Vụ bác sĩ bị tố hiếp dâm đồng nghiệp: Luật sư đề nghị điều tra lại vụ án

Vụ bác sĩ bị tố hiếp dâm đồng nghiệp: Luật sư đề nghị điều tra lại vụ án

Thứ 6, 27/11/2020 | 20:07
0
Tại phiên tòa xét xử, sau khi viện KSND đề nghị mức án thì phía luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị điều tra lại, tạm thời trả tự do cho bị cáo.
Luật sư đề nghị tạm trả tự do cho cựu bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng - Báo Người lao động

Video viện KSND đề nghị HĐXX mức án cho bị cáo Lê Quang Huy Phương

Ngày 27/11, TAND TP. Huế tiếp tục ngày làm việc thứ 2 xét xử vụ án cựu bác sĩ Lê Quang Huy Phương (SN 1983, ngụ tại khu tập thể Đống Đa, TP. Huế) với 3 tội danh Hiếp dâm, Cố ý gây thương tích và Bắt giữ người trái pháp luật. Người bị hại trong vụ này là Dương Huỳnh Thu T. (SN 1996, nữ điều dưỡng thuộc cấp của Phương tại bệnh viện Trung ương Huế).

Tại phiên tòa, HĐXX đã công bố biên bản lời khai của một số nhân chứng liên quan đến vụ án.

Vị đại diện Viện KSND TP. Huế đọc lời luận tội và khẳng định, việc bị cáo Lê Quang Huy Phương bị truy tố với 3 tội danh nói trên là hoàn toàn đúng người, đúng tội và đúng quy định pháp luật.

Viện KSND TP. Huế cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo Phương là rất nguy hiểm cho xã hội, không những trực tiếp xâm phạm nghiêm trọng đến sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, quyền tự do tình dục, quyền tự do thân thể của nạn nhân mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự, trị an tại địa phương, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Mặc dù bị cáo chưa có tiền án tiền sự, nhưng đã 2 lần bị xử phạt hành chính, trong đó có 1 lần bị xử phạt về hành vi gây rối trật tự công cộng. Trong suốt quá trình điều tra, truy tố và tại phiên toà, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của mình gây cản trở, khó khăn cho công tác điều tra, truy tố và xét xử.

Viện KSND TP. Huế đề nghị HĐXX cần xử lý nghiêm khắc, cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục... Xét thấy bị cáo không có tình tiết tăng nặng và trong quá trình truy tố, người nhà bị cáo tự nguyện nộp 70 triệu đồng để bồi thường mặc dù bị hại không yêu cầu, Viện KSND TP. Huế đề nghị HĐXX áp dụng tình tiết này làm tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Từ những bằng chứng luận tội trên, vị đại diện Viện KSND TP. Huế đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo Lê Quang Huy Phương phạm những tội Cố ý gây thương tích; Hiếp dâm và Bắt giữ người trái pháp luật. Đề nghị áp dụng hình phạt tổng hợp cả 3 tội từ 8 năm 3 tháng đến 9 năm 6 tháng tù.

Luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị điều tra lại, tạm thời thả tự do cho bị cáo

ls_chi_ra_sai_sot_ve_quy_trinh

Video luật sư bào chữa cho bị cáo tranh luận lời luận tội của viện KSND

Tranh luận lại lời luận tội của Viện KSND TP. Huế, luật sư bào chữa bị cáo Lê Quang Huy Phương cho rằng, căn cứ vào toàn thể nội dung vụ án, phần thẩm vấn công khai tại phiên toà ngày 26/11 và đặc biệt quan điểm giải quyết vụ án, tất cả các tài liệu, chứng cứ, bản cáo trạng cũng như luận tội của vị công tố không đủ cơ sở để kết luận bị cáo Lê Quang Huy Phương phạm 3 tội danh nói trên và không đủ cơ sở để giải quyết vụ án tại phiên toà này.

Trên cơ sở đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Huy Phương đề nghị HĐXX trả hồ sơ, điều tra bổ sung làm rõ tất cả các tài liệu chứng cứ, tình tiết mà trong phần thẩm vấn và củng cố các tài liệu phản ánh còn yếu và còn thiếu để cho HĐXX đưa ra phán quyết cho đúng quy định của pháp luật, đồng thời đề nghị tạm thời trả tự do cho bị cáo.

An ninh - Hình sự - Vụ bác sĩ bị tố hiếp dâm đồng nghiệp: Luật sư đề nghị điều tra lại vụ án (Hình 3).

Luật sư bào chữa cho bị cáo

Vị luật sư này cho rằng, về tội Cố ý gây thương tích, còn rất nhiều những hoạt động tố tụng một cách nghiêm trọng và đặc biệt trong vấn đề thu thập chứng cứ, áp dụng pháp luật về giám định thương tích.

Về tội Hiếp dâm, đã đi theo định hướng Lê Quang Huy Phương không có mục đích giao cấu, không thực hiện hành vi mà qua bản cáo trạng và ngay lời luận tội mang tính suy đoán buộc tội, trái với nguyên tắc trong luật tố tụng hình sự và tư pháp hình sự.

Ngoài ra, đại diện luật sư bào chữa cho bị cáo Phương cũng đề nghị Viện KSND TP. Huế thu hồi bản cáo trạng.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 26/11, phía luật sư của bị cáo đề nghị HĐXX triệu tập thêm nhân chứng vắng mặt và bác sĩ điều trị cho bị hại nhưng đề nghị này bị hội đồng xét xử bác bỏ.

Tại toà, Viện KSND TP. Huế công bố cáo trạng với nội dung: Bị cáo Lê Quang Huy Phương (SN 1983; ngụ phòng 203, nhà B khu tập thể Đống Đa, phường Phú Nhuận, TP. Huế).

Trước khi bị bắt giữ, Phương là bác sĩ phụ trách bộ phận chăm sóc da, khoa da liễu, bệnh viện Trung ương Huế. Nạn nhân là chị D.H.T.T (SN 1996 ngụ tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) là cấp dưới của Phương.

Trưa ngày 17/9/2019, Phương gọi điện cho một đồng nghiệp tại nơi làm việc nhắn chị T. lấy một liều thuốc đẹp da đưa đến cho Phương tại quán cà phê ở khu chung cư Đống Đa, TP. Huế.

Chị T. mang thuốc đến nhà của Phương ở trên tầng 2 của khu chung cư. Chị T. có nghe đồn tiếng xấu về Phương nên chị T. chủ động bật ghi âm ở điện thoại của mình rồi đưa thuốc lên nhà.

Khi thấy chị T. đến, Phương yêu cầu chị T. vào trong nhà rồi ép chị này cởi áo ra. Phương có ý định giở trò với chị T. nhưng bị chị này phản ứng quyết liệt. Phương vật chị này xuống sàn, ngồi lên người chị này và đánh liên tiếp vào vùng mặt, bụng của nạn nhân. Chị T. bị thương tích 37% theo kết quả giám định y khoa.

Sau khi nghe vị đại diện Viện KSND TP. Huế đọc cáo trạng, bị cáo Phương không đồng ý với nội dung của cáo trạng.

Phương cho rằng, do bức xúc việc chị T. bịa chuyện, nói xấu mình nên Phương điện thoại một bác sĩ ở khoa Da liễu nói T. mang đến cho mình liều thuốc đẹp da, giao tại quán cà phê Nhà ở chung cư Đống Đa, TP. Huế để nói chuyện. Tuy nhiên, sau đó chị T. không chờ Phương ở quán cà phê mà lên thẳng căn hộ của Phương cũng ở chung cư Đống Đa.

Bị cáo Lê Quang Huy Phương cho hay, khi chị T. lên căn hộ, bị cáo đang dọn dẹp nhà nên không đóng cửa và khi chị T. vào nhà dù có bức xúc nhưng Phương không có ý định hiếp dâm chị T.

Bị cáo Phương cũng khẳng định khi bị hại vào nhà thì cửa chính nhà mình khép lại chứ không khóa chốt. Và nói rằng trong suốt buổi gặp, Phương không đụng tới bị hại, chính bị hại là người có hành động bất thường như đánh vào bụng bị cáo nên bị Phương phản ứng lại.

Bị cáo cũng thừa nhận việc tát bị hại 2 cái vì bị chị này la hét, thách thức. Tuy nhiên, Phương nói không có việc cởi quần áo của chị T.

Tại toà, bị cáo Phương còn cho biết, trước khi xảy ra sự việc Phương vừa phải mổ viêm bao mỡ, bị biến chứng, xung quanh người phải đeo nẹp bụng, khả năng tình dục nam yếu nên không có ý định hiếp dâm bị hại D.H.T.T.

Trong khi đó, phía bị hại T. lý giải việc chủ động bật ghi âm khi lên căn hộ của bị cáo là do trước đó nghe nhiều điều không tốt về Phương cũng như được một đồng nghiệp cảnh báo.

An ninh - Hình sự - Vụ bác sĩ bị tố hiếp dâm đồng nghiệp: Luật sư đề nghị điều tra lại vụ án (Hình 4).

Bị hại trả lời câu hỏi HĐXX

Chị T. khai, Phương mở cửa cho mình vào, sau đó thì chốt khóa trong. Rồi Phương đi sát, yêu cầu chị ngồi xuống, cởi áo khoác ra, vặn tay phải bị hại, tay kia gài vào cổ mặc cho nạn nhân vùng vẫy. Sau đó, chị bị Phương hăm dọa sẽ dạy cho bài học nhưng không hiểu nguyên nhân.

Lợi dụng lúc Phương sơ ý chị có mở cửa và chạy ra ngoài để cầu cứu trong tình trạng trên người không mặc quần áo. Tuy nhiên, sau đó chị bị Phương đuổi kịp và cầm tóc chị lôi ngược vào phòng và bắt chị T. mặc quần áo lại.

Tại tòa, các nhân chứng là người của quán cà phê ở khu chung cư Đống Đa khẳng định vào thời điểm này họ có nghe tiếng "cứu với, cứu với!" nhưng không thấy mặt bị hại.

Trong phần xét hỏi của phiên toà ngày 26/11, cả luật sư bào chữa cho bị cáo và luật sư bảo vệ cho bị hại đều đưa ra những câu hỏi cho Lê Quang Huy Phương và chị D.H.T.T. Tuy nhiên, một số câu hỏi của các luật sư không nhận được câu trả lời từ bị cáo và bị hại.

Tại phiên toà sáng 26/11, khi nghe lại đoạn băng ghi âm được cho là lúc bị cáo Lê Quang Huy Phương đánh đập bị hại thì chị D.H.T.T đã khóc lịm và được đưa sang một phòng khác để bình tĩnh lại.

Cũng trong phiên toà ngày 26/11, đại diện luật sư bào chữa cho bị hại dành câu hỏi cho một nữ giám định viên của viện Khoa học hình sự, bộ Công an liên quan đến kết quả giám định cuộn băng ghi âm làm bằng chứng buộc tội bị cáo Lê Quang Huy Phương.

"Sau khi chúng tôi so sánh đánh giá bản dịch của trung tâm tư vấn, giám định dân sự với bản dịch do chị là người trực tiếp dịch thì thấy có rất nhiều nội dung chủ yếu mang tính gỡ tội cho bị cáo Phương thì không được dịch ra lời. Như vậy, việc chị dịch ra lời có đảm bảo tính khách quan không?", luật sư bào chữa cho bị cáo hỏi nữ giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an.

Trước câu hỏi của luật sư, nữ giám định viên trả lời: "Có nhiều đoạn trong băng ghi âm tôi có nghe nhưng không rõ do yếu tố vùng miền... nhiều đoạn trong đoạn băng ghi âm có tạp âm và tiếng nhạc rất là lớn".

Đăng Khoa (t/h theo VTC News, Người lao động)

An ninh hình sự 24h: Bé gái 3 tuổi nguy kịch vì bị mẹ bạo hành

Thứ 5, 26/11/2020 | 21:00
Tin an ninh hình sự 24h qua: Bé gái 3 tuổi nguy kịch vì bị mẹ bạo hành; trốn truy nã vì tàng trữ ma túy, "nữ quái" 17 tuổi sa lưới...

An ninh hình sự 24h: Tống tiền người yêu của bạn bằng clip "nhạy cảm"

Thứ 4, 25/11/2020 | 21:00
Tin an ninh hình sự 24h qua: Tống tiền người yêu của bạn bằng clip "nhạy cảm"; đối tượng thuê phòng rồi đâm trọng thương bà chủ nhà nghỉ...

An ninh hình sự 24h: Tin mới nhất vụ xả súng khiến một người trọng thương ở BOT Thanh Nê

Thứ 3, 24/11/2020 | 21:00
Tin an ninh hình sự 24h qua: Bóc mẽ sự thật về "trùm lừa đảo" CEO Jason Nguyễn; xác định được nghi phạm bắn trọng thương nam thanh niên ở trạm thu phí...

An ninh hình sự 24h: Nữ chủ quán bánh xèo và màn tra tấn thời trung cổ

Thứ 2, 23/11/2020 | 21:00
Tin an ninh hình sự 24h qua: Tạm giữ chủ quán bánh xèo nghi đánh đập, hành hạ nhân viên dã man; bàng hoàng phát hiện thi thể hai mẹ con cô giáo tiểu học;…
Cùng chuyên mục

Bắt 5 bị can trong vụ mua bán trang thiết bị giáo dục tại Hội An

Thứ 5, 20/06/2024 | 21:00
Công an tỉnh Quảng Nam vừa khởi tố, bắt tạm giam nguyên trưởng Phòng GD&ĐT TP Hội An và thuộc cấp về tội Nhận hối lộ.

Khởi tố 4 đối tượng gây thiệt hại cho nhà nước hơn 7 tỷ đồng

Thứ 5, 20/06/2024 | 20:31
4 cán bộ ở Quảng Trị bị khởi tố, bắt giữ để điều tra sai phạm liên quan đến việc thẩm định, thẩm tra, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tạm giữ hình sự đối tượng phóng hỏa đốt nhà người tình

Thứ 5, 20/06/2024 | 19:26
Nghi ngờ người tình nhờ người khác chém mình, Toàn mua xăng đem đến nhà chị này đổ xăng vào nhà rồi châm lửa đốt.

Tạm giữ cô gái trẻ trộm gần 500 triệu đồng của bố chồng

Thứ 5, 20/06/2024 | 15:31
Thấy bố chồng để tiền trong cốp xe máy, con dâu đã lấy trộm rồi đem gửi cho bạn.

Dính chiêu thao túng tâm lý của "cô gái xinh đẹp", nam thanh niên mất hơn 1 tỷ đồng

Thứ 5, 20/06/2024 | 15:16
Mới đây, một nam thanh niên tỉnh Quảng Ninh bị lừa mất hơn 1 tỷ đồng qua mạng xã hội, với hình thức tham gia đầu tư vào tài chính.
     
Nổi bật trong ngày

Tạm giữ cô gái trẻ trộm gần 500 triệu đồng của bố chồng

Thứ 5, 20/06/2024 | 15:31
Thấy bố chồng để tiền trong cốp xe máy, con dâu đã lấy trộm rồi đem gửi cho bạn.

Tập đoàn Đầu tư Đại Lộc Land có dấu hiệu lừa đảo

Thứ 5, 20/06/2024 | 10:48
Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đang làm rõ dấu hiệu Công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư Đại Lộc Land lừa đảo qua hình thức hợp đồng góp vốn đầu tư kinh doanh.

Tạm giữ hình sự đối tượng phóng hỏa đốt nhà người tình

Thứ 5, 20/06/2024 | 19:26
Nghi ngờ người tình nhờ người khác chém mình, Toàn mua xăng đem đến nhà chị này đổ xăng vào nhà rồi châm lửa đốt.

Dính chiêu thao túng tâm lý của "cô gái xinh đẹp", nam thanh niên mất hơn 1 tỷ đồng

Thứ 5, 20/06/2024 | 15:16
Mới đây, một nam thanh niên tỉnh Quảng Ninh bị lừa mất hơn 1 tỷ đồng qua mạng xã hội, với hình thức tham gia đầu tư vào tài chính.

Bắt 5 bị can trong vụ mua bán trang thiết bị giáo dục tại Hội An

Thứ 5, 20/06/2024 | 21:00
Công an tỉnh Quảng Nam vừa khởi tố, bắt tạm giam nguyên trưởng Phòng GD&ĐT TP Hội An và thuộc cấp về tội Nhận hối lộ.