"Xà lách héo khô" trồi lên từ lòng đất, là của hiếm chỉ dành cho nhà giàu, hơn 2,6 triệu đồng/kg

Chủ nhật, 19/05/2024 13:10

Cho đến nay, thứ “xà lách héo khô” quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.

Sở hữu ngoại hình xấu xí, giống hệt như những cây xà lách mỡ bị héo quắt, song đây thực chất lại là một loại nấm đặc biệt có tên là “nấm ganba”. Được biết, đây là một loài nấm san hô trong họ Thelephoraceae vô cùng quý hiếm. 

img

Dù có vẻ ngoài không bắt mắt, nhưng nấm ganba có hương vị cực kỳ ngon, đứng đầu trong các loại nấm ăn được trong tự nhiên. Cũng vì vậy, nó còn được ưu ái gọi với cái tên là “vua nấm”. 

Mùi thơm của nấm ganba rất nồng, dù là làm món xào hay chiên giòn đều mang lại hương vị đậm đà đặc biệt. Chúng có mùi và vị rất giống thịt bò khô. Và cái tên “ganba” trong tiếng Trung cũng có nghĩa là “khô bò ướp”. 

img

Không chỉ vậy, nấm ganba còn sở hữu lượng vitamin và protein chất lượng cao dồi dào, ngoài ra còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe con người. Tại Trung Quốc, nấm ganba được đánh giá là thực phẩm lý tưởng cho sức khỏe. 

img

Giống nấm quý hiếm này sinh trưởng vào mùa hè, đặc biệt sinh sôi mạnh mẽ vào mùa mưa. Vào khoảng tháng 7, tháng 8 ở Vân Nam, bạn có thể “săn lùng” nấm ganba trong những khu rừng thông. 

Tuy nhiên, những người dân vùng núi ở Vân Nam có thể sẽ nhìn bạn với ánh mắt “cảnh giác khi thấy bạn đến gần khu vực hái nấm ganba của họ. Bởi lẽ, giá nấm ganba cực kỳ cao, lên đến 800 NDT/kg, tương đương khoảng 2,6 triệu đồng/kg. 

img

Lý do khiến giá nấm ganba cao như vậy là vì các nhà khoa học vẫn không thể trồng nhân tạo được loại nấm vi khuẩn này. Muốn được thưởng thức nấm ganba, thực khách chỉ có thể tìm mua nấm trong tự nhiên với mức giá cực kỳ đắt đỏ.

Hương Nguyễn (Theo baijiahao)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.