Ứng cử viên ĐBQH Trần Công Phàn: Quyết tâm xây dựng Bình Dương thành đô thị thông minh

Ứng cử viên ĐBQH Trần Công Phàn: Quyết tâm xây dựng Bình Dương thành đô thị thông minh

Nguyễn An Bình
Thứ 2, 17/05/2021 | 20:15
Sau gần 10 ngày tiếp xúc cử tri tại TP.Thủ Dầu Một và Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký hội Luật gia Việt Nam, ứng cử viên ĐBQH Trần Công Phàn đã hoàn thành chương trình tiếp xúc cử tri vận động bầu cử.

Luật gia Trần Công Phàn bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi được hội Luật gia Việt Nam giới thiệu, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thống nhất và đồng ý giới thiệu về tỉnh Bình Dương ứng cử ĐBQH khóa XV.

Ông cho biết, bản thân rất xúc động khi có cơ hội gần gũi, gắn bó với người dân Bình Dương, nơi có truyền thống vẻ vang trong bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Bình Dương là vùng đất chiến trường năm xưa với các địa danh đã đi vào lịch sử như: Phú Lợi, Bàu Bàng và đặc biệt là chiến khu Đ với trung tâm là huyện Bắc Tân Uyên và thị xã Tân Uyên ngày nay.

Sự kiện - Ứng cử viên ĐBQH Trần Công Phàn: Quyết tâm xây dựng Bình Dương thành đô thị thông minh

TS. Luật gia Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký hội Luật gia Việt Nam, ứng cử viên ĐBQH khóa XV phát biểu chương trình hành động của mình tại Hội nghị tiếp xúc cử tri.

Trong chương trình hành động của mình, Luật gia Trần Công Phàn phân tích, Bình Dương là tỉnh có dân số đông thứ 6 trong toàn quốc (khoảng 2,6 triệu người) và cũng là tỉnh có tỷ lệ gia tăng dân số cơ học cao do có nhiều người nhập cư (hơn 50% dân số).

Song, Bình Dương đang là một trong những địa phương rất năng động trong phát triển kinh tế, đi đầu trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, thu nhập bình quân đầu người cao.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký hội Luật gia Việt Nam cho biết, nếu được các cử tri ủng hộ và trúng cử ĐBQH, chương trình hành động của ông sẽ tập trung vào các vấn đề trọng tâm sau:

"Thứ nhất, với 39 năm kinh nghiệm công tác, chủ yếu trong ngành Kiểm sát nhân dân. Trong đó, có hơn 10 năm là Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, hơn 2 năm là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và hiện nay được phân công là Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký hội Luật gia Việt Nam, tôi sẽ cố gắng tìm hiểu thực tiễn, nghiên cứu và đóng góp ý kiến với các cơ quan chức năng của tỉnh trong việc tổ chức các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, với định hướng tiếp tục ưu tiên thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp công nghệ cao, phát triển khu công nghiệp, khu đô thị; xây dựng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp đô thị, trồng trọt, chăn nuôi theo hướng trang trại, tập trung,… ; xây dựng TP.Thủ Dầu Một thành đô thị văn minh, hiện đại và giàu đẹp.

Thứ hai, chủ động, tích cực tham gia các hội thảo, tọa đàm, các cuộc họp đóng góp ý kiến xây dựng chính sách, pháp luật theo chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh của Quốc hội.

Trong đó, đặc biệt chú ý đến việc đề nghị, sửa đổi bổ sung các nội dung liên quan đến pháp luật về đất đai. Đây là vấn đề nóng mà cử tri cả nước cũng như cử tri Bình Dương rất quan tâm.

Hiện nay, những tranh chấp, những vụ án dân sự - kinh tế - hành chính và các vụ án hình sự có nguyên nhân liên quan đến đất đai ngày càng gia tăng.

Thứ 3, Bình Dương là nơi có nhiều khu công nghiệp lớn, có đông công nhân và người lao động. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, cả về vật chất lẫn tinh thần, tôi sẽ chủ động lắng nghe những ý kiến của cử tri, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, xây dựng các chính sách pháp luật có liên quan chặt chẽ đến vấn đề bảo vệ người lao động, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Sự kiện - Ứng cử viên ĐBQH Trần Công Phàn: Quyết tâm xây dựng Bình Dương thành đô thị thông minh (Hình 2).

Ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại TP.Thủ Dầu Một.

Thứ tư, với tư cách là lãnh đạo hội Luật gia Việt Nam, tôi sẽ quan tâm việc tập hợp các luật gia để tập trung làm tốt công tác tư vấn, trợ giúp pháp lý cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt chú ý đến các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người dưới 18 tuổi, người già, người tàn tật, người nghèo,… để mọi người có cơ hội tiếp cận, nâng cao hiểu biết pháp luật, thực thi pháp luật tốt hơn, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật.

Thứ năm, tôi sẽ đề nghị Quốc hội tập trung giám sát có hiệu quả những vấn đề mà nhân dân quan tâm, mong chờ như: Vấn đề chủ quyền quốc gia; vấn đề tham nhũng; việc phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19; vấn đề việc làm; cải cách tư pháp, cải cách hành chính; vấn đề môi trường và phát triển kinh tế đi đôi với việc giữ gìn bản sắc dân tộc,… để đảm bảo pháp luật được thực thi nghiêm minh, các chủ trương, chính sách hợp lòng dân được đi vào cuộc sống.

Đồng thời, tôi sẽ cố gắng tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc trong cơ chế, chính sách đã và đang được thực hiện trên địa bàn. Từ đó đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các quy định cho phù hợp với những thay đổi của đất nước nói chung và đặc thù của tỉnh Bình Dương nói riêng.

Đối với các vấn đề mới nổi lên của địa phương, tôi sẽ tích cực lắng nghe ý kiến của nhân dân và đề nghị các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Xin hứa với các cử tri, nếu trúng cử ĐBQH khóa XV, tôi cam kết sẽ thực hiện tốt các nội dung, chương trình hành động của mình, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, xứng đáng với sự tin tưởng, tín nhiệm của đồng bào, cử tri.

Tôi sẽ chủ động, tận dụng mọi cơ hội để tiếp xúc với nhân dân và các cử tri để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, thay mặt nhân dân kịp thời nói lên tiếng nói của nhân dân tại diễn đàn Quốc hội, đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ các vấn đề về quốc kế dân sinh, đặc biệt là những vấn đề mà đồng bào, cử tri tỉnh ta quan tâm, mong chờ.

Tôi sẽ thường xuyên giữ mối liên hệ mật thiết với nhân dân thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, qua các cuộc nghiên cứu, khảo sát cơ sở; tôn trọng và lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân và phản ánh trung thực, kịp thời với Quốc hội những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân tỉnh nhà, giúp Quốc hội ban hành những chủ trương, quyết sách hợp với tình hình kinh tế - xã hội ở tỉnh Bình Dương.”

Ông Trần Công Phàn sinh năm 1960, quê tỉnh Nam Định, trình độ cao cấp Lý luận chính trị , Tiến sĩ luật.

Quá trình công tác:

- Tháng 12/1982-12/1994: Cán bộ Viện Kiểm sát nhân tối cao.

- Tháng 12/1994-10/1995: Trưởng phòng Nghiên cứu tội phạm học, viện Khoa học kiểm sát, viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. 

- Tháng 10/1995-05/2003: Trưởng phòng Đối ngoại, kiêm Thư ký Viện trưởng viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. 

- Tháng 6/2003-11/2005: Phó Viện trưởng viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định.

- Tháng 12/2005-1/2007: Phó Viện trưởng Viện Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử phúc thẩm tại Hà Nội.

- Tháng 1/2007-5/2008: Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Viện kiểm sát nhân dân Tối cao.

- Tháng 5/2008-7/2010: Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

- Tháng 8/2010 – 10/2020: Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (đến 31/7/2020); Phó Chủ tịch kiêm nhiệm hội Luật gia Việt Nam (từ 09/2014-10/2020); Phó Bí thư Đảng đoàn hội Luật gia Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024 (từ 11/2019 – nay) .

- Tháng 11/2020 – nay: Phó Chủ tịch chuyên trách hội Luật gia Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024; Tổng Thư ký hội Luật gia Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024.

Bầu cử Quốc hội: Một số nội dung lưu ý về quyền bầu cử của các cử tri

Thứ 3, 11/05/2021 | 20:29
Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đã quy định phạm vi bầu cử của từng nhóm đối tượng cử tri.

Bình Dương: Cử tri mong muốn ĐBQH gần dân, lắng nghe dân

Thứ 2, 10/05/2021 | 14:17
Ngày 9/5, ông Trần Công Phàn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký hội Luật gia Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội tiếp tục tiếp xúc cử tri tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Bình Dương

Thứ 5, 06/05/2021 | 16:17
Ông Trần Công Phàn Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký hội Luật gia Việt Nam ứng cử viên ĐBQH đã có buổi tiếp xúc cử tri đầu tiên tại tỉnh Bình Dương.
Cùng tác giả

Khai thác đá trái phép tại Đồng Nai: Sẽ kỷ luật Chủ tịch xã nếu để xảy ra sai phạm.

Thứ 4, 06/07/2022 | 09:10
Theo lãnh đạo huyện Tân Phú, địa phương nào để xảy ra khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép mà không kịp thời phát hiện thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Đồng Nai: Ngang nhiên khai thác đá trái phép, chính quyền xã không hay

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:25
Các đối tượng ngang nhiên khai thác đá trái phép, vận chuyển đi nơi khác trong nhiều ngày liền tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn không hay biết.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3

Thứ 4, 22/06/2022 | 21:27
Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương có 2 ngày tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Đồng thời, lắng nghe, tiếp nhận những ý kiến của cử tri.

Công an Tp.HCM thông tin chính thức vụ CSGT quật ngã người đi đường

Thứ 4, 27/04/2022 | 17:48
Chiều 27/4, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (PC08) Công an Tp.HCM đã có thông tin về clip CSGT quật ngã người đi đường tại Quận 1 gây xôn xao dư luận.

Kiểm soát thuốc lá lậu phức tạp hơn sau mở cửa biên giới hậu Covid-19

Thứ 4, 20/04/2022 | 21:35
Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam (VTA) vừa qua đã tổ chức hội thảo “Phòng chống thuốc lá lậu: Thực trạng và giải pháp” tại TPHCM.
Cùng chuyên mục

Sở GTVT Hà Nội nghiêm cấm cơ sở đào tạo lái xe ô tô tùy tiện tăng học phí

Thứ 4, 06/07/2022 | 10:10
Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các cơ sở đào tạo phải áp dụng và niêm yết công khai mức học phí tại khu vực tuyển sinh, không được tùy tiện tăng học phí gây mất ổn định.

Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội vào cuộc vụ vi phạm trật tự xây dựng

Thứ 4, 06/07/2022 | 09:42
UBND Tp.Hà Nội cho rằng quận Cầu Giấy chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của TP, chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự xây dựng thời gian dài.

Đã bị nhiễm Covid -19, có cần tiêm vắc - xin mũi 3, 4?

Thứ 4, 06/07/2022 | 09:27
Hiện nay nhiều người dân cho rằng, đã tiêm vắc-xin Covid-19 và cộng thêm việc từng bị nhiễm Covid-19 thì không cần tiêm vắc-xin mũi thứ 4 vì sợ bị phản ứng sau tiêm.

Hà Nội mưa lớn, đường phố biến thành sông

Thứ 3, 05/07/2022 | 21:42
Trận mưa như trút kèm gió lốc ào ào ngay lập tức khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu, phương tiện di chuyển hết sức khó khăn.

Phát động cuộc thi sáng tác logo "Chuyển đổi số quốc gia"

Thứ 3, 05/07/2022 | 19:00
Chiều 5/7, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi lễ công bố, phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) “Chuyển đổi số quốc gia”.
     
Nổi bật trong ngày

Thêm 175 ổ dịch, sốt xuất huyết tại Tp.HCM diễn biến phức tạp

Thứ 3, 05/07/2022 | 09:42
Tp.HCM tuần qua ghi nhận 175 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 98 phường, xã, nhiều nhất kể từ đầu năm. Các địa phương đã vào cuộc nỗ lực kiểm soát tình hình này

Bí thư Tp.HCM Nguyễn Văn Nên: Không được chủ quan trước biến chủng mới

Thứ 3, 05/07/2022 | 14:21
Vừa phát hiện những trường hợp nhiễm Covid-19 biến thể mới, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu nâng cao tinh thần phòng chống dịch trong tình hình mới.

Hà Nội mưa lớn, đường phố biến thành sông

Thứ 3, 05/07/2022 | 21:42
Trận mưa như trút kèm gió lốc ào ào ngay lập tức khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu, phương tiện di chuyển hết sức khó khăn.

Xây dựng nút giao vành đai 3,5 với đại lộ Thăng Long gần 2.500 tỷ đồng

Thứ 3, 05/07/2022 | 07:47
UBND Tp.Hà Nội đã trình HĐND TP phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng nút giao khác mức giữa đường Vành đai 3,5 với Đại lộ Thăng Long trị giá 2.458 tỷ đồng.

UBND Tp.Hà Nội tiếp tục yêu cầu quận Cầu Giấy nghiêm túc xử lý vi phạm

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:47
Ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu UBND quận Cầu Giấy khẩn trương, nghiêm túc xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng xảy ra tại phường Yên Hòa.