Việt Nam là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Campuchia

Việt Nam là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Campuchia

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 5, 06/06/2024 14:00

Campuchia là nhà cung cấp hạt điều lớn nhất ở Đông Nam Á cho Việt Nam.

Campuchia xuất khẩu hạt điều thô sang Việt Nam tăng đột biến

Theo Chủ tịch hiệp hội điều Campuchia, mặc dù thời tiết nắng nóng gây ảnh hưởng tới sản lượng hạt điều, nhưng số lượng xuất khẩu hạt điều thô vẫn có tín hiệu tích cực. Trong 5 tháng đầu năm 2024, Campuchia đã xuất khẩu 667.000 tấn hạt điều thô sang Việt Nam, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ tịch hiệp hội điều Campuchia Oun Siloth cho biết, nước này đã sản xuất được 716.000 tấn hạt điều thô từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2024. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Việt Nam là 667.000 tấn, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước và đạt doanh thu 851 triệu USD.

Chủ tịch hiệp hội điều cho rằng, nguyên nhân xuất khẩu hạt điều thô sang Việt Nam tăng là do diện tích trồng điều nước này tăng, kết hợp với sản lượng hạt điều của các nước châu Phi bị ảnh hưởng do biến đối khí hậu.

Theo VOV ông Oun Siloth cũng cho biết, mặc dù hiện tượng nắng nóng cực đoan trong thời gian qua cũng đã gây ảnh hưởng đến cây điều của Campuchia nhưng do các thành viên hiệp hội chủ động về kỹ thuật nên không ảnh hưởng nhiều tới năng suất.

Tuy nhiên, Hiệp hội Điều Campuchia cũng đang đặt mục tiêu cắt giảm 70% lượng hạt điều thô xuất khẩu trong 10 năm tới, trong khi hiện có tới 90% số lượng hạt điều thô của Campuchia được xuất khẩu, đặc biệt là Việt Nam.

Xu hướng thị trường - Việt Nam là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Campuchia

Ảnh minh họa.

Nhập khẩu điều bám đuổi khá sát xuất khẩu

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của ngành điều đạt 6,83 tỷ USD trong năm ngoái, trong đó nhập khẩu bám đuổi khá sát xuất khẩu, thành thử xuất khẩu gần 3,7 tỷ USD nhưng xuất siêu toàn ngành chỉ đạt 450 triệu USD.

Cụ thể, theo số liệu thống kê về xuất nhập khẩu của ngành điều trong năm 2023 của Tổng cục Hải quan ghi nhận, ngành này đạt tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 6,83 tỷ USD, trong đó xuất khẩu là 3,64 tỷ USD, còn nhập khẩu 3,19 tỷ USD.

Xuất khẩu nhiều nhưng nhập khẩu cũng lắm, nên xuất siêu của ngành chỉ 450 triệu USD.

Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam, chiếm 24,6% tổng xuất khẩu hạt điều của cả nước, ở mức 158,5 nghìn tấn, trị giá đạt 886 triệu USD, tăng 10,3% về lượng và tăng 5,1% về kim ngạch xuất khẩu so với năm 2022.

Đứng thứ 2 là Trung Quốc, chiếm 17,5% tổng xuất khẩu hạt điều của cả nước, đạt 113 nghìn tấn, trị giá đạt 683 triệu USD, tăng 49,8% về lượng và tăng 55,2% về trị giá xuất khẩu so với năm 2022.

Xuất khẩu cũng ghi nhận tăng mạnh tới các thị trường: UAE (tăng 72,3%); Trung Quốc (tăng 49,8%); Ả-rập Xê-út (tăng 46,3%); Anh (tăng 24,1%).

Điều đáng nói xuất khẩu vài tỷ USD mỗi năm, nhưng tình trạng thiếu nguyên liệu cũng được phản ánh qua mức chi nhập khẩu ngày một tăng mạnh.

Trao đổi với báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam các doanh nghiệp trong ngành này phản ánh, giá nguyên liệu điều thô nhập về từ các nước châu Phi luôn ở mức cao hơn so với điều nhân xuất đi, dẫn đến doanh nghiệp khó khăn trong việc điều phối và điều chỉnh năng lực sản xuất để có hiệu quả.

Hạn hán, El Nino đang ảnh hưởng trực tiếp các nước nông nghiệp, sản lượng bị mất mùa vụ. Tại Việt Nam, theo thống kê, mất mùa đến 20 - 25%. Ở châu Phi, cụ thể là Bờ Biển Ngà, cũng mất 20% sản lượng điều do thời tiết khắc nghiệt. Điều này dẫn đến nguồn cung thiếu hụt so với những năm trước, khiến các nhà kinh doanh đẩy giá lên.

Việt Nam là trung tâm chế biến điều nhân nhưng lại không có vùng nguyên liệu; vùng trồng điều trong nước đang ngày càng thu hẹp và sản lượng giảm, các nhà máy phải cạnh tranh mua điều thô từ châu Phi, giá xuất khẩu có thời điểm thấp hơn giá nhập khẩu.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.