Vùng đỏ áp đảo, Đà Nẵng triển khai biện pháp mới đưa thực phẩm đến dân

Vùng đỏ áp đảo, Đà Nẵng triển khai biện pháp mới đưa thực phẩm đến dân

Nguyễn Duy Cường
Thứ 4, 25/08/2021 | 18:46
Hơn 207 vùng đỏ tại các quận, huyện, có hơn 6.990 hộ, khoảng 27.000 nhân khẩu sẽ áp dụng cách ly tuyệt đối ít nhất 14 ngày, kể từ 8 giờ ngày 26/8.

Hơn 207 vùng đỏ, chỉ 2 xã vùng xanh

Chiều 25/8, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tp. Đà Nẵng, cho biết, theo đánh giá hiện nay, trên địa bàn có hơn 207 vùng đỏ tại các quận, huyện và chỉ 2 vùng xanh là xã Hoà Phước và xã Hoà Ninh, huyện Hoà Vang, còn lại là vùng vàng. Tuy nhiên, các vùng đỏ và vàng sẽ thay đổi liên tục khi có số ca nhiễm Covid-19 giảm hoặc tăng.

Vào ngày mai, dựa vào kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng đợt 3, CDC sẽ đánh giá về mặt chuyên môn để có những biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong giai đoạn tiếp theo.

Theo ông Nguyễn Trung Chinh, Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng, vùng đỏ là những địa bàn có mức độ nguy cơ rất cao sẽ áp dụng cách ly tuyệt đối ít nhất 14 ngày. 

Vùng vàng là những địa bàn có mức độ nguy cơ và nguy cơ cao, kể từ 8 giờ ngày 26/8 đến 8 giờ ngày 5/9, tiếp tục áp dụng biện pháp thực hiện dừng tất cả hoạt động, "ai ở đâu thì ở đó" đồng thời bổ sung, điều chỉnh một số hoạt động mà người dân được phép tham gia.

Dân sinh - Vùng đỏ áp đảo, Đà Nẵng triển khai biện pháp mới đưa thực phẩm đến dân

Người dân Tp. Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 3.

Vùng xanh là những địa bàn có mức độ nguy cơ thấp do Chủ tịch UBND quận, huyện quyết định thiết lập khi 14 ngày liên tục không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Cụ thể, vùng xanh theo quy mô cấp phường, xã, áp dụng các biện pháp theo quy định tại Chỉ thị 05. Trường hợp phát sinh ca bệnh Covid-19, căn cứ hướng dẫn của ngành y tế, quyết định chuyển sang vùng vàng hoặc vùng đỏ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng.

Vùng xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã, áp dụng các biện pháp theo quy định như đối với vùng vàng để bảo vệ vùng xanh, không để có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Trong khi đó, theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tp. Đà Nẵng, trong ngày, địa phương ghi nhận thêm 162 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 63 trường hợp cách ly tập trung, 34 ca cách ly tại nhầ, 42 ca trong khu phong toả và 23 ca trong cộng đồng.

23 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng được phát hiện thông qua xét nghiệm hộ gia đình (17 ca) tại các quận Hải Châu, Liên Chiểu và 6 trường hợp có triệu chứng đến khám, xét nghiệm tại các cơ sở y tế quận Sơn Trà, Liên Chiểu và Hải Châu.

Có 18 trường hợp mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây, gồm 13 ca lấy mẫu hộ gia đình ở Hải Châu; 1 ca cùng nhà với người có test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 và 4 ca có triệu chứng đến khám ở Trung tâm Y tế quận Sơn Trà và quận Liên Chiểu.

Đề xuất mở lại chợ, tạp hoá

Được biết, hơn 207 vùng đỏ tại các quận, huyện Tp. Đà Nẵng có hơn 6.990 hộ, khoảng 27.000 nhân khẩu. Như vậy, toàn bộ khu vực này sẽ được áp dụng cách ly tuyệt đối ít nhất 14 ngày, kể từ 8 giờ ngày 26/8.

Điều người dân tại Tp. Đà Nẵng quan tâm nhất lúc này là việc điều phối, cung ứng các mặt hàng thiết yếu. Bởi, sau 10 ngày thực hiện giãn cách, "ai ở đâu thì ở đó", lương thực, thực phẩm tích trữ của người dân đã hết. Trong khi đó, các kênh đặt, mua hàng quá tải.

Chiều 25/8, bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc sở Công Thương Tp. Đà Nẵng cho biết, các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, đơn vị phân phối đã có tình trạng quá tải trong việc cung ứng hàng hoá trên địa bàn thời gian qua.

Năng lực cung ứng của các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, các đơn vị phân phối, chỉ đáp ứng tối đa 25% đến 30% nhu cầu trong điều kiện bình thường.

Các đơn vị này hạn chế do phải đảm bảo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, lượng nhân viên, số lượng phương tiện vận chuyển bị hạn chế, làm việc 3 tại chỗ...

Các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa... đáp ứng 70 đến 75% nhu cầu trong điều kiện bình thường, dừng hoạt động nên khi nhu cầu mua hàng hóa tăng cao trong cùng một thời điểm đã dẫn đến tình trạng quá tải trong việc cung ứng hàng hoá trên địa bàn thành phố.

Dân sinh - Vùng đỏ áp đảo, Đà Nẵng triển khai biện pháp mới đưa thực phẩm đến dân (Hình 2).

Rau, củ, quả được đưa đến tay người dân kịp thời. 

Nhằm giải quyết những khó khăn nêu trên, kịp thời tăng thêm năng lực cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ cho nhu cầu của người dân trong thời gian đến, Sở Công Thương đã đề xuất UBND thành phố thống nhất cho phép các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp phân phối được bố trí tối đa 100% số người làm việc.

Sở đề nghị cho phép những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ, gọi chung là shipper, được hoạt động. Lò giết mổ Đà Sơn đã được hoạt động trở lại.

Kết nối, phối hợp với các đơn vị để tổ chức bán hàng lưu động; tổ chức mua và phân phối 50.000 suất hàng hóa thiết yếu đến các quận, huyện để hỗ trợ cho các hộ dân khó khăn.

Ngoài ra, Sở Công Thương tiếp tục đề xuất UBND thành phố cho phép mở lại hoạt động một số chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cửa hàng tạp hoá; tăng cường thêm các điểm bán hàng lưu động, chợ tạm trên nguyên tắc phải đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch.

“Huy động, bổ sung lực lượng để hỗ trợ Ban điều hành khu dân cư trong việc mua sắm lương thực, thực phẩm cho người dân cũng là điều được quan tâm”, bà Phương nói.

Vùng đỏ, vùng xanh, vùng vàng là gì?

Vùng đỏ, nguy cơ rất cao, gồm thôn, tổ dân phố có từ 1 ca dương tính không rõ nguồn lây hoặc là ca bệnh cộng đồng; khu vực có trên 30% thôn, tổ dân phố vùng đỏ hoặc trên 50% thôn, tổ dân phố vùng vàng; phường, xã có trên 30% thôn, tổ dân phố vùng đỏ hoặc trên 50% thôn, tổ dân phố có vùng vàng; quận, huyện có trên 30% phường, xã vùng đỏ hoặc trên 50% xã, phường vùng vàng.

Vùng vàng, nguy cơ hoặc nguy cơ cao, gồm thôn, tổ dân phố không có ca dương tính không rõ nguồn lây và không có ca bệnh cộng đồng nhưng có ca bệnh có khả năng lây lan trong cộng đồng; khu vực có từ 1-30% thôn, tổ vùng đỏ hoặc có từ 1-50% thôn, tổ dân phố vùng vàng; phường, xã có từ 1-30% thôn tổ vùng đỏ hoặc có từ 1-50% thôn, tổ dân phố vùng vàng; quận, huyện có từ có từ 1-30% phường, xã vùng đỏ hoặc có từ 1-50% phường, xã vùng vàng.

Vùng xanh, an toàn, là những vùng còn lại.

 

Đà Nẵng: Điều chỉnh nhóm tiêm vắc xin từ công an sang shipper

Thứ 4, 25/08/2021 | 18:03
Tp. Đà Nẵng vừa quyết định điều chỉnh nhóm đối tượng tiêm chủng từ công an sang bộ phận shipper để phù hợp hơn với những quyết sách phòng chống dịch bệnh hiện tại.

Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng phản hồi về phát ngôn "không có phàn nàn về thực phẩm"

Thứ 4, 25/08/2021 | 13:27
Giám đốc sở Công thương Đà Nẵng đã có những phản hồi xung quanh ý kiến "không có phàn nàn về thực phẩm" của mình.

Cách “gỡ vướng” của Đà Nẵng để thực phẩm dễ dàng đến tay người dân

Thứ 4, 25/08/2021 | 07:00
Người dân Tp. Đà Nẵng đồng thuận chủ trương gia hạn thời gian giãn cách nhưng cũng nhiều băn khoăn trong việc mua lương thực, thực phẩm.
Cùng tác giả

Thanh tra Bộ Nội vụ thanh tra tại Quảng Nam

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:46
Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2019 đến 31/3/2022, với thời hạn thanh tra 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Quảng Nam: Bắt giam kẻ nổ súng ở Tp.Hội An

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:06
Vì mâu thuẫn, nói xấu trên mạng, Vũ dùng vũ khí khiến 2 người bị thương. Trong đó, có 1 nạn nhân bị thương nặng do Vũ dùng súng tự chế bắn.

Đà Nẵng: Chấm dứt hợp đồng một nhà thầu vì thi công chậm tiến độ

Thứ 6, 20/05/2022 | 19:00
Được gia hạn thời gian thực hiện 2 lần nhưng gói thầu vẫn không hoàn thành nên bên mời thầu đã chấm dứt hợp đồng đối với nhà thầu.

Bắt chủ hụi "ôm" tiền tỷ bỏ trốn khiến hàng chục người điêu đứng

Thứ 5, 19/05/2022 | 19:30
Ngày 20/5, theo Công an tỉnh Quảng Nam, đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Lê Thị Thanh Vân, 52 tuổi, ngụ huyện Núi Thành, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong quá trình chơi hụi.

Đà Nẵng: Khám miễn phí các bệnh về tuyến giáp, tuyến vú và tĩnh mạch

Thứ 4, 18/05/2022 | 18:46
Ung thư tuyến giáp, ung thư vú hay bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể chữa khỏi trong trường hợp phát hiện sớm. Vì vậy, bác sĩ khuyến khích nên khám sàng lọc định kỳ.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Hỗ trợ chi phí lắp đặt thiết bị tàu cá giúp ngư dân bám biển

Thứ 4, 25/05/2022 | 21:53
Việc hỗ trợ chi phí mua, lắp đặt thiết bị VMS sẽ giúp ngư dân vươn khơi bám biển và thực hiện tốt các quy định về chống khai thác IUU.

Cháy lớn tại công ty may ở Quảng Nam

Thứ 4, 25/05/2022 | 21:47
Do trong công ty toàn những vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa lan rất nhanh, các công nhân của nhà máy đã dùng bình chữa cháy tại chỗ để dập lửa nhưng không thành.

Tìm ra nguyên nhân hiện tượng cá chết trên sông Bồ

Thứ 4, 25/05/2022 | 20:01
Ngày 25/5, thông tin từ Chi cục Thuỷ sản tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã tìm ra nguyên nhân của hiện tượng cá trắm cỏ nuôi lồng chết thời gian qua ở trên sông Bồ.

Mưa dông có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ vào chiều tối và đêm

Thứ 4, 25/05/2022 | 19:45
Những ngày vừa qua, mưa lớn diện rộng xảy ra ở khu vực Bắc Bộ khiến nhiều địa phương trên cả nước chìm trong biển nước, giao thông ách tắc.

Thanh Hóa: Ngăn cản kịp thời người mẹ trẻ dẫn theo con có ý định nhảy cầu tự tử

Thứ 4, 25/05/2022 | 19:41
Người mẹ trẻ dẫn theo con trai 9 tuổi ra thành cầu và có ý định nhảy sông tự tử đã được lực lượng chức năng cùng người dân khuyên bảo, ngăn cản kịp thời.
     
Nổi bật trong ngày

Thanh Hóa: Ngăn cản kịp thời người mẹ trẻ dẫn theo con có ý định nhảy cầu tự tử

Thứ 4, 25/05/2022 | 19:41
Người mẹ trẻ dẫn theo con trai 9 tuổi ra thành cầu và có ý định nhảy sông tự tử đã được lực lượng chức năng cùng người dân khuyên bảo, ngăn cản kịp thời.

Tìm ra nguyên nhân hiện tượng cá chết trên sông Bồ

Thứ 4, 25/05/2022 | 20:01
Ngày 25/5, thông tin từ Chi cục Thuỷ sản tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã tìm ra nguyên nhân của hiện tượng cá trắm cỏ nuôi lồng chết thời gian qua ở trên sông Bồ.

Bình Thuận: Khẩn trương truy tìm xe tải liên quan đến vụ tai nạn chết người

Thứ 4, 25/05/2022 | 16:05
Sáng ngày 25/5, Công an huyện Hàm Thuận Nam đang trích xuất dữ liệu camera ở gần khu vực xảy ra tai nạn để truy tìm chiếc xe tải liên quan đến vụ tai nạn chết người.

Lâm Đồng: Cơ quan chức năng thông tin về việc Hổ xuất hiện trong rẫy cà phê

Thứ 4, 25/05/2022 | 10:24
Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Bảo Lâm, cách đây khoảng 30 năm, khu vực này từng ghi nhận hổ sinh sống. Tuy nhiên đó là chuyện của quá khứ.

Sóc Trăng: Người dân làm gì khi bị “khủng bố” trả nợ cho người khác

Thứ 4, 25/05/2022 | 16:04
Khi bị quấy rối, đe dọa, gây áp lực dù không vay nợ, người dân lưu lại số điện thoại, nội dung đe dọa, đòi nợ, sau đó trình báo với công an để được giải quyết.