Ukraine có thể đã chỉnh sửa tên lửa để tấn công các mục tiêu ở Nga

Thứ 3, 05/09/2023 | 15:57
0
Tờ Kyiv Post đưa tin, chính phủ Ukraine cho biết đã thêm một loại tên lửa tầm xa vào kho vũ khí trong nỗ lực thúc đẩy phát triển vũ khí tại nội địa.
Thế giới - Ukraine có thể đã chỉnh sửa tên lửa để tấn công các mục tiêu ở Nga

Tên lửa Neptune R-360, Kyiv, 2021. Ảnh: VoidWanderer / Wikimedia Commons.

 
Chính phủ Ukraine cho biết, tên lửa mới này có khả năng tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga và điều này có thể đặt ra một bước ngoặt mới cho cuộc xung đột sau khi các nước phương Tây đặt ra lệnh cấm sử dụng các hệ thống vũ khí mà các nước này viện trợ cho Ukraine hướng vào lãnh thổ Nga.
 
Loại tên lửa mới này của Kyiv có thể là một tên lửa hành trình chống tàu R-360 Neptune được chỉnh sửa.
 
Ukraine khẳng định, mẫu tên lửa mới được phát triển trong nước này đã phá hủy một hệ thống tên lửa S-400 “Triumf” của Nga tại Crimea trong tháng vừa rồi.
 
Ông Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine trên X, trang mạng xã hội từng là Twitter, đã viết: “Một bệ phóng tên lửa S-400 của Nga tại Crimea đã bị phá hủy bởi tên lửa của Ukraine. Đây là một mẫu tên lửa mới. Mẫu tên lửa này hoàn toàn hiện đại”.
 
Thế giới - Ukraine có thể đã chỉnh sửa tên lửa để tấn công các mục tiêu ở Nga (Hình 2).

Ảnh chụp từ video về một bệ phóng S-400 bị phá hủy tại Crimea.

 
Tên lửa này cũng đã được sử dụng để đánh chìm tàu Moskva, một tàu chủ chốt trong hạm đội Biển Đen của Nga trong năm 2022.
 
Mẫu tên lửa ban đầu được thiết kế bởi Luch Design Bureau, một nhà sản xuất thiết bị quốc phòng lớn của Ukraine. Theo dữ liệu của Navy Recognition, một trang thông tin quốc phòng của Mỹ, tên lửa dài 5 mét này mang theo đầu đạn nặng 150kg, có trọng lượng 870 kg, có thể tấn công mục tiêu cách 300km.
 
Nếu Ukraine có thể chứng minh tên lửa qua chỉnh sửa của họ có thể tấn công Moscow, loại vũ khí này sẽ mang lại thay đổi khổng lồ cho cuộc xung đột và có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng lợi thế giữa Ukraine và Nga.
 
Hệ thống tên lửa S-200
 
Theo một số báo cáo từ Bộ Quốc phòng Anh, Ukraine cũng đã tái sử dụng các hệ thống tên lửa đất đối không S-200 từ thời Liên Xô vào các mục đích tấn công trên bộ. 
 
Bộ này cũng cho biết, bên cạnh các máy bay không người lái liên tục được sử dụng nhắm vào Moscow, gần đây đã có ngày càng nhiều các báo cáo về các tên lửa S-200 - loại tên lửa dài hơn 11 mét và nặng khoảng 7.5 tấn - đang được phóng vào Nga.
 
Những báo cáo này xuất hiện cùng lúc ông Zelensky cho biết, Ukraine đang phát triển ngành công nghiệp quốc phòng và đã bắt đầu sản xuất nhiều thiết bị theo tiêu chuẩn NATO.
 
“Việc chúng tôi thử nghiệm và tiên phong - theo nghĩa tích cực - sử dụng nhiều loại đạn được mới là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là các loại đạn dược hiện đại. Đây sẽ là ví dụ cho các thương nhân trên toàn thế giới. Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể trở thành quốc gia chiếm vị trí số một trong phương diện này - công nghệ quân sự và điện tử, ít nhất là tại châu Âu”.
 
Thế giới - Ukraine có thể đã chỉnh sửa tên lửa để tấn công các mục tiêu ở Nga (Hình 3).

Máy bay Sukhoi Su-34 trong buổi trình diễn máy bay quốc tế MAKS-2007 tại Zhukovsky.

 
Bom “có cánh” của Nga
 
Tờ Kyiv Independent cho biết, Nga cũng đã có nhiều thành công trong chỉnh sửa và cập nhật các loại vũ khí của mình, biến các loại bom đơn giản thành các loại bom dẫn đường sử dụng hệ thống UMPK (các module lượn và dẫn đường đồng nhất).
 
Tờ này cũng cho biết, hệ thống này có thể được trang bị trên các bom thông thường FAB-500M-62 từ thời Liên Xô, cung cấp cho chúng hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh và “cánh”. Trích lời một số nguồn tin từ Nga cho biết, các bộ UMPK này chỉ có giá 2 triệu ruble, tương đương 21.000 USD.
 
Tờ báo này cho biết, giá thành các gói UMPK rẻ và nguồn dự trữ bom lớn khiến mẫu bom chỉnh sửa này có thể được sử dụng rộng rãi trong cuộc xung đột.
 
Tờ Kyiv Independent cũng cho biết, không quân Ukraine đã khẳng định có tới hơn 20 vụ đánh bom dẫn đường được phát hiện mỗi ngày trên tiền tuyến, được thực hiện bởi các máy bay Su-34 và Su-35 của Nga.
 
Nguyễn Quang Minh (theo Business Insider)
 

Nga tiến hành 5 cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu chiến lược của Ukraine

Thứ 3, 05/09/2023 | 14:00
Năm cuộc tấn công này đã nhắm vào những loại khí tài đắt đỏ và có ý nghĩa chiến lược của Ukraine.

Nước thành viên NATO bác bỏ tuyên bố của Ukraine về UAV Nga rơi xuống lãnh thổ

Thứ 3, 05/09/2023 | 00:27
Bộ Quốc phòng Romania đưa ra tuyên bố mâu thuẫn với tuyên bố trước đó của Ukraine về máy bay không người lái (UAV) của Nga rơi trong lãnh thổ NATO.

Chiến đấu cơ Nga phá hủy 4 xuồng cao tốc chở binh sĩ Ukraine đổ bộ ở Crimea

Thứ 2, 04/09/2023 | 19:07
Nhóm binh sĩ Ukraine có kế hoạch đổ bộ ở mũi cực tây của bán đảo Crimea, theo RT.

Cách Nga khiến Ukraine bị phân tán lực lượng, không thể tập trung cho mặt trận phía nam?

Chủ nhật, 03/09/2023 | 23:55
Theo hãng tin AP, quân đội Ukraine hiện coi phía đông bắc đất nước là hướng tấn công chính của quân Nga.
Cùng chuyên mục

Loài chim siêu thông minh, giỏi thủ đoạn và bắt chước loài chim khác

Thứ 7, 13/04/2024 | 19:15
Chim giẻ cùi được xem là một trong những loài chim thông minh và đẹp nhất trên thế giới.

Nga không kích bằng bom lượn FAB, lực lượng Ukraine rút khỏi Pervomaisky

Thứ 7, 13/04/2024 | 09:55
Lực lượng Vũ trang Ukraine đã rút khỏi Pervomaisky sau khi quân đội Nga thực hiện không kích bằng bom lượn FAB.

Slovakia ủng hộ Ukraine gia nhập EU, còn Hungary thì sao?

Thứ 7, 13/04/2024 | 06:00
Thủ tướng Slovakia cũng tuyên bố sẵn sàng hợp tác quân sự với Ukraine trên cơ sở thương mại và đề nghị hỗ trợ trong việc rà phá bom mìn.

Loạt “đồng minh cứng” lên tiếng khi Ukraine đang lép vế trước Nga

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:17
“Bên nào không thể bắn trả sẽ thua”, vị tướng hàng đầu của Mỹ nói khi đánh giá về tương quan lực lượng giữa Ukraine và Nga.

Nga mở đợt tấn công mới, tên lửa siêu thanh Kinzhal và máy bay chiến lược hạng nặng Tu-95MS được sử dụng

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:15
Đợt tấn công mới, quân đội Nga sử dụng máy bay chiến lược hạng nặng Tu-95MS và tên lửa siêu thanh Kinzhal để tấn công cơ sở hạ tầng công nghiệp, năng lượng Ukraine.
     
Nổi bật trong ngày

Trúng tên lửa Nga, nhà máy nhiệt điện lớn của Ukraine bốc cháy dữ dội

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:55
Tại vùng Kyiv, Nga đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Nhà máy Nhiệt điện Trypillya. Sau đó, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra.

Loạt “đồng minh cứng” lên tiếng khi Ukraine đang lép vế trước Nga

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:17
“Bên nào không thể bắn trả sẽ thua”, vị tướng hàng đầu của Mỹ nói khi đánh giá về tương quan lực lượng giữa Ukraine và Nga.

Nga không kích bằng bom lượn FAB, lực lượng Ukraine rút khỏi Pervomaisky

Thứ 7, 13/04/2024 | 09:55
Lực lượng Vũ trang Ukraine đã rút khỏi Pervomaisky sau khi quân đội Nga thực hiện không kích bằng bom lượn FAB.

Nga mở đợt tấn công mới, tên lửa siêu thanh Kinzhal và máy bay chiến lược hạng nặng Tu-95MS được sử dụng

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:15
Đợt tấn công mới, quân đội Nga sử dụng máy bay chiến lược hạng nặng Tu-95MS và tên lửa siêu thanh Kinzhal để tấn công cơ sở hạ tầng công nghiệp, năng lượng Ukraine.

Ông Putin nói về hội nghị hòa bình Ukraine: “Họ không mời chúng tôi”

Thứ 6, 12/04/2024 | 10:44
Tổng thống Nga cho biết, nước ông sẵn sàng đàm phán nhưng sẽ không bao giờ chấp nhận “bất kỳ kế hoạch nào không liên quan đến thực tế”.