Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Đại diện SCB nói về con số thiệt hại

Võ Công Thư

Võ Công Thư

Thứ 5, 14/03/2024 22:10

Theo tính toán của đại diện SCB, ngân hàng này bị thiệt hại số tiền lớn.

Chiều 14/3, sau khi HĐXX, đại diện Viện KSND và luật sư đã thẩm vấn bị cáo Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và 80 bị cáo khác, HĐXX chuyển sang hỏi bị hại và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ đại án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát:  Đại diện SCB nói về con số thiệt hại

Các bị cáo tại tòa.

Tại tòa, HĐXX hỏi đại diện SCB (SCB tham gia với 2 tư cách là bị hại đối với hành vi tham ô tài sản và người có quyền và nghĩa vụ liên quan đối với hành vi vi phạm về ngân hàng) về một số nội dung trong cáo trạng.

Theo cáo trạng, áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo, sau khi trừ giá trị tài sản đảm bảo, cáo trạng xác định bị cáo Lan gây thiệt hại cho SCB khoảng 498.000 tỷ đồng.

Về số tiền thiệt hại nêu trên, đại diện ủy quyền của SCB nói không đồng ý vì cho rằng tổng thiệt hại của vụ án lớn hơn. Cụ thể, đại diện SCB cho biết, thiệt hại trong vụ án là hơn 677.000 tỷ đồng tiền gốc, và hơn 84.000 tỷ đồng lãi phát sinh tính đến thời điểm xét xử sơ thẩm (5/3/2024); nếu tính lãi bổ sung đến thời điểm thi hành án xong thì con số thiệt hại sẽ tăng thêm. Đại diện SCB đề nghị HĐXX xác định thiệt hại như SCB đã tính toán.

Đối với vật chứng vụ án đang bị kê biên là 1.166 tài sản mà cơ quan điều tra xác định đảm bảo cho 1.284 khoản vay thuộc trách nhiệm của bà Trương Mỹ Lan, đại diện SCB đề nghị hội đồng xét xử giao cho SBC toàn quyền quản lý sử dụng 1.166 tài sản bảo đảm này ma không phụ thuộc vào tính pháp lý của tài sản có thế chấp hay không, nhằm khắc phục thiệt hại vụ án.

Ngoài ra, trong số 1.284 khoản vay thuộc trách nhiệm của bị cáo Lan có 240 tài sản bảo đảm có tổng trị giá trên sổ sách là 487.500 tỷ đồng, bị hoán đổi thành 278 tài sản bảo đảm khác. SCB  đề nghị thu hồi 240 tài sản hoán đổi và các tài sản hoán đổi khác giao cho SCB quản lý.

Đồng thời với các tài sản bị kê biên, là vật chứng trong vụ án, có nguồn gốc đang nằm ở SCB đề nghị giao SCB toàn quyền quản lý, sử dụng các tài sản này.

Đại diện SCB cũng đề nghị HĐXX tiếp tục truy tìm, phong tỏa, thu hồi các tài sản chưa bị kê biên khác của bà Trương Mỹ Lan, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các cá nhân liên quan để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của các bị cáo cho SCB.

Ngoài ra, đại diện SCB đề nghị xem xét trách nhiệm liên đới bồi thường đối với các công ty thẩm định giá. Cụ thể, 23 chứng thư thẩm định giá được 5 công ty (Công ty MHD, Công ty Thiên Phú, Công ty Exim và Công ty DATC và Công ty Tầm Nhìn Mới) phát hành để hợp thức cho các khoản vay của nhóm bà Trương Mỹ Lan, gây thiệt hại cho SCB.

Cũng tại tòa, ông Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch Công ty Capella) cho biết có nhiều người đang nợ ông số tiền rất lớn. Ngoài ra, khi bị bắt, ông Trí bị phong tỏa một số tài khoản với số tiền lớn nên đề nghị HĐXX hỗ trợ để khắc phục hậu quả. Còn vợ ông Trí tiếp tục mong muốn được khắc phục thêm 266 tỷ bằng tiền mặt.

Về các đề nghị trên, HĐXX ghi nhận thiện chí muốn khắc phục hậu quả của ông Trí và vợ. Đồng thời, HĐXX cũng giải thích là việc khắc phục hậu quả phải thực hiện trước khi HĐXX tuyên án để HĐXX có cơ sở xem xét. Về tài khoản bị phong tỏa, hội đồng xét xử đề nghị luật sư hỗ trợ gia đình ông Nguyễn Cao Trí và có thể báo với CQĐT để hỗ trợ khắc phục.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Cao Trí bị cáo buộc về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan... Gia đình bị cáo Trí nộp khắc phục tổng số tiền hơn 640 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan CSĐT. Đồng thời, Cơ quan CSĐT kê biên 7 bất động sản do vợ chồng Trí đứng tên, có giá trị hơn 266 tỷ.

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.