Twitter cho phép yêu cầu gỡ bỏ hình ảnh cá nhân không phép

Twitter cho phép yêu cầu gỡ bỏ hình ảnh cá nhân không phép

Thứ 4, 01/12/2021 | 17:18
Mạng xã hội Twitter đã ra quy định mới cho phép gỡ bỏ hình ảnh cá nhân không được người liên quan cho phép, sau khi xem xét tầm quan trọng và hoàn cảnh hình ảnh.

Ngày 30/11, Twitter thông báo sẽ cho phép các cá nhân yêu cầu gỡ bỏ hình ảnh hoặc video có mình trong đó khỏi mạng xã hội này. Thay đổi này được đưa ra nhằm mở rộng chính sách về thông tin cá nhân trước đó của Twitter và có mục đích ngăn ngừa hành vi quấy rối hoặc xâm phạm quyền riêng tư. 

Tuyên bố từ Twitter cho biết: “Chia sẻ hình ảnh hoặc video của một cá nhân có thể xâm phạm quyền riêng tư của họ và dẫn đến tổn hại về sức khỏe và tâm lý. Việc lạm dụng hình ảnh và video cá nhân ảnh hưởng đến tất cả mọi người, nhưng có thể có tác động lớn hơn nhiều đối với phụ nữ, nhà hoạt động, người bất đồng chính kiến và cộng đồng thiểu số”. Theo chính sách thông tin cá nhân chung, Twitter sẽ đánh giá mỗi khiếu nại gỡ bỏ dựa trên đối tượng xuất hiện trong hình ảnh/video. 

Quy định mới này sẽ áp dụng với “mọi loại hình thức truyền thông có sự hiện diện của cá nhân mà không được cá nhân đó đồng ý”, nhưng Twitter cũng dành ra một số ngoại lệ nhất định mà Twitter sẽ không gỡ bỏ. Chúng bao gồm hình ảnh của nhân vật công chúng (chính trị gia, người nổi tiếng, v.v.), sự kiện liên quan đến lợi ích chung, nội dung mang giá trị thảo luận cao và hình ảnh có thể được sử dụng để giúp đỡ người đang gặp nạn. Bên cạnh đó, Twitter cũng sẽ bỏ qua hình ảnh/video đã được các kênh truyền thông truyền thống sử dụng. 

Twitter nói rằng mục tiêu của chính sách này là ngăn chặn hành vi quấy rối trên mạng, nhưng trong thực tế việc thực thi quy định sẽ phụ thuộc nhiều vào cách nhân viên điều hành xem xét bối cảnh và chi tiết của từng trường hợp nhất định. Ví dụ, một video quay lại vụ việc một phụ nữ da trắng gọi cảnh sát khi đối mặt với một người đàn ông da đen mà thiếu lý do chính đáng đã lan truyền rộng rãi trên Twitter tại Mỹ; video này sau đó được nhiều kênh truyền thông sử dụng để thảo luận về thái độ phân biệt chủng tộc tại quốc gia này. Nếu áp dụng quy định mới, khó có thể đoán được Twitter sẽ xử lý thế nào với video này. 

Người phát ngôn của Twitter Trenton Kennedy nói rằng nhân viên điều hành sẽ xem xét cẩn thận hoàn cảnh của mỗi bài đăng bị khiếu nại, đồng thời kiểm tra liệu bài đăng có được chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội khác hay không. Quy định này cũng sẽ yêu cầu chính bản thân người có mặt trong hình ảnh/video yêu cầu gỡ bỏ bài đăng. 

Thay đổi trong chính sách của Twitter được công bố chỉ một ngày sau khi CEO Jack Dorsey từ chức và được kế nhiệm bởi CTO Parag Agrawal.

Tùng Phong (Theo The Verge)

 

CEO Twitter Jack Dorsey từ chức

Thứ 3, 30/11/2021 | 08:14
CEO của Twitter Jack Dorsey đã tuyên bố từ chức và sẽ rời Hội đồng quản trị vào năm 2022. Người kế nhiệm ông là Parag Agrawal, trước đó là CTO của mạng xã hội này.

Cách yêu cầu Google gỡ bỏ hình ảnh trẻ dưới 18 tuổi khỏi kết quả tìm kiếm

Thứ 5, 28/10/2021 | 11:25
Tính năng mới của Google cho phép người dưới 18 tuổi, cha mẹ hoặc người giám hộ yêu cầu xóa ảnh mình khỏi kết quả tìm kiếm, với một số ngoại lệ nhất định.

Twitter bắt đầu thử nghiệm dán nhãn cho tài khoản bot

Thứ 7, 11/09/2021 | 14:01
Thử nghiệm này được kỳ vọng sẽ giúp thay đổi cách người dùng tương tác với các tài khoản bot, vốn tràn ngập trên Twitter với nhiều lý do khác nhau.
Cùng tác giả

EU đề xuất tuyên ngôn quyền kỹ thuật số

Thứ 5, 27/01/2022 | 12:00
Dự thảo tuyên ngôn mới về quyền và nguyên tắc kỹ thuật số của Ủy ban Châu Âu (EC) mong muốn một tương lai chuyển đổi số bền vững và an toàn cho người dân châu Âu.

VINFAST DỪNG SẢN XUẤT XE XĂNG - BÀI 4: Pin xe điện và những vấn đề cần cân nhắc

Thứ 5, 20/01/2022 | 08:51
Bên cạnh hy vọng về tương lai sử dụng xe thân thiện với môi trường hơn, cũng có những lo ngại nhất định về tác động môi trường của quá trình sản xuất pin xe điện.

WB: Việt Nam cần sớm tận dụng cơ hội phát triển thương mại xanh

Thứ 6, 14/01/2022 | 06:00
Trong báo cáo Điểm lại tháng 1/2022, các chuyên gia Ngân hàng Thế giới cho rằng Việt Nam cần tận dụng các hiệp định thương mại tự do nhằm thúc đẩy thương mại xanh.

ADB, TPBank hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ

Thứ 3, 11/01/2022 | 10:29
Khoản vay giữa ADB và TPBank sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ lãnh đạo, vốn gặp nhiều thách thức trong vay vốn.

Việt Nam cần làm gì để thoát bẫy thu nhập trung bình?

Thứ 6, 07/01/2022 | 11:01
Trong báo cáo mới xuất bản, Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra nhiều khuyến nghị toàn diện về cải cách thể chế cho Việt Nam để đưa đất nước vào quỹ đạo mong muốn.
Cùng chuyên mục

Ô tô bay vừa được cấp phép hoạt động tại Slovakia

Thứ 7, 29/01/2022 | 06:00
Chiếc ô tô bay AirCar do công ty Klein Vision phát triển đã được cơ quan vận tải Slovakia cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bay.

Lý do Apple vươn lên dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc

Thứ 6, 28/01/2022 | 13:10
Nhà phân tích Mengmeng Zhang của Counterpoint cho biết, Apple đạt được hiệu quả xuất sắc là do chiến lược giá cả.

Hạn chế tùy chọn thanh toán trên App Store, Apple bị phạt 5,6 triệu USD

Thứ 6, 28/01/2022 | 12:52
Cơ quan Người tiêu dùng và Thị trường Hà Lan (ACM) đã quyết định phạt tập đoàn công nghệ Apple 5 triệu euro (5,6 triệu USD).

Mâm cỗ thời công nghệ: Hương vị Tết có mua được online?

Thứ 6, 28/01/2022 | 09:47
Thay vì kỳ công dậy sớm tự tay nấu nướng thì nhiều người lựa chọn mua mâm cỗ cúng chỉ với vài thao tác đơn giản. Nhưng liệu không khí Tết có mua online được chăng?

Meta nhiều khả năng từ bỏ dự án tiền mã hóa riêng

Thứ 5, 27/01/2022 | 17:52
Dự án tiền mã hóa Diem từng được Mark Zuckerberg bảo vệ trước Quốc hội Mỹ đang xem xét bán tài sản trí tuệ của mình, sau nhiều áp lực từ các cơ quan quản lý.