Vụ “bác sĩ giả” điều trị Covid-19, đối tượng phạm nhiều tội khác nhau

Vụ “bác sĩ giả” điều trị Covid-19, đối tượng phạm nhiều tội khác nhau

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 3, 22/02/2022 | 21:00
Trước sự việc giả mạo bác sĩ để hành nghề khám chữa bệnh điều trị Covid-19, chuyên gia pháp lý đã chỉ ra nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ngày 22/2, báo chí phản ánh về sự việc đối tượng Nguyễn Quốc Khiêm, sinh năm 1996, quê tỉnh Ninh Thuận có hành vi giả mạo sinh viên Trường Đại học Y dược Tp.HCM, giả mạo bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy để hành nghề khám chữa bệnh tại khu cách ly tập trung và điều trị người bệnh Covid-19 ở trường Cao đẳng Điện lực Tp.HCM. Ngay lập tức, đại diện Sở Y tế Tp.HCM cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Công an Tp.HCM vào cuộc điều tra.

Xoay quanh câu chuyện này, Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai.

Thưa luật sư, dưới góc độ pháp lý ông nhận định như thế nào đối với sự việc đối tượng Nguyễn Quốc Khiêm giả danh bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy để hành nghề khám chữa bệnh tại khu cách ly, điều trị Covid-19?

Như thông tin báo chí đã phản ánh, vụ việc Nguyễn Quốc Khiêm, sinh năm 1996, giả danh là sinh viên Trường Đại học Y Dược Tp.HCM để có tên trong danh sách tình nguyện viên phục vụ tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Điện lực Tp.HCM đang gây lo lắng trong dư luận.

Đây là sự việc với nhiều tình tiết phức tạp, có dấu hiệu vi phạm nhiều tội khác nhau, như: tội Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác (Điều 339 Bộ luật Hình sự); tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức (Điều 341 Bộ luật Hình sự),…

Hiện, sự việc đã được cơ quan chức năng vào cuộc và làm rõ. Việc quyết định khởi tố còn phụ thuộc vào kết quả xác minh và quyết định của cơ quan điều tra.

Góc nhìn luật gia - Vụ “bác sĩ giả” điều trị Covid-19, đối tượng phạm nhiều tội khác nhau

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đánh giá, sự việc giả mạo bác sĩ điều trị Covid-19 của đối tượng Nguyễn Quốc Khiêm có nhiều tình tiết phức tạp, cần khẩn trương điều tra làm rõ.

Theo xác minh ban đầu từ Sở Y tế Tp.HCM, từ cuối tháng 9/2021, Trung tâm y tế quận 12 và Trường Đại học Y Dược Tp.HCM đã phát hiện ra sự việc này. Phía Trường Đại học Y Dược Tp.HCM thừa nhận có sự lỏng lẻo trong quản lý khi huy động sinh viên tình nguyện chống dịch chỉ qua thẻ sinh viên mà không kiểm tra đối chiếu với cơ sở dữ liệu học viên nhà trường. Việc này của Trường Đại học Y Dược Tp.HCM được đánh giá ra sao, thưa luật sư?

Mặc dù có những thiếu sót trong công tác quản lý, huy động sinh viên nhưng Trường Đại học Y Dược Tp.HCM không phải là pháp nhân thương mại nên không chịu trách nhiệm hình sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Việc xác định lỗi, phạm vi trách nhiệm và phương án xử lý của các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ do cơ quan có thẩm quyền xác định sau khi sự việc được điều tra, làm rõ.

Thông tin trên báo chí, đối tượng Nguyễn Quốc Khiêm cho biết đã ký nhiều bệnh án, hồ sơ, giấy chuyển viện,...dưới danh nghĩa bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy. Hành vi mạo danh này sẽ bị xử lý ra sao?

Đối với hành vi ký nhiều bệnh án, hồ sơ, giấy chuyển viện,...dưới danh nghĩa bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy, bản thân Khiêm biết rõ mình không phải là bác sĩ nhưng cố ý dùng thẻ sinh viên giả, tự mạo nhận là bác sĩ và liên tiếp thực hiện nhiều hành vi vi phạm khác. Thậm chí là việc làm giả giấy khen của Sở Y tế, trên Giấy khen này ghi rõ Khiêm đang công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy với vị trí là bác sĩ Khoa Tim mạch.

Đây là một trong các chứng cứ quan trọng không chỉ xác định hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, hành vi sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức mà còn thể hiện rõ dấu hiệu phạm tội Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo Điều 339 Bộ luật Hình sự.

Góc nhìn luật gia - Vụ “bác sĩ giả” điều trị Covid-19, đối tượng phạm nhiều tội khác nhau (Hình 2).

Hiện, Sở Y tế Tp.HCM và Công an Tp.HCM đang vào cuộc xác minh làm rõ đối với thông tin đối tượng Nguyễn Quốc Khiêm giả danh bác sĩ trong khu cách ly, điều trị Covid-19.

Hậu quả của chuỗi hành vi này chắc chắn có ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị cho bệnh nhân tại khu cách ly tập trung và điều trị người bệnh Covid-19 ở trường Cao đẳng Điện lực Tp.HCM. Như vậy, các trường hợp bệnh nhân tại đây này có quyền yêu cầu bồi thường ra sao và đối với cá nhân, tổ chức nào?

Nếu như hậu quả của chuỗi hành vi này có ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại cơ sở trên, khi các bệnh nhân, người nhà F0 đã qua đời tại đây nếu có đủ chứng cứ chứng minh về thiệt hại, tổn thất xảy ra là do hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân, tổ chức sai phạm thì có quyền yêu cầu các cá nhân, tổ chức này bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trường hợp phát hiện và có chứng cứ chứng minh hành vi khác vi phạm pháp luật nghiêm trọng, họ cũng có quyền tố giác tội phạm đến cơ quan có thẩm quyền để đề nghị truy cứu trách nhiệm và xử lý nghiêm các sai phạm xảy ra.

Đây là vụ việc khá phức tạp, cần làm rõ động cơ, tính chất, mức độ vi phạm cũng như quá trình điều tra cần thu thập đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, rất cần thiết phải có sự tham gia, phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng giữa nhiều ban ngành như Công an Tp.HCM, Sở Y tế Tp.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, UBND quận 12, Trường Đại học Y dược Tp.HCM và một số đơn vị khác có liên quan để đảm bảo tính khách quan, minh bạch, tránh tình trạng bỏ sót hành vi vi phạm, bỏ lọt tội phạm.

Cảm ơn ông!

Trưa 22/2, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi lãnh đạo Sở Y tế Tp.HCM, Trường Đại học Y Dược TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy yêu cầu khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin về trường hợp giả bác sĩ có tên Nguyễn Quốc Khiêm vào làm việc tại khu điều trị F0 tại Trường Cao đẳng Điện lực Tp.HCM từ tháng 7/2021 theo danh sách sinh viên tham gia hỗ trợ khu cách ly của Trường Đại học Y Dược Tp.HCM như thông tin báo chí phản ánh.

Cùng thời điểm, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị xử lý vi phạm của hành vi này dựa trên quy định của pháp luật hiện hành theo Nghị định số 117 của Chính phủ và các văn bản có liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, các cơ sở y tế phải kiểm tra, rà soát lại danh sách người hành nghề, sinh viên của đơn vị mình tham gia hỗ trợ khu cách ly để phát hiện các sai sót tương tự.

Qua thông tin ban đầu trên báo chí, từ tháng 7/2021, Nguyễn Quốc Khiêm, sinh năm 1996 giả danh là sinh viên Trường Đại học Y Dược Tp.HCM để có tên trong danh sách tình nguyện viên phục vụ ở khu cách ly tập trung.

Tại đây, Khiêm xưng là thạc sĩ, bác sĩ để ra y lệnh, cấp phát thuốc, ký các loại giấy tờ chuyển viện, báo ca tử vong của các F0 tại khu cách ly tập trung và điều trị người bệnh Covid-19 ở Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM trên địa bàn quận 12.
Đối tượng này còn khoe giấy khen giả của Bệnh viện Chợ Rẫy và Sở Y Tế Tp.HCM khen thưởng với tư cách là thạc sĩ, bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy vì đã "cứu sống một bệnh nhân đang trong tình trạng tử vong". Tuy nhiên, Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận không có bác sĩ nào tên Nguyễn Quốc Khiêm thuộc khoa Tim mạch của đơn vị này.

Chiều 22/2, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng, Sở Y tế Tp.HCM cho biết, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) thuộc Công an Tp.HCM đang khẩn trương điều tra làm rõ những nội dung báo chí đã nêu và xử lý nghiêm nếu xác định rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, Tổ công tác của Sở Y tế đang khẩn trương liên lạc và mời ông Nguyễn Quốc Khiêm đến Sở Y tế để làm rõ những nội dung được báo chí phản ánh.

Bộ Y tế đề nghị xác minh rõ vụ bác sĩ giả tại Tp.HCM

Thứ 3, 22/02/2022 | 14:45
PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các đơn vị y tế xác minh thông tin liên quan bác sĩ giả Nguyễn Quốc Khiêm.

Công an Tp.HCM vào cuộc xác minh thông tin giả danh bác sĩ trong khu cách ly

Thứ 3, 22/02/2022 | 12:08
Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM đang phối hợp với Công an thành phố điều tra và xử lý thông tin một trường hợp giả bác sĩ vào 1 khu điều trị ở T.HCM chữa cho F0.

Vụ tin giả “bác sĩ Khoa”: Xác định có dấu hiệu trục lợi, lừa đảo

Thứ 3, 10/08/2021 | 14:37
Liên quan đến thông tin giả là vụ việc “bác sĩ Khoa” rút ống thở cha mẹ để cứu sản phụ, các cơ quan chức năng của Tp. Hồ Chí Minh đang tiến hành xử lý triệt để.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Sở Xây dựng kêu khó về ngân sách để di dời nhà trên kênh rạch

Thứ 6, 01/07/2022 | 21:40
Sở Xây dựng Tp.HCM kiến nghị UBND Tp.HCM xem xét ưu tiên cân đối, bố trí vốn cho các dự án di dời nhà trên, ven kênh rạch để chỉnh trang đô thị.

Tp.HCM: Chủ động tăng cường phân tuyến điều trị sốt xuất huyết

Thứ 6, 01/07/2022 | 13:19
Khi tình hình dịch sốt xuất huyết đang khó lường, ngành y tế Tp.HCM đã chủ động các giải pháp cùng với sự hướng dẫn từ cơ quan Trung ương.

Nhạc sĩ Trần Hữu Tuấn Bách, người “vẽ” cảm xúc bằng âm nhạc

Thứ 6, 01/07/2022 | 06:00
Có lẽ không nhiều khán giả biết đến Trần Hữu Tuấn Bách – nhà soạn nhạc đứng sau những bản nhạc nền phim xuất sắc trong loạt phim điện ảnh đình đám, doanh thu trăm tỷ

Công an Tp.HCM xử lý nghiêm cán bộ “làm nhanh” thẻ CCCD ở quận Gò Vấp

Thứ 5, 30/06/2022 | 19:41
Sau khi vụ việc tiêu cực tại Công an quận Gò Vấp bị báo chí phản ánh, Công an Tp.HCM đã yêu cầu các đơn vị vào cuộc xử lý nghiêm.

Tp.HCM: Khoảng 55% thí sinh đăng ký thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên

Thứ 5, 30/06/2022 | 19:30
Tp.HCM có 85.088 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tới đây, trong đó có khoảng 47.000 thí sinh (khoảng 55%) đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Ngôi sao Arsenal bị điều tra bán độ

Thứ 2, 27/06/2022 | 07:03
Tiền vệ Granit Xhaka của Arsenal đang bị Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh điều tra trong bối cảnh nghi ngờ về một vụ bê bối cá cược lớn. Theo pháp luật Việt Nam, hành vi bán độ bóng đá sẽ bị xử lý như thế nào?

Những tác động tiêu cực của nạn bán xe 2 giá

Thứ 5, 23/06/2022 | 08:00
Tình trạng ghi giá hóa đơn thấp hơn so với giá thực tế của các đại lý bán xe đang diễn ra phổ biến trên thị trường, trong bối cảnh nguồn cung cấp xe khan hiếm.

Giám đốc CDC Đà Nẵng và 2 thuộc cấp đối diện hình phạt nào?

Thứ 4, 22/06/2022 | 08:21
Theo luật sư Phạm Ngọc Hải, trong vụ án này, mức hình phạt có thể được áp dụng là phạt tù đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Học sinh bị thầy giáo đấm vào mặt, phải khâu 16 mũi

Thứ 7, 18/06/2022 | 09:00
Một giáo viên ở Trung Quốc đã bị sa thải sau khi đấm vào mặt học sinh 15 tuổi, khiến em bị vỡ kính và phải khâu 16 mũi.

Vụ đập cửa phòng quay clip vợ và Chủ tịch: Hành vi liên quan có thể bị xử lý như thế nào?

Thứ 5, 16/06/2022 | 19:00
Người chồng ở Thanh Hóa trong vụ đập cửa phòng ủy ban xã đánh ghen, quay clip vợ và chủ tịch xã “quan hệ trong tối” có thể bị xử lý hình sự.
     
Nổi bật trong ngày

Lợi dụng nạn nhân say rượu bia giao cấu là phạm tội rất nặng

Thứ 6, 01/07/2022 | 22:15
Liên quan đến vụ việc hai nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam dính cáo cuộc cưỡng hiếp tại Tây Ban Nha, Luật Sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội) cho hay, Tội Hiếp dâm trong luật hình sự Việt Nam và trên Thế giới đều bị xử lý rất nặng.