Video: Cuộc chiến giữa kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn và loài cá độc nhất thế giới


Thứ 4, 15/05/2019 | 09:31


To lớn, dữ tợn và hung hăng, cả lịch biển khổng lồ được coi là kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn. Chúng sẽ săn đuổi và ăn thịt bất kỳ con vật nào xuất hiện trước tầm mắt, kể cả loài cá mặt quỷ độc nhất thế giới mà biết bao kẻ tránh xa.

Cá lịch biển khổng lồ thuộc họ cá chình. Đây là loài sở hữu trọng lượng lớn nhất trong toàn bộ họ cá chình. Loài này có thân dài tối đa đến 3m và nặng đến 30kg. Cá lịch biển khổng lồ phân bố ở khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương, được tìm thấy ở Đông Phi, Biển Đỏ và nhóm Pitcairn, phía bắc các Ryukyu và các hòn đảo Hawaii, phía nam New Caledonia, Fiji và quần đảo Austral. Nó được tìm thấy trong đầm phá và các rạn san hô.

Cá lịch biển khổng lồ là loài đứng trong nhóm đầu chuỗi thức ăn. Bên cạnh việc sở hữu kích thước to lớn và bản tính dữ tợn, nó là loài cá không ăn được và gây ngộ độc. Đã có trường hợp loài cá này tấn công thợ lặn.

Cá lịch biển khổng lồ săn đuổi và ăn thịt bất kỳ con vật nào xuất hiện trước tầm mắt, chủ yếu chúng ăn cá và động vật giáp xác. Người ta đã biết loài này tham gia vào việc săn bắ hợp tác cùng với loài cá mú.

Một trong những con mồi đặc biệt của cá lịch biển chính là loài cá mặt quỷ đáng sợ. Cá mặt quỷ hay còn gọi là cá mang ếch, cá mao ếch là một chi cá thuộc họ cá mao mặt quỷ. Cá mặt quỷ có thân hình to xù xì, nhiều vây ở sống lưng, giống tảng đá với lớp da loang lổ màu nâu đỏ thô ráp. Da cá dai và chứa nhiều vây sắc nhọn. Chiều dài tối đa của nó khoảng gần 1m, tuy nhiên, ở một số nước như Việt Nam, cá mặt quỷ có kích thước nhỏ hơn, khoảng 20 đến 50cm, trọng lượng khoảng 1-1,5kg/con.

Cá có 13 tia vây lưng mang độc tố và độc có thể tồn tại nhiều ngày sau khi cá chết. Khi vây cá đâm vào con người, độc tố sẽ tác động trực tiếp đến hệ cơ vận động, hệ thần kinh và làm hệ cơ trơn của tim ở người: sưng to; huyết áp, nhịp tim, nhịp thở rối loạn.

Tuy sở hữu bề ngoài dữ tợn cùng những gai độc trải khắp cơ thể, loài này lại có giá trị dinh dưỡng cao. Hầu như rất ít kẻ dám ăn thịt loài cá vì sợ trúng độc và mất mạng.  

Xem thêm >>> Video: Sáo đen bị mổ tơi tả vì cướp tổ gõ kiến

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi các video đặc sắc về thế giới động vật trên báo điện tử Người Đưa Tin vào 9h sáng hằng ngày.

Bá Di (Dịch)