Ưu tiên số 1 cho phát triển hạ tầng giao thông ở ĐBSCL

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 4, 03/11/2021 | 19:14
0
Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, muốn phát triển được vùng ĐBSCL thì việc đầu tiên các địa phương cần tập trung thực hiện là phát triển kết cấu hạ tầng giao thông.

Ngày 3/11, Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2021-2025 đã tổ chức hội nghị trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Chủ tịch Hội đồng nhằm lấy ý kiến hoàn thiện Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 - đồ án quy hoạch đầu tiên trong số 6 quy hoạch vùng của cả nước.

Chấm dứt tình trạng "mạnh địa phương nào, làm địa phương đó"

Theo ông Nguyễn Văn Được - Bí thư Tỉnh ủy Long An, một trong những điểm nghẽn lớn nhất đối với vùng là hạ tầng giao thông, hiện chưa đáp ứng được yêu cầu.

Nhắc lại các hội nghị của Chính phủ về phát triển bền vững vùng ĐBSCL trong những năm qua, ông Được cho biết, lãnh đạo Chính phủ đã nêu chiến lược “8G” phát triển ĐBSCL, trong đó, chữ G đầu tiên là "Giao thông". Đó là dành nguồn lực và tập trung ưu tiên phát triển hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng gắn với tầm nhìn chung của toàn vùng ĐBSCL.

Nhất là hệ thống đường cao tốc, tạo sự kết nối thuận tiện, chi phí thấp, thúc đẩy giao thương, mở mang kinh tế cho người dân, làm cơ sở ứng phó hiệu quả với thách thức của biến đổi khí hậu. Bí thư Tỉnh ủy Long An đề nghị tập trung đầu tư cho các công trình giao thông liên vùng.

Đối thoại - Ưu tiên số 1 cho phát triển hạ tầng giao thông ở ĐBSCL

Lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL nhấn mạnh, hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng gắn với tầm nhìn chung của toàn vùng ĐBSCL (Ảnh: Hữu Thắng).

Cùng quan điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh nhất trí cao với ý tưởng liên kết cụm ngành công nghiệp và dịch vụ, xây dựng các trung tâm đầu mối, xem đây là khâu đột phá.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho rằng, trong thời gian qua, các địa phương vùng ĐBSCL đã có rất nhiều sáng kiến để liên kết với nhau nhưng chủ yếu là các sáng kiến nhỏ lẻ, của các cụm. 

Với quy hoạch này, chúng ta sẽ có thể chế, sẽ có trung tâm điều phối liên kết. Sẽ có một bản đồ án quy hoạch chung vừa tích hợp các ngành nhưng đồng thời cũng là tích hợp của 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, chúng ta sẽ chấm dứt tình trạng “mạnh địa phương nào, làm địa phương đó”.

Ông Mạnh đề nghị Ban soạn thảo quan tâm cập nhật các quy hoạch mới được phê duyệt như đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa, hàng hải.

Đối thoại - Ưu tiên số 1 cho phát triển hạ tầng giao thông ở ĐBSCL (Hình 2).

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể giải đáp các ý kiến của các địa phương về vấn đề giao thông (Ảnh: VGP).

Giải đáp ý kiến các địa phương, về vấn đề giao thông, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, ưu tiên đặc biệt cho một số nhóm dự án như: Cao tốc TPHCM đến Cà Mau; cao tốc An Hữu - thành phố Cao Lãnh - cầu Vàm Cống - Rạch Giá; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - cảng Trần Đề,...

“Nếu làm tốt, đến năm 2025, chúng ta sẽ có 300 km đường cao tốc trong vùng. Như thế để thấy, Trung ương, Chính phủ rất quan tâm, tập trung cho cao tốc”, ông Thể nói.

Về hàng hải, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, Bộ GTVT ủng hộ phát triển mạnh cảng quốc tế Long An; ủng hộ Trà Vinh xây dựng cảng tổng hợp Trà Vinh duyên hải; ủng hộ Cà Mau kêu gọi nhà đầu tư vào cảng Cầu Vai; riêng cảng Trần Đề của Sóc Trăng cũng đang xúc tiến đầu tư,...

Còn về hàng không thì sẽ nâng cấp cảng hàng không Cần Thơ, mở rộng sân bay quốc tế Phú Quốc...

Phải đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông

Tại Hội nghị, các ý kiến đều khẳng định vùng ĐBSCL có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, trung tâm sản xuất lúa gạo, thủy hải sản và trái cây hàng đầu của cả nước.

Là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt trong bảo đảm an ninh, chính trị, phát triển kinh tế của đất nước (chiếm 12% diện tích và 19% dân số cả nước; đóng góp 15,4% GDP, khoảng 50% sản lượng lúa và 95% lượng gạo xuất khẩu…).

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, những năm qua, vùng ĐBSCL đạt nhiều kết quả tích cực trong phát triển, tuy nhiên, tốc độ phát triển hạ tầng giao thông chưa tương xứng, chưa khai thác hết tiềm năng của vùng.

Đối thoại - Ưu tiên số 1 cho phát triển hạ tầng giao thông ở ĐBSCL (Hình 3).

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định vai trò quan trọng của phát triển hạ tầng giao thông trong quy hoạch ở vùng ĐBSCL (Ảnh: VGP).

Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay 4 quy hoạch quốc gia của ngành giao thông vận tải (gồm quy hoạch đường bộ, đường sắt, cảng biển, đường thủy) đã được ban hành, còn quy hoạch hàng không đang trong quá trình phê duyệt. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục cập nhật các quy hoạch ngành quốc gia này vào quy hoạch vùng ĐBSCL.

“Ưu tiên số 1 cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Muốn phát triển được vùng ĐBSCL thì việc đầu tiên mà các địa phương cần tập trung thực hiện là phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Điều này cũng giúp tăng cường liên kết vùng, phát huy vai trò, thế mạnh của vùng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Dẫn chứng về sự phát triển của Hải Phòng, Phó Thủ tướng cho biết, đối với địa phương này, 90% nguồn vốn đầu tư phát triển là từ doanh nghiệp và người dân, chỉ có 10% nguồn vốn là từ ngân sách Nhà nước. Các địa phương vùng ĐBSCL cần tập trung huy động nguồn vốn xã hội hóa cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông.

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, việc xác lập các cực tăng trưởng cần gắn liền với mục tiêu phát triển thành phố Cần Thơ với chức năng là trung tâm của vùng đồng thời cần chú trọng phát triển không gian biển gắn với phát triển kinh tế biển, trước mắt là hệ thống hạ tầng cảng biển, hệ thống logistic…

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi, nền tảng của ĐBSCL. Do đó, phải tập trung quản lý, đưa ra được giải pháp sử dụng nước ngọt tiết kiệm hiệu quả, sử dụng hợp lý các nguồn nước lợ, nước mặn để phát triển kinh tế; tăng tích trữ nước ngọt qua xây dựng hệ thống hồ chứa, đê ngăn mặn....

Sản xuất công nghiệp dần phục hồi nhờ mở cửa nền kinh tế

Thứ 4, 03/11/2021 | 16:10
Trong tháng 10, hoạt động sản xuất công nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là Tp.HCM và các tỉnh phía Nam sau khoảng thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch.

Dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải của Bộ GTVT: Nhiều quy định "nhạy cảm" còn chờ ý kiến của Bộ Y tế

Thứ 5, 30/09/2021 | 16:23
Bộ GTVT đang xây dựng Kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải của 05 lĩnh vực trên tinh thần phòng chống dịch để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Điều chỉnh tổng thể quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội

Thứ 7, 16/10/2021 | 13:37
Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn; phù hợp với xu thế phát triển kinh tế - xã hội Tp.Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Quy hoạch tốt thì mới có đề án, dự án tốt”

Thứ 5, 19/08/2021 | 16:27
“Nếu không bám sát tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh thì rất khó phát triển bền vững".
Cùng tác giả

Đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận nền kinh tế thị trường cho Việt Nam

Thứ 6, 22/09/2023 | 10:25
Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định mong muốn của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với phía Hoa Kỳ một cách toàn diện và bền vững.

Một chuyên viên Bộ Công Thương bị bắt để điều tra về tội nhận hối lộ

Thứ 5, 21/09/2023 | 13:06
Ông Nguyễn Lộc An - chuyên viên Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương bị bắt giam để điều tra về tội Nhận hối lộ, liên quan Công ty Bách Khoa Việt.

Chủ tịch Quốc hội: Cần “làm mới” các động lực tăng trưởng cũ

Thứ 3, 19/09/2023 | 18:34
Theo Chủ tịch Vương Đình Huệ, bên cạnh củng cố, làm mới các động lực tăng trưởng hiện hữu, cần phải phát hiện, khai thác hiệu quả những động lực tăng trưởng mới.

Loạt kiến nghị của doanh nghiệp Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023

Thứ 3, 19/09/2023 | 18:16
Các đại diện DN trong nước và FDI đã gửi gắm tâm tư đến Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 với mong muốn xây dựng chính sách, thúc đẩy phát triển nền kinh tế.

Nhiều dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 khó vượt 6%

Thứ 3, 19/09/2023 | 16:47
Chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đều dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay cao nhất chỉ ở mức 6% - đồng nghĩa với việc sẽ khó để đạt mục tiêu 6,5%.
Cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội: Dứt khoát không để hợp thức hóa chung cư mini

Thứ 4, 20/09/2023 | 15:58
Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý, cần rà soát lại dự án Luật Nhà ở, dứt khoát không để hợp thức hóa chung cư mini trong Luật Nhà ở...

Giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng lương hưu

Thứ 4, 20/09/2023 | 15:44
Theo bà Thúy Anh, quy định giảm số năm đóng bảo hiểm để hưởng chế độ hưu trí sẽ hấp dẫn người lao động hơn.

Kiến nghị có bằng lái xe 2 năm trở lên mới được chạy vào cao tốc

Thứ 4, 20/09/2023 | 07:00
Cử tri tỉnh Bình Dương đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu cấp bằng lái xe theo từng giai đoạn.

Tranh luận việc đổi tên TAND cấp tỉnh, cấp huyện

Thứ 2, 18/09/2023 | 20:41
Về đổi tên Tòa án nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, một số ý kiến cho rằng tờ trình của ban soạn thảo nhằm đảm bảo hoạt động xét xử độc lập là chưa thuyết phục.

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào ngày 23/10

Thứ 2, 18/09/2023 | 19:30
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 26, chiều 18/9 Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6 của Quốc hội.
     
Nổi bật trong ngày

Trung tâm thương mại 643 triệu USD tại Hà Nội chính thức đi vào hoạt động

Thứ 7, 23/09/2023 | 08:47
Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện cho Tập đoàn Lotte trong quá trình khai thác, vận hành các dự án của Tập đoàn trên địa bàn.

Bà Rịa -Vũng Tàu tổng kiểm tra thực hiện an toàn phòng cháy, chữa cháy

Thứ 6, 22/09/2023 | 21:08
Để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và phòng ngừa, kịp thời xử lý khi có cháy nổ xảy ra, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tổng kiểm tra an toàn PCCC.