Ukraine muốn đẩy đến tận Crimea, Mỹ nhắc nên đặt trọng tâm vào đâu

Ukraine muốn đẩy đến tận Crimea, Mỹ nhắc nên đặt trọng tâm vào đâu

Thứ 6, 07/10/2022 | 16:58
Ukraine đang tiến hành các cuộc tấn công trên bộ nhằm phá vỡ các tuyến phòng thủ mới của Nga, trong khi Nga đang vừa củng cố phòng tuyến vừa đề phòng Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, trong bài phát biểu hàng đêm hôm 6/10, cho biết quân Ukraine đã giành lại từ tay quân Nga hơn 500 km2 lãnh thổ riêng ở khu vực Kherson kể từ đầu tháng 10.

Bà Natalia Gumeniuk, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam Ukraine, cho biết rõ hơn rằng phần lãnh thổ mà quân Ukraine tái chiếm bao gồm hàng chục thị trấn và làng mạc đã bị quân đội Nga kiểm soát trong nhiều tháng.

Kherson, một khu vực ở miền Nam Ukraine với dân số ước tính trước giao tranh khoảng 1 triệu người, đã rơi vào tay quân đội của Moscow từ những ngày đầu của cuộc xung đột, bùng phát từ 24/2.

Trong bản đánh giá tình hình trên thực địa hôm 6/10, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho rằng quân Nga có khả năng đang thiết lập và củng cố các vị trí phòng thủ ở trung tâm vùng Kherson sau khi phòng tuyến cũ của họ ở phía Đông Bắc khu vực này sụp đổ.

Bằng chứng là hình ảnh vệ tinh ngày 3-4/10 cho thấy các chiến hào của Nga và các hệ thống làm nhiễu radar ở khu vực Beryslav-Nova Kakovkha”, ISW cho biết.

Thế giới - Ukraine muốn đẩy đến tận Crimea, Mỹ nhắc nên đặt trọng tâm vào đâu

Các binh sĩ chuẩn bị phóng tên lửa BM-21 Grad về phía các vị trí của Nga ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine, ngày 3/10/2022. Ảnh: NPR

Thế giới - Ukraine muốn đẩy đến tận Crimea, Mỹ nhắc nên đặt trọng tâm vào đâu (Hình 2).

Một binh sĩ Ukraine kiểm tra khẩu súng máy hạng nặng của mình tại một vị trí dọc theo chiến tuyến trong vùng Mykolaiv, miền Nam Ukraine, ngày 5/10/2022. Ảnh: Malay Mail

Theo tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington, Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận thông tin từ các milblogger Nga (quân nhân viết blog) rằng quân đội Ukraine trong ngày 6/10 đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế trên bộ nhằm phá vỡ các tuyến phòng thủ mới của Nga ở phía Bắc Kherson, đặc biệt là từ Piatykhatky (khoảng 35 km về phía Nam vùng Dnipropetrovsk).

Các nguồn tin Nga cũng cho rằng đối phương đã tấn công các vị trí của Nga gần Novohryhorivka, cách thành phố Kherson khoảng 25 km về phía Tây Bắc.

Ukraine đang tiến hành luân chuyển quân về phía Tây và Tây Bắc thành phố Kherson để chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiếp theo trên hướng này, một milblogger cho biết.

Trong khi đó, Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam của Ukraine lưu ý rằng, một đơn vị chiến thuật được tăng cường của Nga với đội hình không xác định đã cố gắng tấn công theo hướng Lyubomirivka (cách thành phố Kherson 27 km về phía Tây Bắc), có khả năng nhằm đẩy chiến tuyến xa hơn về phía Bắc thành phố Kherson để tạo cho quân Nga một vùng đệm rộng hơn giữa các vị trí của Ukraine và các khu vực tập trung xung yếu gần sông Dnipro vào ngày 5/10.

Còn ở miền Đông, ISW đánh giá rằng quân đội Nga đã tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ ở vùng Donetsk vào ngày 6/10, và có khả năng đã đạt được nhiều lợi ích xung quanh thị trấn Bakhmut trọng điểm ở Donbass.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 6/10 tuyên bố quân đội của họ đã giành được làng Zaitseve (cách Bakhmut 8 km về phía Đông Nam), và hạ gục hơn 120 binh sĩ Ukraine. Nhưng ISW dẫn lời một số milblogger Nga cho rằng tuyên bố về việc chiếm được Zaitseve là quá sớm khi các lực lượng của Tập đoàn Wagner đang tiếp tục nỗ lực để giành toàn quyền kiểm soát ngôi làng này.

Một milblogger Nga cho rằng các chiến binh của Tập đoàn Wagner đã giành quyền kiểm soát làng Vesela Dolyna (cách Bakhmut 5 km về phía Đông Nam) và đang tiến về phía Tây Bắc thành phố này, tới Ivanhrad.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine lưu ý rằng, quân đội Nga hôm 6/10 đã tiếp tục các cuộc tấn công mặt đất ở phía Đông Bắc Bakhmut gần Yakovlivka, Soledar và Bakhmutske và phía Nam Bakhmut gần Odradivka, Mayorsk và Zaitseve.

Các nguồn tin Ukraine và Nga cho biết, các lực lượng Nga đã chiến đấu dọc theo vùng ngoại ô Avdiivka ở phía Tây thành phố Donetsk và tiến hành các cuộc tấn công trên bộ gần Krasnohorivka và Vodyane và phía tây nam thành phố Donetsk gần Pobieda và Novomykhailivka. Quân đội Nga tiếp tục pháo kích xung quanh Bakhmut và khu vực thành phố Donetsk-Avdiivka.

Thế giới - Ukraine muốn đẩy đến tận Crimea, Mỹ nhắc nên đặt trọng tâm vào đâu (Hình 3).

Bản đồ đánh giá tình hình xung đột Nga-Ukraine trên các trục chính, tính đến ngày 6/10/2022. Nguồn: ISW

Ở Lugansk, khu vực cùng với Donetsk hợp thành Donbass, ISW đánh giá rằng quân đội Ukraine hôm 6/10 đã tiếp tục các hoạt động phản công nhằm đe dọa các vị trí của Nga dọc theo trục Kreminna-Svatove ở phía Tây Luhansk.

Đại diện của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng tại Nga, Rodion Miroshnik, cho biết hơn 10.000 quân Ukraine đã tập trung ở phía tây Kreminna, và các lực lượng Nga đang chuẩn bị cho việc phòng thủ tuyến Svatove-Kreminna, đề phòng các cuộc tấn công của Ukraine.

Thế khó của Mỹ khi hỗ trợ Ukraine nhưng phải tránh xung đột với Nga

Trước những thành công gần đây trên chiến trường, các quan chức Ukraine đang tiếp tục thúc ép Mỹ cấp các tên lửa tầm xa hơn để họ có thể tấn công sâu hơn vào các vùng lãnh thổ do Nga nắm giữ, bao gồm cả Crimea, tờ Wall Street Journal cho biết hôm 6/10.

Trong khi các quan chức Mỹ nhắc Ukraine tập trung vào các trận chiến ở miền Đông và miền Nam nước này, đặc biệt là xung quanh Kharkiv và Kherson, nơi họ đã đạt được những bước tiến lớn nhất kể từ xung đột với Nga bùng phát hôm 24/2, các quan chức Ukraine đang lặp lại yêu cầu mua thêm vũ khí, bao gồm các hệ thống tiên tiến như Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) của Mỹ.

Wall Street Journal dẫn lời các quan chức quốc hội Mỹ và các quan chức Ukraine cho biết, Kiev muốn những quả tên lửa tầm xa như vậy để tấn công Crimea, nơi được cho là Nga đang sử dụng làm căn cứ để khai triển các máy bay không người lái (UAV) do Iran sản xuất.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho đến nay vẫn từ chối cung cấp cho Ukraine những quả tên lửa ATACMS với tầm bắn 300 km có khả năng tiến sâu vào lãnh thổ Nga.

Những thành công gần đây trên chiến trường đã khiến Kiev mạnh dạn hơn với ý tưởng đẩy đến Crimea, nơi Nga đã sáp nhập năm 2014.

Việc chính quyền ông Biden lưỡng lự trong việc cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine cho thấy cách Mỹ đang phải vật lộn để cân bằng giữa việc hỗ trợ Ukraine mà không để xảy ra nguy cơ xung đột rộng hơn với Nga trong bối cảnh giới lãnh đạo Nga đã ám chỉ về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Thế giới - Ukraine muốn đẩy đến tận Crimea, Mỹ nhắc nên đặt trọng tâm vào đâu (Hình 4).

Với các Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp, Ukraine đã giành đạt được những bước đột phá lớn trên chiến trường. Ảnh: TRT World

Hồi tháng 8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố rằng Ukraine sẽ lấy lại Crimea “một mình mà không cần tham vấn với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới”.

Hồi tháng 9, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng nếu Washington cung cấp cho Kiev các tên lửa tầm xa hơn thì Mỹ sẽ vượt qua “lằn ranh đỏ” và trở thành “một bên trong cuộc xung đột”.

Các quan chức Lầu Năm Góc thì lập luận rằng Ukraine đang có những loại vũ khí cần thiết để theo đuổi cuộc xung đột và giành lại Crimea. Cụ thể, với 16 Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất, Ukraine đã đạt được những bước đột phá lớn trên khắp các mặt trận.

Đầu tuần này, Mỹ đã thông báo rằng họ sẽ gửi thêm 4 hệ thống HIMARS nữa cho Ukraine, và cho biết họ đang có kế hoạch chế tạo và gửi thêm 18 hệ thống nữa trong những năm tới.

Điện Kremlin bác bình luận của ông Zelenskyy về “tấn công phòng ngừa”

Điện Kremlin hôm 6/10 đã bác bỏ bình luận của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, trong đó nhà lãnh đạo Ukraine đề nghị NATO tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Nga để ngăn chặn việc Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân, hãng thông tấn Nga RIA cho biết.

RIA dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Những tuyên bố như vậy không khác gì kêu gọi bắt đầu một cuộc chiến tranh thế giới với những hậu quả khủng khiếp không thể lường trước”.

Trước đó, trong một cuộc thảo luận với Viện Lowy, một tổ chức tư vấn của Australia, ông Zelenskyy cho rằng các cuộc tấn công phòng ngừa là cần thiết để ngăn Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

“NATO nên làm gì? Làm cho Nga không thể sử dụng vũ khí hạt nhân”, ông Zelenskyy cho biết trong các bình luận trong một video trực tuyến.

“Điều quan trọng, tôi một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế... (tiến hành) các cuộc tấn công phòng ngừa để (người Nga) biết điều gì sẽ xảy ra với họ nếu họ sử dụng chúng (vũ khí hạt nhân)”.

Thế giới - Ukraine muốn đẩy đến tận Crimea, Mỹ nhắc nên đặt trọng tâm vào đâu (Hình 5).

Một hệ thống Iskander-M di động của Nga, có thể bắn 2 tên lửa mang đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân. Ảnh: Sputnik

Minh Đức (Theo WSJ, ISW, Reuters, The Guardian)

EU, Mỹ tăng thêm trừng phạt, Nga hoan nghênh kết quả trưng cầu dân ý

Thứ 5, 29/09/2022 | 10:23
Đề xuất vòng trừng phạt mới của EU vẫn “để lọt” một mặt hàng, trong khi Thượng viện Nga có thể xem xét sự gia nhập của các vùng lãnh thổ mới vào ngày 4/10 tới.

Cựu cố vấn Mỹ nói Ukraine quyết tâm giành lại bán đảo Crimea là "không thực tế"

Thứ 6, 23/09/2022 | 12:53
Ukraine nên tập trung vào cuộc xung đột hiện tại với Nga hơn là đặt mục tiêu giành lại bán đảo Crimea, một cựu cố vấn Mỹ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, nói.

Mỹ cảnh báo Ukraine về khó khăn ngay cả khi Nga rút quân khỏi Kharkiv 

Thứ 3, 13/09/2022 | 17:52
Ukraine vẫn đang đối mặt "cuộc chiến khó khăn" dù Nga đã từ bỏ phần lớn lãnh thổ kiểm soát thuộc tỉnh Kharkiv, sau đợt phản công chớp nhoáng của quân đội Ukraine, Lầu Năm Góc cho biết.

Bước tiến của Ukraine gần Kharkiv có thể tiềm ẩn rủi ro

Chủ nhật, 11/09/2022 | 22:16
Sau chiến thắng gần Kharkiv, quân Ukraine còn cách biên giới với Nga chừng 50 km khi cuộc xung đột vũ trang khốc liệt đã tròn 200 ngày.

Xung đột Nga-Ukraine lâm vào bế tắc, Mỹ thu hẹp tầm nhìn ở Ukraine

Thứ 3, 07/06/2022 | 16:24
Mặc dù Mỹ đã hứa “bơm” thêm vũ khí có tầm hoạt động xa hơn cho Ukraine, có những dấu hiệu cho thấy bước lùi của phương Tây trong ứng phó với xung đột Nga-Ukraine.
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên made in Trung Quốc

Thứ 6, 09/12/2022 | 16:47
Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tham vọng hàng không của Trung Quốc trong nỗ lực cạnh tranh với các hãng máy bay nước ngoài.

Mỹ gia hạn lệnh cấm với 3 công ty xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc

Thứ 6, 09/12/2022 | 15:02
Các công ty này đã gửi trái phép các thiết kế và bản vẽ kỹ thuật của các bộ phận vệ tinh, tên lửa và quốc phòng sang Trung Quốc mà không được phép.

Nga: Lửa “nuốt chửng” đại siêu thị ở ngoại ô thủ đô Moscow

Thứ 6, 09/12/2022 | 13:43
Vụ hỏa hoạn tại trung tâm mua sắm Mega Khimki - từng là trụ sở của một số lượng lớn các chuỗi bán lẻ phương Tây ở Nga - đã lan rộng tới 7.000m2.

Điểm dừng chân đầu tiên của ngôi sao bóng rổ Mỹ vừa được Nga trả tự do

Thứ 6, 09/12/2022 | 10:08
Điểm dừng chân đầu tiên của Brittney Griner khi cô trở lại Mỹ sẽ không phải là nhà của cô ở Phoenix, mà là căn cứ hỗn hợp của Quân đội Mỹ ở San Antonio, bang Texas.

Chính phủ Anh "bật đèn xanh" cho dự án khai thác than mới sau 30 năm

Thứ 6, 09/12/2022 | 06:00
Vương quốc Anh sẽ phát triển mỏ than mới đầu tiên sau 30 năm. Than được khai thác từ mỏ sẽ sử dụng để sản xuất thép, thay thế than nhập khẩu.
     
Nổi bật trong ngày

Nga muốn “đóng băng” xung đột, Ukraine không có lựa chọn nào khác

Thứ 5, 08/12/2022 | 16:03
Ukraine được khuyên nên tiếp tục tiến công, không cho Nga “ngủ đông” vì động lực chiến trường bây giờ đang ở phía quân đội của Kiev.

Thổ Nhĩ Kỳ “thị uy” với đòn không kích chính xác bằng bom Tolun?

Thứ 5, 08/12/2022 | 07:51
Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang triển khai chiến dịch Claw-Sword ở Syria và Iraq. Những hình ảnh vừa công bố phải chăng ẩn chứa những thông điệp?

Peru có nữ Tổng thống đầu tiên trong tình huống “đặc biệt”

Thứ 5, 08/12/2022 | 09:24
Đất nước Nam Mỹ đang trong cuộc khủng hoảng chính trị khi Tổng thống đương nhiệm bị phế truất và bắt giữ.

Elon Musk lấy lại ngôi vị giàu nhất thế giới trong phút chốc

Thứ 5, 08/12/2022 | 08:13
Sự sụt giảm vận may của ông Musk là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi ở 2 vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Nga xem xét áp đặt giá cố định cho dầu thô xuất khẩu

Thứ 5, 08/12/2022 | 06:00
Liên bang Nga đang xem xét ấn định giá dầu cố định sau khi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) áp giá trần đối với dầu thô của Nga.