Ukraine ăn mừng chiến thắng trước Nga ở Đảo Rắn

Ukraine ăn mừng chiến thắng trước Nga ở Đảo Rắn

Thứ 6, 01/07/2022 | 11:05
Đảo Rắn (Zmiinyi) là một địa điểm chiến lược, và việc giành lại được nó từ tay Nga làm thay đổi đáng kể tình hình ở Biển Đen, Tổng thống Ukraine Zelenskyy nhận định.

Ukraine hôm 30/6 đã tổ chức lễ kỷ niệm việc giành lại được Đảo Rắn (Zmiinyi Island) - tiền đồn chiến lược trên Biển Đen, nơi đã rơi vào tay quân Nga ngay từ những ngày đầu của cuộc xung đột nay đã kéo dài sang tháng thứ năm, Reuters đưa tin.

Trước đó, hôm 29/6, Moscow tuyên bố rút quân khỏi Đảo Rắn vì quân đội Nga đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, và cho biết đây là một "cử chỉ thiện chí" để cho thấy Moscow không cản trở các nỗ lực của Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm mở một hành lang nhân đạo cho phép vận chuyển ngũ cốc ra khỏi Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine tuyên bố đã đánh bật các lực lượng Nga ra khỏi hòn đảo tiền tiêu sau một cuộc tấn công dữ dội bằng pháo và tên lửa.

Thế giới - Ukraine ăn mừng chiến thắng trước Nga ở Đảo Rắn

Ông Andriy Yermak, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, xác nhận thông tin Nga rút quân khỏi Đảo Rắn (Zmiinyi) trên Twitter, ngày 30/6/2022.

Hãng tin Reuters thừa nhận không thể xác minh tuyên bố của 2 bên.

Trong bài phát biểu video hàng đêm hôm 30/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cảm ơn quân đội Ukraine đã giải phóng Đảo Rắn, nhận định rằng hòn đảo này là "một địa điểm chiến lược, và diễn biến này làm thay đổi đáng kể tình hình ở Biển Đen".

"Nó chưa đảm bảo an toàn, chưa đảm bảo rằng kẻ địch sẽ không quay trở lại. Nhưng nó đã hạn chế đáng kể hành động của đối phương. Từng bước một, chúng ta sẽ đánh đuổi kẻ địch ra khỏi các vùng biển, đất liền và vùng trời của chúng ta", ông Zelenskyy tuyên bố.

Thế giới - Ukraine ăn mừng chiến thắng trước Nga ở Đảo Rắn (Hình 2).

Bản đồ thể hiện vị trí của Đảo Rắn (Zmiinyi Island) - tiền đồn chiến lược trên Biển Đen. Ảnh: Daily Mail

Tuy nhiên, tình hình ở mặt trận Donbass vẫn rất khó khăn và bế tắc. Các lực lượng Ukraine đã tuyệt vọng chống lại hỏa lực vượt trội của Nga tại thành phố Lysychansk thuộc tỉnh Lugansk, miền Đông Ukraine.

Pháo binh Nga đã nã đạn từ các hướng khác nhau trong khi quân đội Nga tiếp cận Lysychansk từ nhiều phía, Thống đốc Lugansk Serhiy Haidai cho biết trên truyền hình Ukraine hôm 30/6.

Trước đó, hôm 30/6, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, các cuộc tấn công tập trung xung quanh nhà máy lọc dầu trong thành phố.

Tình báo Anh cũng đã nắm bắt được cuộc giao tranh ở Lysychansk và đưa ra đánh giá của mình. Họ cho biết: "Các cuộc chiến đấu trên bộ hiện tại có thể đang tập trung xung quanh nhà máy lọc dầu, nằm cách 10 km (6,2 dặm) về phía tây nam của thành phố".

Tổng thống Zelesnkyy thừa nhận Nga vẫn vượt trội hơn quân đội của ông về sức mạnh hỏa lực nơi tiền tuyến Donbass. Ông nói: "Họ đã mang tất cả vũ khí dự trữ của họ ra để đánh Ukraine".

Các lực lượng Nga đã cố gắng bao vây Lysychansk kể từ sau khi họ giành được Severodonetsk, thành phố song sinh của Lysychansk nằm bên kia bờ sông Siverskyi Donets.

Thế giới - Ukraine ăn mừng chiến thắng trước Nga ở Đảo Rắn (Hình 3).

Binh sĩ Ukraine kiểm tra một nhà kho bị phá hủy được cho là do quân đội Nga nhắm mục tiêu ở Lysychansk, miền Đông Ukraine, ngày 17/6/2022. Ảnh: The Guardian

Thêm cam kết về viện trợ vũ khí cho Ukraine

Mặc dù đã bị buộc phải rút quân khỏi Severodonetsk, một trong những thành trì cuối cùng của quân kháng chiến ở Lugansk, Ukraine vẫn hy vọng sẽ gây ra thiệt hại đủ để làm kiệt quệ quân đội Nga ở mặt trận miền Đông và tiến hành các đợt phản công ở miền Đông Nam đất nước.

Kiev vẫn đang nhận được vũ khí và các cam kết viện trợ mới từ các đồng minh phương Tây của mình.

Phát biểu sau Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Madrid hôm 30/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Washington sẽ công bố khoản viện trợ vũ khí bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine trong những ngày tới.

Gói này sẽ bao gồm các hệ thống phòng không tiên tiến, đạn pháo, radar, các hệ thống HIMARS và một số hệ thống tên lửa cỡ lớn.

Mỹ và đồng minh sẽ hỗ trợ Ukraine chừng nào sự hỗ trợ còn cần thiết, bao lâu cũng được, ông Biden tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Thụy Điển hôm 30/6 cho biết, quốc gia Bắc Âu đang trên đà trở thành thành viên NATO sẽ gửi thêm vũ khí chống tăng đến Ukraine.

Gói viện trợ vũ khí trị giá khoảng 500 triệu crown Thụy Điển (49 triệu USD), Bộ này cho biết.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói với Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Tây Ban Nha rằng Pháp sẽ sớm cung cấp thêm 6 hệ thống lựu pháo tự hành CESAR để giúp Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

Hôm 29/6, Anh cam kết viện trợ quân sự trị giá 1 tỷ bảng Anh (1,2 tỷ USD) cho Ukraine.

Gói này sẽ bao gồm "các hệ thống phòng không tinh vi, máy bay không người lái (UAV), thiết bị tác chiến điện tử đổi mới sáng tạo và hàng nghìn bộ thiết bị quan trọng cho binh sĩ Ukraine".

Khoản viện trợ mới nhất này sẽ nâng tổng hỗ trợ quân sự của Anh cho Kiev kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 2 lên 2,3 tỷ bảng Anh (2,8 tỷ USD), Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết trong một tuyên bố.

Nga đang giữ hơn 6.000 tù nhân Ukraine

Nga đang giam giữ hơn 6.000 tù nhân Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hôm 30/6, một ngày sau khi hai bên tiến hành đợt trao đổi tù nhân lớn nhất từ đầu cuộc xung đột đến nay, AFP đưa tin.

"Tổng số quân Ukraine bị bắt hoặc đầu hàng là hơn 6.000", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, hôm 29/6, 2 bên đã tiến hành một đợt trao với số lượng tù nhân lớn nhất kể từ đầu cuộc xung đột. Theo đó, Ukraine và Nga mỗi bên nhận về 144 người.

Ukraine cho biết, đợt trao đổi này bao gồm 95 binh sĩ là những người đã cầm cự tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hầu hết các binh sĩ này đều bị thương nặng.

Thế giới - Ukraine ăn mừng chiến thắng trước Nga ở Đảo Rắn (Hình 4).

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. Ảnh: The Guardian

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định thông tin trên. Ông nói: “Gần như tất cả những người được trao đổi đều bị thương hoặc bị thương nặng. Họ đang nhận được chăm sóc y tế cần thiết”.

Trong số các tù nhân được trao đổi, có 43 thành viên của Tiểu đoàn Azov, một đơn vị mà Nga cho là bao gồm những phần tử cực hữu nguy hiểm.

Tổng thống Indonesia tới Moscow chuyển thông điệp cho ông Putin

Indonesia, quốc gia hiện giữ chức chủ tịch luân phiên G20, cho đến nay vẫn giữ thái độ trung lập thận trọng về cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Tổng thống Joko Widodo đã đến Moscow hôm 30/6 với mục đích mà ông gọi là "chuyến đi hòa bình" để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sau cuộc hội đàm tại Điện Kremlin, ông Widodo cho biết ông đã chuyển một thông điệp từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tới ông Putin. Ông cũng bày tỏ sự "sẵn sàng" giúp bắt đầu "cuộc đối thoại" giữa 2 nhà lãnh đạo.

Phát biểu thông qua người phiên dịch, ông Widodo cho biết Jakarta có kế hoạch tiếp tục hợp tác với Moscow trong hoạt động xuất nhập khẩu một số mặt hàng chính, và điều quan trọng là hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Ukraine.

Thế giới - Ukraine ăn mừng chiến thắng trước Nga ở Đảo Rắn (Hình 5).

Tổng thống Indonesia Joko Widodo gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow, ngày 30/6/2022. Ảnh: DW

Ông Putin cũng sử dụng tuyên bố báo chí chung ra ngày 30/6 để nhắc lại khẳng định của Điện Kremlin rằng, các lực lượng Nga không ngăn chặn các chuyến hàng ngũ cốc rời khỏi Ukraine, bất chấp việc LHQ cùng ngày tuyên bố rằng thế giới đang đối mặt với một "cuộc khủng hoảng nạn đói chưa từng có tiền lệ" do việc phong tỏa.

Bất chấp sức ép của phương Tây, Indonesia vẫn không rút lại lời mời ông Putin tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra tại đảo Bali tháng 11 tới.

Trước khi đến Moscow, ông Widodo đã đi tàu hỏa từ Ba Lan đến Kiev để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm 29/6. Nhà lãnh đạo Indonesia cũng đến thăm thị trấn Irpin gần thủ đô Kiev, nơi Ukraine nghi ngờ binh lính Nga đã thực hiện các hành vi tàn bạo đối với dân thường. Moscow đã phủ nhận các cáo buộc.

Minh Đức (Theo Reuters, Alarabiya, DW)

NATO nhắc Nga 14 lần, Trung Quốc 10 lần trong Khái niệm Chiến lược mới

Thứ 5, 30/06/2022 | 11:04
Liên minh quân sự NATO cũng coi các lực lượng hạt nhân chiến lược, đặc biệt là của Mỹ, là sự đảm bảo cao nhất cho an ninh của mình.

Đặt quân ở Ba Lan, Mỹ gửi tín hiệu rõ ràng cho Nga

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:50
Về phần mình, Moscow tuyên bố không bị đe dọa trước sự tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Âu, trong bối cảnh xung đột vũ trang Nga-Ukraine ngày càng nóng.

Số liệu thống kê trên chiến trường của Ukraine chính xác đến mức nào?

Thứ 7, 25/06/2022 | 11:57
Như bất kỳ cuộc chiến nào, dữ liệu chính xác gần như không tồn tại trong xung đột Nga-Ukraine, nhưng các chuyên gia cho rằng Kiev cần cẩn thận.

Nếu không còn vũ khí, Ukraine sẵn sàng đánh Nga “bằng xẻng”

Thứ 2, 20/06/2022 | 12:18
Ngoại trưởng Ukraine khẳng định quyết tâm kháng chiến của người Ukraine trong bối cảnh quân Nga đang siết chặt vòng vây quanh các thành phố trọng điểm ở Donbass.
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Vắc-xin đậu mùa khỉ - Thị trường màu mỡ nhưng thiếu người chơi

Thứ 4, 17/08/2022 | 20:54
Các chính phủ trên toàn cầu đã chi hàng trăm triệu USD để đặt hàng vắc-xin Jynneos, loại vắc-xin đậu mùa khỉ duy nhất được phê duyệt cho đến nay.

Những thay đổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ sau đạo luật mới

Thứ 4, 17/08/2022 | 19:23
Ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ đứng trước những thay đổi lớn sau khi đạo luật về chống lạm phát trị giá 430 tỷ USD được ban hành.

Nga tấn công dọc theo chiến tuyến Ukraine, Kharkiv thiệt hại diện rộng

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:55
Trong bối cảnh xung đột với Ukraine và các vụ nổ kho đạn ở Crimea, Hạm đội Biển Đen Nga đang “tiếp tục theo đuổi một thế trận phòng thủ cực kỳ nghiêm ngặt”.

Khủng hoảng điện khiến Toyota và CATL đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:31
Tập đoàn Toyota Motor và nhà sản xuất pin CATL buộc phải đóng cửa các nhà máy ở tỉnh Tứ Xuyên khi cuộc khủng hoảng điện do hạn hán ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Tỷ phú Elon Musk mua Manchester United: Thương vụ thế kỷ hay lời nói đùa?

Thứ 4, 17/08/2022 | 13:45
Ngày 17/8, tỷ phú Elon Musk đã đăng trên trang Twitter rằng ông đang mua câu lạc bộ bóng đá Manchester United (MU).
     
Nổi bật trong ngày

Nga tấn công dọc theo chiến tuyến Ukraine, Kharkiv thiệt hại diện rộng

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:55
Trong bối cảnh xung đột với Ukraine và các vụ nổ kho đạn ở Crimea, Hạm đội Biển Đen Nga đang “tiếp tục theo đuổi một thế trận phòng thủ cực kỳ nghiêm ngặt”.

Đức nuốt “liều thuốc đắng” sau nhiều năm dùng khí đốt giá rẻ của Nga

Thứ 4, 17/08/2022 | 07:00
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck khẳng định, mô hình kinh tế của Đức, vốn dựa vào khí đốt giá rẻ của Nga, đã kết thúc và sẽ không trở lại.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng chuyển giao lô S-400 thứ hai

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:41
Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng một vai trò phức tạp trên trường thế giới: Là một thành viên của NATO, có quan hệ tốt với EU, nhưng cũng có quan hệ chặt chẽ với Nga.

Lý do WHO kêu gọi đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:01
Giới chuyên gia cảnh báo, tên gọi bệnh đậu mùa khỉ có thể gây kỳ thị đối với loài linh trưởng trong khi loài động vật này lại không liên quan nhiều tới sự lây lan.

Tỷ phú Elon Musk mua Manchester United: Thương vụ thế kỷ hay lời nói đùa?

Thứ 4, 17/08/2022 | 13:45
Ngày 17/8, tỷ phú Elon Musk đã đăng trên trang Twitter rằng ông đang mua câu lạc bộ bóng đá Manchester United (MU).