Vụ Vạn Thịnh Phát cho thấy bài học về kiểm soát dòng tiền ngân hàng

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 5, 23/11/2023 | 17:38
0
Qua vụ Vạn Thịnh Phát và ngân hàng SCB, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh đến việc sở hữu chéo, chi phối và thao túng ngân hàng rất tinh vi.

Chiều 23/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) thống nhất với việc chỉnh lý các quy định liên quan tới chấm dứt sở hữu chéo, thao túng, chi phối ngân hàng vì đây là vấn đề rất quan trọng.

Thực tế, thời gian qua một số ngân hàng của chúng ta đã vướng phải. Theo đại biểu, điều quan trọng là ngân hàng cần giám sát, quan tâm tới những trường hợp ông chủ ngân hàng là doanh nghiệp lớn. Với đối tượng này, cần xem xét cụ thể phần trăm cổ đông của các ông chủ.

Ở những ngân hàng đó, tiền gửi của người dân vào ngân hàng lại không đến tay người vay hoặc doanh nghiệp cần. Người cần vay thì rất khó khăn còn cổ đông và ông chủ của các ngân hàng này lại vay rất dễ dàng.

“Nếu chúng ta không có kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn thì khả năng xảy ra SCB như chơi”, ông Hoà nói và đề nghị Ngân hàng Nhà nước cần quan tâm nhiều hơn vì theo thông tin ông có được thì hiện nay, có ngân hàng của các ông chủ doanh nghiệp, cần phải xem xét thật kỹ để đảm bảo.

"Đừng nói hạn mức cấp tín dụng giảm xuống 10% hay 15%. Ví dụ nếu cho phép 10% nhưng mấy chục cổ đông vay 10% thì cộng lại là bao nhiêu tiền rồi. Việc họ hè nhau rút tiền cùng một lúc là rất nguy hiểm. Đề nghị phải quan tâm chú ý lĩnh vực này", ông Hòa nhấn mạnh.

Tài chính - Ngân hàng - Vụ Vạn Thịnh Phát cho thấy bài học về kiểm soát dòng tiền ngân hàng

Đại biểu Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp (Ảnh: Quochoi.vn).

Cũng đề cập vấn đề này, đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) nhấn mạnh, theo nghị quyết của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội, chúng ta không chỉ xử lý mà phải chấm dứt tình trạng sở hữu chéo.

Thực tế, qua vụ việc SCB và đánh giá một số ngân hàng hiện nay, đại biểu cho rằng có 3 vấn đề: sở hữu chéo, chi phối, thao túng hệ thống tín dụng, hệ thống ngân hàng, tạo nên rủi ro, những vấn đề hết sức cấp bách cần xử lý để xây dựng những ngân hàng phát triển mạnh.

Ông An nhấn mạnh, sở hữu chéo, chi phối và thao túng ngân hàng là các thủ thuật rất tinh vi và thường là vô hình.

“Tuy nhiên, với đối tượng vô hình và thường xuyên biến đổi này ta lại dùng các công cụ như luật đang thiết kế như giảm tỉ lệ sở hữu cổ phẩn, giảm hạn mức cấp tính dụng và mở rộng đối tượng không được đảm nhiệm chức vụ… tức là ta đang lấy cái hữu hình để trị cái vô hình. Theo tôi là không hiệu quả", ông An nói.

Theo ông An, điều quan trọng là phải xác định được cá nhân, tổ chức nào là chủ sở hữu thực sự của ngân hàng. Do đó, luật cần phải xây dựng được quy định để xác định được cá nhân, tổ chức nắm quyền chi phối, ảnh hưởng đến việc ra quyết định trong hoạt động ngân hàng.

Tài chính - Ngân hàng - Vụ Vạn Thịnh Phát cho thấy bài học về kiểm soát dòng tiền ngân hàng (Hình 2).

Đại biểu Trịnh Xuân An, đoàn Đồng Nai (Ảnh: Quochoi.vn).

Để làm được, đại biểu An đề nghị quy định hai vấn đề cụ thể: Cần minh bạch thông tin cá nhân tổ chức là cổ đông của ngân hàng thương mại, thay vì giảm tỉ lệ sở hữu. Cần xác định nghĩa vụ công bố thông tin với cổ đông cả tổ chức và cá nhân, nhóm người có liên quan sở hữu cổ phần của tổ chức tín dụng trên một mức cụ thể.

Bên cạnh đó, đại biểu cho rằng cần phải kiểm soát dòng tiền, nguồn tiền góp vốn thông qua cơ chế thanh toán không dùng tiền mặt và áp dụng kiểm soát dữ liệu cá nhân.

"Chỗ này quy định hết sức cụ thể liên quan dòng tiền vì dòng tiền không phải tự nhiên mà có. Nó phải từ đâu đó, từ cá nhân nào đi. Vụ Vạn Thịnh Phát cho ta thấy một bài học như vậy", ông An nêu.

Liên quan đến vấn đề đang được đề cập nhiều lần là câu chuyện nhờ người khác đứng tên, ông An cho rằng, việc dự thảo luật quy định cổ đông "không được góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng dưới tên của cá nhân, pháp nhân khác dưới mọi hình thức, trừ trường hợp ủy thác theo quy định của pháp luật" là còn chung chung.

Vấn đề nhờ đứng tên được thấy rất rõ qua vụ SCB vừa qua. Tuy nhiên, quy định như dự thảo sẽ rất khó xử lý.

"Thế nào là góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng dưới tên của cá nhân, pháp nhân khác? Quy định này sẽ được triển khai trong thực tế như thế nào? Tôi đề nghị quy định rất cụ thể để có cơ sở, phương pháp phòng ngừa, đặc biệt trước những "ma trận" mà ta hay gọi một cách mĩ miều là hệ sinh thái do các "ông bầu", "madam" đứng sau các ngân hàng tạo dựng nên", ông An đề nghị.

Xem xét chưa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Thứ 5, 23/11/2023 | 14:46
Theo Chủ nhiệm UBKT, việc chưa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 6 là để các cơ quan có đủ thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng dự thảo luật.

Nhìn từ vụ Vạn Thịnh Phát: Kiểm soát quyền lực cán bộ rất quan trọng

Thứ 5, 23/11/2023 | 07:00
Nhìn nhận về vụ Vạn Thịnh Phát, ĐBQH Nguyễn Công Long nói cơ chế kiểm soát ngược trở lại với những cơ quan, cán bộ thực thi nhiệm vụ hiện đang rất kém.

Những “cánh tay thân tín” giúp Trương Mỹ Lan thâu tóm, chi phối hoạt động của SCB là ai?

Thứ 3, 21/11/2023 | 14:00
Trương Mỹ Lan đã đưa người của mình hoặc sử dụng các cá nhân có trình độ, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng mà Lan tin tưởng, thân tín, nghe theo chỉ đạo vào các vị trí chủ chốt tại Ngân hàng SCB.

[E] Phát triển bền vững thông qua tín dụng xanh là “cơ hội lớn”

Thứ 4, 15/11/2023 | 08:00
Việc lựa chọn phát triển bền vững thông qua tín dụng xanh là “cơ hội lớn” của ngân hàng, đây cũng là lĩnh vực còn nhiều dư địa để phát triển trong tương lai.
Cùng tác giả

Phó Thủ tướng yêu cầu sớm triển khai giá điện 2 thành phần

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:09
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với EVN và các cơ quan có liên quan sớm triển khai việc thực hiện giá điện 2 thành phần.

Phó Thủ tướng: Điện Biên cần ưu tiên nguồn lực cho hạ tầng kết nối liên vùng

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:21
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý, Điện Biên cần ưu tiên nguồn lực để đầu tư cho các dự án hạ tầng quan trọng nhằm mục đích liên kết vùng, liên kết các địa phương.

Doanh nghiệp có thể mua bán điện tái tạo trực tiếp không qua EVN

Thứ 4, 17/04/2024 | 11:10
Hoạt động mua bán điện trực tiếp dự kiến được thực hiện qua 2 phương án là mua bán điện trực tiếp qua đường dây riêng và qua lưới điện quốc gia.

Thủ tướng tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:52
Tại Tp.Điện Biên Phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách.

CEO Apple Tim Cook muốn đẩy mạnh hoạt động đầu tư tại Việt Nam

Thứ 3, 16/04/2024 | 16:11
Thủ tướng đề nghị Apple chú trọng đầu tư phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, xác định Việt Nam là một cứ điểm của Apple trên toàn cầu.
Cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước dự kiến đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC

Thứ 6, 19/04/2024 | 21:38
Bắt đầu 10h ngày 22/4 (Thứ Hai), Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành đấu thầu vàng miếng SJC với tổng khối lượng dự kiến là 16.800 lượng, tương đương 6,3 tạ vàng.

VIC đứng đầu đà kéo của thị trường, xuất hiện đốm sáng QCG

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:28
Sắc đỏ bao trùm nhóm bất động sản, toàn ngành có 5 mã giảm sàn và cá biệt VIC đứng đầu đà kéo thị trường khi lấy đi 2,3 điểm. Song QCG ngược dòng tăng kịch trần.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói về khoản tiền cho SCB vay

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:28
Theo ông Đào Minh Tú, việc cho vay cung ứng tiền, dù ít hay nhiều đều có công cụ điều hòa lượng tiền đưa ra thông qua việc cho vay ngân hàng SCB.

Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng miếng SJC vào ngày 22/4

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:04
11 năm trước (năm 2013), Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện 76 phiên đấu thầu, chào bán ra thị trường hơn 1,93 triệu lượng vàng và bán thành công hơn 1,81 triệu lượng.

Chủ tịch MB Lưu Trung Thái thẳng thắn trả lời về dư nợ Novaland, Trung Nam và SCB

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:14
Khi được hỏi về dư nợ cho vay SCB, Chủ tịch MB khẳng định, ngân hàng không cho SCB vay, đây là vấn đề đã được nhắc lại rất nhiều lần.
     
Nổi bật trong ngày

Chủ tịch MB Lưu Trung Thái thẳng thắn trả lời về dư nợ Novaland, Trung Nam và SCB

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:14
Khi được hỏi về dư nợ cho vay SCB, Chủ tịch MB khẳng định, ngân hàng không cho SCB vay, đây là vấn đề đã được nhắc lại rất nhiều lần.

Lạng Sơn: Xử phạt hộ kinh doanh, tịch thu hàng hóa phụ tùng ô tô nhập lậu

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:27
Ngày 19/4, Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cho biết, Đội Quản lý thị trường số 6 vừa xử phạt, tịch thu hàng hóa là phụ tùng ô tô nhập lậu trên địa bàn.

Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng miếng SJC vào ngày 22/4

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:04
11 năm trước (năm 2013), Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện 76 phiên đấu thầu, chào bán ra thị trường hơn 1,93 triệu lượng vàng và bán thành công hơn 1,81 triệu lượng.

Lăng kính chứng khoán 17/4: Tâm lý tiêu cực vẫn đang lấn át

Thứ 6, 19/04/2024 | 07:00
Hiện mốc 1.179 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index, nhà đầu tư cần quản trị rủi ro chờ đợi thị trường ổn định hơn.

Giá vàng 19/4: Vàng trong nước biến động trái chiều

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:57
Giá vàng thế giới đầu ngày tăng trở lại lên 2.377,7 USD/ounce trong khi 2 thương hiệu vàng trong nước biến động trái chiều.