Vì sao thịt bò thường treo lên cao còn thịt lợn lại đặt trên bàn?

Vì sao thịt bò thường treo lên cao còn thịt lợn lại đặt trên bàn?

Thứ 2, 12/02/2024 | 09:40
0
Đều là loại thịt phổ biến trong bữa ăn hằng ngày nhưng cách bày bán đối với thịt lợn và thịt bò ở các chợ dân sinh lại có sự khác biệt. Tại sao lại như vậy?

Theo Sohu, dưới đây là những lý do khiến người bán thường để thịt lợn trên mặt bàn, còn thịt bò thì được treo lên cao.

-Thịt lợn bán nhiều và nhanh hơn thịt bò

Ai cũng biết thịt bò đắt hơn thịt lợn, là loại thịt cao cấp hơn, cách chế biến cũng không đa dạng bằng, cho nên ít người mua ăn thịt bò hằng ngày. Còn thịt lợn giá rẻ hơn, lại dễ chế biến thành nhiều món ngon khác nhau nên lượng khách mua thịt lợn luôn nhiều hơn bò.

Đời sống - Vì sao thịt bò thường treo lên cao còn thịt lợn lại đặt trên bàn?

Ảnh minh họa.

Nhu cầu của khách hàng lớn nên việc treo thịt lợn sẽ bất tiện, vừa thiếu chỗ để treo vừa rất mất thời gian để cắt thịt cho khách. Do đó, người bán thường bày thịt lợn trên mặt bàn để cắt bán cho thuận tiện.

Trong khi thịt bò thường là các tảng lớn, treo lên để tiết kiệm không gian, dễ dàng cắt, xẻ, loại bỏ gân cơ thừa hoặc róc xương.

-Thịt bò treo lên trông hấp dẫn, dễ bảo quản hơn

Thịt bò có phần thịt nạc, cơ gân đỏ đậm, kết cấu chắc chắn, khi treo lên trông rất bắt mắt. Trong khi thịt lợn nhiều phần mỡ nếu treo lên sẽ kém hấp dẫn.

Đời sống - Vì sao thịt bò thường treo lên cao còn thịt lợn lại đặt trên bàn? (Hình 2).

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, môi trường ở chợ thường ẩm ướt, nhiều vi khuẩn nên nếu không bảo quản cẩn thận, thực phẩm nhanh hư hỏng hơn. Theo nhiều nghiên cứu, treo thịt bò lên cao, tránh nước, chất bẩn có thể tươi lâu hơn các thực phẩm khác bởi nhu cầu tiêu thụ chậm.

-“Ngầm khẳng định” thịt bò tươi ngon, không bơm nước

Một số thương lái vì lợi nhuận đã bơm nước vào thịt bò nhằm tăng trọng lượng. Vì thế, người bán treo thịt bò lên cũng là để khẳng định chất lượng tươi ngon của món hàng mình bán. Nhìn thấy miếng thịt bò không có hiện tượng rỉ nước, khách biết đó là thịt còn tươi, không bị tiêm nước.

Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng treo thịt bò sẽ khiến các sợi cơ mềm và đàn hồi hơn. Miếng thịt sau khi chế biến cũng mềm, dễ nhai hơn.

-Dễ phân biệt các phần thịt bò

Thịt bò có nhiều phần với giá cả cũng khác nhau, vì thế việc treo các phần thịt bò riêng biệt hoặc cả đùi bò lên cũng giúp người mua dễ lựa chọn; người bán cũng tạo được sự tin tưởng khi cắt đúng những phần thịt khách muốn, không có sự nhập nhèm.

Mẹo chọn thịt bò tươi ngon

-Mùi vị của thịt bò tùy thuộc vào từng phần khác nhau

Thịt bò được chia thành nhiều loại khác nhau. Chắc hẳn nhiều người đã nghe đến ức bò, sườn chữ T, thăn bò, bắp bò,…. Cách phân loại thịt bò tỉ mỉ hơn các loại thịt khác, chủ yếu là do các bộ phận khác nhau của thịt bò có sự khác biệt lớn về mùi vị và kết cấu nên cần phân loại chi tiết.

Ví dụ như thịt gân bò: Nếu muốn làm món bò sốt vang và bò kho thì phần thích hợp nhất là thịt gân bò. Gân bò là phần thịt ở chân, phần thịt này có nhiều cơ và gân. Hàm lượng chất béo cũng ít hơn các phần khác, nên khi chế biến sẽ không bị ngấy và ngấm mỡ.

Vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng, khi mua cần chú ý chọn đúng loại thịt thì chế biến mới ngon và tròn vị.

-Cảm nhận độ nhớt của thịt bò

Trong quá trình chọn thịt bò, hãy chạm vào miếng thịt. Nếu là thịt bò tươi, thịt sẽ không dính vào tay vì trên các thớ thịt đều có một lớp màng khô. Nếu có cảm giác dính tay trong quá trình chạm, bạn không nên chọn miếng thịt bò đó.

-Hãy thử sự đàn hồi của thịt bò

Bước cuối cùng khi chọn thịt bò là thử sự đàn hồi của miếng thịt. Thịt bò tươi thì khi bạn ấn vào miếng thịt, thịt sẽ không bị lõm. Nhưng thịt bò đã cấp đông hoặc thịt bò hỏng thì sẽ không được như thế.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số mẹo khi chế biến thịt bò. Để thái những miếng thịt mỏng mà lại không bị nát, bạn nên gói thịt lại, cho vào ngăn đá tủ lạnh đến khi thịt hơi cứng lại, sau đó lấy ra và thái một cách dễ dàng. 

Để làm mềm thịt bò hơn, bạn hãy cho vào một ít muối khi nấu cùng. Thịt bò sẽ mềm hơn so với ban đầu.

Khi ướp thịt bò, nên ướp cùng với dầu ăn hoặc giấm hay rượu, các nguyên liệu này cũng sẽ giúp thịt nhanh mềm hơn.

Khi thái thịt bò, không nên thái dọc thớ mà hãy thái ngang thớ. Trước đó, có thể đập cho thịt mềm, tơi ra sau khi cắt.

Minh Hoa (t/h)

Vì sao nhân viên khách sạn không thích dọn phòng thuê theo giờ?

Thứ 2, 05/02/2024 | 06:15
Dịch vụ thuê phòng theo giờ được nhiều người ưa thích nhưng nhân viên khách sạn lại rất ngại dọn dẹp loại phòng này. Tại sao lại như vậy?

Vì sao nên bật đèn nhà vệ sinh xuyên đêm khi ngủ ở khách sạn?

Thứ 6, 08/12/2023 | 06:30
Từ những người thường xuyên ở khách sạn cho đến các lễ tân lâu năm đều có chung lời khuyên nên bật đèn nhà vệ sinh khi ngủ ở khách sạn, nhà nghỉ. Vì sao lại như vậy?

Vì sao nên ném chai nước vào gầm giường sau khi nhận phòng khách sạn?

Chủ nhật, 12/11/2023 | 15:43
Việc kiểm tra kỹ lưỡng khi nhận phòng khách sạn rất cần thiết để đảm bảo an toàn và quyền lợi của bản thân, tránh xảy ra các sự việc ngoài ý muốn.

Vì sao nên rút phích cắm tivi ngay khi nhận phòng khách sạn?

Thứ 3, 31/10/2023 | 06:00
Để bảo vệ bản thân, ngay khi bước vào phòng khách sạn, việc đầu tiên bạn nên làm là rút phích cắm điện tivi ra khỏi ổ cắm.
Cùng chuyên mục

Tin tức Đời sống 27/2: Món ăn khiến bé gái phải chạy thận suốt đời

Thứ 3, 27/02/2024 | 11:51
Cập nhật tin tức đời sống ngày 27/2: Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc; Món ăn khiến bé gái phải chạy thận suốt đời...

Nâng cao năng lực, ý thức trong công tác phòng chống dịch bệnh

Thứ 3, 27/02/2024 | 09:22
Mặc dù dịch bệnh nguy hiểm, song Nghệ An là một trong những địa phương thực hiện tốt phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”.

Chú bò đắt nhất thế giới giá hơn 100 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Thứ 3, 27/02/2024 | 09:19
Trên thế giới có nhiều con trâu, con bò độc đáo nhưng việc một con bò được định giá khoảng 100 tỷ đồng là việc hiếm, khiến nhiều người bất ngờ.

Lão nông thu hàng trăm triệu đồng/năm nhờ nuôi loài vật “siêu mắn đẻ”

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:30
Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, sau 7 năm, ông Sơn đã thu về cả trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi loài vật này.
     
Nổi bật trong ngày

Những lời chúc hay và ý nghĩa nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Thứ 2, 26/02/2024 | 19:15
Những lời chúc hay, ý nghĩa là món quà tinh thần tuyệt vời gửi tặng các bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, người làm việc trong ngành Y nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Loại rau “nhà nghèo” hay ăn nay lên đời thành đặc sản giá 100.000 đồng/kg

Thứ 2, 26/02/2024 | 15:10
Hiện, trên thị trường, giảo cổ lam có giá từ khoảng 250.000 đến 300.000 đồng/kg sấy khô; 100.000 đồng/kg rau giảo cổ lam,… Đắt đỏ là vậy nhưng nhiều người vẫn chịu chơi mua về ăn cho biết.

Loài chim quý hiếm bậc nhất thế giới từng được phát hiện ở Việt Nam

Thứ 2, 26/02/2024 | 09:30
Việc loài chim quý hiếm này xuất hiện tại Việt Nam từng khiến giới khoa học trong và ngoài nước không khỏi sửng sốt.

Anh nông dân kiếm hơn 1 tỷ/năm nhờ nuôi con vật "rất đỗi đời thường"

Thứ 2, 26/02/2024 | 07:30
Một lão nông mạnh dạn chuyển đổi đất nuôi tôm kém hiệu quả sang một loại ốc quen thuộc, nào ngờ "trúng cầu" thu lãi hơn 1 tỷ đồng/năm.

Lão nông thu hàng trăm triệu đồng/năm nhờ nuôi loài vật “siêu mắn đẻ”

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:30
Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, sau 7 năm, ông Sơn đã thu về cả trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi loài vật này.