Xây dựng quy định để xử phạt doanh nghiệp

Xây dựng quy định để xử phạt doanh nghiệp "không phải chúng tôi làm"

Thứ 5, 10/03/2022 | 18:57
Một số tổ chức, cá nhân vì lợi nhuận nên sẵn sàng vi phạm. Thậm chí, có nhiều doanh nghiệp là chủ sở hữu bản công bố sản phẩm nhưng không thừa nhận.

Quảng cáo gây hiểu lầm cho người dân

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến “Phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe năm 2022” do Bộ Y tế tổ chức ngày 10/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết còn tồn tại tình trạng doanh nghiệp quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh, tạo hiểu lầm cho người dân.

Theo Thứ trưởng thời gian qua dù Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Công an... và các địa phương đã vào cuộc xử lý vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe như thuốc chữa bệnh nhưng tình trạng này vẫn giảm không đáng kể. 

Báo cáo về thực trạng quản lý quảng cáo thực phẩm, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết nhiều doanh nghiệp quảng cáo không đúng, đặc biệt là các quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Google, Facebook, YouTube...

Qua công tác giám sát, hậu kiểm và thanh, kiểm tra, Cục đã phát hiện không ít trường hợp thuê địa điểm tại nhà dân để đào tạo sinh viên, bán thực phẩm chức năng trái phép. Ca sĩ, diễn viên… quảng cáo sản phẩm không đúng công dụng. Nhiều đơn vị giả mạo các đài truyền hình, lồng ghép video tinh vi để quảng cáo sai. 

Sự kiện - Xây dựng quy định để xử phạt doanh nghiệp 'không phải chúng tôi làm'

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến.

Trong năm 2020 và 2021, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt hành chính 76 đơn vị sản xuất, kinh doanh vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ với số tiền khoảng 3,8 tỷ đồng, buộc tháo gỡ các quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng thẳng thắn nói: Một số tổ chức, cá nhân vì lợi nhuận nên sẵn sàng vi phạm. Thậm chí có nhiều doanh nghiệp là chủ sở hữu bản công bố sản phẩm nhưng không thừa nhận và không đứng tên thực hiện các quảng cáo vi phạm, do vậy cơ quan chức năng không xác định được đối tượng vi phạm, nên không thể xử lý. Do đó, đối với trường hợp này, Cục An toàn thực phẩm đã cảnh báo trên website của Cục và thông báo để các phương tiện truyền thông đưa tin.

Về giải pháp hạn chế và xử lý trường hợp quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm kiến nghị hiện nay có tình trạng chỉ chú trọng giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo, còn kiểm duyệt nội dung quảng cáo vẫn lơ là, cơ quan phát hành cần lưu ý...

Ảnh hưởng không nhỏ đến điều trị

Tại hội nghị, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm Tp. HCM cho biết từ 2018-2020 (chưa tính đến trường hợp tới tận nơi thanh tra xử phạt) đã phạt hơn 1,6 tỷ  đồng với 24 cơ sở vi phạm. Để mang tính răn đe, doanh nghiệp vi phạm còn bị nêu tên trên website.

Bà Lan cũng thẳng thắn cho rằng "chúng ta có cả một rừng văn bản" cho những cơ sở hợp pháp, tìm đến đăng ký đàng hoàng, nhưng xử phạt đối với hình thức kinh doanh mới trên mạng điện tử còn khó khăn, nhiều lỗ hổng. 

Theo đó bà Phạm Khánh Phong Lan nêu quan điểm phải khắc phục triệt để tình trạng khi cơ quan quản lý phát hiện về quảng cáo của một sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào đó vi phạm nhưng liên hệ đến đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thì lại bảo "không phải doanh nghiệp của tôi", "không phải chúng tôi làm"… 

Trên thực tế có thể thấy "không ai rảnh mà tự xây dựng nội dung quảng cáo của sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe của đơn vị khác". Do đó, phải quy định trong luật rõ ràng trách nhiệm của đơn vị sản xuất, kinh doanh, nếu quảng cáo đó không phải do đơn vị làm thì khi phát hiện cần báo ngay cho cơ quan quản lý, tránh trường hợp khi kiểm tra thì lại báo là do ai đó quảng cáo chứ không phải mình, trong khi sản phẩm bán đi thì cũng nhận lợi nhuận.

Đồng tình, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh thêm việc tới đây đề nghị khi sửa đổi quy định về xử phạt vi phạm hành chính cần quy định: Nếu doanh nghiệp nào đang vi phạm về quảng cáo thì tạm dừng tiếp nhận hồ sơ công bố, quảng cáo mới…

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cũng cảnh báo nhiều người nghe tin theo các quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm chức năng, các phương pháp điều trị truyền miệng mà không tuân thủ hướng dẫn của ngành y tế, đến khi uống thực phẩm chức năng, thực phẩm quảng cáo mà không khỏi bệnh, mới quay lại làm theo hướng dẫn thì đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị bệnh.

Sự kiện - Xây dựng quy định để xử phạt doanh nghiệp 'không phải chúng tôi làm' (Hình 2).

Nhiều người nghe tin theo các quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, các phương pháp điều trị truyền miệng mà không tuân thủ hướng dẫn của ngành y tế (Ảnh minh hoạ).

Tránh tiền mất, tật mang

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị rà soát lại những văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến vấn đề quảng cáo, trong đó có quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm chức năng để có sự điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn hiện nay. Thứ trưởng cũng cho biết về phía Bộ Y tế đã giao cho Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Vụ Pháp chế rà soát.

"Quản lý quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm chức năng không phải do riêng một bộ, ngành nào thực hiện mà cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh và đề nghị các bộ ngành liên quan một số nội dung, cụ thể:

Đối với Bộ Công thương cần tiếp tục tăng cường quản lý sàn giao dịch điện tử, bán hàng đa cấp; có biện pháp giám sát các buổi tuyên truyền, phát triển thành viên bán hàng đa cấp qua các buổi hội thảo, hội nghị; Có chế tài xử phạt sàn thương mại điện tử vi phạm.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi quảng cáo sai sự thật, quảng cáo khi chưa được cơ quan chức năng thẩm định; Quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm việc quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội; Đồng thời rà soát, quản lý chặt việc hoạt động của các tên miền, tránh tình trạng xin cấp phép một đằng, hoạt động một nẻo; phối hợp với cơ quan chức năng xử phạt nghiêm các đơn vị sở hữu tên miền vi phạm, nếu tái phạm thì có thể rút tên miền, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tăng cường truyền thông, tuyên truyền các quy định về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm chức năng; Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, các văn nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm sai sự thật, quá công dụng của sản phẩm, gây hiểu nhầm của người tiêu dùng như là thuốc chữa bệnh…

Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố xử lý nghiêm các tên miền vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ; Phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công thương xử lý nghiêm  doanh nghiệp có hành vi quảng có lừa dối người tiêu dùng...

Bộ Kế hoạch đầu tư quản lý chặt chẽ việc cấp, đăng ký giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp; UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các Sở, ngành liên quan làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao liên quan đến quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng mong muốn mỗi người tiêu dùng hãy tự mình không tin những quảng cáo quá lời về công dụng của thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe để tránh tiền mất, tật mang.

Hoàng Bích - Thế Dân

6 loại thực phẩm trong căn bếp không bao giờ lo hết hạn sử dụng

Thứ 5, 03/03/2022 | 07:00
Thực phẩm hầu hết đều có hạn sử dụng nhưng có những loại thực phẩm bạn có thể tích trữ trong căn bếp nhiều năm mà chẳng bao giờ phải lo chúng sẽ hỏng.

Dung nhan tố nữ ST thực phẩm chức năng giữ lửa gia đình Việt

Thứ 2, 24/01/2022 | 19:18
Cơ thể phụ nữ bắt đầu có khả năng suy giảm nội tiết và nám sạm khi bước sang tuổi 28.

Cảnh báo về hành vi gian dối trong quảng cáo thực phẩm chức năng

Thứ 2, 26/07/2021 | 12:00
Cục An toàn thực phẩm phát hiện một số sản phẩm thực phẩm chức năng đang quảng cáo như thuốc chữa bệnh, không đúng bản chất sản phẩm.
Cùng tác giả

Đầu tư các dự án đường bộ cao tốc: Làm rõ khả năng cân đối vốn

Thứ 6, 13/05/2022 | 21:24
Về chủ trương đầu tư các dự án quan trọng quốc gia, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan phối hợp với cơ quan thẩm tra để tiếp tục chỉnh lý...

Giám sát tại cửa khẩu, phát hiện sớm ca nghi viêm gan cấp tính "bí ẩn"

Thứ 6, 13/05/2022 | 15:38
Trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia, trong đó đã có 9 trường hợp tử vong (tính đến ngày 7/5).

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công 2021, những tháng đầu 2022 rất chậm

Thứ 6, 13/05/2022 | 15:28
Đa số ý kiến Ủy ban TCNS cho rằng, cần tính toán kỹ khả năng hấp thụ vốn, không để tình trạng bổ sung vốn nhưng không bảo đảm tiến độ giải ngân số vốn tăng thêm...

Tình trạng bất ổn của thị trường chứng khoán có trong báo cáo công tác dân nguyện

Thứ 5, 12/05/2022 | 10:09
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, báo cáo cần bổ sung nhiều vấn đề nóng được dư luận, cử tri hết sức quan tâm, có tác động lâu dài và nặng nề với đời sống người dân.

Thực phẩm chức năng Hoàng Hường quảng cáo vi phạm quy định

Thứ 4, 11/05/2022 | 17:53
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có thông tin cảnh báo sản phẩm Viên xương khớp Hoàng Hường đang vi phạm quy định của pháp luật.
Cùng chuyên mục

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tổng kết thi đua khen thưởng năm 2021

Thứ 2, 16/05/2022 | 19:06
Sáng 16/5, tại tỉnh Thanh Hóa, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Nghệ An: Tổ chức triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh–đẹp nhất tên Người"

Thứ 2, 16/05/2022 | 15:52
Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An, Khu di tích Kim Liên phối với Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh – đẹp nhất tên Người”.

Ngày 15/5, ghi nhận 1.594 ca Covid-19, có 1.029 ca cộng đồng

Chủ nhật, 15/05/2022 | 19:41
Từ 16h ngày 14/5 đến 16h ngày 15/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.594 ca nhiễm mới.

Khánh Hòa chỉ còn 48 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Chủ nhật, 15/05/2022 | 18:39
Từ 17h ngày 14/5 đến 17h ngày 15/5, Khánh Hoà ghi nhận thêm 1 ca nhiễm Covid-19 mới tại địa bàn huyện Diên Khánh. Tỉnh này cũng chỉ còn 48 bệnh nhân đang điều trị.

Xúc động chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng sen"

Chủ nhật, 15/05/2022 | 11:39
Chương trình được tổ chức với mục đích tôn vinh hình tượng bà Hoàng Thị Loan - người mẹ, người phụ nữ đảm đang góp phần hình thành nhân cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.
     
Nổi bật trong ngày

Khánh Hòa chỉ còn 48 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Chủ nhật, 15/05/2022 | 18:39
Từ 17h ngày 14/5 đến 17h ngày 15/5, Khánh Hoà ghi nhận thêm 1 ca nhiễm Covid-19 mới tại địa bàn huyện Diên Khánh. Tỉnh này cũng chỉ còn 48 bệnh nhân đang điều trị.

Ngày 15/5, ghi nhận 1.594 ca Covid-19, có 1.029 ca cộng đồng

Chủ nhật, 15/05/2022 | 19:41
Từ 16h ngày 14/5 đến 16h ngày 15/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.594 ca nhiễm mới.

Xúc động chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng sen"

Chủ nhật, 15/05/2022 | 11:39
Chương trình được tổ chức với mục đích tôn vinh hình tượng bà Hoàng Thị Loan - người mẹ, người phụ nữ đảm đang góp phần hình thành nhân cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tổng kết thi đua khen thưởng năm 2021

Thứ 2, 16/05/2022 | 19:06
Sáng 16/5, tại tỉnh Thanh Hóa, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Nghệ An: Tổ chức triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh–đẹp nhất tên Người"

Thứ 2, 16/05/2022 | 15:52
Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An, Khu di tích Kim Liên phối với Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh – đẹp nhất tên Người”.