Ukraine-Nga: Tiến triển ngày thứ 607

Thứ 2, 23/10/2023 | 20:54
0
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình tại Avdiivka và Maryinka vẫn đang “đặc biệt căng thẳng. Nga thực hiện nhiều cuộc tấn công. Nhưng quân đội Ukraine vẫn giữ vững vị trí”.
Thế giới - Ukraine-Nga: Tiến triển ngày thứ 607

Ảnh: Alex Babenko/AP.

Lực lượng Nga đã thực hiện hàng loạt các cuộc tấn công liều lĩnh và đẫm máu vào thị trấn Avdiivka, một thị trấn được Ukraine coi là cánh cổng dẫn tới giải phóng vùng Donetsk và phần còn lại của Donbas, bao gồm Donetsk và Luhansk.
Viện Nghiên cứu Chiến tranh của Mỹ đã cho biết về việc lực lượng Ukraine tại Kherson đã vượt qua sông Dnipro để đạt tới các vị trí mới nhằm đánh đuổi Nga. Lực lượng của Nga chiếm đóng bờ sông phía Đông tại Kherson và bờ sông phía Tây vẫn nằm trong sự kiểm soát của Ukraine, mặc dù khu vực này thường xuyên bị Nga nã pháo. Nga cho biết Ukraine đã cố thực hiện băng qua sông.

6 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công tên lửa của Nga hướng vào một trung tâm phân phối bưu chính tại Kharkiv vào thứ Bảy, đều là nhân viên bưu điện, độ tuổi từ 19 tới 42. Trong số 17 người bị thương, bảy người đang trong tình trạng nguy kịch.

Trong ngày Chủ Nhật, Mitch McConnell ủng hộ mạnh mẽ đề xuất viện trợ 106 tỷ USD cho Israel và Ukraine của Văn phòng Tổng thống Mỹ Joe Biden, khẳng định ông và ông Biden “nhất trí” về vấn đề này.

Quan chức Nga cho biết lực lượng Nga đã bắn hạ ba tên lửa hướng vào bán đảo Crimea trong ngày Chủ Nhật. Bán đảo này đã bị Moscow sáp nhập vào Nga trong năm 2014, đóng vai trò quan trọng trong cuộc tấn công của Nga, cả về mặt cung cấp nhu yếu phẩm cho quân đội tại miền Nam Ukraine cũng như thực hiện các cuộc tấn công tên lửa từ biển.

Nga có thể đã chịu con số thương vong vĩnh viễn (thiệt mạng hoặc bị thương vĩnh viễn) lên tới 150.000 - 190.000 kể từ khi cuộc chiến nổ ra, theo báo cáo gần đây nhất của Bộ Quốc phòng Anh. Nếu thêm cả con số binh lính bị thương tạm thời, con số này lên tới 240.000 - 290.000.
Binh lính Nga tấn công làng Stanislav vùng Kherson trong đêm ngày 22/10, làm hư hại 30 nhà dân, tuy nhiên chưa có thông tin về thương vong.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nga Sergei Lavrov dự kiến sẽ thăm Tehran vào thứ Hai nhằm thảo luận với các đối trọng tại khu vực này. Cơ quan truyền thông quốc gia IRNA của Iran đã đưa tin về việc Bộ trưởng Ngoại giao các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và Armenia đã được mời tới cuộc họp này. Các nước phương Tây đã cáo buộc Tehran hỗ trợ cuộc tấn công của Nga tại Ukraine thông qua cung cấp lượng lớn máy bay không người lái và các vũ khí khác.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã thảo luận với Tiểu vương Qatar, sheikh Tamim bin Hamad al-Thani để gửi lời cảm ơn tới Qatar về các hỗ trợ nhân đạo và giúp đỡ đưa trẻ em Ukraine bị trục xuất trái phép về quê nhà.

BBC đưa tin về việc Ukraine lo ngại khả năng thiếu máy bay không người lái sau khi Trung Quốc siết chặt giới hạn xuất khẩu. Cuộc chiến tại Ukraine là vụ xung đột vũ trang đầu tiên chứng kiến việc sử dụng rộng rãi các máy bay không người lái từ cả hai bên. Các máy bay không người lái này được sản xuất nhằm mục đích thương mại tại Trung Quốc, và nguồn cung mới là vô cùng quan trọng vì lượng lớn các máy bay không người lái bị mất trong khi chiến đấu.

Gazprom của Nga tìm kiếm phương hướng bù đắp tổn thất từ thị trường châu Âu, sẽ bán thêm gas cho Hungary và Trung Quốc. Hungary là thành viên EU duy nhất có lãnh đạo, Thủ tướng Viktor Orbán, vẫn đang tiếp tục giữ vững quan hệ thân thiết với ông Putin và được coi là phe phản đối lớn nhất đối với một quyết định trước tháng 12 tới đây về việc EU cân nhắc cho phép Ukraine gia nhập, yêu cầu sự ủng hộ nhất trí từ toàn bộ 27 nước thành viên của khối này.

Nguyễn Quang Minh (theo The Guardian)

Tại Hội đồng bảo an LHQ, Tổng thống Ukraine “chọc vào tổ ong bắp cày”

Thứ 5, 21/09/2023 | 14:05
Tổng thống Ukraine Zelensky rời phòng họp ngay sau khi phát biểu xong, nên không có cuộc chạm trán giữa ông và nhà ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Nga Putin.

Tại LHQ, Tổng thống Ukraine nêu lý do phải chấm dứt xung đột với Nga

Thứ 4, 20/09/2023 | 13:36
Được ưu tiên bởi các thành viên LHQ, ông Zelensky là nhà lãnh đạo thế giới thứ 12 phát biểu trong ngày khai mạc Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ.

Ukraine ngăn chặn kế hoạch ám sát Tổng thống Zelensky

Thứ 3, 08/08/2023 | 16:20
Theo Mật vụ Ukraine (SBU), một cá nhân được cho là đã thông đồng với Nga đã bị bắt giữ với tình nghi dính líu tới một kế hoạch ám sát Tổng thống Ukraine.
Cùng chuyên mục

Mỹ xóa nợ 4,8 tỷ USD cho 80.300 sinh viên

Thứ 7, 09/12/2023 | 07:15
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 6/12 thông báo rằng chính phủ Mỹ đã phê duyệt xóa khoản nợ trị giá 4,8 tỷ USD cho 80.300 sinh viên.

Hacker Nga tấn công nhà ngoại giao và lực lượng NATO

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Một số chuyên gia an ninh mạng cho biết, hacker có liên quan tới quân đội Nga và cơ quan tình báo trong nhiều tháng vừa qua đã cố gắng thu thập thông tin tình báo.

Năm cùng tháng tận, khủng hoảng ngân sách ở Đức vẫn dai dẳng

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:45
Việc cho đến thời điểm này Chính phủ Đức vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận ngân sách càng làm nổi bật những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ liên minh cầm quyền.

Thành viên phe đối lập Belarus bị trục xuất cảnh báo về nguy cơ trong quyết định từ bỏ Ukraine

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:25
Lãnh đạo bị trục xuất của Đảng dân chủ đối lập tại Belarus đã vừa đưa ra một số cảnh báo tới Mỹ liên quan đến Ukraine.

Nga tấn công dữ dội, quân đội Ukraine bị đánh bật khỏi Marinka

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:00
Ngày 7/12, trang AVP thông tin, theo dữ liệu mới nhất, thành phố Marinka đã gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga.
     
Nổi bật trong ngày

Năm cùng tháng tận, khủng hoảng ngân sách ở Đức vẫn dai dẳng

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:45
Việc cho đến thời điểm này Chính phủ Đức vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận ngân sách càng làm nổi bật những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ liên minh cầm quyền.

Hacker Nga tấn công nhà ngoại giao và lực lượng NATO

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Một số chuyên gia an ninh mạng cho biết, hacker có liên quan tới quân đội Nga và cơ quan tình báo trong nhiều tháng vừa qua đã cố gắng thu thập thông tin tình báo.

“Mua sắm tập trung hạn chế tham nhũng tiêu cực trong đấu thầu”

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:54
Đó là ý kiến đưa ra nhận được sự đồng thuận tại hội thảo “Đánh giá công tác phòng chống tham nhũng tại Việt Nam”, do Thanh tra Chính phủ tổ chức ngày 8/12.

Mỹ xóa nợ 4,8 tỷ USD cho 80.300 sinh viên

Thứ 7, 09/12/2023 | 07:15
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 6/12 thông báo rằng chính phủ Mỹ đã phê duyệt xóa khoản nợ trị giá 4,8 tỷ USD cho 80.300 sinh viên.

Có những vụ án tham nhũng thu giữ tới 1 tấn hồ sơ tài liệu

Thứ 7, 09/12/2023 | 08:54
Đó là một trong những khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng được đại diện C03 bộ Công an nêu ra tại một hội thảo mới đây.