Vụ phụ huynh ép cô giáo quỳ: Giáo dục sẽ về đâu?

Đỗ Thơm dothom1712@gmail.com

19:00 26/03/2018

Dù đang mang bầu, nữ sinh thực tập tại trường mầm non Việt – Lào (TP. Vinh, Nghệ An) vẫn bị phụ huynh ép quỳ gối xin lỗi. Nếu không ngăn chặn hiệu quả những vụ bạo lực với giáo viên như vậy, tôi lo nền giáo dục của chúng ta chưa biết sẽ đi về đâu?

Vụ phụ huynh ép cô giáo quỳ: Giáo dục sẽ về đâu?

Trường mầm non Việt - Lào, nơi xảy ra việc phụ huynh ép nữ sinh thực tập quỳ gối xin lỗi.

Cách đây không lâu, dư luận từng ầm ĩ vụ việc cô giáo tại huyện Bến Lức (Long An) bị phụ huynh bắt quỳ gối xin lỗi. Đến nay, cả 3 người liên quan đến vụ việc bao gồm ông Võ Hòa Thuận (người bắt cô giáo quỳ 40 phút), ông Huỳnh Công Sơn, Hiệu trưởng trường tiểu học Bình Chánh (huyện Bến Lức), cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung (người bị bắt quỳ) đều bước đầu chịu hình thức kỷ luật. Tuy nhiên, mức kỷ luật này đã đủ sức răn đe chưa khi vụ việc chưa được khởi tố làm rõ?

Ngay sau vụ phụ huynh bắt cô giáo quỳ ở Long An, những ai từng làm nhà giáo hay có ý định làm nghề giáo lại tiếp tục bị sốc khi một thầy giáo bị người nhà đấm vỡ mũi xảy ra tại Nghệ An. Mới đây nhất cũng tại Nghệ An, một nữ sinh thực tập tại trường mầm non Việt – Lào đã bị phụ huynh xông vào lớp bắt quỳ xin lỗi nếu không sẽ “đập cho chết”.

Nữ sinh thực tập này chia sẻ, vì con mà cô sẵn sàng quỳ gối xin lỗi phụ huynh. Cũng là một người mẹ, tôi hiểu được điều mà cô lo lắng. Hành động của cô không phải vì sự “lép vế” về lý mà đó là nỗi lo đến sự an toàn cho 2 mạng người. Bởi nếu cô không quỳ, ai sẽ đảm bảo an toàn cho cô khi mà những đồng nghiệp quanh cô “không thể ngăn cản” vị phụ huynh kia!

Điều đáng nói là, sau các ồn ào của dư luận, điệp khúc “xin hòa giải” được những người liên quan nhắc đến nhiều. Bản thân tôi thì trông chờ một sự sòng phẳng, thượng tôn pháp luật trong xử lý các vụ việc này. Chúng ta hãy “tạm gác” những danh xưng, mỹ từ về nghề giáo sang một bên để tất cả công bằng trước pháp luật. Học sinh sai, học sinh chịu; giáo viên sai, giáo viên chịu; phụ huynh sai, phụ huynh chịu.

Dư âm của vụ phụ huynh bắt cô giáo quỳ tại Long An đã không đến được với vị phụ huynh tại Nghệ An này. Có lẽ một phần vì hình thức xử lý với ông Võ Hòa Thuận chưa đủ sức khiến những người có ý định hành hung giáo viên phải sợ! Vì vậy, vụ việc tương tự lại tiếp diễn.

Giáo dục đang phải đối diện với rất nhiều thách thức, một trong những thách thức đó là giải quyết câu chuyện bạo lực trong nhà trường. Nếu phụ huynh còn luôn phải hoài nghi mỗi lần con họ có vết bầm tím trên người có phải do bị giáo viên đánh? Thầy cô vẫn nghĩ mình có quyền tát, bắt học sinh quỳ để dạy các em nên người? Phụ huynh thích thì xông vào trường “nói chuyện” với giáo viên bằng nắm đấm? E rằng, các vụ việc như trên rồi sẽ lại xảy ra tiếp. Và nếu tiếp tục như vậy, giáo dục rồi sẽ đi về đâu?

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả!        

Bạn đang đọc bài viết Vụ phụ huynh ép cô giáo quỳ: Giáo dục sẽ về đâu? tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục