Vì sao phiên tòa xử cựu Phó phòng Cảnh sát Kinh tế và đồng phạm xâm hại nữ sinh lớp 9 không cho PV tham dự?
Đoàn Minh Sơn
Thứ 6, 22/03/2019 18:41 GMT+7
0
Phiên tòa xử cựu Phó phòng Cảnh sát Kinh tế và các đồng phạm xâm hại tình dục nữ sinh lớp 9 ở Thái Bình đã bị hoãn. Tuy nhiên, trước khi phiên xử bị hoãn, không một phóng viên cơ quan báo chí nào được tham dự.
Như báo Người Đưa Tin đã đưa, theo dự kiến sáng nay (22/3), phiên tòa xử cựu Phó phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thái Bình cùng 3 đồng phạm sẽ diễn ra tại TAND TP.Thái Bình.
TAND TP.Thái Bình, nơi các bị cáo được xử kín về hành vi xâm hại tình dục trẻ em.
Tuy nhiên, khi đang trong quá trình làm thủ tục trước phiên xử thì bất ngờ phiên tòa bị hoãn. Đến 8h20 cùng ngày, 4 xe chuyên dụng rời tòa, chở các 4 bị cáo trở về nơi tạm giam.
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bà Nguyễn Thị Hân – Phó Chánh án TAND TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình cho biết, nguyên nhân cụ thể của việc hoãn tòa sáng nay là do yêu cầu của luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Đức Việt.
“Phiên tòa dự tính đúng theo các quy trình, tuy nhiên, luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Đức Việt thuộc đoàn Luật sư TP.Hà Nội đang tham gia bào chữa tại một phiên tòa trong Đà Nẵng nên đã có đơn xin hoãn xét xử.
Để đảm bảo phiên tòa đúng theo trình tự, đảm bảo quyền lợi cho bị hại, bị cáo, chúng tôi quyết định hoãn phiên xét xử. Phiên tòa được dự kiến mở lại trong tháng 4/2019”, bà Hân thông tin.
Phạm Văn Lam được cảnh sát dẫn giải trong phiên tòa buổi sáng 22/3.
Trả lời PV về lý do phiên tòa xử kín, không cho phóng viên và các thành phần khác tham dự, bà Hân nói, vì bị hại là trẻ em đang là độ tuổi vụ thành niên, là đối tượng được pháp luật bảo vệ. Việc này cũng đã được TAND Tối cao ban hành thông tư số 02/2018 quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người dưới 18 tuổi tham gia.
Theo thông tư 02, đối với những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì tòa án phải xét xử kín; đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì tòa án cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại Điều 327 của bộ Luật Tố tụng Hình sự.
Bà Hân cho biết thêm: “Mặt khác, gia đình bị hại và người đại diện hợp pháp của bị hại trong vụ án này cũng có đơn xin xử kín. Căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành và trên điều kiện thực tế, chúng tôi quyết định xử kín, chỉ thông báo bản án công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng sau khi bản án đối với các bị cáo được tuyên”.
Xe chở các bị cáo rời tòa sau khi hoãn xử.
Khi được hỏi về thành phần tham gia phiên tòa xử kín, bà Hân trả lời, các thành phần trong phiên xử kín bao gồm: Hội đồng xét xử, các thành phần tham gia tố tụng như: bị hại, bị cáo, người làm chứng và luật sư bào chữa cho bị hại, bị cáo, Cảnh sát Hỗ trợ tư pháp. Bị hại đang ở độ tuổi vị thành niên có thể ủy quyền cho người đại diện quyền lợi hợp pháp để tham gia tố tụng.
Trước đó, 9/2018, dư luận cả nước xôn xao trước vụ việc Phó phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thái Bình cùng nhiều đồng phạm đã có hành vi xâm hại tình dục nữ sinh T.M. (SN 2014) nhiều ngày tại một khách sạn, trên địa bàn TP.Thái Bình.
Vụ việc chỉ bị phát giác khi gia đình nữ sinh nhiều ngày không thấy con họ về nhà và phải nhập viện điều trị sau khi bị xâm hại.
Các đối tượng trong vụ án này bao gồm: Phạm Như Hiển (tên gọi khác là Phạm Như Kiểm, SN 1974, đăng ký hộ khẩu thường trú tại tổ 36 phường Trần Lãm, TP.Thái Bình; chỗ ở hiện nay: số nhà 322, tổ 50 khu đô thị Kỳ Bá, TP.Thái Bình.
Phạm Đức Việt (SN 1974, đăng ký hộ khẩu thường trú tại số nhà 276, đường Trần Thái Tông, tổ 20, phường Tiền Phong, TP.Thái Bình; chỗ ở hiện nay: số nhà 9, L08, khu đô thị Petro Thăng Long, phường Quang Trung, TP.Thái Bình).
Phạm Văn Lam (SN 1972, nơi cư trú số nhà 12, ngõ 16, đường Trần Khánh Dư, tổ 22, phường Tiền Phong, TP.Thái Bình) và Từ Minh Tuyên (SN 1971, trú tại số nhà 1/482, đường Trần Hưng Đạo, tố 10, phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình).
Trước khi “nhúng chàm”, bị cáo Lam nguyên là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thái Bình, mang hàm Trung tá.
4 đối tượng đều bị Cơ quan CSĐT Công an TP.Thái Bình khởi tố về các tội danh: Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
Tại diễn đàn Economic Insights do MB tổ chức, các chuyên gia kinh tế nhận định, đối với Việt Nam, đầu tư công là trọng tâm của chính sách tài khóa mở rộng đồng thời có tác động dẫn dắt cả nền kinh tế.
Mong muốn lan tỏa tình yêu cà phê Việt theo cách hiện đại và sáng tạo, Ông Bầu chính thức hoàn thiện bộ sưu tập “7 món cà phê trứ danh”, mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người yêu loại “nước đen ma thuật” này.
REE sẽ góp thêm 3.252 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ của REE Energy từ 7.248 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng với hình thức tăng vốn là chủ sở hữu công ty góp thêm vốn.
Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, thay mặt Chủ tịch lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các công việc của UBND thành phố từ ngày 8/11.
An ninh mạng không chỉ là nhiệm vụ của nhà nước mà còn là ý thức tự bảo vệ của từng người dùng Internet. Mỗi cú nhấp chuột thiếu cẩn trọng đều có thể mở ra cánh cửa cho kẻ xấu xâm nhập, vì thế, nâng cao kỹ năng số đang trở thành “lá chắn mềm” quan trọng nhất.
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc không chỉ là sân chơi trí tuệ, mà còn là dịp để mỗi người cùng nhìn lại chặng đường vẻ vang, hun đúc thêm tình yêu Đảng, yêu nước và khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Liên quan đến vụ việc nữ sinh lớp 9 ở Thái Bình bị xâm hại tập thể, theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, các bị can đều là những người có học thức, địa vị trong xã hội.
Là cơ quan đại diện bảo vệ cho quyền lợi và chăm sóc trẻ em, lãnh đạo sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình đã có ý kiến về vụ việc nữ sinh bị xâm hại tình dục nghiêm trọng, gây chấn động dư luận thời gian vừa qua.
Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 ở tỉnh Thái Bình bị xâm hại tập thể gây chấn động dư luận cả nước, một câu hỏi đang được đặt ra là: Còn nghi phạm nào trong vụ án này chưa bị khởi tố?
Tại buổi lễ trao Huân chương lao động hạng nhì của Chủ tịch Nước, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương mong muốn các doanh nghiệp trẻ đoàn kết, tương thân tương ái.
Các đối tượng thường giả danh tổ chức từ thiện, cơ quan báo chí, hội nhóm tình nguyện... tạo tài khoản mạng xã hội hoặc website, đăng tải hình ảnh, video thương tâm, kèm lời kêu gọi quyên góp tiền, hàng hóa giúp đỡ người dân vùng thiên tai.
Chỉ trong thời gian từ tháng 7 đến đầu tháng 10/2025, đối tượng đã liên tiếp thực hiện 11 vụ trộm, với tổng giá trị thiệt hại ước khoảng 400 triệu đồng.
Bước đầu tại cơ quan công an, H. khai nhận trước đó đã mâu thuẫn với chồng dẫn đến trầm cảm. Để "trả thù" chồng, Hà nảy sinh ý định sát hại con trai rồi tự tử.
Vì mâu thuẫn cá nhân, Quân nuôi ý định trả thù đồng nghiệp. Bằng thủ đoạn khó tin, Quân đã công phu gài ma túy vào xe đồng nghiệp rồi gọi điện báo công an để tố giác. Nhưng lịch bản của Quân bị công an lật tẩy.
Cập nhật tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 19h ngày 6/11, vị trí tâm bão số 13 khoảng 13.8 độ Vĩ Bắc; 109.2 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Đắk Lắk – Gia Lai.
Nữ diễn viên vào vai cô bé bán báo trong "Biệt động Sài Gòn", dù chỉ là vai nhỏ nhưng diễn xuất chân thực của Vân Dung đã hoàn toàn thuyết phục khán giả.
Sau khi quét qua khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, bão số 13 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, song hoàn lưu của nó vẫn gây mưa lớn và để lại thiệt hại đáng kể tại nhiều địa phương.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.