Vụ 2 thiếu nữ đòi tự sát vì... bị nghi trộm vàng: Người trong cuộc liên quan đến nhiều tội danh?!

Vụ 2 thiếu nữ đòi tự sát vì... bị nghi trộm vàng: Người trong cuộc liên quan đến nhiều tội danh?!

Lê Nhâm Thân
Thứ 2, 11/05/2020 | 14:59
Theo luật sư, vụ việc có thể diễn biến theo nhiều chiều hướng. Từ đó, có rất nhiều hành vi vi phạm, tội danh mà các cá nhân trong cuộc có thể bị truy cứu. Cơ quan công an sẽ làm rõ các hành vi này.

Chuyện lạ?

Như Người Đưa Tin Pháp luật đã phản ánh, câu chuyện hy hữu và nhiều tình tiết lạ vừa xảy ra ở quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng về 1 nghi án trộm cắp.

Theo đó, người cho rằng bị mất trộm vàng không báo công an. Kẻ bị cho là trộm cắp thì 3 lần gửi đơn đến công an các cấp, đồng thời liên tục đòi tự sát vì cảm thấy quá oan ức.

Góc nhìn luật gia - Vụ 2 thiếu nữ đòi tự sát vì... bị nghi trộm vàng: Người trong cuộc liên quan đến nhiều tội danh?!

Số vàng của bà N. được cho là đã bị Tâm và Thuần lấy cắp.

Trong đó, chị Huỳnh Thị Thanh Tâm, SN 1993 và Võ Hiếu Thuần, SN 1998, cùng trú huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, tạm trú TP.Đà Nẵng, là 2 người bị bà T.T.Q.N (trú TP.Đà Nẵng) cho rằng đã trộm cắp vàng của mình.

Sự việc xảy ra vào ngày 4/4 ở 1 căn nhà của bà N. trên đường Yên Khê 2, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê.

Ba người này vốn là học viên chung 1 cơ sở spa ở TP.Đà Nẵng. Sau khi học nghề xong, họ cùng làm chung tại spa của bà N. ở đường Yên Khê 2, phường Thanh Khê Đông.

Ngày 4/4, bà N. mượn xe máy của Tâm và Thuần để đi chợ. Trên chìa khóa xe máy có cả khóa phòng chung của Tâm và Thuần.

Chiều cùng ngày, bà N. thông báo với 2 thiếu nữ này rằng, bà bị mất một số  vàng.

Do nghi 2 người này trộm nên bà N. mượn xe máy có gắn khóa phòng để sang phòng của Tâm, Thuần để mở cửa kiểm tra. Bà N. cho biết đã tìm thấy số vàng ở trong phòng.

Tuy cả hai người bị tố trộm cắp vàng đều khẳng định mình không lấy cắp, nhưng bị bà N. nhốt trong nhà suốt 3 tiếng đồng hồ ép phải nhận.

Họ yêu cầu bà N. báo công an nhưng bà không làm. Từ đó, chị Thuần và chị Tâm cho rằng, việc này do bà N. dàn dựng nên. Nguyên nhân có liên quan đến mâu thuẫn ghen tuông giữa chồng bà và 2 chị.

Sự việc không chỉ dừng lại ở đó, bà N. sử dụng Facebook cá nhân đăng tải thông tin cho rằng 2 chị này ăn cắp vàng lên mạng xã hội.

Một người bạn của bà N. là T.O (chủ spa ở đường Lý Thường Kiệt, TP.Đà Nẵng) cũng có hành vi tương tự. Trước những áp lực ấy, chị Tâm và Thuần đã nhiều lần có ý định tự tử vì cho rằng quá oan ức. Sau cùng, họ gửi đơn đến công an để mong được giải oan. 

Thượng tá Trần Văn Tám, Trưởng Công an quận Thanh Khê xác nhận, vụ việc hiện đang được đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Thanh Khê điều tra. Ngay khi làm rõ sẽ cung cấp thông tin với báo chí.

Thượng tá Tám cũng cho biết rằng, đây là vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều hành vi như vu khống, nói xấu, trộm cắp, ghen tuông...

"Người mất vàng" nói gì?

Câu chuyện với nhiều tình tiết lạ ngay lập tức nhận được sự chú ý của dư luận Đà Nẵng. Mong muốn ghi nhận thêm những thông tin khách quan, PV đã liên hệ với bà N. 

Góc nhìn luật gia - Vụ 2 thiếu nữ đòi tự sát vì... bị nghi trộm vàng: Người trong cuộc liên quan đến nhiều tội danh?! (Hình 2).

Dòng trạng thái của bà N. thể hiện Tâm và Thuần trộm vàng của bà. Trong này có cả ảnh số vàng, hình ảnh của 2 cô gái được đăng lên mạng.

Qua điện thoại, bà khẳng định chính chị Tâm và chị Thuần đã lấy cắp vàng của mình. Bà N. có chứng cứ để minh chứng cho điều này.

Tuy nhiên, việc ban đầu bà không báo công an là do thương và mong muốn 2 chị này hiểu ra lỗi lầm để sửa đổi.

Về chuyện đóng cửa nhốt Tâm và Thuần trong nhà suốt nhiều giờ liền, bà N. cho hay, do dịch covid-19 nên hầu như căn nhà đóng cửa, mọi người sinh hoạt bên trong.

Thời điểm này, ngoài bà, Tâm, Thuần còn có 1 người nữa. Hoàn toàn không có chuyện bắt nhốt.

"Hai đứa nó nói ghen tuông với chồng em. Em nói thật em làm nghề spa rồi trước đó là bán áo quần nữ. Có nhiều cô trẻ đẹp hơn 2 đứa này nhiều thường đến nhà em. Chồng em và em yêu và tin tưởng nhau mười mấy năm qua.

Thực sự em không quen thân 2 con bé này, nhưng em tin tưởng khi học chung rồi đưa về nhà làm chung để rồi xảy ra hậu quả như vậy.... Em đã trình báo với công an đồng thời cung cấp chứng cứ", bà N. nói.

Qua điện thoại, bà N. cũng hẹn PV để làm việc trực tiếp, cung cấp chứng cứ về vụ việc để dư luận rõ ràng hơn. Nội dung buổi làm việc này, chúng tôi sẽ chuyển đến bạn đọc ở bài viết sau.

Góc nhìn luật gia - Vụ 2 thiếu nữ đòi tự sát vì... bị nghi trộm vàng: Người trong cuộc liên quan đến nhiều tội danh?! (Hình 3).

Hai cô gái trẻ cũng đăng tải những nội dung khẳng định mình oan, bị vu khống. Vậy đâu mới là sự thật?

Nhiều hành vi có thể khiến người trong cuộc vướng lao lý?

Trao đổi với PV, luật sư Châu Việt Vương, công ty Luật AMI TP.Đà Nẵng cho biết, nếu như bà N. nghi ngờ cho rằng 1 trong 2 cá nhân là chị Tâm hoặc chị Thuần có hành vi trộm cắp tài sản của bà thì nên làm đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan có thẩm quyền để điều tra, làm rõ.

Nếu như chị Tâm và chị Thuần thực sự có hành vi nêu trên thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bà N. quy kết trách nhiệm cho chị Tâm và chị Thuần có hành vi lén lút trộm cắp tài sản của bà mà không có bất cứ bằng chứng, chứng minh cho việc đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Một người chỉ bị coi là có tội khi đã có phán quyết của tòa án rằng người đó có tội và bản án đó đã có hiệu lực pháp luật. 

Do đó, hành vi bà N. tự ý đưa các thông tin (nếu sai sự thật) cho rằng chị Tâm và chị Thuần trộm cắp tài sản của bà lên mạng xã hội có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định đối với các hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện việc cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Về hình sự, theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền sẽ bị xử lý hình sự về tội Vu khống với mức phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Cũng theo luật sư Vương, theo như thông tin chị Tâm, chị Thuần cung cấp trong đơn gửi công an, vì nghi ngờ 2 chị trộm cắp vàng nên bà N. đã nhốt 2 chị suốt 3 tiếng đồng hồ (từ 17h – 20h ngày 4/4). 

Việc bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật có thể bị xử lý hình sự về tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, cụ thể: “Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Khởi tố nhân viên vệ sinh máy lạnh trộm vàng của gia chủ

Chủ nhật, 10/05/2020 | 19:59
Trong lúc vệ sinh máy lạnh, Sơn phát hiện trong phòng của gia chủ có chiếc lắc đeo tay bằng vàng nên ra tay trộm cắp.

Những tình tiết lạ quanh việc hai thiếu nữ đòi tự sát vì... bị nghi trộm vàng chưa được làm rõ

Thứ 5, 07/05/2020 | 19:00
Người cho rằng bị mất trộm vàng không báo công an. Kẻ bị vu đã trộm cắp thì 3 lần gửi đơn đến công an các cấp, đồng thời liên tục đòi tự sát vì cảm thấy quá oan ức. Hiện, cơ quan công an đang vào cuộc điều tra vụ việc.

Điều tra gã đàn ông hiếp dâm cô chồng khi được nhờ đi đánh ghen

Thứ 6, 17/04/2020 | 15:30
Trong lúc được người phụ nữ 59 tuổi theo dõi và đánh ghen chồng bà ta, Trọng nảy sinh dục vọng, dùng vũ lực cưỡng hiếp nạn nhân.
Cùng tác giả

Đà Nẵng: Không có quy định học sinh tiêm vắc-xin mới được đến trường

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:21
Dù chính quyền không có quy định bắt học sinh phải tiêm vắc-xin mới đến trường, nhưng phụ huynh nên tìm hiểu, cho con em tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe.

Đền bù gấp 3 lần giá đất, Phú Gia Thịnh có giải quyết được rắc rối?

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:48
Sau nhiều năm bị người dân vây trụ sở đòi sổ đỏ, Phú Gia Thịnh quyết định đền bù mức từ 2,5 đến gần 3 lần giá mua đất cho người dân.

Đà Nẵng: Thanh tra GTVT đề nghị tạm dừng kiểm định 1.292 phương tiện

Thứ 4, 10/08/2022 | 11:36
Thanh tra GTVT Tp.Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng gửi 23 văn bản, đề nghị tạm dừng kiểm định 1.292 phương tiện vi phạm.

Đà Nẵng: Phục hồi điều tra kỳ án em chồng, chị dâu

Thứ 5, 04/08/2022 | 13:36
Mâu thuẫn việc tranh chấp một căn nhà, em chồng và chị dâu đã xảy ra xô xát.

Vụ du khách ngộ độc ở Tp.Đà Nẵng: Phát hiện hàng loạt vi phạm

Thứ 4, 03/08/2022 | 15:35
Cơ quan chức năng xác định, một nhà hàng có rất nhiều vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Trộm xà phòng, gọi cảnh sát đến bắt

Thứ 3, 16/08/2022 | 09:00
Không có việc làm và phải đối mặt với nguy cơ bị chết đói, một người đàn ông 60 tuổi ở Thái Lan đã cố tình đi trộm cắp với mong muốn được vào tù. Liệu pháp luật có “thỏa mãn” nguyện vọng tréo ngoe này?

Vụ bạo hành, nhốt bé trai vào tủ cấp đông: Có thể khởi tố tội Giết người

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:03
Sau khi nhốt cháu bé N.H.Đ. vào tủ cấp đông, đối tượng Nguyễn Trường Giang bỏ trốn và bị Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ tại Tp. Hà Nội.

Cựu Trưởng CA quận Tây Hồ đối diện khung hình phạt 15 năm tù

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:15
Dưới sự chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê, 3 thuộc cấp của ông đã có hành vi “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án".

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cặp đôi lừa đảo 23 triệu USD rồi bỏ trốn

Thứ 7, 06/08/2022 | 10:00
Cảnh sát Singapore đang truy nã cặp vợ chồng trẻ chuyên lừa đảo khách mua hàng hiệu ở nước này, với số tiền lừa có giá trị 32 triệu SGD (23 triệu USD).

Vụ“Gần 100 biệt thự xây “chui” thuộc dự án IrelaxBangkok Villa Bình Châu”: Luật sư nói gì?

Thứ 5, 04/08/2022 | 11:00
Liên quan vụ việc, PV Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Trung, Giám đốc Công ty Luật TNHH HT Legal VN về những vấn đề pháp lý liên quan.
     
Nổi bật trong ngày

Đề nghị truy tố nữ sinh đầu độc cha ruột bằng xyanua với 3 tội danh

Thứ 3, 16/08/2022 | 11:52
Với hành vi mua chất độc xyanua về đầu độc giết cha ruột, bị can Linh bị đề nghị truy tố về các tội Giết người, Mua bán trái phép chất độc và Hủy hoại tài sản.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Trộm xà phòng, gọi cảnh sát đến bắt

Thứ 3, 16/08/2022 | 09:00
Không có việc làm và phải đối mặt với nguy cơ bị chết đói, một người đàn ông 60 tuổi ở Thái Lan đã cố tình đi trộm cắp với mong muốn được vào tù. Liệu pháp luật có “thỏa mãn” nguyện vọng tréo ngoe này?

Tội ác của kẻ sát hại, giấu thi thể cô gái trẻ dưới giếng ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:00
Sau khi sát hại nạn nhân, Hải đã ở cạnh thi thể nạn nhân cho đến khi gọi điện đến cơ quan công an để đầu thú.