Xe tăng M1 Abrams bị phá hủy gần Avdiivka: Quan chức thân Nga tiết lộ bí mật

Thứ 2, 04/03/2024 | 04:55
0
Xe tăng M1 Abrams Mỹ gửi cho Ukraine chỉ là chiếc “hộp thiếc rỗng”, cố vấn lãnh đạo Cộng hòa Donetsk (do Nga bổ nhiệm) tiết lộ.

Xe tăng M1 Abrams bị phá hủy trong xung đột ở Ukraine (ảnh: RT)

Trả lời phỏng vấn của RIA Novosti hôm 3/3, ông Yan Gagin – cố vấn lãnh đạo Cộng hòa Donetsk do Nga bổ nhiệm – cho hay, xe tăng hạng nặng M1 Abrams Mỹ cung cấp cho Ukraine tỏ ra kém hiệu quả trên chiến trường vì đã bị lược bỏ các công nghệ “nhạy cảm”.

Hôm 26/2, quân đội Nga lần đầu tiên tuyên bố phá hủy một chiếc M1 Abrams gần thị trấn Avdiivka (vùng Donetsk). Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, xe tăng M1 Abrams bốc cháy dữ dội.

Ông Vladimir Saldo – lãnh đạo vùng Kherson do Nga bổ nhiệm – cho hay, Lữ đoàn Bộ binh Cơ giới số 15 của Nga đã phá hủy chiếc M1 Abrams. Nó bị UAV góc nhìn thứ nhất (FPV) đánh trúng, sau đó trúng thêm ít nhất một quả đạn từ súng phóng lựu chống tăng. Kho đạn pháo bên trong phát nổ khiến xe tăng gần như bị thiêu rụi.

“Bất cứ vũ khí nào Mỹ cung cấp cho Ukraine cũng sẽ bị phá hủy và xe tăng M1 Abrams không phải ngoại lệ”, ông Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – nói hôm 26/2.

Hôm 2/3, TASS dẫn lời một chỉ huy quân đội Nga cho hay, thêm 2 xe tăng M1 Abrams và một xe bọc thép của Ukraine bị phá hủy gần Avdiivka.

Giới chức Mỹ và Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Trả lời phỏng vấn của RIA Novosti, ông Gagin khẳng định quân đội Nga không mấy ấn tượng về xe tăng M1 Abrams.

Gọi M1 Abrams là “một chiếc hộp thiếc rỗng”, ông Gagin cho rằng, trước khi bàn giao xe tăng cho Ukraine, Mỹ đã lược bỏ tất cả “thiết bị cải tiến và công nghệ bí mật”. Mục đích là để Ukraine “không nắm được” công nghệ quân sự Mỹ.

“Bất kỳ thiết bị nào mà phương Tây gửi đến Ukraine cũng thiếu các tính năng tiêu chuẩn”, ông Gagin nói, lưu ý rằng các hệ thống tên lửa tầm xa mà NATO gửi cho Ukraine cũng không ngoại lệ.

“Điều này đảm bảo rằng Ukraine không thể đánh cắp các công nghệ đó”, ông Gagin nói.

Mỹ thông báo cung cấp 31 xe tăng M1 Abrams cho Ukraine vào tháng 1/2023 nhưng phải đến mùa thu năm 2023, quá trình chuyển giao mới hoàn tất. Đây là mẫu xe tăng uy lực nhất mà Mỹ và phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Theo Politico, những chiếc xe tăng M1 Abrams Mỹ gửi cho Ukraine không phải “hàng mới” và đã bị “lược bỏ những công nghệ quan trọng nhất, bao gồm cả lớp giáp chứa uranium nghèo để chống đạn xuyên giáp”.

Vương Nam – RT

Cùng chuyên mục

Cựu quan chức quốc phòng Đức đề xuất NATO dùng lãnh thổ Ba Lan gây "bất ngờ" cho Nga

Thứ 2, 22/04/2024 | 03:54
Vị cựu quan chức quốc phòng Đức cho rằng NATO cần có "các giải pháp độc đáo" trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine.

Cô gái làm điều này mỗi sáng để giữ dáng thon

Thứ 2, 22/04/2024 | 03:52
Lợi thế của Se Young là gương mặt nhỏ nhắn, hài hòa, cặp chân dài cùng ba vòng cực kỳ cân đối.

Clip: "Tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa", xe tải lao đầu vào xe container

Thứ 2, 22/04/2024 | 00:28
Tránh ô tô dừng lại, tài xế xe tải lái xe đánh võng qua làn bên phải sau đó tông vào đuôi xe đầu kéo container đang dừng chờ đèn đỏ.

Nga tuyên bố bước tiến đến gần mục tiêu lớn nhất hiện nay ở Donetsk

Chủ nhật, 21/04/2024 | 23:55
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội Nga đã kiểm soát ngôi làng chiến lược gần thành phố Chasov Yar – mục tiêu quan trọng ở vùng Donetsk.

2 thiếu niên “đi lạc” hàng trăm km từ Lai Châu xuống Hoà Bình đã về với gia đình

Chủ nhật, 21/04/2024 | 22:13
Sau khi xác minh được người thân của 2 thiếu niên đi lạc, Công an huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã đưa các cháu về địa phương bàn giao cho gia đình.