Tuyến đường nào cũng là “luồng xanh”, hàng hóa nào cũng là thiết yếu

Tuyến đường nào cũng là “luồng xanh”, hàng hóa nào cũng là thiết yếu

Lê Mạnh Quốc
Thứ 5, 02/09/2021 | 12:38
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, hiện nay chỉ trừ tuyến đường nào phải bắt buộc hạn chế để phòng chống dịch, còn lại tất cả đều phải được coi là “luồng xanh”.

Tại các cuộc họp trực tuyến với với các bộ, ngành liên quan và 63 địa phương về công tác vận tải hàng hóa gắn với công tác phòng, chống dịch chiều 1/9, bộ GTVT cho biết một tuần qua tình hình giao thông cơ bản ổn định, các vướng mắc tại một số địa phương đã được thống nhất tháo gỡ để đảm bảo lưu thông hàng hóa.

Còn nhiều địa phương gây khó

Khu vực phía Nam đã khai thác hiệu quả hơn vận tải đường thủy nội địa để lưu thông hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản. Các phương tiện tàu cao tốc đã vận chuyển được 207 tấn hàng hóa, nông sản cung ứng cho Tp.HCM.

Bên cạnh đó, một số địa phương huy động thêm tàu hải quân để tham gia vận tải, dự kiến trong tuần sau, sẽ nâng sản lượng vận chuyển qua đường thủy nội địa lên trên 1.000 tấn.

Điểm đáng chú ý trong tuần vừa qua là việc bộ GTVT ban hành 5 hướng dẫn tạm thời về tổ chức vận tải để thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Bộ GTVT cũng là một trong số các bộ, ngành đầu tiên xây dựng kế hoạch phối hợp, hỗ trợ tối đa về vận tải và tổ chức giao thông cho Tp.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Trong đó, có phương án huy động phương tiện ô tô các loại và lái xe dự phòng để kịp thời sử dụng khi cần thiết, tạo điều kiện tối đa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp và người dân trên mọi lĩnh vực quản lý của ngành.

Kinh tế vĩ mô - Tuyến đường nào cũng là “luồng xanh”, hàng hóa nào cũng là thiết yếu

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì buổi họp trực tuyến từ Bộ GTVT tới lãnh đạo các Bộ, ngành và các Sở GTVT

Cũng trong tuần qua, thực hiện chỉ đạo của bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ ra nhiều văn bản đề nghị các tỉnh như Gia Lai, Cần Thơ, Cà Mau, Quảng Trị, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế… tháo gỡ khó khăn cho phương tiện lưu thông thuận lợi.

Các địa phương cũng cố gắng nỗ lực để tổ chức giao thông kết hợp với kiểm soát, tạo điều kiện xét nghiệm cho các lái xe nên cơ bản không để ùn tắc kéo dài…

Tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc nhất định tại một số ít địa phương về quy định thời hạn giấy xét nghiệm, công nhận test nhanh và PCR, hàng hóa được phép vận chuyển.

Thống nhất quan điểm về “luồng xanh”

Tại buổi làm việc, sau khi nghe các đơn vị báo cáo về tình hình GTVT trong tuần qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể một lần nữa nhấn mạnh về việc cần thống nhất quan điểm về “luồng xanh”, hiện nay chỉ trừ tuyến đường nào phải bắt buộc hạn chế để phòng chống dịch còn lại tất cả đều phải được coi là “luồng xanh”.

Quan điểm là phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tất cả hàng hóa (trừ hàng hóa cấm) được lưu thông phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân, phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu, duy trì chuỗi sản xuất không để bị đứt gãy.

“Cần phải có kế hoạch linh hoạt, tận dụng tối đa lợi thế của vận tải đường sắt, đường thủy nội địa và cả hàng hải để giảm tải áp lực cho vận tải đường bộ vì tính hiệu quả cũng như an toàn phòng dịch do đặc trưng loại hình vận tải riêng biệt, ít tiếp xúc", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo việc triển khai phần mềm cấp QR Code phải đảm bảo thông suốt, kịp thời, minh bạch và tuyệt đối không để tiếp tục xảy ra tình trạng tiêu cực, trục lợi.

Kinh tế vĩ mô - Tuyến đường nào cũng là “luồng xanh”, hàng hóa nào cũng là thiết yếu (Hình 2).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, hiện nay chỉ trừ tuyến đường nào phải bắt buộc hạn chế để phòng chống dịch còn lại tất cả đều phải được coi là “luồng xanh”.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương ban hành kịp thời những quy định phù hợp, đảm bảo không để ách tắc giao thông, cản trở việc lưu thông hàng hóa, tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định y tế, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

"Đối với các địa phương đang là vùng xanh, sở GTVT phải chủ động tham mưu các phương án tổ chức giao thông cho người và hàng hóa đảm bảo thuận tiện, an toàn giao thông và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19”, Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng về việc tích hợp đồng bộ, thống nhất các phần mềm đang triển khai để kiểm soát khai báo y tế, thông tin di chuyển của người dân, Bộ trưởng yêu cầu tổng cục Đường bộ phối hợp tích cực cùng các cơ quan liên quan của bộ Công an để nghiên cứu tích hợp, sử dụng chung một phần mềm cấp QR Code để kê khai thông tin về người trên xe và phương tiện…

“Qua đó, tạo điều kiện thống nhất trong quản lý, giám sát và xử lý vi phạm, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lái xe và đơn vị vận tải khi thực hiện vận chuyển, lưu thông hàng hóa không phải khai báo nhiều lần với các thông tin trùng lặp, nhiều loại giấy tờ khác nhau. Đặc biệt, giảm bớt giấy tờ cho người trên phương tiện, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và việc truy vết khi có ca nhiễm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ GTVT đồng ý cho Lâm Đồng mở chuyến bay đưa thai phụ về quê sinh con

Thứ 4, 01/09/2021 | 17:20
Đại diện bộ GTVT cho biết sẵn sàng cho tỉnh Lâm Đồng tổ chức các chuyến bay đưa thai phụ và thân nhân từ các tỉnh phía Nam về quê sinh con.

Sau vụ nhân viên bị bắt vì thẻ luồng xanh, bộ GTVT ra Chỉ thị khẩn

Thứ 4, 01/09/2021 | 14:39
Bộ trưởng bộ GTVT nhấn mạnh tinh thần thực hiện “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Ngấm đòn Covid-19, ngành vận tải giảm 80% lượt khách vận chuyển

Chủ nhật, 29/08/2021 | 21:47
Tình riêng tháng 8/2021, ngành vận tải hành khách chỉ đạt 60,7 triệu lượt khách vận chuyển, giảm gần 80% so với cùng kỳ năm trước.
Cùng tác giả

Bộ GTVT bổ nhiệm, điều chuyển loạt cán bộ theo cơ cấu tổ chức mới

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:44
Từ 1/10, cơ cấu tổ chức của Bộ GTVT sẽ giảm 4 đầu mối trực thuộc Bộ, với 23 đơn vị trực thuộc.

Cần tách bạch rõ ràng mục đích sử dụng để áp dụng cơ chế thu hồi đất

Thứ 6, 30/09/2022 | 12:58
PGS.TS Nguyễn Thị Nga cho rằng không thể thu hồi đất của tất cả người dân bằng mệnh lệnh hành chính, cần đảm bảo quyền lợi của cả người dân, nhà đầu tư và Nhà nước.

Nên khuyến khích nhà đầu tư thoả thuận với người sử dụng đất khi làm dự án

Thứ 6, 30/09/2022 | 10:20
Thực tiễn đã cho thấy, nhiều trường hợp khi thu hồi đất tương đối nhạy cảm, dễ bị lợi dụng, dễ gây ra sự bức xúc, bất bình, phản đối, khiếu kiện.

Cục Hàng không Việt Nam mở cửa trở lại 9/10 sân bay sau bão Noru

Thứ 4, 28/09/2022 | 12:23
Hiện chỉ còn duy nhất sân bay Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) vẫn đang tạm đóng cửa để theo dõi tình hình thời tiết sau bão Noru.

Nhân sự của Tổng cục Đường bộ Việt Nam sau khi giải thể như thế nào?

Thứ 3, 27/09/2022 | 20:04
Ngày 27/9, Bộ GTVT đã tổ chức lễ công bố các quyết định nhân sự lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp sản xuất cao điểm dịp cuối năm

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:02
Bước vào quý cuối cùng của năm, các doanh nghiệp tại Tp.HCM mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để tập trung sản xuất, kinh doanh.

Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam thuộc nhóm cao nhất Đông Nam Á

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:09
Các tổ chức quốc tế đều đánh giá tích cực về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam và dự báo lạc quan về tốc độ tăng trưởng kinh tế nước ta trong năm 2022 và 2023.

Bộ Công Thương: Nhà nước không quy định mức chiết khấu xăng dầu

Thứ 7, 01/10/2022 | 18:02
Hiện nay, các mức chiết khấu xăng dầu chỉ là mức giảm giá của các doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý, phân phối... cho các đối tượng phân phối khác.

Ngành dệt may sẽ gặp khó khăn từ quý IV/2022 cho đến nửa đầu 2023

Thứ 6, 30/09/2022 | 22:00
Các công ty dệt may sẽ gặp khó khăn về đơn đặt hàng từ quý IV/2022 cho đến tháng 6/2023 do ảnh hưởng của lạm phát và hàng tồn kho mức cao của khách hàng.

Sẽ tách quá trình sắp xếp, xử lý nhà đất ra khỏi quá trình cổ phần hóa

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:20
Bộ Tài chính đang rà soát, xây dựng báo cáo để trình cấp có thẩm quyền việc sửa đổi một số Nghị định liên quan đến cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp Nhà nước.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ Công Thương: Nhà nước không quy định mức chiết khấu xăng dầu

Thứ 7, 01/10/2022 | 18:02
Hiện nay, các mức chiết khấu xăng dầu chỉ là mức giảm giá của các doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý, phân phối... cho các đối tượng phân phối khác.

Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam thuộc nhóm cao nhất Đông Nam Á

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:09
Các tổ chức quốc tế đều đánh giá tích cực về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam và dự báo lạc quan về tốc độ tăng trưởng kinh tế nước ta trong năm 2022 và 2023.

Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp sản xuất cao điểm dịp cuối năm

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:02
Bước vào quý cuối cùng của năm, các doanh nghiệp tại Tp.HCM mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để tập trung sản xuất, kinh doanh.