Xách máy ảnh lên và đi - chuyện của một chàng trai mộng mơ khiến vạn người say mê

Xách máy ảnh lên và đi - chuyện của một chàng trai mộng mơ khiến vạn người say mê

Nguyễn Thành Nhân
Chủ nhật, 26/01/2020 | 10:15
Tâm Bùi là một cái tên không xa lạ với cộng động trẻ yêu nhiếp ảnh và du lịch bởi những bộ ảnh có cái nhìn rất khác biệt về cuộc sống. Những bức ảnh giàu cảm xúc về nhiều vùng đất từng đặt chân tới của Tâm Bùi đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều bạn trẻ dấn thân.

Không thể một bước đến với đam mê

Bùi Thanh Tâm hay Tâm Bùi là cựu sinh viên trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, khoa Đông Phương học, ngành Hàn Quốc học.

Trải qua nhiều công việc, chàng trai đến từ vùng đất Hậu Giang hiện tại đang là một nhiếp ảnh gia, đồng thời là một travel blogger được nhiều bạn trẻ yêu thích và ngưỡng mộ.

Khi còn học phổ thông, Tâm Bùi chưa xác định được mục tiêu của bản thân. Lúc đó, chàng trai 8X chỉ thích kiến trúc. Tuy nhiên, để vào được ngành này thì cần thời gian học vẽ khá lâu nhưng gia đình không đủ điều kiện để Tâm Bùi theo đuổi. Vậy là anh chàng quyết định thi ngành Hàn Quốc học, khoa Đông Phương học.

Văn hoá - Xách máy ảnh lên và đi - chuyện của một chàng trai mộng mơ khiến vạn người say mê

Travel blogger Tâm Bùi vẫn đang tiếp tục rong ruổi qua những miền đất để tìm thấy chính mình.

Khi hỏi đến nguyên nhân chọn và gắn bó với ngành Hàn Quốc học, Tâm Bùi chia sẻ rằng vào thời điểm đó, Việt Nam bắt đầu có nhiều công ty Hàn Quốc đầu tư, nhiều nhà máy sản xuất, nhiều phim Hàn Quốc, nhiều nhóm nhạc Hàn Quốc xuất hiện.

Cựu sinh viên Nhân văn thấy nó rất thú vị và nghĩ “hay là mình cứ đăng ký học đại”. Và cơ duyên đã đưa cậu sinh viên mới tốt nghiệp đến với công việc sản xuất cho đài truyền hình.

Chưa từng nghĩ bản thân làm truyền hình, Tâm Bùi không chuẩn bị gì nhiều cho công việc này. Tuy nhiên, chàng trai đến từ Hậu Giang may mắn được các đồng nghiệp giúp đỡ tận tình và ngày một tiến bộ do Tâm có khả năng viết lách, khả năng biên tập, tư duy về hình ảnh.

Giai đoạn đầu khá khó khăn, Tâm Bùi phải học rất nhiều. Kết quả, chàng trai 8X đã thu hoạch được nhiều kiến thức mới, vượt qua mọi trở ngại.

Trong quá trình làm việc tại đài truyền hình, ngoài việc viết lách, Tâm Bùi được tiếp xúc nhiều về hình ảnh như quay phim, máy ảnh,… tạo cơ hội cho Tâm mở ra một chân trời mới là chụp ảnh.

Trong sáu năm đi làm, cựu sinh viên khoa Đông phương học đã dành dụm tiền để mua máy ảnh, ống kính đủ chuyên nghiệp, chuẩn bị cho niềm đam mê của mình.

“Tôi là một kẻ mộng mơ. Dù cho cuộc sống vốn không dễ dàng thì mình vẫn muốn giữ một cái nhìn đáng yêu về nó. Những cái mọi người thấy về tôi chỉ quẩn quanh 3 động từ: chụp ảnh, kiếm tiền và đi.

Nhưng để có được ba hành động mộng mơ ấy, tôi đã phải lao động cật lực và chuẩn bị rất lâu cho giai đoạn chuyển mình đó. Hơn sáu năm làm việc trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, tôi tự trau dồi ngoại ngữ và tự học chụp ảnh.

Trong khoảng thời gian đó, không lúc nào tôi không nghĩ về cái ngày mình được lang thang khắp nơi với chiếc máy ảnh trong tay, chụp những gì mình thích, gặp những người xa lạ thú vị, ăn những món ăn mình chưa từng nếm qua”, Tâm Bùi kể.

Những kiến thức về marketing, mạng xã hội, sản xuất phim ảnh, viết lách và đặc biệt là một cá tính luôn mơ mộng đã giúp anh trở thành một photographer khác biệt giữa thời kỳ ai cũng có thể làm "nhiếp ảnh gia" bởi sự phổ biến của máy ảnh DSLR.

Sau những lần chủ động lên kế hoạch những chuyến đi, làm hồ sơ xin tài trợ, gõ cửa các nhãn hàng tìm sự hỗ trợ dù phần trăm cơ hội rất mong manh, Tâm Bùi đã có thể "mộng mơ" giữa cuộc đời còn lắm gian truân này.

Đi để bản thân không còn sợ hãi

Xác định từ bỏ công việc để theo đuổi hành trình trở thành travel blogger, Tâm Bùi đã trau dồi kỹ năng chụp ảnh của mình ngày một nâng cao thông qua việc tự học trên mạng, đi du lịch, mua tạp chí về đọc, tham gia các diễn đàn.

“Việc học thì phải tự giác tìm tòi, đôi khi là nhờ người này người kia nhưng mà chủ động là hơn cả”, chàng trai đến từ thành phố Vị Thanh chia sẻ.

Từ ngày chuyển sang công việc mới, Tâm Bùi đi nhiều nơi hơn, thời gian chủ động hơn. Chàng trai 8X đã đi qua các nước như Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ai Cập,…

Hơn 20 quốc gia đã dừng chân, mỗi nơi đong đầy thêm những kỷ niệm khó quên trong ký ức của nhà nhiếp ảnh trẻ.

Trong những nơi từng đặt chân đến, Tâm Bùi thích Nhật Bản hơn cả, là nơi mà chàng travel blogger muốn được quay lại nhiều lần nhất.

Không chỉ vì Nhật Bản có nhiều cảnh đẹp, bốn mùa một đặc trưng khác nhau, mà còn có nền văn hóa phong phú để được tìm tòi và khám phá nên “cứ muốn quay lại thêm một lần, rồi một lần nữa và mình đã dành quá nhiều tình cảm cho sự khác nhau đó ở Nhật”.

Đến với nghề travel blogger bằng niềm đam mê, Tâm Bùi đã nỗ lực rất nhiều vì luôn quan niệm “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”.

Nhiếp ảnh gia này chia sẻ: “Giữa những đam mê, bạn nên chọn một cái mình cảm thấy có khả năng làm tốt nhất. Khi chọn được, mình biết đam mê của mình là gì thì cố gắng đặt ra một kế hoạch thật chi tiết.

Nó giống như một lộ trình, từ điểm A đến B, mình phải đi qua đoạn đường dài bao nhiêu, tốn bao nhiều thời gian và kinh phí.

Mình cần chuẩn bị những gì và chia nhỏ kế hoạch ra thực hiện từng bước nhỏ một. Mình không nên đặt kế hoạch hay mục tiêu quá lớn, chỉ cần thành công từng bước nhỏ, mỗi ngày một ít, thật kiên trì. Đó là cái cốt yếu đi đến thành công”.

Trong hành trình du lịch và chụp ảnh của travel blogger nhiều nhiệt huyết này, có những bức ảnh mang những câu chuyện, không đơn thuần là một bức ảnh với cảnh đẹp ở một nơi nào đó.

“Trước tiên nó đã thoả mãn đam mê của tôi là được khám phá và được chụp ảnh. Những ngày đầu, tôi làm việc cật lực để có những chuyến đi và những bức ảnh đẹp.

Nhưng bây giờ, chính những chuyến đi và những bức ảnh đẹp đó giúp tôi có thêm nhiều chuyến đi khác xa hơn, lâu hơn và phiêu lưu hơn.

Từ đó những bức ảnh đẹp khác lại có cơ hội được ra đời. Nói một cách khác, khi mình hết lòng vì nghề thì mọi thứ sẽ không bao giờ phụ mình”, Tâm Bùi cho hay.

Văn hoá - Xách máy ảnh lên và đi - chuyện của một chàng trai mộng mơ khiến vạn người say mê (Hình 2).

Từ bỏ công việc để dấn thân cho đam mê là lựa chọn táo bạo của nhiếp ảnh gia Tâm Bùi.

Anh còn nhắn nhủ: “Chung quy người trẻ Việt có một số nỗi sợ "cơ bản" là sợ thất bại, sợ thay đổi, sợ người ta nói và sợ vận động. Mà mỗi con người bước vào đời sống này bằng hai bàn tay trắng, rồi khi ra đi cũng chẳng mang theo được gì.

Ý nghĩa của cuộc sống nằm ở những trải nghiệm mà họ có được trong quỹ thời gian ngắn ngủi tồn tại. Nếu hiểu được điều này, người ta sẽ không còn sợ nhiều thứ lắm”.

“Đầu tiên đi để học hỏi. Bạn cứ đi ra ngoài là bạn sẽ gặp gỡ, biết được nhiều điều mới. Đơn giản nhất là học được cách chăm sóc bản thân.

Khi tiếp xúc với mọi người nhiều, bạn sẽ biết "nhìn người", cảm nhận được ai là người tốt người xấu, ai có thể làm quen, bắt chuyện được. Những cái đó phải đi nhiều mình mới tích lũy được. Tiếp đến là những kiến thức trước giờ tôi nghĩ nó là như thế nhưng sự thật lại khác hoàn toàn.

Trước khi đi Ấn Độ, tôi nghĩ ở cái nôi của Phật Giáo, nơi Đức Phật sinh ra, hẳn có nhiều người theo đạo Phật. Nhưng đi đến nơi tôi mới thấy không phải vậy. Chỉ một số ít dân số Ấn Độ theo Phật giáo, những gì còn lại chỉ là những di tích như nơi Phật ra đời, nơi Phật mất đi, nơi ông giảng bài giảng đầu tiên...

Và nó là nơi để các tín đồ khắp nơi tìm về chứ không phải là nơi có nhiều người theo đạo Phật. Mỗi nơi, mỗi chuyến đi đều mang một sắc thái riêng mà phải đi mới thấy hết. Rồi những kiến thức ấy cứ mở rộng dần ra và đó là niềm cảm hứng vô tận trong việc đi tìm ý nghĩa cuộc đời, hiểu được bản thân nhiều hơn”, nhiếp ảnh gia 8X bộc bạch.

Tâm Bùi đã tạo nên một mảng màu khác, một mảng màu mới trong cuộc sống, là động lực để các bạn trẻ có niềm đam mê với du lịch và viết lách sẵn sàng “xách máy ảnh lên và đi” cho những thử thách và vươn tới đam mê, chạm vào mơ ước của mình.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh: Ảnh phải lay động được cảm xúc của người xem

Thứ 4, 08/01/2020 | 16:14
Trong gần 30 năm cầm máy, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh đã giành được giải nhất ảnh báo chí (Giải báo chí Quốc gia 2005, giải nhất ảnh báo chí Châu Á năm 2006; giải nhất, giải nhìn ảnh báo chí Đông Nam Á (2007-2008). Anh đã nhiều lần triển lãm ảnh cá nhân và nhóm tại Mỹ, Australia và Trung Quốc. Triển lãm “Hà Nội trong mắt ai” từ ngày 9/1-13/1/2020 là lần triển lãm thứ 2 của anh trong nước. 30 bức ảnh sẽ cho khán giả những cảm xúc khác nhau về một đô thị Hà Nội.

Trải lòng bất ngờ của nhiếp ảnh gia quyết định đi phượt xuyên Tết

Thứ 2, 04/02/2019 | 12:37
Không lựa chọn đón giao thừa cùng gia đình, nhiếp ảnh gia Lê Đức lại quyết định cùng chú “ngựa chiến” lên đường để trải nghiệm Tết với bà con ở miền núi.

Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi "dừng chân" tại đường sách TP.HCM

Chủ nhật, 17/09/2017 | 18:00
Sau hành trình rong ruổi từ Ấn Độ, Tây Tạng, Trung Quốc, Myanmar,… để hoàn thành cuốn sách “Bụi đường tuổi trẻ”, nhiếp ảnh gia Tâm Bùi đã dừng chân tại đường sách TP.HCM để trò chuyện, ra mắt tác phẩm thứ hai của anh.
Cùng tác giả

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh, thêm 79 ổ dịch tại Tp.HCM

Thứ 3, 24/05/2022 | 23:19
Tuần qua, Tp.HCM ghi nhận 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 51 phường, xã, nâng số ổ dịch tích lũy từ đầu năm lên là 446.

Tp.HCM: Thị trường du lịch tăng tốc phục hồi, doanh nghiệp phấn khởi

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:25
Với các hoạt động kích cầu, thiết kế sản phẩm mới, các doanh nghiệp lữ hành tại Tp.HCM đang đẩy mạnh hoạt động sau 2 năm gián đoạn.

Tp.HCM cảnh báo giả mạo đề thi tuyển sinh lớp 10 trên mạng xã hội

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:32
Trước việc mạng xã hội thời gian gần đây lan truyền các hình ảnh được cho là đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Sở GD&ĐT Tp.HCM đã bác bỏ.

Tìm động lực phát triển cho hệ sinh thái y tế chuyển đổi số

Thứ 3, 24/05/2022 | 10:18
Để dịch vụ y tế ngày càng đáp ứng nhu cầu của người dân, các ứng dụng công nghệ và mô hình kinh doanh mới đang tìm cách xây dựng thị trường.

Tp.HCM: Đề nghị kỷ luật Phó Giám đốc Công ty Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:44
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy kỷ luật ông Nguyễn Thanh Nhựt, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn.
Cùng chuyên mục

Hoa hậu Dương Tư Kỳ chật vật kiếm tiền sau khi qua thời đỉnh cao

Thứ 4, 25/05/2022 | 06:15
Hiện tại Hoa hậu Dương Tư Kỳ phải đi hát, giao lưu hàng đêm ở các quán bar, phòng trà để có thu nhập nuôi con.

Kiệt sức sau 4 ngày dự thảm đỏ, Lý Nhã Kỳ hủy bỏ lịch trình tại LHP Cannes

Thứ 3, 24/05/2022 | 20:23
Mới đây, Lý Nhã Kỳ đã hủy mọi lịch trình còn lại ở Cannes 2022 vì lý do kiệt sức.

Vụ Ngọc Trinh công bố mua đất tại Bảo Lộc: Phát hiện nhiều sai phạm tại khu đất

Thứ 3, 24/05/2022 | 19:30
Liên quan đến tin đồn Ngọc Trinh mua đất ở Tp.Bảo Lộc để xây dựng homestay, lực lượng chức năng đã vào cuộc và phát hiện nhiều sai phạm tại khu đất này.

Đạo diễn Hàn Quốc chia sẻ kỷ niệm khi đến Việt Nam quay phim The Outlaws 2

Thứ 3, 24/05/2022 | 19:00
Ra mắt ngày 18/5, chỉ mất chưa đầy 4 ngày bộ phim The Outlaws 2 đã chính thức vượt mốc 2 triệu khán giả và giữ vị trí số 1 tại các phòng vé tại Hàn Quốc.

Con gái lớn diva Mỹ Linh - Anh Quân kết hôn, dung mạo rể Tây gây chú ý

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:32
Con gái lớn ca sĩ Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân tổ chức đám cưới tại Mỹ, khoảnh khắc khiêu vũ cùng bố đầy xúc động khiến khán giả không khỏi trầm trồ.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 24/5/2022: Cảnh báo mưa lớn khắp các miền

Thứ 3, 24/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (24/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Con gái lớn diva Mỹ Linh - Anh Quân kết hôn, dung mạo rể Tây gây chú ý

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:32
Con gái lớn ca sĩ Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân tổ chức đám cưới tại Mỹ, khoảnh khắc khiêu vũ cùng bố đầy xúc động khiến khán giả không khỏi trầm trồ.

MC Thụy Vân xúc động đón tuổi mới sau khi rời lễ bế mạc SEA Games 31

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:16
Tối 23/5, Á hậu Thụy Vân vinh dự là một trong 2 MC dẫn chính trong lễ bế mạc SEA Games 31 diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.

Nhiều đường ở Hà Nội ngập mênh mông như sông sau mưa lớn

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:58
Mưa lớn giờ cao điểm, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập nặng, người dân di chuyển rất khó khăn. Trung tâm khí tưởng thủy văn Quốc gia cảnh báo ngập lụt khu vực nội thành.

Mẹ của Từ Hy Viên lần đầu tiết lộ lý do con gái nhất quyết bỏ chồng

Thứ 3, 24/05/2022 | 13:00
Dù đã ly hôn được hơn nửa năm qua, nhưng câu chuyện của Từ Hy Viên và Uông Tiểu Phi vẫn thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận.