệm vụ quan trọng là đề nghị Nga tham gia vào các hoạt động quân sự trong cuộc nội chiến Syria. Thời điểm đó, quân đội Syria dường như đang đuối sức.

Lực lượng Quds, Hezbollah của Lebanon và các dân quân người Shiite do Iran hậu thuẫn đều hỗ trợ cho chính quyền Damascus nhưng lực lượng này không đủ mạnh để mang đến sự thay đổi mang tính quyết định.

Chuyến đi của Thiếu Tướng Soleimani được coi là một cột mốc quan trọng cho sự tham gia tích của Nga vào khu vực.

Thiếu Tướng Soleimani cũng có chuyến thăm Nga vào tháng 2/2017. Chuyến đi này được cho là nhằm thảo luận về sự hợp tác song phương của Nga với các quốc gia ở Vịnh Ba Tư. Các cuộc họp của ông với lãnh đạo tình báo quân sự hàng đầu của Nga đã mang đến cho ông danh tiếng ở Nga như một nhà tư tưởng và chiến lược sắc sảo.

Hai vấn đề đặt ra cho Nga kể từ vụ ông Soleimani bị ám sát hiện là liệu Tehran có thể tìm được người thay thế xứng đáng hay không và ai sẽ chỉ đạo hàng chục nhóm dân quân hoạt động tại Syria.

Konstantin Bogdanow, thành viên của viện Kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế thuộc viện Hàn lâm Khoa học Nga chia sẻ với tờ Al-Monitor rằng hồi ông Soleimani phụ trách các hoạt động quân sự của Iran ở Trung Đông, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của ông là điều phối và quản lý các nhóm dân quân Iran hoạt động ở Syria nhằm bảo vệ chính quyền ông Assad. Ông Soleimani được đánh giá là nhà lãnh đạo hiệu quả và đáng tin cậy mà quân đội Nga rất trông cậy.

Ông Bogdanov nói thêm rằng số lượng chiến đấu cơ của các quân dân thân Iran ở Syria gần ngang bằng với số lượng máy bay của quân đội Syria và khả năng chiến đấu của lực lượng này thậm chí vượt trội cả quân đội của chính phủ Syria.

Việc ông Soleimani có thể sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng của Iran và do đó ảnh hưởng đến ông Assad. Trong bối cảnh này, có thể Nga sẽ chủ động hơn trong vai trò trung gian hòa giải hàng đầu về vấn đề Syria cũng như thỏa thuận giữa các bên tham chiến trong nội chiến Syria.

Trong khi đó, đại tá nghỉ hưu Viktor Mukrahovsky cho biết việc hạ lệnh ám sát ông Soleimani của ông Trump mở ra chương mới trong cuộc đối đầu giữa Iran và Mỹ.

 

 

 

 

Lý giải bất ngờ của TT Trump về việc hạ lệnh tiêu diệt tư lệnh Iran

Thứ 7, 04/01/2020 | 08:23
Ông Donald Trump cho biết cuộc không kích giết chết tướng Qassem Soleimani, vị tư lệnh quyền lực của Iran, là nhằm “ngăn một cuộc chiến tranh”.

Israel đặt trong tình trạng báo động cao sau khi tướng Iran thiệt mạng

Thứ 6, 03/01/2020 | 19:01
Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tuyên bố nước này đã được đặt trong tình trạng báo động cao trước các mối đe dọa có thể đến từ Iran, trong khi khu trượt tuyết Mount Hermon đã ngừng đón du khách.
Cùng tác giả

Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều tại Bắc Giang

Thứ 6, 27/05/2022 | 08:17
Các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thu mua vải thiều.

Việt Nam coi trọng vai trò trung tâm của WTO

Thứ 5, 26/05/2022 | 17:28
Chiều ngày 25/5/2022, theo giờ địa phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã tới thăm trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và làm việc với Phó Tổng Giám đốc WTO Trương Hướng Thần.

Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa các địa phương của Nhật Bản với Việt Nam

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:37
Chiều 25/5, nhân dịp tham dự Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 27; đồng thời thăm làm việc tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa và ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma.

Việt Nam liên tiếp trúng cử thành viên hai Hội đồng điều hành các trung tâm khu vực của ESCAP

Thứ 4, 25/05/2022 | 22:36
Ngày 25/5, hai cơ quan của Việt Nam đã trúng cử vào Hội đồng điều hành của Viện thống kê châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) thuộc Ủy ban Kinh tế và xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP).

EU ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU

Thứ 4, 25/05/2022 | 18:06
Đại diện cấp cao EU ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với thủy sản Việt Nam và thúc đẩy các nước thành viên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).
Cùng chuyên mục

Chuyên gia Australia cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát mạnh

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:20
Trước tình hình bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở nhiều nước, giới chức và chuyên gia Australia kêu gọi chính phủ sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bùng phát.

Tổng thống Putin lên tiếng sau những ngày chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Chủ nhật, 27/02/2022 | 19:12
Tổng thống Putin cảm ơn các lực lượng đặc biệt của Nga, những người đang "hoàn thành nghĩa vụ quân sự một cách anh dũng" ở Ukraine.

Các nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine

Thứ 7, 12/02/2022 | 19:10
Một số nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Nga ký hợp đồng xuất khẩu súng AK-19 dùng được đạn của NATO

Thứ 3, 28/12/2021 | 20:59
Nga đã ký các hợp đồng xuất khẩu đầu tiên cho loại súng Kalashnikov AK-19 mới, được chế tạo phù hợp với đạn chuẩn của NATO.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về công nghệ tên lửa siêu thanh

Thứ 2, 13/12/2021 | 20:00
Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đang dẫn đầu toàn cầu về tên lửa siêu thanh và là quốc gia có khả năng phát triển công nghệ để chống lại loại vũ khí mới này.
     
Nổi bật trong ngày

Nga hủy hoại 2 thành trì cuối cùng của Ukraine ở Lugansk

Thứ 5, 26/05/2022 | 14:32
Donbass nóng rực khi Nga tấn công ác liệt còn Ukraine chống trả gay gắt. NATO nhất trí không cung cấp cho Ukraine bất kỳ xe bộ binh hoặc xe tăng nào của phương Tây.

Ông Putin thăm binh sĩ bị thương trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraine

Thứ 5, 26/05/2022 | 08:45
Tổng thống Nga luôn quan tâm và giám sát điều kiện chăm sóc y tế dành cho những người bị thương trong chiến dịch quân sự đặc biệt này.

Các tập đoàn đa quốc gia chật vật vì lệnh phong tỏa ở Trung Quốc

Thứ 5, 26/05/2022 | 06:30
Hãng cà phê Starbucks Corp, nhà sản xuất đồ thể thao Adidas AG và tập đoàn khách sạn IHG cho biết doanh thu tại Trung Quốc sụt giảm đáng kể.

Triều Tiên 3 ngày liên tiếp không có ca tử vong mới trong mùa Covid

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:24
Sau 2 tuần kể từ khi công bố dịch, Triều Tiên đã ghi nhận gần 3,2 triệu ca nghi nhiễm Covid-19, thường được truyền thông nhà nước gọi là “ca sốt”.

Cuộc chiến chống lạm phát tại châu Á nhắm vào nguồn cung

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:34
Những nỗ lực khác nhau của các quốc gia châu Á đã chuyển phần lớn gánh nặng chi phí từ người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ sang bảng cân đối kế toán của chính phủ.