Vụ vi phạm đấu thầu ở Sở Y tế Tp.Cần Thơ: Một nữ bị cáo tự nhận mình là chủ mưu

Vụ vi phạm đấu thầu ở Sở Y tế Tp.Cần Thơ: Một nữ bị cáo tự nhận mình là chủ mưu

Thứ 6, 10/02/2023 | 19:05
0
Khai tại tòa, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga thừa nhận mình là chủ mưu, cầm đầu. Đồng thời, Nga khẳng định mình không “lại quả” cho 2 Giám đốc Sở Y tế Tp.Cần Thơ.

“Bà trùm” phủ nhận việc nhờ cựu Chủ tịch Tp.Cần Thơ giới thiệu để trúng thầu

Ngày 10/2, phiên tòa xét xử Bùi Thị Lệ Phi, SN 1964, cựu Giám đốc Sở Y tế Tp.Cần Thơ giai đoạn 2011 đến ngày 01/12/2019; Cao Minh Chu, SN 1967, cựu Giám đốc Sở Y tế Tp.Cần Thơ từ ngày 01/01/2020; Hoàng Thị Thúy Nga, SN 1975, cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới - NSJ Group, cùng 17 đồng phạm về cùng tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, tiếp tục làm việc.

Hồ sơ điều tra - Vụ vi phạm đấu thầu ở Sở Y tế Tp.Cần Thơ: Một nữ bị cáo tự nhận mình là chủ mưu

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga tại tòa. (Ảnh: Hoàng Thọ).

HĐXX tiến hành xét hỏi Hoàng Thị Thúy Nga liên quan mối quan hệ với cựu Chủ tịch Tp.Cần Thơ và hành vi “lại quả” hơn 3 tỷ đồng để trúng 4 gói thầu do Sở Y tế Tp.Cần Thơ làm chủ đầu tư.

Theo bị cáo Nga, thời điểm giữa năm 2015, bị cáo là Phó Tổng giám đốc Công ty AIC (của Nguyễn Thị Thanh Nhàn) và xảy ra bất đồng với bà Nhàn. Do đó, bị cáo đã đứng ra lập Công ty Bình An và bà Nhàn cũng góp vốn vào công ty này.

Sau đó, vì không muốn liên quan gì AIC nên bị cáo đã chuyển nhượng vốn và chức danh Tổng giám đốc Công ty Bình An cho người khác. Theo bị cáo Nga, cáo trạng đã không thể hiện điều này, nên rất dễ gây hiểu lầm.

HĐXX hỏi đã tiếp cận các gói thầu ở Sở Y tế Cần Thơ như thế nào và nhờ ai tác động để được trúng thầu?. Nga cho biết, mình là người trực tiếp đến Sở Y tế Tp.Cần Thơ để giới thiệu về công ty và cung cấp hồ sơ năng lực.

Theo bị cáo Nga, bản thân có quen biết với ông Võ Thành Thống (cựu Chủ tịch UBND Tp.Cần Thơ) và bất cứ khi nào đến Tp.Cần Thơ đều đến thăm ông Thống.

Khi đến Tp.Cần Thơ để nộp hồ sơ đấu thầu, Nga vẫn đến thăm ông Thống như bình thường. “Lúc đó anh Thống có hỏi thăm công ty của bị cáo làm gì, bị cáo có nói về ngành nghề hoạt động của công ty. Tất cả chỉ dừng lại việc hỏi thăm như vậy thôi chứ không nhờ anh Thống giới thiệu Nga với lãnh đạo Sở Y tế Tp.Cần Thơ”, bị cáo Nga khai.

Hoàng Thị Thúy Nga nhận mình là chủ mưu

Cũng theo bị cáo Nga, khi biết Sở Y tế Cần Thơ thực hiện các gói thầu về đầu tư trang thiết bị y tế tại các đơn vị thuộc Sở, bị cáo đã tới gặp bà Phi và ông Chu.

Về cáo buộc bị cáo đưa tiền “lại quả” cho bà Phi, bị cáo Nga phủ nhận. Theo Nga, ngày bị cáo xuống Tp.Cần Thơ và đến nhà bà Phi thì bà này đã nghỉ hưu. Ngày hôm đó, nữ bị cáo có lịch đi Côn Đảo, nhưng do không đặt được vé bay từ Tp.HCM nên phải đặt bay từ Cần Thơ đi Côn Đảo.

“Bị cáo chỉ đến thăm bà Phi chứ không đưa tiền. Bị cáo có rút 3 tỷ ở Cần Thơ nhưng mục đích là mang đi Côn Đảo để đầu tư vào một dự án ở đó. Bị cáo có đề nghị CQĐT kiểm tra máy soi ở sân bay Cần Thơ trong chuyến bay Cần Thơ đi Côn Đảo vào chiều ngày 3/12/2019, sẽ biết bị cáo có mang theo tiền hay không”, bị cáo Nga trần tình.

Đối với cáo buộc Nga chuyển 400 triệu đồng cho bà Phi và ông Chu, bị cáo Nga nói mình không chỉ đạo ai chuyển số tiền này.

Hoàng Thị Thúy Nga cũng cho biết, cáo trạng và kết luận điều tra nó điểm chưa chính xác. Cụ thể, kết luận điều tra xác định bị cáo là đồng phạm giúp sức nhưng trong cáo trạng lại xác định bị cáo chủ mưu, cầm đầu.

Xác định trước tòa, Nga nói cáo trạng truy tố mình vai trò chủ mưu mới chính xác. “Bị cáo giữ vai trò số 1 trong vụ án này. Bị cáo là người chủ mưu cầm đầu. Nếu không phải là bị cáo thì không có vụ án này, không phải là bị cáo thì không có các bị cáo ngồi đây”, bị cáo Nga nói.

Về trách nhiệm dân sự, Hoàng Thị Thúy Nga cho biết, đã tác động gia đình và bạn bè nộp tiền khắc phục hậu quả vì bị cáo nhận toàn bộ trách nhiệm trong vụ án này.

Do hậu quả đã được khắc phục, nên Nga đề nghị HĐXX giải tòa kê biên đối với các tài sản của các bị cáo trong vụ án.

Đăng Doanh

Xét xử 2 cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ sai phạm trong đấu thầu thiết bị y tế

Thứ 5, 09/02/2023 | 11:44
Hôm nay, TAND Tp.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Y tế Tp.Cần Thơ đối với 20 bị cáo liên quan.

Truy tố hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nhận "lại quả" 3,2 tỷ đồng

Thứ 7, 10/12/2022 | 08:56
Cáo trạng xác định, bị can Bùi Thị Lệ Phi nhận 'lại quả' 3 tỷ, Cao Minh Chu nhận 200 triệu đồng để giúp nữ doanh nhân Hoàng Thị Thúy Nga trúng các gói thầu y tế.

Hàng loạt cựu cán bộ Sở Y tế tỉnh Sơn La bị phạt tù vì thông thầu

Thứ 4, 29/12/2021 | 20:49
Cựu giám đốc cùng hàng loạt cựu cán bộ Sở Y tế tỉnh Sơn La vừa bị tuyên án tù trong vụ dùng “quân xanh” để thông thầu mua sắm trang thiết bị y tế.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Kết luận vụ cô gái bị sát hại chiều 29 Tết

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:25
Sau 2 tháng điều tra, Công an Tp.HCM đã làm rõ động cơ, hành vi phạm tội của kẻ sát hại, phi tang xác cô gái trẻ xảy ra chiều 29 Tết Giáp Thìn.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Nguyễn Cao Trí được tuyên dưới khung hình phạt

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:08
HĐXX đánh giá, ông Nguyễn Cao Trí nhận thức được hành vi phạm tội, có thái độ ăn năn, hối hận, đã tác động gia đình khắc phục hậu quả.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Ngoài tuyên án, HĐXX còn kiến nghị gì?

Thứ 5, 11/04/2024 | 22:26
Ngoài tuyên án đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm, HĐXX còn kiến nghị nhiều nội dung cần thiết, liên quan đến việc giải quyết triệt để ở giai đoạn 2 của vụ án này.

Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Một án tử hình, 4 án chung thân

Thứ 5, 11/04/2024 | 18:37
TAND Tp.HCM vừa tuyên án đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm, trong đó có 1 án tử hình, 4 án chung thân, hàng chục án có thời hạn và nhiều bị cáo được hưởng án treo.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Tuyên án tử hình bị cáo Trương Mỹ Lan

Thứ 5, 11/04/2024 | 16:44
Theo HĐXX, bị cáo Trương Mỹ Lan đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội, gây hậu quả đặc biệt lớn nên cần áp dụng mức hình phạt cao nhất.
Cùng chuyên mục

Bắc Ninh: Bất an vì xe đầu kéo, cơ quan chức năng lên tiếng

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:19
Mới đây, Trưởng Công an huyện Tiên Du và Chủ tịch xã Tri Phương đã lên tiếng phản hồi tình trạng xe đầu kéo, xe chở vật liệu hoành hành tại xã Tri phương.

Ngăn chặn vụ giả danh công an gọi cụ già lừa chuyển 1,8 tỷ đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 18:23
Ngày 14/4, thông tin từ Công an xã Hàm Mỹ (huyện Hàm Thuận Nam) cho biết, đã phối hợp với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Hàm Mỹ, ngăn chặn kịp thời một vụ lừa đảo.

Dấu hỏi về bạn trai của "mẹ mìn" trong vụ bắt cóc hai bé gái ở phố đi bộ Nguyễn Huệ

Thứ 7, 13/04/2024 | 21:45
Cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ vụ án liên quan đối tượng Phạm Huỳnh Nhật Vi bắt cóc hai bé gái ở phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Huế: Cá độ bóng đá qua mạng, 11 đối tượng lĩnh án

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:32
Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, xin HĐXX xem xét cho được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với gia đình.

Tp.HCM: Kết luận vụ cô gái bị sát hại chiều 29 Tết

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:25
Sau 2 tháng điều tra, Công an Tp.HCM đã làm rõ động cơ, hành vi phạm tội của kẻ sát hại, phi tang xác cô gái trẻ xảy ra chiều 29 Tết Giáp Thìn.
     
Nổi bật trong ngày

Bắc Ninh: Bất an vì xe đầu kéo, cơ quan chức năng lên tiếng

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:19
Mới đây, Trưởng Công an huyện Tiên Du và Chủ tịch xã Tri Phương đã lên tiếng phản hồi tình trạng xe đầu kéo, xe chở vật liệu hoành hành tại xã Tri phương.

Bình Thuận: Điều tra vụ 2 cha con bị đâm trọng thương

Thứ 2, 15/04/2024 | 13:49
Ngày 15/4, đại diện Công an huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, trên địa bàn thôn 2, xã Thuận Minh (huyện Hàm Thuận Bắc) xảy ra vụ ẩu đả khiến 2 cha con bị trọng thương.

Lâm Đồng: Nghi phạm giết người bị bắt sau 2 giờ gây án

Thứ 2, 15/04/2024 | 22:45
Vì câu hỏi “đi đâu đó đại ca”, đối tượng Nguyễn Thanh Hưng đã rút dao mang theo sẵn trong người đâm, chém làm 2 nam thanh niên thương vong.