Vụ Tổng Tư lệnh Zaluzhnyi bị cách chức: "Trùm tình báo" Ukraine lên tiếng

Thứ 6, 01/03/2024 | 03:52
0
Ông Kyrylo Budanov – Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine – cho rằng, quyết định cách chức Tổng Tư lệnh Valerii Zaluzhnyi là đúng đắn.

Ông Kyrylo Budanov – Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (ảnh: Pravda)

Trả lời phỏng vấn của CBC News (kênh truyền thông Canada), Budanov cho hay, ông không tin việc tướng Zaluzhnyi bị sa thải là kết quả của bất kỳ mâu thuẫn cá nhân nào giữa Tổng thống Ukraine Zelensky và cựu Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine.

Khi được hỏi về những dấu hiệu cho thấy mâu thuẫn giữa ông Zelensky và tướng Zaluzhnyi, ông Budanov nói: “Bất kỳ sự khác biệt nào cũng khó có thể gây ra rạn nứt giữa 2 người đàn ông, đặc biệt là khi một người là cấp trên trực tiếp của người kia”.

Nội dung cuộc phỏng vấn của ông Budanov được công bố hôm 29/2.

Tháng 11/2023, ông Zelensky đề cập trực tiếp tới ông Zaluzhnyi, cho rằng Tổng Tư lệnh Ukraine cần có “hiểu biết tuyệt đối về hệ thống phân quyền”. Ông Zelensky cũng cảnh báo các chỉ huy quân sự không nên can dự vào chính trị.

Tháng 12/2023, ông Zelensky nói các chỉ huy quân đội (dường như ám chỉ tướng Zaluzhnyi) đã yêu cầu huy động thêm 450.000 – 500.000 binh sĩ, điều mà ông Zelensky phản đối.

Ngày 8/2, tướng Zaluzhnyi bị cách chức Tổng Tư lệnh, thay thế bằng tướng Oleksandr Sirsky.

Trả lời phỏng vấn của CBC News, ông Budanov cho rằng, Tổng thống Ukraine đã đưa ra quyết định đúng đắn khi cách chức ông Zaluzhnyi.

“Nếu mọi thứ đều ổn và tốt đẹp, thì tại sao chúng tôi lại rơi vào hoàn cảnh như hiện nay?”, ông Budanov nói.

Bình luận về tuyên bố hôm 25/2 của ông Zelensky rằng, khoảng 31.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong xung đột, ông Budanov cho rằng đây là con số đúng.

“31.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc chiến. Không phải là 300.000 hay 150.000 người, hay bất kỳ điều gì mà phía Nga tuyên bố. Đây là tổn thất lớn đối với chúng tôi”, ông Budanov nói.

Về thông tin mà ông Zelensky tiết lộ, rằng kế hoạch phản công (mùa hè năm 2023) của Ukraine bị Nga nắm được, ông Budanov nói: “Tôi không thể nói gì nhiều hơn Tổng thống”.

“Tôi chỉ có thể nói là chúng tôi có thông tin, có bằng chứng cho thấy Nga biết trước kế hoạch này. Đây là vấn đề nghiêm trọng và chúng tôi đang hành động để ngăn chặn”, ông Budanov nói.

Theo một cuộc khảo sát do Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv (KIIS) thực hiện, sau khi cách chức tướng Zaluzhnyi, tỷ lệ ủng hộ của người dân dành cho ông Zelensky đã giảm từ 65% xuống còn 60%.

Vương Nam - Ukrainska Pravda

Cùng chuyên mục

Cựu quan chức quốc phòng Đức đề xuất NATO dùng lãnh thổ Ba Lan gây "bất ngờ" cho Nga

Thứ 2, 22/04/2024 | 03:54
Vị cựu quan chức quốc phòng Đức cho rằng NATO cần có "các giải pháp độc đáo" trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine.

Cô gái làm điều này mỗi sáng để giữ dáng thon

Thứ 2, 22/04/2024 | 03:52
Lợi thế của Se Young là gương mặt nhỏ nhắn, hài hòa, cặp chân dài cùng ba vòng cực kỳ cân đối.

Clip: "Tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa", xe tải lao đầu vào xe container

Thứ 2, 22/04/2024 | 00:28
Tránh ô tô dừng lại, tài xế xe tải lái xe đánh võng qua làn bên phải sau đó tông vào đuôi xe đầu kéo container đang dừng chờ đèn đỏ.

Nga tuyên bố bước tiến đến gần mục tiêu lớn nhất hiện nay ở Donetsk

Chủ nhật, 21/04/2024 | 23:55
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội Nga đã kiểm soát ngôi làng chiến lược gần thành phố Chasov Yar – mục tiêu quan trọng ở vùng Donetsk.

2 thiếu niên “đi lạc” hàng trăm km từ Lai Châu xuống Hoà Bình đã về với gia đình

Chủ nhật, 21/04/2024 | 22:13
Sau khi xác minh được người thân của 2 thiếu niên đi lạc, Công an huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã đưa các cháu về địa phương bàn giao cho gia đình.