Vật dụng có thể “bẩn” nhất trong bếp thường bị bỏ qua

Vật dụng có thể “bẩn” nhất trong bếp thường bị bỏ qua

Thứ 2, 04/03/2024 | 15:10
0
Ngay cả khi chúng ta dọn dẹp nhà bếp sau khi nấu nướng, các vi khuẩn có hại vẫn có thể ẩn nấp ở những nơi không ngờ tới.

Nhiều người sẽ nghĩ vật dụng bẩn nhất là thùng rác hay bàn bếp, bồn rửa bát. Thực tế, một nghiên cứu đã xác định vật dụng chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mà ít người chú ý.

Những vật dụng dễ nhiễm vi khuẩn nhất
Thớt: thớt có thể chứa vi khuẩn từ thịt sống, trái cây và rau quả. Làm sạch chúng thật kỹ bằng nước xà phòng nóng sau mỗi lần sử dụng để tránh nhiễm vi khuẩn.
Bồn rửa chén: là nơi sinh sản của vi khuẩn, đặc biệt nếu không được vệ sinh thường xuyên. Sử dụng chất tẩy rửa khử trùng hoặc hỗn hợp giấm và nước để vệ sinh bồn rửa và thoát nước hàng ngày.
Mặt bàn: có thể tích tụ vụn thức ăn, thức ăn bị tràn và vi khuẩn suốt cả ngày. Lau sạch mặt bàn bằng chất tẩy rửa khử trùng sau khi chuẩn bị bữa ăn và vệ sinh lại trước và sau khi chuẩn bị thức ăn.\
Lò vi sóng: có thể dính đầy thức ăn và dầu mỡ, tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Lau sạch bên trong và bên ngoài lò vi sóng bằng chất tẩy rửa nhẹ hoặc hỗn hợp nước và giấm.
Chai nước tái sử dụng: có thể tích tụ vi khuẩn nếu không được làm sạch đúng cách. Rửa chai nước bằng nước xà phòng nóng sau mỗi lần sử dụng và để chúng khô hoàn toàn trong không khí để ngăn chặn vi khuẩn phát triển.
Theo một nghiên cứu mới nhất, hộp đựng gia vị có thể là vật chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bếp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tay cầm của vòi nước, thớt và tay cầm chảo rán cũng dễ bị nhiễm bẩn, nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều so với hộp đựng gia vị.
Ngay cả khi chúng ta dọn dẹp nhà bếp sau khi nấu nướng, các vi khuẩn có hại vẫn có thể ẩn nấp ở những nơi không ngờ tới. Vi khuẩn Salmonella, E.coli và các vi khuẩn gây bệnh khác có thể tồn tại trên bề mặt bếp trong nhiều tháng.
Nhà bếp chỉ là một trong nhiều điểm trong chu trình thực phẩm có thể xảy ra ô nhiễm, do đó đây cũng là khu vực mà mọi người nên chú trọng vệ sinh nhất.
Donald W. Schaffner, Tiến sĩ, giáo sư khoa học thực phẩm nổi tiếng tại Đại học Rutgers và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết những người nấu ăn tại gia đình có thể chạm vào những vật dụng như hộp đựng gia vị trước khi rửa tay. Sau đó, vi khuẩn sẽ lây lan sang các vật dụng khác trước tay cầm vòi.
Nghiên cứu mới này nhấn mạnh rằng những điểm nhà bếp dễ bị vi khuẩn nhất có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng nhưng các kỹ thuật làm sạch và vệ sinh đúng cách có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm gây ra.

Đời sống - Vật dụng có thể “bẩn” nhất trong bếp thường bị bỏ qua
Ảnh minh họa


Các vật dụng nhà bếp nên làm sạch thường xuyên
Bất cứ thứ gì bạn chạm vào trong khi nấu ăn, đặc biệt nếu bạn đang xử lý thịt sống đều có khả năng bị nhiễm vi khuẩn có hại.
Theo Tracey Brigman, Phó giám đốc Trung tâm Bảo quản Thực phẩm Gia đình Quốc gia tại Đại học Georgia, bọt biển, khăn lau bát đĩa, thớt và đồ dùng đều là những mục tiêu dễ lây nhiễm chéo.
Nếu bạn không rửa tay sau khi xử lý thực phẩm, vi khuẩn cũng có thể bám vào tay nắm của thiết bị nhà bếp, nắp thùng rác và tay cầm tủ lạnh.

Nên làm vệ sinh các nhiễm vi khuẩn thường xuyên.
Sự lây nhiễm chéo cũng có thể xảy ra khi bạn không nấu ăn. Hãy cẩn thận để dự trữ tủ lạnh của bạn đúng cách. Ví dụ, hãy đảm bảo rằng bạn đặt thịt sống ở ngăn dưới cùng để chúng không nhỏ giọt vào các thực phẩm đã chế biến sẵn khác.
Nếu bạn sử dụng túi đựng hàng tạp hóa có thể tái sử dụng, hãy nhớ bọc thịt sống trong túi dùng một lần trước khi cho vào túi tái sử dụng.
Mẹo phòng tránh đơn giản
Mẹo quan trọng nhất lại là một mẹo đơn giản: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm. Các bề mặt cũng có thể được vệ sinh bằng khăn lau kháng khuẩn để ngừa vi khuẩn còn sót lại.
TS. Linda J. Harris, Tiến sĩ, giáo sư về an toàn thực phẩm vi khuẩn tại UC Davis, khuyên bạn nên tạo thói quen rửa tay, rửa sạch các vật dụng dễ bị ô nhiễm và vệ sinh bàn bếp khi nấu ăn.
Harris cho biết, việc tách riêng các đồ có nguy cơ bị nhiễm độc ra khỏi thực phẩm bạn sẽ ăn cũng rất quan trọng. Vì thịt sống có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, hãy sử dụng thớt riêng cho thịt sống và đồ tươi sống. Không bao giờ đặt thịt đã nấu chín hoặc các thực phẩm khác trên cùng một đĩa đã được dùng để đựng thịt sống.
Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, chẳng hạn như rửa tay và các bề mặt thường xuyên, tách riêng thịt sống với thực phẩm đã chế biến, nấu ở nhiệt độ bên trong an toàn và bảo quản thực phẩm an toàn, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm gây ra.


Quỳnh Chi (t/h)

 

6 mẹo vệ sinh nhà bếp đón Tết cực hiệu quả lại tiết kiệm thời gian

Thứ 3, 23/01/2024 | 10:05
Áp dụng những mẹo này giúp mọi ngóc ngách trong nhà bếp của bạn trở nên sạch tinh tươm lại không mất quá nhiều thời gian.

Nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người”, người đàn ông bị hoại tử chân

Thứ 5, 22/06/2023 | 12:01
Ông T. sốc nhiễm trùng, hoại tử da và mô mềm cẳng bàn chân phải vì nhiễm vi khuẩn Aeromonas hydrophila hay còn gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”.

Đường đi của vi khuẩn gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện

Thứ 7, 02/12/2017 | 18:18
Đơn vị cấp cứu sơ sinh là đơn vị đối diện nguy cơ tử vong của trẻ cao nhất. Việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình vô khuẩn của nhân viên y tế đã tốt nhưng vẫn cần sự hợp tác từ phía người nhà vì, chỉ cần một hành vi không rửa tay thì lồng ấp, giường bệnh đã nhiễm khuẩn.
Cùng chuyên mục

Việt Nam quyết tâm loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:09
Trong số 17 tỉnh chưa loại trừ sốt rét, vẫn còn lây truyền tại chỗ, tuy nhiên, số thôn bản có lây truyền tại chỗ ngày càng được thu hẹp.

Kỳ lạ hồ nước có cả triệu tấn cá nhưng không ai dám bắt

Thứ 5, 25/04/2024 | 08:30
Mặc dù lượng cá rất dồi dào nhưng người dân địa phương lại không dám đánh bắt và ăn cá từ hồ nước này.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Đang thả cá phóng sinh người phụ nữ tá hỏa phát hiện sinh vật đáng sợ dưới kênh

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:11
Một sự việc hi hữu đã xảy ra khi một người phụ nữ đang thả cá phóng sinh xuống kênh thì một con thằn lằn khổng lồ bất ngờ xuất hiện vồ bắt cá.

Người đàn ông thoát án phạt nồng độ cồn nhờ mắc hội chứng "lạ"

Thứ 4, 24/04/2024 | 22:30
Một người đàn ông được miễn tội say rượu khi lái xe do mắc hội chứng hiếm gặp khiến cơ thể tự sản xuất cồn.
     
Nổi bật trong ngày

Rau dại mọc từ cây đầy gai nhọn, giá 30 triệu/kg vẫn tấp nập người mua

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:25
Việc thu hoạch loại rau dại này gặp không ít khó khăn vì nếu hái không cẩn thận có thể dễ dàng bị gai đâm chảy máu.

Võ sĩ MMA dùng tay không để bắt cá sấu hung dữ trên đường phố

Thứ 4, 24/04/2024 | 18:57
Một võ sĩ MMA ở Florida, Mỹ đã dùng tay không để khuất phục một con cá sấu dài khoảng 2,5m đang bò dọc đường phố ở Northside, vào ngày 21/4 vừa qua.

Tin tức Đời sống 24/4: Loại cá rẻ hơn cá hồi là kho "thuốc bổ" nhưng nhiều người bỏ qua

Thứ 4, 24/04/2024 | 12:02
Cập nhật tin tức đời sống ngày 24/4: Loại cá rẻ hơn cá hồi, là kho DHA nhưng nhiều người bỏ qua; Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng....

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Vừa ăn thịt xiên vừa chơi đùa, bé gái 3 tuổi gặp tai nạn nguy hiểm

Thứ 4, 24/04/2024 | 19:00
Cháu bé 3 tuổi ở Thái Nguyên bị ngã, không may bị một que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi, liền được gia đình đưa gấp đến bệnh viện cấp cứu.