Điểm mặt các loại vũ khí Ukraine sử dụng trong cuộc đụng độ với Nga

Thứ 6, 18/03/2022 | 19:35
Ngoài Mỹ, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, bao gồm Đức, Pháp và Tây Ban Nha, cũng cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi hỗ trợ quân sự bổ sung để giúp Ukraine chống lại Nga trong bài phát biểu trực tuyến trước Quốc hội Mỹ hôm 16/3.

Chỉ vài giờ sau đó, Tổng thống Joe Biden đã công bố viện trợ an ninh bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine.

Gói viện trợ mới sẽ bao gồm 800 hệ thống phòng không Stinger, 2.000 tên lửa Javelin, 100 máy bay không người lái chiến thuật, 20 triệu viên đạn cỡ nhỏ và 25.000 bộ áo giáp.

Ngoài Mỹ, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, bao gồm Đức, Pháp và Tây Ban Nha, cũng cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp máy bay không người lái.

Ông Richard Weitz, một nhà phân tích quân sự và quốc phòng của công ty tư vấn Wikistrat của Israel có trụ sở ở Washington DC, cho rằng các lô vũ khí mới nhất mà Mỹ và các nước phương Tây khác cam kết cung cấp cho Ukraine không phải là một động thái dẫn đến sự leo thang.

“Các loại vũ khí hiện người ta đang nói đến cũng giống như những loại mà các cường quốc phương Tây đã cung cấp cho lực lượng vũ trang Ukraine trong nhiều tháng nay, bao gồm tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng và thiết giáp, cũng như các loại vũ khí hạng nhẹ khác”, ông Weitz cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Al Jazeera.

Thế giới - Điểm mặt các loại vũ khí Ukraine sử dụng trong cuộc đụng độ với Nga

Lô tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ sản xuất được chuyển đến Kiev ngày 11/2/2022. Ảnh: MSN

“Các hệ thống phòng không S-300 mà người Slovakia ngỏ ý cung cấp đã có trong kho của Ukraine, trong khi Nga đang sở hữu các hệ thống S-400 và S-500 tiên tiến hơn”.

“Do đó, tôi cho rằng động thái đang diễn ra gần đây cũng phù hợp với những gì liên minh phương Tây đã và đang làm: Cung cấp cho Ukraine vũ khí và đạn dược mà họ cần để bổ sung kho dự trữ mà họ đã mất và tận dụng những sai sót chiến thuật của Nga”, ông Weitz nhận định.

“Nó không phải là một động thái gây leo thang”, vị chuyên gia này kết luận.

Trang Hindustan Times tổng hợp những thông tin được biết về những loại vũ khí mà Ukraine sẽ được cung cấp (hoặc đã được cung cấp) bởi Mỹ và các quốc gia khác để đối phó với quân Nga trong cuộc xung đột vũ trang hiện đã kéo dài hơn 3 tuần.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300

AFP dẫn một nguồn tin quân sự Mỹ giấu tên cho biết, S-300 là một loại tên lửa có thiết kế tinh vi của Nga thuộc sở hữu của một số thành viên NATO châu Âu.

Nó được coi là một hệ thống phòng không tầm xa khả thi và dễ dàng tích hợp với quân đội Ukraine.

“Sát thủ cảm tử” Switchblade

Nguồn tin của AFP cho biết, những chiếc máy bay không người lái (drone) này có khả năng “lảng vảng” (loitering) quanh mục tiêu trước khi tấn công.

Có hai phiên bản, gồm Switchblade 300 và Switchblade 600, dài 1,3 mét, AFP cho biết. Cả 2 loại drone này đều có thể được phóng từ đất liền, trên không hoặc trên biển, nhưng phiên bản Switchblade 600 có tầm bắn 50 dặm (80 km) và có thể tấn công chính xác với đầu đạn chống giáp.

Thế giới - Điểm mặt các loại vũ khí Ukraine sử dụng trong cuộc đụng độ với Nga (Hình 2).

Máy bay không người lái chiến thuật Switchblade, hay còn được mệnh danh là "sát thủ cảm tử" (kamikaze), do công ty AeroVironment Inc. (Mỹ) sản xuất.

Hệ thống phòng không Stinger

Có lẽ đây là một trong những loại tên lửa nổi tiếng trên thế giới khi các phiên bản của nó đã được sử dụng trong một số cuộc xung đột trong nhiều năm, bao gồm cả thời kỳ Liên Xô ở Afghanistan.

Đây là loại tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) được quân đội mặt đất sử dụng để chống lại các mối đe dọa từ trên không ở độ cao thấp. Chúng cũng có thể được khai hỏa từ trực thăng.

Mỹ đã hoặc đang bàn giao 600 chiếc tên lửa như thế này. Các quốc gia khác, như Đức, cũng đã cam kết gửi hàng trăm chiếc cho Ukraine.

Tên lửa chống tăng Javelin

Javelin là hệ thống tên lửa chống tăng sử dụng ảnh nhiệt để tìm mục tiêu. Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 2.000 chiếc tên lửa vác vai có độ chính xác chết người này, AFP đưa tin.

Không rõ tổng số tên lửa Javelin Mỹ đã cung cấp là bao nhiêu, nhưng người ta cho rằng nó là một số lượng đáng kể.

Hiệu quả của Javelin rất đáng kinh ngạc. Các báo cáo cho thấy tỉ lệ tiêu diệt xe tăng Nga của Javelin là 93%, buộc Moscow phải rút các sư đoàn xe tăng ra khỏi tiền tuyến trong một số trường hợp.

Hình ảnh quân đội Ukraine vác bệ phóng tên lửa Javelin trên vai đã gây xôn xao khắp thế giới, biến loại vũ khí chống tăng này trở thành biểu tượng của sự phản kháng của Ukraine trước sự gây hấn của Nga.

Thế giới - Điểm mặt các loại vũ khí Ukraine sử dụng trong cuộc đụng độ với Nga (Hình 3).

Một số thông tin chi tiết về tên lửa chống tăng Javelin. Ảnh: AFP

Vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ tiếp theo (NLAW)

Vương quốc Anh cho biết, họ đã gửi 3.615 tên lửa NLAW tầm ngắn có bệ phóng.

Các quốc gia châu Âu khác cũng đã gửi loại vũ khí này cho Ukraine, theo Bloomberg, trong đó Đức cho biết họ đã gửi 1.000 chiếc, Na Uy 2.000 chiếc và Thụy Điển 5.000 chiếc.

Loại vũ khí này tương đối nhẹ và có tầm bắn khoảng 800 m, lý tưởng cho bộ binh sử dụng, theo The Guardian.

Cả Javelin và NLAW đều có thể tấn công xe tăng từ trên cao, nơi lớp giáp của xe yếu nhất.

Chúng được coi là loại vũ khí “fire-and-forget”, nghĩa là quân Ukraine có thể rời đi ngay sau khi khai hỏa nó. Điều này làm giảm nguy cơ xảy ra một cuộc phản công chết người có thể xảy ra khi vị trí của họ bị lộ.

Vũ khí phòng không Starstreak

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cũng đã hứa cung cấp một số lượng (không xác định) vũ khí phòng không tốc độ cao Starstreak cho Ukraine, The Guardian đưa tin.

Được coi là một số tên lửa đất đối không tầm ngắn nhanh nhất trên thế giới, Starstreak tự hào có hệ thống nhắm mục tiêu dẫn đường bằng laser để tăng cơ hội bắn trúng mụ tiêu.

Anh cũng cho biết, họ sẽ triển khai Sky Sabre - một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung - ở Ba Lan (giáp Ukraine) để bảo vệ không phận Ba Lan khỏi bất kỳ nguy cơ bị công kích nào trong tương lai.

Máy bay không người lái Bayraktar TB2

Ukraine có khoảng 20 máy bay không người lái chiến đấu Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

"So với tác chiến mặt đất, số lượng này là tương đối nhỏ, nhưng nó quan trọng đối với tinh thần của người Ukraine vì nó chứng tỏ Nga không thể kiểm soát hoàn toàn bầu trời", ông Aaron Stein, Giám đốc Nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại (FPRI), một tổ chức tư vấn của Mỹ có trụ sở tại bang Pennsylvania, nói với AFP.

TB2 dài 6,5 m và nặng bằng một nửa chiếc drone Reaper của Mỹ. Nó có 4 đầu đạn dược dẫn đường bằng laser.

Theo thông tin của nhà sản xuất, TB2 có thể bay trong 27 giờ và có thể đạt độ cao tối đa 25.000 feet.

Thế giới - Điểm mặt các loại vũ khí Ukraine sử dụng trong cuộc đụng độ với Nga (Hình 4).

Máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Quân đội Ukraine. Ảnh: Aerotime

Minh Đức (Theo Hindustan Times, Al Jazeera)

Cuộc tấn công của Nga đã lên đến đỉnh điểm?

Thứ 6, 18/03/2022 | 06:50
Về cơ bản, Nga đã tiến xa nhất có thể với hậu cần và vũ khí mà họ đưa vào Ukraine, chuyên gia nhận định.

Trung lập có là “liều thuốc” cho xung đột ở Ukraine?

Thứ 5, 17/03/2022 | 15:24
Cuộc xung đột Nga-Ukraine leo thang, với những cuộc giao tranh ác liệt, đã khiến viễn cảnh về một Ukraine trung lập trở nên dễ hình dung hơn.

Đức và nhiều nước khác sẽ gửi vũ khí trực tiếp cho Ukraine

Chủ nhật, 27/02/2022 | 08:38
Viện trợ lần này bao gồm các loại vũ khí sát thương, như đạn dược, vũ khí chống tăng và vũ khí phòng không, và viện trợ phi sát thương như vật tư y tế.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Ngân hàng Trung ương châu Âu lo ngại rủi ro đe dọa ổn định tài chính

Thứ 5, 26/05/2022 | 19:00
Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết, các điều kiện tài chính ở Khu vực đồng euro đã trở nên xấu đi do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine.

Pfizer muốn bán thuốc cho các nước nghèo nhất với giá “phi lợi nhuận"

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:30
Hãng dược Pfizer (Mỹ) cho biết sẽ bán các loại thuốc đã được cấp bằng sáng chế của mình theo hình thức “phi lợi nhuận” cho các nước nghèo nhất thế giới.

Triều Tiên 3 ngày liên tiếp không có ca tử vong mới trong mùa Covid

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:24
Sau 2 tuần kể từ khi công bố dịch, Triều Tiên đã ghi nhận gần 3,2 triệu ca nghi nhiễm Covid-19, thường được truyền thông nhà nước gọi là “ca sốt”.

Trung Quốc: Tỉnh Hà Nam yêu cầu người dân xét nghiệm Covid-19 2 ngày/lần

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:00
Tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) thông báo, gần 100 triệu cư dân đang sống tại đây cần làm xét nghiệm Covid-19 2 ngày/lần để nhanh chóng "xác định các rủi ro tiềm ẩn".

Nga hủy hoại 2 thành trì cuối cùng của Ukraine ở Lugansk

Thứ 5, 26/05/2022 | 14:32
Donbass nóng rực khi Nga tấn công ác liệt còn Ukraine chống trả gay gắt. NATO nhất trí không cung cấp cho Ukraine bất kỳ xe bộ binh hoặc xe tăng nào của phương Tây.
     
Nổi bật trong ngày

Xung đột với Nga vào giai đoạn ác liệt, quyết định số phận Ukraine

Thứ 4, 25/05/2022 | 17:41
Các lực lượng Nga đang chia nhỏ các khu vực ở miền Đông Ukraine để bao vây thay vì tạo một vòng vây lớn duy nhất.

Mỹ gây khó cho Nga trong việc thanh toán các khoản nợ

Thứ 4, 25/05/2022 | 10:31
Mỹ quyết định để lệnh miễn trừ hết hiệu lực từ hôm 25/5, hai ngày trước khi Nga đến hạn khoản thanh toán nợ tiếp theo.

Lo ngại nguy cơ dịch đậu mùa khỉ bùng phát toàn châu Âu

Thứ 4, 25/05/2022 | 19:30
Sự gia tăng về số ca bệnh ở nhiều nước châu Âu khiến giới y tế lo ngại có thể bùng phát dịch đậu mùa khỉ sau hơn 40 năm kết thúc tiêm phòng đậu mùa trên toàn cầu.

Thổ Nhĩ Kỳ sắp mở chiến dịch quân sự tại Syria, Mỹ đưa ra cảnh báo

Thứ 4, 25/05/2022 | 20:00
Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên phát động bất kỳ hoạt động quân sự mới nào ở miền Bắc Syria. Mỹ cho rằng hành động này sẽ làm suy yếu sự ổn định của khu vực.

Ông Putin thăm binh sĩ bị thương trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraine

Thứ 5, 26/05/2022 | 08:45
Tổng thống Nga luôn quan tâm và giám sát điều kiện chăm sóc y tế dành cho những người bị thương trong chiến dịch quân sự đặc biệt này.